Tổng lãnh sự Pháp tại TPHCM mở sổ tang tưởng niệm nạn nhân tại Nice

(Dân trí) - Vụ tấn công tại Nice vào tối ngày 14/7 đến thời điểm hiện tại đã khiến 84 nạn nhân tử vong và nhiều người bị thương. Để chia sẻ với nỗi đau của các nạn nhân, Tổng lãnh sự quán Pháp sẽ mở sổ tang từ 10h thứ Bảy ngày 16/7.

Tổng lãnh sự Pháp tại TPHCM cho biết, tính đến thời điểm này, vụ tấn công bằng xe tải vào đám đông đang xem pháo hoa mừng Quốc khánh Pháp lần thứ 227 tại Nice đã có 84 người thiệt mạng và nhiều người bị thương. Buổi lễ bắn pháo hoa kỷ niệm Quốc khánh ở thành phố Nice, đông nam nước Pháp bỗng chốc trở thành một thảm kịch.

Tổng lãnh sự Pháp tại TPHCM sẽ mở sổ tang từ 10h thứ bảy ngày 16/7
Tổng lãnh sự Pháp tại TPHCM sẽ mở sổ tang từ 10h thứ bảy ngày 16/7

Hướng về quê nhà và cũng là để chia sẻ nỗi đau của các nạn nhân, Tổng lãnh sự quán Pháp sẽ mở sổ tang từ 10h thứ bảy ngày 16/7.

Vụ tấn công xảy ra vào tối 14/7 tại thành phố Nice khi đám đông bắt đầu trở về sau khi xem màn trình diễn pháo hoa. Khi đó, một chiếc xe tải trắng bất ngờ lao về phía đám đông trong khi tài xế bắt đầu xả súng khiến nhiều người thiệt mạng hoặc bị thương.

Tờ Nice-Matin của Pháp cho biết, tài xế lái chiếc xe lao vào đám đông là một cư dân 31 tuổi ở Nice, là người gốc Tusinia. Tên này đã hét bằng tiếng Ả rập “Allahu Akbar” khi lao xe vào đám đông.

Cảnh sát đã buộc phải nổ súng bắn hạ tên này khi hắn tiếp tục lao xe với tốc độ rất cao nhằm trực diện vào đám đông khác. Một số nhân chứng nói rằng, chiếc xe tải khi đó lao vào đám đông với tốc độ có thể lên tới 60-70km.

Đã có 84 người thiệt mạng và nhiều người bị thương
Đã có 84 người thiệt mạng và nhiều người bị thương

Vụ tấn công chỉ khoảng 8 tháng sau vụ tấn công đẫm máu ở Paris tháng 11 năm ngoái khiến 130 người thiệt mạng và không lâu trước khi Chính phủ Pháp dự kiến chấm dứt tình trạng khẩn cấp vào ngày 26/7 tới.

Tổng thống Pháp F.Hollande đã có cuộc họp báo ngay sau vụ tấn công. Ông Hollande cho biết, tình trạng khẩn cấp vốn ban bố từ sau vụ khủng bố đẫm máu ở Paris cuối năm ngoái sẽ kéo dài thêm 3 tháng thay vì kết thúc vào ngày 26/7 như dự kiến.

Ông Hollande đã chia sẻ với nạn nhân và gia đình nạn nhân trong vụ tấn công, kêu gọi tinh thần đoàn kết chống khủng bố trên toàn nước Pháp và thế giới nói chung. Đặc biệt, ông nhấn mạnh, sau vụ việc này, Pháp sẽ thể hiện lực lượng và sức mạnh quân sự ở Iraq và Syria trong cuộc chiến chống khủng bố.

Công Quang