Thủ tướng: Hà Nam cần khai thác tốt thế mạnh cửa ngõ Thủ đô

Dân trí Trong buổi làm việc với các lãnh đạo chủ chốt tỉnh Hà Nam vào sáng 6/8, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, đề nghị tỉnh Hà Nam cần khai thác tốt hơn nữa thế mạnh là vùng kinh tế cửa ngõ phía Nam Thủ đô; đẩy nhanh tốc độ đô thị hóa, thúc đẩy thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới.

Sáng ngày 6/8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn công tác của Chính phủ đã có buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Hà Nam tại thành phố Phủ Lý về tình hình thực hiện các vấn đề kinh tế, xã hội.

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Xuân Đông, Phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam đã báo cáo với Thủ tướng và đoàn công tác, kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Hà Nam giai đoạn 2011 – 2015.

Trong 5 năm qua, Đảng bộ, quân và dân trong tỉnh đã đoàn kết, nỗ lực, phấn đấu, giành nhiều kết quả quan trọng trên các lĩnh vực. Kinh tế giữ vững, ổn định và đạt mức tăng trưởng bình quân 13,06%/ năm. GDP bình quân đầu người năm 2015, gấp 1,85% lần so với 2010. Cơ cấu kinh tế chuyển đổi đúng hướng, tỷ trọng công nghiệp, xây dựng và dịch vụ tăng từ 79,3%/ năm 2011 lên 87,4% năm 2015.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc làm việc tỉnh Hà Nam vào ngày 6/8
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc làm việc tỉnh Hà Nam vào ngày 6/8

Hiện công nghiệp - xây dựng chiếm tỷ trọng trên 58%, dịch vụ trên 29%. Thu ngân sách đạt khá, tăng bình quân 21,2%/ năm. Công nghiệp xuất khẩu đạt tốc độ tăng trưởng cao. Thu hút đầu tư đạt kết quả tốt, nhất là thu hút đầu tư vốn nước ngoài.

Chương trình xây dựng nông thôn mới được triển khai mạnh mẽ, đồng bộ, bộ mặt đô thị nông thôn có nhiều khởi sắc. Năm 2015, toàn tỉnh có 33 xã đạt chuẩn nông thôn mới. Chuẩn bị tốt các điều kiện để đưa Hà Nam trở thành trung tâm dịch vụ chất lượng cao cấp vùng về y tế, giáo dục và du lịch.

Các lĩnh vực văn hóa xã hội có nhiều tiến bộ. An sinh xã hội bảo đảm, đời sống nhân dân được cải thiện. Năm 2015, GDP bình quân đầu người đạt 42,41 triệu đồng/ người/ năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 2,92%. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ổn định, thế trận quốc phòng toàn dân được giữ vững.

Ngoài tập trung phát triển công nghiệp, Hà Nam đang có hướng đi mới, đó là chuẩn bị tốt các điều kiện để đưa Hà Nam trở thành trung tâm dịch vụ chất lượng cao cấp vùng về y tế, giáo dục và du lịch.

Về kinh tế - xã hội nửa đầu năm nay, nhiều chỉ tiêu đều tăng cao hơn cùng kỳ năm 2015, như sản xuất công nghiệp tăng gần 16%, thu ngân sách tăng 29%, thu hút vốn đầu tư đạt kết quả tốt với 41 dự án.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Hà Nam cần khai thác tốt hơn nữa thế mạnh là vùng kinh tế cửa ngõ phía Nam Thủ đô. Đẩy nhanh tốc độ đô thị hóa, thúc đẩy thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới. Đồng thời cần chú trọng chất lượng quy hoạch trong quá trình phát triển, đẩy mạnh đô thị hóa, thu hút các dự án công nghiệp công nghệ cao.

Hà Nam là nơi liền kề cửa ngõ phía Nam Thủ đô, nằm trên huyết mạch giao thông Bắc - Nam với hệ thống đường bộ, đường sắt, đường thủy thuận tiện cùng với cầu Yên Lệnh nối đôi bờ sông Hồng. Hà Nam hiện là nơi có quỹ đất nông nghiệp dồi dào, nguồn khoáng sản tương đối đa dạng, có nhiều tiềm năng phát triển du lịch thắng cảnh và du lịch sinh thái.

Với những lợi thế trên, Thủ tướng cũng gợi ý Hà Nam tăng cường đầu tư thúc đẩy dịch vụ du lịch để gìn giữ, tôn tạo môi trường sinh thái; ứng dụng mạnh mẽ hơn tiến bộ khoa học công nghệ trong sản xuất, nhất là sản xuất nông nghiệp công nghệ cao; coi đây là hướng ra quan trọng của nền nông nghiệp tỉnh.

Thủ tướng cũng yêu cầu Hà Nam cần chủ động rà soát, hoàn thiện công tác quy hoạch, đẩy mạnh công tác cải cách hành chính; không ngừng xây dựng và bồi dưỡng đội ngũ cán bộ, công chức và đặc biệt là nâng cao hiệu quả đào tạo, hình thành nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ phát triển kinh tế-xã hội địa phương.

Thủ tướng đề nghị Hà Nam cần khai thác tốt hơn nữa thế mạnh là vùng kinh tế cửa ngõ Thủ đô
Thủ tướng đề nghị Hà Nam cần khai thác tốt hơn nữa thế mạnh là vùng kinh tế cửa ngõ Thủ đô

Trong buổi làm việc, lãnh đạo tỉnh Hà Nam đã nêu ra những khó khăn còn tồn tại như giải phóng mặt bằng còn khó khăn, thi công một số dự án chậm, nợ công còn lớn. Quản lý doanh nghiệp sau đăng ký thành lập, chấp thuận đầu tư, quản lý Nhà nước trên lĩnh vực đất đai, khoáng sản, xử lý xe quá trọng tải còn hạn chế. Ô nhiễm môi trường, đặc biệt là vùng Tây sông Đáy còn bức xúc.

Để phấn đấu trở thành tỉnh phát triển khá của khu vực, lãnh đạo tỉnh Hà Nam đã đề nghị Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ có cơ chế tạo nguồn lực để các trường Đại học thuộc diện quy hoạch di dời ở Thủ đô Hà Nội và các Bệnh viện tuyến Trung ương về đầu tư tại Khu Đại học Nam Cao và Khu Trung tâm y tế chất lượng cao Hà Nam.

Tỉnh Hà Nam cũng đề nghị Chính phủ và Thủ tướng hỗ trợ tỉnh kêu gọi các dự án đầu tư vào lĩnh vực chế biến, chế tạo và công nghệ cao. Cho phép tỉnh quy hoạch đầu tư hạ tầng một số khu đô thị; bổ sung và tạo điều kiện để tỉnh tiếp cận một số nguồn vốn trái phiếu, vốn ngân sách và vốn ODA.

Trước đó, Thủ tướng cùng đoàn công tác đã đến thăm khu sản xuất nông nghiệp chất lượng cao tại xã Nhân Khang huyện Lý Nhân. Đây là mô hình đầu tiên của tỉnh Hà Nam được triển khai theo hình thức doanh nghiệp trong nước liên doanh, cùng với đối tác Nhật Bản thuê lại 20 ha đất của tỉnh trong 10 trong năm để tổ chức sản xuất rau, củ quả sạch cung cấp cho thị trường.

Hà Nam hiện đã quy hoạch khoảng 1.000 ha để thu hút các doanh nghiệp trong và ngoài nước vào đầu tư sản xuất nông nghiệp chất lượng cao.

Cũng trong sáng nay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới kiểm tra dự án xây dựng mới cơ sở 2 của Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Hữu nghị Việt – Đức, tại thành phố Phủ Lý.

Đây là 2 trong 5 bệnh viện tuyến Trung ương và tuyến cuối đạt tiêu chuẩn quốc tế được bắt đầu được xây dựng từ cuối năm 2015 để giảm quá tải cho 2 bệnh viện này ở Hà Nội. Hiện cơ sở 2 của Bệnh viện Bạch Mai với 1000 giường bệnh, do Tổng Công ty 36, Tổng Công ty Thành An và Tổng công ty 319 xây dựng đã đạt 60% khối lượng và dự kiến đến cuối năm sau sẽ đi vào hoạt động.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Bộ Y tế cũng như các nhà thầu cần vừa phải bảo đảm tiến độ vừa bảo đảm chất lượng của công trình, vì đây là tiền thuế, là mồ hôi công sức của nhân dân.

Thủ tướng cũng yêu cầu lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Việt Đức cần triển khai ngay và phải dành nhiều thời gian cũng như công sức để đào tạo các y, bác sỹ cho 2 bệnh viện này.

Dự kiến mỗi bệnh viện cần tới 2.000 nhân viên, nếu không làm tốt việc đạo tạo nguồn nhân lực thì sẽ làm lãng phí tiền thuế của nhân dân và làm mất uy tín của 2 bệnh viện hàng đầu cả nước.

Đức Văn

MỚI NHẤT
Ông Cao Đức Phát làm Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương
Ông Cao Đức Phát làm Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương

(Dân trí) - Chiều nay 9/8, Ban Kinh tế Trung ương tổ chức Hội nghị triển khai quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ, trao quyết định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về việc điều động ông Cao Đức Phát - nguyên Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn - giữ chức vụ Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Kinh tế Trung ương.

Thứ ba, 09/08/2016 - 03:40

Cử tri mong Đà Nẵng quyết liệt xử lý hướng dẫn viên Trung Quốc “chui”
Cử tri mong Đà Nẵng quyết liệt xử lý hướng dẫn viên Trung Quốc “chui”

(Dân trí) - Thương hiệu du lịch của thành phố sớm được khẳng định và Đà Nẵng nhiều năm nay đã trở thành điểm đến thân thiện đối với du khách trong và ngoài nước. Tuy nhiên, cử tri đòi hỏi lãnh đạo thành phố cần quyết liệt, mạnh mẽ hơn nữa trong quản lý nhà nước nhằm khôi phục hình ảnh du lịch Đà Nẵng đang đứng trước không ít khó khăn, thách thức.

Thứ ba, 09/08/2016 - 10:47

Phó Thủ tướng: Rút kinh nghiệm vì thiệt hại lớn về người chỉ sau 2 cơn bão
Phó Thủ tướng: Rút kinh nghiệm vì thiệt hại lớn về người chỉ sau 2 cơn bão

(Dân trí) - Chiều 8/8, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn dự Hội nghị rút kinh nghiệm công tác ứng phó, khắc phục hậu quả bão số 1 và bão số 2.

Thứ hai, 08/08/2016 - 08:50

Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Indonesia
Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Indonesia

Nhà nước, Chính phủ Việt Nam luôn ủng hộ và tạo mọi điều kiện thuận lợi để Bộ Quốc phòng hai nước họp tác ngày càng tốt hơn.

Thứ hai, 08/08/2016 - 07:19

Thủ tướng: Yêu cầu bộ máy hành chính minh bạch, sát sao với nhân dân
Thủ tướng: Yêu cầu bộ máy hành chính minh bạch, sát sao với nhân dân

(Dân trí) - Ngày 8/8, tại Thái Bình, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn công tác của Chính phủ đã làm việc với lãnh đạo chủ chốt của tỉnh về tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế xã hội và công tác khắc phục thiệt hại do bão số 1 gây ra trên địa bàn tỉnh.

Thứ hai, 08/08/2016 - 07:16

Cộng đồng ASEAN: Một năm khởi đầu và kỳ vọng phía trước
Cộng đồng ASEAN: Một năm khởi đầu và kỳ vọng phía trước

Nhân dịp kỷ niệm Ngày ASEAN (8/8/2016), Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đã có bài viết về sự khởi đầu của Cộng đồng ASEAN.

Thứ hai, 08/08/2016 - 08:53

Phó Thủ tướng: Huế đẹp nhưng phát triển ì ạch vì “vướng” tư duy?
Phó Thủ tướng: Huế đẹp nhưng phát triển ì ạch vì “vướng” tư duy?

(Dân trí) - “Du lịch di sản của Huế đa dạng và đặc sắc, mỗi năm thu được gần 5 triệu USD tiền vé tham quan. Nhưng đền AngkoVat của Campuchia mỗi năm số thu này gấp nhiều lần Huế. Thừa Thiên- Huế còn có lợi thế du lịch biển, rừng mà vẫn vướng. Vậy phải chăng là vướng tư duy?

Thứ hai, 08/08/2016 - 07:03

Thủ tướng: Xây dựng nông thôn mới phải phù hợp thực tiễn
Thủ tướng: Xây dựng nông thôn mới phải phù hợp thực tiễn

(Dân trí) - Trong chuyến công tác tại Thái Bình, chiều 7/8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã lựa chọn xã Bình Định là điểm làm việc đầu tiên để tìm hiểu, lắng nghe ý kiến của chính quyền và nhân dân địa phương về chương trình xây dựng nông thôn mới.

Chủ nhật, 07/08/2016 - 09:28

Thủ tướng chúc mừng xạ thủ giành huy chương vàng Olympic
Thủ tướng chúc mừng xạ thủ giành huy chương vàng Olympic

(Dân trí) - Nhận được tin vận động viên bắn súng Hoàng Xuân Vinh giành được Huy chương vàng và phá kỷ lục Olympic, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi thư chúc mừng Đoàn Thể thao Việt Nam, đặc biệt là vận động viên Hoàng Xuân Vinh và các huấn luyện viên, vận động viên đội tuyển bắn súng.

Chủ nhật, 07/08/2016 - 08:46

Tổng Bí thư: Vụ Trịnh Xuân Thanh "còn nhiều việc lắm chứ chưa dừng lại"
Tổng Bí thư: Vụ Trịnh Xuân Thanh "còn nhiều việc lắm chứ chưa dừng lại"

(Dân trí) - “Trịnh Xuân Thanh mới có báo chí phản ánh, chúng tôi chỉ đạo và phát hiện ra đề nghị thôi Phó Chủ tịch tỉnh, thôi đại biểu Quốc hội… Bây giờ đang giao cho Ủy ban Kiểm tra Trung ương tiếp tục kiểm tra; thi hành kỷ luật mức gì thì còn phải làm tiếp nhiều việc lắm, chứ chưa phải dừng lại”, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nói.

Thứ bảy, 06/08/2016 - 07:52

Tổng Bí thư: Không để cán bộ tranh thủ đề bạt, ký duyệt lúc sắp nghỉ
Tổng Bí thư: Không để cán bộ tranh thủ đề bạt, ký duyệt lúc sắp nghỉ

(Dân trí) - Gạt bỏ ý kiến cho rằng Quốc hội kỳ họp vừa qua thực hiện lại quy trình bầu lãnh đạo nhà nước là hình thức vì việc này vừa thực hiện 3 tháng trước, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng giải thích, việc chuyển giao quyền lực, kiện toàn sớm để tránh việc có lãnh đạo sắp nghỉ vẫn tranh thủ đề bạt, ký duyệt dự án…

Thứ bảy, 06/08/2016 - 07:03

Chủ tịch Quốc hội: Cần có cơ chế đặc thù cho TP Cần Thơ
Chủ tịch Quốc hội: Cần có cơ chế đặc thù cho TP Cần Thơ

(Dân trí) - Ngày 6/8, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân có buổi làm việc với Thành ủy Cần Thơ về kết quả 10 năm thực hiện Nghị quyết số 45-NQ/TW của Bộ Chính trị trong xây dựng và phát triển TP Cần Thơ thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Thứ bảy, 06/08/2016 - 06:56

ĐÁNG QUAN TÂM
“Ông Võ Kim Cự nên tự trọng với niềm tin của cử tri”
“Ông Võ Kim Cự nên tự trọng với niềm tin của cử tri”

(Dân trí) - Lật lại chuyện cấp phép hoạt động tới 70 năm cho Formosa, các cử tri Hà Nội đặt nhiều câu hỏi về đại biểu Quốc hội, nguyên Bí thư Hà Tĩnh Võ Kim Cự. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định, Formosa là một bài học đắt giá, chưa thể cho qua, việc xem xét trách nhiệm cán bộ sẽ làm theo quy trình…

Thứ bảy, 06/08/2016 - 06:00

Chia sẻ nỗi đau với các nạn nhân da cam
Chia sẻ nỗi đau với các nạn nhân da cam

(Dân trí) - Nhằm chia sẻ nỗi đau với các gia đình có người bị nhiễm chất độc da cam/dioxin, lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Trị, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin vừa đến thăm và tặng quà cho các hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Gio Linh, Vĩnh Linh.

Thứ bảy, 06/08/2016 - 03:00

Chủ tịch Hà Nội: Công khai danh tính 24 đơn vị trồng cây cẩu thả, đổ rạp trong bão
Chủ tịch Hà Nội: Công khai danh tính 24 đơn vị trồng cây cẩu thả, đổ rạp trong bão

(Dân trí) - Tại hội nghị tiếp xúc cử tri của đoàn đại biểu Quốc hội Hà Nội sáng nay, 6/8, Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung giải đáp nhiều câu hỏi của người dân về chuyện cây đổ hàng loạt trong bão để lộ việc trồng ẩu, chuyện cắt ngọn nhà 8B Lê Trực, xử lý vụ án đường ống nước sạch sông Đà…

Thứ bảy, 06/08/2016 - 02:38

Tổng Bí thư: Vụ Trịnh Xuân Thanh còn mở ra nhiều đầu mối khác
Tổng Bí thư: Vụ Trịnh Xuân Thanh còn mở ra nhiều đầu mối khác

(Dân trí) - "Vụ việc được quan tâm, hoan nghênh như vụ Trịnh Xuân Thanh cũng đủ thấy sự phức tạp lắm rồi. Chúng ta phải có bước đi vững chắc, thận trọng, làm sao để giữ được ổn định, để phát triển kinh tế, vì vụ việc này còn mở ra nhiều "ông", nhiều đầu mối khác", Tổng Bí thư nói.

Thứ bảy, 06/08/2016 - 10:09

Chủ tịch Quốc hội: An toàn thực phẩm sẽ được giám sát tối cao
Chủ tịch Quốc hội: An toàn thực phẩm sẽ được giám sát tối cao

(Dân trí) - Ngày 5/8, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị TP Cần Thơ có buổi tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XIV tại quận Cái Răng và huyện Phong Điền (TP Cần Thơ).

Thứ sáu, 05/08/2016 - 05:06

Cử tri kêu ô nhiễm, ông Đinh Thế Huynh xuống tận hiện trường kiểm tra
Cử tri kêu ô nhiễm, ông Đinh Thế Huynh xuống tận hiện trường kiểm tra

(Dân trí) - Sau khi nghe cử tri phản ánh những bức xúc trước tình trạng ô nhiễm môi trường trên địa bàn huyện Hòa Vang, ông Đinh Thế Huynh - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư - cùng Đoàn đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng đã xuống hiện trường kiểm tra.

Thứ sáu, 05/08/2016 - 04:38

Chủ tịch TP Cần Thơ tặng bằng khen báo Dân trí
Chủ tịch TP Cần Thơ tặng bằng khen báo Dân trí

(Dân trí) - Sáng 5/8, Ban Tuyên giáo Thành ủy Cần Thơ tổ chức trao bằng khen của Chủ tịch UBND TP Cần Thơ cho các tập thể là cơ quan báo chí có thành tích xuất sắc trong công tác tuyên truyền bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XIV và bầu cử Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021.

Thứ sáu, 05/08/2016 - 03:56

Đi bộ vì nạn nhân chất độc da cam
Đi bộ vì nạn nhân chất độc da cam

(Dân trí) - Sáng 5/8, Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin TP Đà Nẵng tổ chức Lễ mít tinh kỷ niệm 55 năm Thảm họa da cam (1961-2016) và Chương trình “Đồng hành đi bộ vì nạn nhân chất độc da cam”.

Thứ sáu, 05/08/2016 - 10:00

Ký ức hào hùng 52 năm Hải quân Việt Nam chiến thắng trận đầu
Ký ức hào hùng 52 năm Hải quân Việt Nam chiến thắng trận đầu

Chiến thắng trận đầu của Hải quân là minh chứng cho nghệ thuật biến yếu thành mạnh đầy tài tình của quân và dân ta.

Thứ sáu, 05/08/2016 - 09:35

Kiên quyết không dung túng cho xe dù, bến cóc
Kiên quyết không dung túng cho xe dù, bến cóc

(Dân trí) - "Chúng tôi kiên quyết và không dung túng. Chúng tôi sẽ cố gắng xử lý dứt điểm tình trạng xe dù, bến cóc trong tháng 8”, ông Bùi Xuân Cường - Giám đốc Sở Giao thông vận tải TPHCM hứa.

Thứ năm, 04/08/2016 - 08:40

Cử tri bức xúc vì ô nhiễm môi trường “bủa vây”
Cử tri bức xúc vì ô nhiễm môi trường “bủa vây”

(Dân trí) - Chiều 4/8, Đoàn đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng đã có buổi tiếp xúc với cử tri quận Liên Chiểu để báo để báo cáo kết quả Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XIV.

Thứ năm, 04/08/2016 - 08:24

Ban Tổ chức TƯ đang làm rõ trách nhiệm việc ông Trịnh Xuân Thanh làm Phó Chủ tịch Hậu Giang
Ban Tổ chức TƯ đang làm rõ trách nhiệm việc ông Trịnh Xuân Thanh làm Phó Chủ tịch Hậu Giang

(Dân trí) - Ngày 4/8, tại hội trường Thành ủy Cần Thơ, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng các đại biểu Quốc hội Cần Thơ có buổi tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XIV.

Thứ năm, 04/08/2016 - 07:40