Thủ tướng: Bộ trưởng yếu kém, Thủ tướng cũng phải chịu trách nhiệm

Dân trí Trả lời chất vấn về giải pháp điều chỉnh hoạt động của các thành viên Chính phủ khi kết quả lấy phiếu tín nhiệm cho thấy Bộ trưởng nhận mức đánh giá tín nhiệm cao thấp khác nhau, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói: "Trăm dâu đổ đầu tằm. Người đứng đầu phải chịu trách nhiệm trong lĩnh vực còn yếu kém".

Thủ tướng báo cáo Quốc hội về những vấn đề thuộc trách nhiệm điều hành của Chính phủ

Sai phạm đất đai Đà Nẵng: Do tiêu cực từ những năm trước

16h33’, Chủ tịch Quốc hội nhắc Thủ tướng đã hết giờ chất vấn. Tuy nhiên, thủ tướng muốn trao đổi thêm về vấn đề xử lý kết luận thanh tra đất đai tại Đà Nẵng. Đó là chất vấn của đại biểu Võ Thị Như Hoa (Đà Nẵng) đề cập, kết luận sau cuộc thanh tra công tác quản lý đất đai tại Đà Nẵng, Thanh tra Chính phủ yêu cầu thành phố thu hồi những “sổ đỏ” đã cấp sai cũng như thu hồi số tiền 5 và 10% mà chính quyền đã giảm trong cấp giấy chứng nhận với một số các dự án đền bù, giải tỏa.

Kết luận này gây nhiều vướng mắc trong việc thực hiện nên tháng 6/2018 vừa qua, các cơ quan đã gửi văn bản kiến nghị lên Thủ tướng nhưng nay vẫn chưa nhận được phản hồi.

Bà Hoa đề nghị người đứng đầu Chính phủ giải đáp vấn đề tại phiên chất vấn này. Thủ tướng khẳng định, tới nay thành phố đã cơ bản thực hiện xong các kết luận thanh tra, chỉ còn 2 vấn đề như đại biểu nêu. Cả 2 việc đó Đà Nẵng đã làm trái pháp luật, tất nhiên do những năm trước chứ không phải do những cán bộ hiện tại. "Đã sai thì nhất định phải sửa sai, khắc phục", Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng cho biết, 20/7 vừa rồi, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã cùng thành phố thống nhất kế hoạch rà soát những giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp sai quy định với tinh thần bảo vệ quyền lợi cho người dân, mua lại những diện tích đất bị cấp sai mà người dân đã nhận chuyển nhượng.

16h29', trả lời câu hỏi về chiến lược thích ứng biến đổi khí hậu ở ĐBSCL của đại biểu Chương ở Cà Mau, Thủ tướng nói về những dự án lớn đã rót về cho khu vực này thời gian qua với tổng số vốn lên tới hàng trăm nghìn tỷ đồng. Tác động của thiên tai, biến đổi khí hậu rất lớn. Chính phủ sẽ tiếp tục quan tâm để hỗ trợ khu vực này phát triển.

Về vấn đề nợ xây dựng cơ bản mà đại biểu Bùi Văn Xuyền (Thái Bình) đặt ra, Thủ tướng khẳng định Chính phủ đã bố trí trên 9.000 tỷ đồng để thanh toán nợ các bộ, ngành. Đến 31/12/2017, các cơ quan đã thực hiện đúng quy định về việc thanh toán khối lượng nợ đọng trong xây dựng cơ bản.

Về vấn đề động lực tăng trưởng cho 2019, Thủ tướng cho rằng đó là phát triển doanh nghiệp tư nhân, đẩy mạnh cổ phần hóa, tăng kích cầu nội địa, phát huy tận dụng tốt các hiệp định thương mại song phương, đa phương đã ký. Giải pháp căn cơ cho mọi giải pháp là tiếp tục đổi mới, hoàn thiện thể chế.


Thủ tướng chọn trả lời 5 chất vấn của các đại biểu Quốc hội đã nêu trong phiên chất vấn giữa nhiệm kỳ (ảnh: Như Phúc)

Thủ tướng chọn trả lời 5 chất vấn của các đại biểu Quốc hội đã nêu trong phiên chất vấn giữa nhiệm kỳ (ảnh: Như Phúc)

16h25’, Thủ tướng trả lời câu hỏi của đại biểu Thích Thanh Quyết (Quảng Ninh). Thượng tọa Thích Thanh Quyết đề nghị Thủ tướng làm rõ chính sách để các tôn giáo cùng bình đẳng phát triển.

Thủ tướng đáp, Việt Nam có 15 tôn giáo với 42 tổ chức, có hơn 25,3 triệu tín đồ của các tôn giáo khác nhau. Chưa đất nước nào có hàng vạn chùa, nhà thờ khắp đất nước, được Giáo hội phật giáo Thế giới chọn để tiến hành 3 đại hội. Ngôi chùa mới nhất là chùa Tam Chúc đang được xây dựng ở Ninh Bình.

Việt Nam, như vậy, rõ ràng là một đất nước tự do tôn giáo. Các tôn giáo đều bình đẳng trước phát luật. Thời gian qua, các tôn giáo đều đoàn kết trong nhân dân, có sự đóng góp của hàng triệu tín đồ.

Tất nhiên còn những hiện tượng lợi dụng tôn giáo nhưng chỉ là số rất ít. Thủ tướng khẳng định, tới nay Chính phủ đã có nhiều hướng dẫn để thi hành luật Tôn giáo tín ngưỡng để đảm bảo một trong những quyền cơ bản của công dân, của con người, là công cụ hỗ trợ hiệu quả hoạt động quản lý nhà nước trong lĩnh vực này.

Làm Bộ trưởng không thể sơ sài, vô trách nhiệm

16h20, Thủ tướng cho biết, những ngày qua có gần 30 đại biểu chuyển các chất vấn tới Thủ tướng. Thủ tướng chọn một số câu hỏi để trả lời trước.

Cụ thể, đó là câu hỏi của đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm (TPHCM). Đại biểu Quyết Tâm nhận xét, kết quả lấy phiếu vừa qua cho thấy mức độ tín nhiệm với Thủ tướng rất cao trong khi các Bộ trưởng được đánh giá tín nhiệm cao thấp khác nhau. Kết quả cho thấy, có Bộ trưởng đã nỗ lực để khắc phục những hạn chế, giải quyết các vấn đề tồn tại trong lĩnh vực điều hành của mình nhiều năm qua và việc đó đã mang lại hiệu quả. Nhưng kết quả lấy phiếu cũng cho thấy sự thiếu đồng bộ, hiệu quả chưa cao trong thực hiện nhiệm vụ của một số thành viên Chính phủ.

Đại biểu đề nghị Thủ tướng cho biết Chính phủ sẽ có những giải pháp gì thực sự mạnh mẽ hơn để bộ máy của mình hoạt động đều tay, trách nhiệm, hiệu quả hơn.

Thủ tướng nói “5 ngón tay có ngón ngắn ngón dài nhưng đều nằm trên một bàn tay”. Cả bàn tay đó cùng chụm lại, đó chính là hình ảnh của 26 thành viên Chính phủ, trong đó có 6 ủy viên Bộ chính trị.

"Có một câu cho rằng trăm dâu đổ đầu tằm. Người đứng đầu phải chịu trách nhiệm trong lĩnh vực còn yếu kém" - Thủ tướng xác định.

Các biện pháp được đưa ra khắc phục, Thủ tướng phải chỉ đạo, đôn đốc tốt hơn đối với các Bộ trưởng, Chủ tịch UBND các tỉnh. Thực tế cùng một cơ chế, cùng một chính sách nhưng có địa phương, ngành này làm tốt. Ngược lại còn có sự trì trệ sai sót lớn do điều hành mà gây ra.

Thứ hai, Các thành viên Chính phủ phải nêu gương tốt hơn, đổi mới phương pháp công tác nhất là phương pháp nêu gương, kiểm tra các cục vụ, viện và cán bộ thực hiện đúng quy chế làm việc, chấm dứt tình trạng "trên nóng dưới lạnh".

Thứ ba, Chính phủ yêu cầu mỗi Bộ trưởng tự rèn luyện, tự học tập, đổi mới sáng tạo, sát cơ sở, sát địa phương, để không "đuổi gà qua đám giỗ", sơ sài vô trách nhiệm, sợ gian khổ.

Thứ tư, không làm được, vi phạm nặng thì phải thay đổi công tác cho phù hợp.

Lãnh đạo Chính phủ nói: "Nhân đây, tôi muốn nói với một nước đông dân đông dân như nước ta, Chính phủ, trưởng ngành điều hành công việc rất phức tạp, rủi ro, cũng mong đại biểu Quốc hội thông cảm vì anh em phần lớn làm nhiệm kỳ đầu".


Thủ tướng: Có một bộ phận cán bộ, công chức dửng dưng, vô cảm trước đời sống của nhân dân (ảnh: NB)

Thủ tướng: "Có một bộ phận cán bộ, công chức dửng dưng, vô cảm trước đời sống của nhân dân" (ảnh: NB)

"Trách nhiệm lát một viên đá trên đường lịch sử"

Thủ tướng: Làm Bộ trưởng không thể sơ sài, vô trách nhiệm

15h50, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ cảm ơn với sự tín nhiệm các vị đại biểu Quốc hội dành cho cá nhân ông cũng như các thành viên Chính phủ,

Thủ tướng cho rằng, kết quả bỏ phiếu tín nhiệm của Quốc hội, dù tín nhiệm cao hay tín nhiệm thấp đều có chung ý nghĩa thôi thúc Chính phủ hành động, thực hiện tốt hơn nữa các nhiệm vụ phát triển đất nước còn rất nhiều thách thức ở phía trước.

Thủ tướng nhắc tới mục tiêu đưa đất nước phát triển không ngừng, tạo không gian cho người dân phát huy cao nhất năng lực, sức sáng tạo, không để người nào bị bỏ lại phía sau. Theo người lãnh đạo đứng đầu Chính phủ, đây cũng chính là mục tiêu xuyên suốt của Chính phủ kiến tạo phát triển, liêm chính, hành động, phục vụ nhân dân.

Nói về tình hình kinh tế xã hội, Thủ tướng khái quát, tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong ba thập niên kể từ khi đổi mới là rất ấn tượng. Tăng trưởng kinh tế bình quân giai đoạn 1986- 2017 đạt 6,63%/năm. 20 năm gần đây tăng bình quân 6,3%/năm, 10 năm trở lại đây tăng 6%/năm, riêng năm 2017 tăng 6,81%, năm 2018 dự kiến tăng trên 6,7%.

Việt Nam đã chuyển từ nhóm thu nhập thấp sang thu nhập trung bình, và quy mô nền kinh tế hiện đứng thứ 44 thế giới theo GDP danh nghĩa và thứ 34 khi tính theo sức mua tương đương quốc tế.

Về chất lượng tăng trưởng, những năm qua, Chính phủ kiên định mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, nâng cao hiệu quả đầu tư, giảm nghèo bền vững, bảo vệ môi trường, thúc đẩy tiến bộ và công bằng xã hội, đảm bảo các quyền con người, quyền tài sản và quyền tự do kinh doanh của người dân và doanh nghiệp.

Thủ tướng nêu quan điểm, để bảo vệ các thành quả đã đạt được, duy trì mức tăng trưởng thì cần luôn kiên định, quyết tâm, không chỉ trong nhiệm kỳ này mà cả những nhiệm kỳ kế tiếp. Sau 30 năm đổi mới, giờ cần định hình cho chặng đường 30 năm tiếp theo và xa hơn nữa. Theo tính toán của Thủ tướng, đến 2045 – mốc lịch sử kỷ niệm 100 năm lập nước, quy mô GDP đất nước sẽ đạt 2.500 tỷ USD, thu nhập bình quân đầu người khoảng 18.000 USD.

Mục tiêu này, theo Thủ tướng, là thách thức rất lớn vì mỗi lúc, việc đạt thêm mỗi % tăng trưởng sẽ càng khó khăn hơn.

“Thế hệ chúng ta hôm nay cần ý thức sâu sắc trách nhiệm nặng nề, đó là lát một viên đá trên con đường lịch sử hướng đến sự thịnh vượng cho dân tộc” – Thủ tướng chia sẻ.


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu bên hành lang Quốc hội trước khi đăng đàn trả lời chất vấn

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu bên hành lang Quốc hội trước khi đăng đàn trả lời chất vấn

Đàn chim sẽ bay nhanh hơn nếu cùng chung khát vọng

Xét từ khía cạnh thành quả kinh tế mang lại cho người dân, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhận định, không thước đo tăng trưởng nào có thể lượng hóa được mọi nhu cầu này của người dân, từ việc “ăn ngon mặc đẹp” tới yêu cầu về không gian phát triển rộng mở hơn, hội nhập hơn với xu thế tiến bộ toàn cầu.

Phát triển kinh tế thể hiện quá trình đổi mới tư duy và nhận thức. Yêu cầu đổi mới tư duy và nhận thức càng cấp bách khi làn sóng công nghệ đột phá ra đời và đang lan rộng toàn cầu.

Thủ tướng nhấn mạnh: “Việt Nam chúng ta đang ở giai đoạn cần có xung lực mới cho phát triển, chúng ta không thể đứng ngoài cuộc và cũng không được phép đi sau trong thời đại cách mạng công nghiệp này. Tôi tin rằng nhiệm vụ phát triển đặt ra cho Việt Nam trong 5- 10 năm tới và xa hơn đòi hỏi chúng ta phải nắm bắt những xu thế công nghệ và chuyển động của thế giới toàn cầu hóa mà chúng ta đang phải đối mặt”.

Người lãnh đạo đứng đầu cơ quan hành pháp dẫn chứng về cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, đem đến khả năng đi tắt đón đầu và cả nguy cơ bị bỏ lại phía sau với những nước đang phát triển, nếu không biết nắm bắt cơ hội hoặc bàng quan vô cảm trước các chuyển động xu thế công nghệ và tiến trình toàn cầu hóa.

Một trong những thách thức nổi lên từ Cách mạng 4.0 là làm tăng nguy cơ mất việc làm trong một số ngành công nghiệp truyền thống. Những lao động giản đơn rất dễ bị thay thế, trong khi đây lại là đối tượng dễ bị tổn thương thu nhập. Việt Nam cần chuẩn bị những điều kiện then chốt, trong đó, trọng tâm là nguồn nhân lực chất lượng cao.

Thủ tướng lưu ý, Việt Nam có trách nhiệm trước lịch sử cũng như với thế hệ hôm nay trước sứ mệnh đưa tài nguyên con người trở thành ưu thế chủ đạo của đất nước bởi Việt Nam là quốc gia có cơ cấu dân số vàng, quy mô dân số lớn thứ 14 thế giới với truyền thống hiếu học đã được hun đúc trong suốt chiều dài lịch sử.

Lãnh đạo Chính phủ cũng nhấn mạnh về thách thức về lợi thế cạnh tranh khi trong hơn nửa thế kỷ qua, số các quốc gia thoát được đói nghèo để đạt mức thu nhập trung bình là không nhiều, và số các quốc gia vượt qua bẫy thu nhập trung bình để gia nhập nhóm các quốc gia phát triển còn ít hơn nữa. Tại Việt Nam, giai đoạn chuyển đổi đầy khó khăn khi tiền lương đang có xu hướng gia tăng, tốc độ tăng lực lượng lao động có xu hướng giảm khá nhanh.Muốn duy trì và nâng cao tốc độ tăng trưởng kinh tế, chúng ta buộc phải đẩy nhanh tốc độ tăng năng suất lao động.

Thời gian tới, theo dự báo, mỗi năm Việt Nam có khoảng 1,5 triệu người gia nhập tầng lớp trung lưu. Nhắc lại nhiệm vụ kiến tạo môi trường thuận lợi để thúc đẩy giảm nghèo nhanh và bền vững, mọi người dân đều có cơ hội cùng tiến lên, không phải bị bỏ lại phía sau, Thủ tướng dẫn câu nói “một đàn chim muốn bay nhanh không chỉ do con chim đầu đàn quyết định mà còn phụ thuộc vào con chim cuối đàn”.

“Nhưng tôi cũng xin chia sẻ thêm với các đại biểu: đàn chim sẽ bay nhanh hơn rất nhiều nếu mọi con chim cuối đàn đều có chung khát vọng, vượt lên chính mình, bay nhanh hơn nữa để có cơ hội gia nhập vào nhóm đầu đàn” – Thủ tướng kêu gọi, 63 tỉnh thành, cả hệ thống cùng chung khát vọng đó trong mọi hoàn cảnh, chắc chắn Việt Nam sẽ tiến bước dài trên con đường thịnh vượng.


Thủ tướng bao cáo thêm một số vấn đề trước khi trực tiếp trả lời chất vấn của đại biểu

Thủ tướng bao cáo thêm một số vấn đề trước khi trực tiếp trả lời chất vấn của đại biểu

Cố Tổng Bí thư từng mơ mỗi gia đình có 1 radio, 1 TV, 1 tủ lạnh

Ông thuật lại nguyện vọng của nguyên Tổng Bí thư Lê Duẩn năm 1976, sau khi đất nước thống nhất là “các ông bà già, trẻ con mỗi bữa có một quả trứng, một cốc sữa”. Mục tiêu của cố Tổng Bí thư khi đó rất giản dị, “trong vòng mười năm nữa, mỗi gia đình ở Việt Nam sẽ có một radio, một TV và một tủ lạnh”.

40 năm trôi qua, đời sống của đại bộ phận người dân đã khá giả hơn rất nhiều nhưng thực tế vẫn còn không ít người, vùng khó khăn ở những “lõi nghèo”.

“Thực tế khó khăn đó luôn làm cho chúng ta day dứt, trăn trở, đầu tư nhiều nguồn lực và giải pháp nhằm cải thiện tình hình nhưng vẫn có một bộ phận cán bộ, công chức dửng dưng, vô cảm trước đời sống của nhân dân. Tình trạng trên nóng – dưới lạnh, trên bảo – dưới không nghe vẫn tiếp tục tồn tại. Có những người nhiệt huyết cải cách nhưng bị nỗi sợ rủi ro ngăn cản, có người còn do dự với cải cách vì sợ mất quyền lợi; cũng có người chờ đợi người đi trước dẫn đường, có người muốn thấy hết lối đi mới cất bước” – Thủ tướng chia sẻ bức xúc, kêu gọi một tinh thần dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm.

Trước Quốc hội, ông yêu cầu mọi thành viên Chính phủ, toàn bộ đội ngũ cán bộ công chức thấm nhuần tinh thần “khoan thư sức dân” bằng cách giảm chi phí, tiết kiệm thời gian cho người dân và doanh nghiệp, kiên quyết loại trừ nạn quan liêu, tham nhũng, kể cả tham nhũng vặt.

Không chỉ vậy, tất cả cán bộ công chức, đặc biệt là cấp lãnh đạo phải là những tấm gương về tinh thần làm việc tận tụy, trách nhiệm, sáng tạo, hiệu quả, vì lợi ích chính đáng của người dân và doanh nghiệp.

Không tái diễn vụ Con Cưng, vụ đổi 100USD phạt 90 triệu

Dẫn ví dụ từ vụ việc Con Cưng hay vụ phạt tiền 90 triệu đồng với người đổi 100USD, Thủ tướng cho rằng, hơn lúc nào hết, cần hoàn thiện thể chế, cải cách tư pháp, bảo vệ quyền tài sản, quyền công dân, đấu tranh không khoan nhượng với tham nhũng, tiêu cực, lãng phí, chạy chức, chạy quyền, chạy dự án, cải cách bộ máy, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh.

"Chúng ta cần rút kinh nghiệm sâu sắc và không để tái diễn vụ việc tương tự. Nhân đây tôi đề nghị sửa lại nghị định 96/2014/NĐ-CP về Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng" - Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng nêu thông tin, đầu năm 2019 tới, dân số Việt Nam được dự báo đạt 96.963.958 người. Những con số lẻ nêu ra là để mỗi cán bộ hiểu và đặt sự lưu tâm đến từng người dân, không để bất kỳ ai bị bỏ sót hay cảm thấy bị bỏ sót trong các chính sách phát triển.

Thủ tướng nêu 9 nhiệm vụ trọng tâm Chính phủ sẽ triển khai trong những tháng cuối năm 2018 cũng như thời gian còn lại của nhiệm kỳ.

P.Thảo

MỚI NHẤT
Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Cuba sắp thăm chính thức Việt Nam
Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Cuba sắp thăm chính thức Việt Nam

(Dân trí) - Nhận lời mời của Chủ tịch nước và Thủ tướng Chính phủ Việt Nam, ông Miguel Mario Diáz Canel Bermúdez - Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng nước Cộng hòa Cuba - cùng Phu nhân sẽ thăm hữu nghị chính thức Việt Nam.

Thứ hai, 05/11/2018 - 05:02

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói về quan hệ Việt Nam - Trung Quốc hiện nay
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói về quan hệ Việt Nam - Trung Quốc hiện nay

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Việt Nam - Trung Quốc đã phối hợp chặt chẽ thực hiện các văn kiện pháp lý về biên giới trên đất liền; đạt được những nhận thức chung về kiểm soát bất đồng, duy trì hòa bình, ổn định trên biển và đang tích cực thúc đẩy các cơ chế đàm phán về các vấn đề trên biển.

Thứ hai, 05/11/2018 - 12:45

Chính phủ muốn tiếp tục việc cấp thị thực điện tử
Chính phủ muốn tiếp tục việc cấp thị thực điện tử

(Dân trí) - Sáng 5/11, bắt đầu tuần làm việc thứ ba của kỳ họp thứ sáu, Quốc hội xem xét đề nghị của Chính phủ cho phép kéo dài thời gian thực hiện thí điểm cấp thị thực điện tử cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam thêm 2 năm, kể từ ngày 1/2/2019.

Thứ hai, 05/11/2018 - 12:01

Kiên Giang có thêm một thành phố biển mang tên Hà Tiên
Kiên Giang có thêm một thành phố biển mang tên Hà Tiên

(Dân trí) - Tối 3/11, lãnh đạo tỉnh Kiên Giang đã chính thức công bố Nghị quyết của Ủy ban thường vụ Quốc hội về việc thành lập thành phố Hà Tiên, thuộc tỉnh Kiên Giang.

Chủ nhật, 04/11/2018 - 10:50

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

(Dân trí) - Ngày 4/11, tại thành phố Thượng Hải - Trung Quốc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc hội kiến với Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Đề cập tới vấn đề trên biển, Thủ tướng đề nghị kiên trì giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế...

Chủ nhật, 04/11/2018 - 10:05

Cẩn trọng, chắc chắn trong xây dựng quy hoạch cán bộ cấp chiến lược
Cẩn trọng, chắc chắn trong xây dựng quy hoạch cán bộ cấp chiến lược

(Dân trí) - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhấn mạnh, xây dựng quy hoạch cán bộ cấp chiến lược phải thận trọng, chặt chẽ, tập trung, dân chủ, công tâm khách quan, tuyệt đối không thiên vị, giữ gìn kỷ luật thông tin.

Chủ nhật, 04/11/2018 - 04:55

Bạc Liêu "đóng cửa" Sở Ngoại vụ, hợp nhất 4 sở ngành
Bạc Liêu "đóng cửa" Sở Ngoại vụ, hợp nhất 4 sở ngành

(Dân trí) - HĐND tỉnh Bạc Liêu khóa IX vừa tổ chức kỳ họp thứ 8 (bất thường) để xem xét về việc sắp xếp các cơ quan chuyên môn thuộc UBND tỉnh.

Thứ bảy, 03/11/2018 - 11:47

Những người quản trang thầm lặng
Những người quản trang thầm lặng

(Dân trí) - Một ngày như mỗi ngày. Tiếng chổi tre xào xạc khẽ xua lá vàng úa rụng, những đôi bàn tay nhỏ bé lặng lẽ với tiếng cuốc cỏ dại, lau mồ… giữa bốn mùa mưa nắng. Những công việc của những quản trang ở nghĩa trang liệt sĩ quốc tế Việt – Lào (ở thị trấn huyện Anh Sơn, Nghệ An) được xem là quá đỗi bình thường nhưng đã mang lại hơi ấm, niềm an ủi cho những anh hùng liệt sĩ đang yên nghỉ tại đây.

Thứ bảy, 03/11/2018 - 09:23

Việt Nam - Đức đối thoại về chiến lược ngoại giao
Việt Nam - Đức đối thoại về chiến lược ngoại giao

(Dân trí) - Theo tin từ Bộ Ngoại giao, ngày 1/11, Quốc Vụ khanh Cộng hoà liên bang Đức Andreas Michaelis nhận lời mời của Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, hứa sẽ thu xếp sớm thăm Việt Nam vào thời gian phù hợp để tiến hành Đối thoại chiến lược giữa hai Bộ Ngoại giao Việt Nam - Đức.

Thứ sáu, 02/11/2018 - 08:57

Quan hệ Việt Nam - Pháp phát triển tích cực trên mọi lĩnh vực
Quan hệ Việt Nam - Pháp phát triển tích cực trên mọi lĩnh vực

(Dân trí) - Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Cộng hòa Pháp Édouard Philippe đã đến Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm chính thức tới Việt Nam từ ngày 2/11 - 4/11. Hai Thủ tướng trao đổi các biện pháp thúc đẩy quan hệ song phương và các vấn đề quốc tế, khu vực cùng quan tâm.

Thứ sáu, 02/11/2018 - 08:14

120.000 tỷ đồng làm cao tốc Bắc - Nam phải chịu lãi suất cao?
120.000 tỷ đồng làm cao tốc Bắc - Nam phải chịu lãi suất cao?

(Dân trí) - Báo cáo một số ý kiến về tình hình thực hiện dự án xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017 – 2020, UB Kinh tế của Quốc hội cảnh báo tiến độ dự kiến khó đảm bảo. Mức lãi suất vốn vay dùng làm cơ sở mời thầu 7,2%/năm là điểm lệch được cảnh báo so với lãi suất thực tế 10,5-11%/năm hiện nay.

Thứ sáu, 02/11/2018 - 09:48

Thủ tướng: “Truông Bồn đã đi vào lịch sử như một huyền thoại”
Thủ tướng: “Truông Bồn đã đi vào lịch sử như một huyền thoại”

(Dân trí) - Tại buổi Lễ kỷ niệm 50 năm Chiến thắng Truông Bồn, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu: “Sự hi sinh anh dũng của 13 chiến sỹ Truông Bồn là tấm gương sáng ngời của các thế hệ tuổi trẻ. Truông Bồn đã đi vào lịch sử như một huyền thoại, một mảnh đất thiêng liêng thấm đẫm máu đào của các anh hùng lịch sử...”.

Thứ sáu, 02/11/2018 - 06:48

ĐÁNG QUAN TÂM
Chất vấn về tín nhiệm của các Bộ trưởng chờ Thủ tướng trả lời
Chất vấn về tín nhiệm của các Bộ trưởng chờ Thủ tướng trả lời

(Dân trí) - 3 ngày, hàng chục câu chất vấn của các đại biểu Quốc hội đang được dành cho Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc – người nhận kết quả đánh giá tín nhiệm cao nhất trong Chính phủ. Cuối giờ chiều nay, 1/11, ngoài nội dung báo cáo thêm, Thủ tướng cũng sẽ trực tiếp trả lời các chất vấn đặt ra của đại biểu.

Thứ năm, 01/11/2018 - 02:40

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nói về lãng phí sách giáo khoa
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nói về lãng phí sách giáo khoa

(Dân trí) - Thừa nhận việc lãng phí sách giáo khoa là có thật, Bộ trưởng GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ nhận trách nhiệm trước Quốc hội về vấn đề này.

Thứ năm, 01/11/2018 - 11:18

Phó Thủ tướng nói về việc từ chức trong quy định nêu gương
Phó Thủ tướng nói về việc từ chức trong quy định nêu gương

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cho rằng, từ chức là vấn đề rất rộng, không chỉ trong Chính phủ, mà còn ở trong cơ quan Đảng, Quốc hội. Sau Nghị quyết Trung ương 8, Quốc hội, Chính phủ sẽ cụ thể thể hóa vấn đề từ chức ở các văn bản quy phạm pháp luật.

Thứ năm, 01/11/2018 - 10:16

Bộ trưởng Công an: Chưa chặn được thông tin bôi nhọ cá nhân trên mạng
Bộ trưởng Công an: Chưa chặn được thông tin bôi nhọ cá nhân trên mạng

(Dân trí) - Trả lời chất vấn về việc xử lý những thông tin xúc phạm, xuyên tạc, bôi nhọ cá nhân, nhất là với cán bộ, lãnh đạo trên mạng, Bộ trưởng Công an Tô Lâm cho biết, Bộ đã phối hợp xử lý một số vụ việc nhưng chưa ngăn chặn được.

Thứ năm, 01/11/2018 - 09:10

Bộ trưởng Y tế: “Chạy” bệnh án tâm thần để trốn tội hình sự không dễ!
Bộ trưởng Y tế: “Chạy” bệnh án tâm thần để trốn tội hình sự không dễ!

(Dân trí) - Xác nhận thực tế 2 bác sĩ của bệnh viện Tâm thần TƯ 1 đang bị điều tra về việc làm giả hồ sơ bệnh án tâm thần nhưng Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến khẳng định, với trường hợp tội phạm đang bị xem xét hình sự, kết luận bệnh tâm thần của bệnh viện thuộc khu vực dân sự không có ý nghĩa…

Thứ năm, 01/11/2018 - 08:48

Sân bay Long Thành giảm 6ha: Yêu cầu Chính phủ giải thích lý do
Sân bay Long Thành giảm 6ha: Yêu cầu Chính phủ giải thích lý do

(Dân trí) - Thẩm tra báo cáo của Chính phủ về tình hình triển khai thực hiện dự án sân bay Long Thành, UB Kinh tế của Quốc hội yêu cầu Chính phủ làm rõ sự khác biệt về số liệu diện tích thu hồi đất để làm sân bay và tổng mức đầu tư dự án được đưa ra so với nghị quyết của Quốc hội.

Thứ năm, 01/11/2018 - 06:47

Bộ trưởng Nhạ: Sách “ô vuông, tam giác” sẽ không còn là… thí điểm
Bộ trưởng Nhạ: Sách “ô vuông, tam giác” sẽ không còn là… thí điểm

(Dân trí) - Bộ trưởng GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ giải thích, phương pháp dạy tiếng Việt lớp 1 theo sách công nghệ giáo dục đã được khảo sát, đưa vào chương trình học 2 năm trước, nay không còn là phương pháp thực nghiệm nữa. 2 năm tới, khi chương trình, sách giáo khoa mới bắt đầu được áp dụng đại trà thì cũng không có thí điểm.

Thứ năm, 01/11/2018 - 06:40

Sợ mang tiếng “chạy” án, thẩm phán không dám tuyên án tù treo
Sợ mang tiếng “chạy” án, thẩm phán không dám tuyên án tù treo

(Dân trí) - Tỷ lệ toà tuyên phạt án treo tại Việt Nam thấp hơn nhiều các nước, Chánh án TAND tối cao Nguyễn Hoà Bình giải thích là do thẩm phán… ngại chuyện khi tuyên án treo hay bị đặt vấn đề là có tiêu cực, “chạy” án trong việc này hay không…

Thứ tư, 31/10/2018 - 09:50

Tân Bộ trưởng TT-TT: “Chiến trường” mạng xã hội không còn ảo, không thể bỏ trống!
Tân Bộ trưởng TT-TT: “Chiến trường” mạng xã hội không còn ảo, không thể bỏ trống!

(Dân trí) - Chiều 31/10, lần đầu tiên trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội, Bộ trưởng Thông tin - Truyền thông mới nhậm chức Nguyễn Mạnh Hùng nêu quan điểm về việc quản lý thông tin trên mạng xã hội. Ông nhận định, mạng xã hội không còn là ảo nữa mà đã trở nên rất thật nên không thể bỏ trống chiến trường này.

Thứ tư, 31/10/2018 - 07:09

Bí thư, Phó Bí thư huyện Hướng Hóa cùng bị kỷ luật cho thôi chức vụ
Bí thư, Phó Bí thư huyện Hướng Hóa cùng bị kỷ luật cho thôi chức vụ

(Dân trí) - Với hình thức kỷ luật cảnh cáo do Uỷ ban Kiểm tra Trung ương (UBKTTW) vừa công bố, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị sẽ bị cho thôi chức vụ Bí thư Huyện ủy. Phó Bí thư huyện này cũng chịu hình thức kỷ luật tương tự.

Thứ tư, 31/10/2018 - 05:10

Tranh luận nóng quanh chất vấn về trách nhiệm Bộ trưởng vụ “sinh viên hoạt động mại dâm”
Tranh luận nóng quanh chất vấn về trách nhiệm Bộ trưởng vụ “sinh viên hoạt động mại dâm”

(Dân trí) - Câu chất vấn “thẳng tưng” của nữ đại biểu Quốc hội tỉnh Phú Yên với Bộ trưởng GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ về trách nhiệm của vị tư lệnh ngành trong “sự cố” dự thảo quy định đuổi học với sinh viên “hoạt động mại dâm lần thứ 4” trở thành đề tài tranh luận tại nghị trường chiều 31/10.

Thứ tư, 31/10/2018 - 04:31

Không gian mạng giống như cuộc sống thật, có lừa đảo, tống tiền, đánh bạc...
Không gian mạng giống như cuộc sống thật, có lừa đảo, tống tiền, đánh bạc...

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khái quát: “Trên không gian mạng cũng giống như cuộc sống thật. Cuộc sống thật có đánh bạc thì không gian mạng có đánh bạc, cuộc sống thật có tống tiền thì không gian mạng có tống tiền, cuộc sống thật có lừa đảo thì trên không gian mạng có lừa đảo”.

Thứ tư, 31/10/2018 - 01:10