Thứ ba, 21/03/2017 - 15:39

Thủ tướng Lý Hiển Long thích thú với tòa nhà hình búp sen của TPHCM

Dân trí

Trưa 21/3, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đã đặt chân đến TPHCM, mở đầu cho chuyến thăm chính thức Việt Nam. Khi tham quan tòa cao ốc Bitexco, Thủ tướng Singapore tỏ ra rất thích thú với biểu tượng búp sen Việt Nam của tòa nhà.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong và lãnh đạo các Sở, ngành đã có buổi đón tiếp Thủ tướng Lý Hiển Long cùng đoàn đi cùng. Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TPHCM bày tỏ niềm vui mừng khi Thủ tướng Lý Hiển Long đến thăm và làm việc tại thành phố mang tên Bác.


Ngay khi đáp xuống sân bay Tân Sơn Nhất, Thủ tướng Singapore đã có buổi gặp với lãnh đạo UBND TPHCM.

Ngay khi đáp xuống sân bay Tân Sơn Nhất, Thủ tướng Singapore đã có buổi gặp với lãnh đạo UBND TPHCM.

Người đứng đầu chính quyền TPHCM cho biết, quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Singapore được thiết lập từ năm 2013 ngày càng phát triển thực chất. Điều này được thể hiện qua việc hai bên thường xuyên trao đổi đoàn cấp cao như chuyến thăm Singapore của Chủ tịch nước Trần Đại Quang vào cuối tháng 8/2016, chuyến thăm Việt Nam của Phó Thủ tướng Tiên Chí Hiền vào tháng 9/2016 và hôm nay là chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Lý Hiển Long.

"Tôi xin khẳng định chính sách nhất quán của Việt Nam là coi trọng tăng cường, mở rộng quan hệ hữu nghị với Singapore cả trên cơ sở song phương và đa phương vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hoà bình, ổn định, hợp tác phát triển ở khu vực và trên thế giới", ông Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh.


Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TPHCM, đón tiếp Đoàn của Thủ tướng Lý Hiển Long

Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TPHCM, đón tiếp Đoàn của Thủ tướng Lý Hiển Long

Từ năm 1996 đến nay, Singapore luôn là một trong những đối tác thương mại, đầu tư hàng đầu của Việt Nam. Trong bối cảnh cả hai quốc gia đều là thành viên của Cộng đồng kinh tế ASEAN, lãnh đạo UBND TPHCM tin tưởng quan hệ Việt Nam - Singapore sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ trong tương lai, đặc biệt trong kinh tế, đầu tư và thương mại.

Ông Nguyễn Thành Phong cho biết, là đầu tàu kinh tế của cả nước, TPHCM luôn tiên phong trong thúc đẩy hợp tác với Singapore. Về thương mại, năm 2016, kim ngạch xuất khẩu song phương TPHCM - Singapore đạt hơn 3,3 tỷ USD. Về đầu tư, đến tháng 2/2017, Singapore hiện là nhà đầu tư lớn nhất tại TPHCM với 930 dự án và tổng số vốn hơn 10 tỷ USD. Nhiều tập đoàn, công ty lớn của Singapore như Sembcorp, Ascendas, Keppel Land, Capitaland... đã gắn bó với TPHCM, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế, xã hội của thành phố.

Thủ tướng Lý Hiển Long cho biết ông rất vui, xúc động vì sự đón tiếp chu đáo, nhiệt tình của TPHCM dành cho đoàn
Thủ tướng Lý Hiển Long cho biết ông rất vui, xúc động vì sự đón tiếp chu đáo, nhiệt tình của TPHCM dành cho đoàn

Tuy nhiên, Chủ tịch UBND TPHCM cũng cho rằng, đến nay, TPHCM - Singapore vẫn chưa có một dự án đầu tư mang tính biểu tượng, thể hiện quan hệ hợp tác tốt đẹp của hai bên cũng như xứng đáng với vị trí của Singapore là nhà đầu tư lớn nhất tại TPHCM.

"Tôi hy vọng ngài sẽ kêu gọi cộng đồng doanh nghiệp Singapore nghiên cứu và triển khai một dự án với quy mô, ý nghĩa như trên", ông Nguyễn Thành Phong đề nghị.

Ông Nguyễn Thành Phong cũng cho biết, TPHCM hiện đang có kế hoạch xây dựng 6 tuyến metro để giảm ùn tắc giao thông. Một số tuyến đang được triển khai với vốn tài trợ từ các quốc gia khác nhau và sử dụng các công nghệ khác nhau. Do vậy, việc kết nối công nghệ, vận hành, quản lý vận hành tổng thể hệ thống metro là một bài toán đối với TPHCM. Chủ tịch UBND TPHCM đề nghị phía Singapore xem xét hỗ trợ TPHCM trong việc rà soát quy hoạch và kết nối công nghệ các tuyến metro.


Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong trò chuyện cùng Thủ tướng Singapore

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong trò chuyện cùng Thủ tướng Singapore

Với mục tiêu sớm trở thành một trong những trung tâm lớn về kinh tế, tài chính, thương mại, khoa học - công nghệ của khu vực Đông Nam Á, chính quyền TPHCM đang tích cực kêu gọi đầu tư nước ngoài vào các dự án xây dựng các khu công nghiệp, khu đô thị, logistics, năng lượng xanh...

Đặc biệt, TPHCM mong muốn tận dụng nguồn cung ứng nguyên liệu dồi dào ở phía Việt Nam để trở thành một trung tâm chế biến và phân phối thực phẩm. Chủ tịch UBND TPHCM đề nghị phía Singapore tìm hiểu khả năng triển khai xây dựng một khu công nghiệp thực phẩm sạch, chất lượng cao tại TPHCM.


Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long

"Với mục tiêu xây dựng TPHCM thành một đô thị thông minh, lãnh đạo TPHCM đã tích cực tổ chức các hoạt động trao đổi kiến thức, học tập kinh nghiệm của Singapore. Chính quyền TPHCM luôn nỗ lực để hoàn thiện môi trường đầu tư, tạo điều kiện thuận lợi để các nhà đầu tư, trong đó có Singapore hoạt động thuận lợi, hiệu quả", ông Phong khẳng định.

Thủ tướng Lý Hiển Long tham quan tòa nhà Bitexco

Ngay sau cuộc gặp và ăn trưa cùng lãnh đạo UBND TPHCM, Thủ tướng Lý Hiển Long và đoàn đã đến tham quan toà nhà Bitexco (2 Hải Triều, quận 1) - một biểu tượng về phát triển đô thị của TPHCM.

Thủ tướng Lý Hiển Long dừng chân tại tầng 49 của toà nhà để tham quan bảo tàng Áo Dài. Sau đó, Thủ tướng Lý Hiển Long lên tầng 52, bước ra khu vực sân đỗ máy bay trực thăng để ngắm toàn cảnh TPHCM.

Thủ tướng Singapore rất quan tâm đến mô hình của toà nhà. Khi được cho biết, đây là mô hình búp sen, ông Lý Hiển Long rất quan tâm và cho biết ông cảm thấy thú vị vì ý tưởng này.

Tòa tháp Bitexco tại TPHCM năm 2015 đã từng lọt Top 50 tòa nhà sáng tạo nhất thập kỷ.
Tòa tháp Bitexco tại TPHCM năm 2015 đã từng lọt Top 50 tòa nhà sáng tạo nhất thập kỷ.

Theo lịch trình, sau khi rời toà nhà Bitexco, Thủ tướng Lý Hiển Long thưởng thức cà phê và ăn bánh muffin. Trong tối 21/3, Thủ tướng Lý Hiển Long sẽ gặp gỡ cộng đồng doanh nghiệp Singapore tại TPHCM và thưởng thức ẩm thực tại một nhà hàng ở quận 3.

Sáng 22/3, đoàn của Thủ tướng Singapore dự lễ khai trương toà nhà Mapletree, tham quan căn hộ và siêu thị SC Vivo City và sau đó đáp chuyến bay đi Hà Nội.

Bài: Công Quang

Ảnh: Nguyễn Quang

Tin liên quan

Mới nhất