Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: “Quảng Bình cần khai thác tiềm năng để phát triển du lịch”

(Dân trí) - Ngày 6/2, trong chương trình làm việc tại tỉnh Quảng Bình, Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng Nguyễn Phú Trọng và đoàn công tác đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy và cán bộ chủ chốt của tỉnh.

Tỉnh Quảng Bình là địa phương có truyền thống đấu tranh cách mạng kiên cường, “tuyến lửa” trong kháng chiến. Hiện nay, dù vẫn là tỉnh khó khăn nhưng Quảng Bình đang có khí thế đi lên với điều kiện tự nhiên thuận lợi, có cảng biển, đường bộ, đường không, đường sắt đi qua.

Mặc dù, còn khó khăn về nhiều mặt như: tỉ lệ hộ nghèo còn cao, thường xuyên chịu ảnh hưởng nặng nề của thiên tai. Nhưng trong những năm qua, Quảng Bình đã đạt kết quả khá toàn diện trên các lĩnh vực. Năm 2014, tốc độ tăng trưởng GDP của tỉnh đạt 7,5%. Sản lượng lương thực đạt gần 30 vạn tấn, cao nhất từ trước đến nay. Mức thu nhập bình quân đầu người 25 triệu đồng/người/năm. Đến cuối năm 2014, toàn tỉnh có 12/135 xã hoàn thành xây dựng Nông thôn mới.

Với ưu thế về điều kiện tự nhiên sẵn có, hệ thống hang động kỳ vĩ như Phong Nha - Kẻ Bàng, hang Sơn Đoòng, hệ thống sông ngầm, bãi biển, du lịch đã từng bước trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh. Trong năm 2014, lượng khách đạt hơn 2,7 triệu lượt, doanh thu hơn 1.600 tỷ đồng. Tuy vậy, tổng thu ngân sách từ ngành du lịch trong năm qua vẫn còn khá khiêm tốn.

Hiện nay, tỉnh Quảng Bình đang tập trung quy hoạch và phát triển Khu kinh tế Hòn La và Khu kinh tế cửa khẩu Quốc tế Cha Lo, quy hoạch vùng Nam Hà Tĩnh – Bắc Quảng Bình. Đồng thời phát huy lợi thế của hành lang kinh tế Đông – Tây để tăng cường trao đổi, giao lưu, phát triển kinh tế với các nước trong khu vực. 

Tại buổi làm việc, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã biểu dương và chúc mừng những thành tích mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Bình đã đạt được. Tuy nhiên, Tổng Bí thư đề nghị, trong năm 2015 và trong nhiệm kỳ tới 2015 - 2020, Đảng bộ tỉnh cần tập trung vào nhiệm vụ phát triển kinh tế, tạo nguồn lực cho phát triển các lĩnh vực khác, chăm lo đời sống nhân dân. Bên cạnh đó, tỉnh cần phát huy những lợi thế về tiềm năng du lịch, tập trung phát triển nông nghiệp, lâm nghiệp theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa, đưa khoa học công nghệ vào để tăng năng suất và sản lượng.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh: Quảng Bình cần phát huy lợi thế để phát triển du lịch gồm văn hóa, du lịch sinh thái, du lịch về nguồn, giáo dục truyền thống. Quan tâm phát triển kinh tế biển và kinh tế cửa khẩu với hai "điểm nhấn" là Khu Kinh tế Hòn La và Khu Kinh tế cửa khẩu Quốc tế Cha Lo. Đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng nhất là tuyến quốc lộ 12A nối cửa khẩu Cha Lo ra cảng Hòn La.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng yêu cầu Đảng bộ Quảng Bình chuẩn bị thật tốt văn kiện và nhân sự để tổ chức thành công Đại hội Đảng bộ các cấp, kết hợp với tiếp tục thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) về xây dựng Đảng và Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị về cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Quan tâm xây dựng tổ chức cơ sở Đảng ở nông thôn, cơ quan chính quyền, trong các doanh nghiệp và các khu vực đồng bào dân tộc.

Ngoài ra, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng nêu rõ: Tập thể cán bộ, lãnh đạo và nhân dân tỉnh Quảng Bình cần chú ý việc giữ vững độc lập, chủ quyền của đất nước, giữ gìn môi trường hòa bình, ổn định để phát triển; thực hiện tốt công tác đối ngoại, xây dựng tình đoàn kết, hữu nghị với nước bạn Lào.

Về những đề xuất, kiến nghị của tỉnh, Trung ương sẽ xem xét và tạo điều kiện để triển khai trong thời gian tới.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm hỏi thân mật 
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm hỏi thân mật Mẹ VNAH Lại Thị Sen 

Trong dịp này, Tổng Bí thư và đoàn công tác đã về thăm Mẹ VNAH Lại Thị Sen (thôn Sa Động, xã Bảo Ninh, TP Đồng Hới) và Nhà máy chế biến gỗ xuất khẩu Phú Quý. Tại các nơi đến thăm, Tổng Bí thư đã chúc Mẹ Lại Thị Sen cùng gia đình và toàn thể công nhân lao động của Nhà máy chế biến gỗ xuất khẩu Phú Quý năm mới hạnh phúc, an khang và thịnh vượng, tiếp tục đạt những thành tích cao hơn trong sản xuất.

Diệp Đồng - Đặng Tài