Thủ tướng gặp gỡ, đối thoại với các doanh nghiệp lớn Thái Lan-Việt Nam

Dân trí Tiếp tục chuỗi các hoạt động xúc tiến thương mại, kinh tế trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Thái Lan, trưa 18/8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và một số thành viên đoàn cấp cao Việt Nam đã tham dự buổi gặp mặt giữa những tập đoàn, nhà đầu tư lớn của hai nước Việt Nam - Thái Lan do Hiệp hội doanh nghiệp Thái Lan - Việt Nam và Quỹ Vinacapital tổ chức.

Nhiều doanh nghiệp trong số các tập đoàn và doanh nghiệp lớn của Thái Lan có mặt tại buổi gặp gỡ như Amata, Central Group, Ngân hàng Kasikornbank, CP Group, Thai Beverage, Siam Cement..., là những cổ đông lớn của các tập đoàn, doanh nghiệp của Việt Nam; có những hoạt động đầu tư bao trùm trên nhiều lĩnh vực của nền kinh tế Việt Nam. Buổi gặp gỡ là cơ hội để những doanh nghiệp có quy mô kinh doanh hàng đầu hai nước tìm hiểu, nghiên cứu chính sách, thể chế tăng cường hợp tác kinh doanh, qua đó thúc đẩy sự kết nối hợp tác, giao lưu giữa doanh nghiệp và giới doanh nhân hai nước.

Hoan nghênh sự hợp tác giữa các tập đoàn và doanh nghiệp lớn có tên tuổi của Việt Nam và Thái Lan, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng sự kiện này góp phần tích cực thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Thái Lan đi vào thực chất, hiệu quả hơn.


Thủ tướng chia sẻ về cơ hội đầu tư vào Việt Nam với các DN Thái Lan

Thủ tướng chia sẻ về cơ hội đầu tư vào Việt Nam với các DN Thái Lan

Giới thiệu về những lợi thế của Việt Nam, điểm đến đầu tư hấp dẫn mang tầm chiến lược đối với các nhà đầu tư nước ngoài, Thủ tướng cho biết Việt Nam đã trở thành nền kinh tế có quy mô trên 220 tỷ USD, tiếp tục giữ nhịp phát triển ổn định theo hướng tăng dần. Là nền kinh tế mở, quy mô thương mại gấp 1,6 lần Tổng sản phẩm trong nước (GDP), Việt Nam đặt mục tiêu phấn đấu các chỉ số cơ bản về môi trường kinh doanh Việt Nam tương đương các nước ASEAN-4 vào năm 2020, hướng đến các chuẩn mực của các nước thành viên Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD). Việt Nam còn là quốc gia có lượng dân số trẻ tiệm cận mức 100 triệu người vào năm 2020 với cơ cấu dân số vàng (60% trong độ tuổi lao động, chi phí cạnh tranh, chất lượng nguồn nhân lực được nâng cao).

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh và kêu gọi các tập đoàn, doanh nghiệp Thái Lan tham gia mạnh mẽ hơn nữa và tận dụng tốt cơ hội Việt Nam đang thúc đẩy hoạt động mua bán và sáp nhập (M&A) gắn với cổ phần hóa, thoái vốn đối với doanh nghiệp nhà nước lớn trong các lĩnh vực, như vận tải, hạ tầng, lương thực, thực phẩm, nông nghiệp, viễn thông, thương mại, dịch vụ, xây dựng...

Tại buổi gặp gỡ, các doanh nghiệp Thái Lan đều đánh giá cao sự phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế Việt Nam, đặc biệt là những đổi mới mạnh mẽ về thể chế, chính sách, nhất là việc thúc đẩy, tạo điều kiện thuận lợi cho khối kinh tế tư nhân phát triển trở thành động lực quan trọng của nền kinh tế. Các doanh nghiệp Thái Lan cũng đánh giá cao và cảm ơn Chính phủ Việt Nam đã luôn tạo điều kiện cho các nhà đầu tư của Thái Lan và khối ASEAN trong hoạt động đầu tư và tham gia vào tiến trình cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước tại Việt Nam.

Các doanh nghiệp hàng đầu Thái Lan đều khẳng định sẽ không ngừng mở rộng hoạt động đầu tư, sản xuất kinh doanh tại Việt Nam trên nhiều lĩnh vực: Bán lẻ, thực phẩm, sản xuất, chế biến hàng nông sản, năng lượng, du lịch, giao thông vận tải… Các doanh nghiệp Thái Lan cho biết đang tìm hiểu, kết nối những điểm du lịch có tiềm năng của Việt Nam, mong muốn kết hợp với các hãng hàng không Việt Nam để thúc đẩy lượng khách du lịch hai nước.

Trước đó, cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp lãnh đạo một số doanh nghiệp của Thái Lan trong các lĩnh vực năng lượng, tài chính ngân hàng và bán lẻ.

Tiếp ông Kornrasit Pakchotanon, chủ tịch Công ty Điện lực Thái Lan – EGAT, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị tập đoàn này khẩn trương tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ xây dựng tổ hợp nhiệt điện ở Quảng Trị, đang kéo dài nhiều năm. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng lưu ý Việt Nam rất coi trọng vấn đề bảo vệ môi trường và sẽ đóng cửa các dự án nếu sử dụng công nghệ lạc hậu. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ Công thương cùng với phía cơ quan chức năng Thái Lan xử lý các vướng mắc để dự án sớm đi vào hoạt động, phù hợp với quy định của pháp luật Việt Nam. Chủ tịch EGAT mong Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam tạo điều kiện để phía Thái Lan thúc đẩy dự án, đồng thời cam kết bảo đảm vấn đề môi trường trong quá trình thực thi dự án.

Tiếp ông Tos Chirathivat, chủ tịch cấp cao kiêm Giám đốc điều hành tập đoàn Central, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao Central là một trong những tập đoàn lớn nhất về bán lẻ ở khu vực và bước đầu kinh doanh thành công ở Việt Nam. Chính phủ Việt Nam tin tưởng tập đoàn sẽ thành công ở Việt Nam, thực hiện đúng các cam kết đầu tư, chấp hành pháp luật. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh ý định hợp tác của tập đoàn với các đối tác Việt Nam để cùng phát triển. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị tập đoàn tăng cường đưa nhiều hàng nông sản Việt Nam vào hệ thống siêu thị tại Thái Lan.

Central mong mong muốn cùng đối tác Việt Nam kinh doanh thành công trong nhiều lĩnh vực như khách sạn, du lịch và bán lẻ. Central sẵn sàng nhập trái cây của Việt Nam để bán ở các siêu thị ở Thái Lan, sẵn sàng hợp tác để phát triển nông nghiệp Việt Nam.

Tiếp ông Banthoon Lamsam, chủ tịch Hội đồng quản trị và Giám đốc điều hành Ngân hàng KASIKORN (KBank), nhấn mạnh Việt Nam đang thực hiện quyết liệt tái cơ cấu các trụ cột kinh tế, trong đó có ngành ngân hàng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng việc hợp tác với các đối tác nước ngoài có kinh nghiệm, thị trường, công nghệ để nâng cao năng lực quản lý, điều hành là hết sức quan trọng. Chính phủ Việt Nam hoan nghênh và đề nghị KBank tiếp tục phối hợp chặt chẽ và trao đổi thường xuyên với Ngân hàng nhà nước, các bộ, ngành hữu quan của Việt Nam để chia sẻ các kinh nghiệm thực tiễn trong việc quản lý nợ xấu cũng như có các biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn. Tại buổi tiếp, KBank mong muốn được vận dụng khả năng và kinh nghiệm của mình để xây dựng, áp dụng mô hình hỗ trợ tài chính, ngân hàng phù hợp nhất cho doanh nghiệp tại Việt Nam, nhằm hỗ trợ cho mục tiêu của chính phủ là thành lập một triệu doanh nghiệp vào năm 2020.

Tiếp Công ty Siam City Cement Public Company Limited (SCCC), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị SCCC tiếp tục đầu tư các dự án công nghiệp, vật liệu xây dựng sử dụng công nghệ hiện đại, mô hình sản xuất tiên tiến, đưa ra thị trường những sản phẩm có chất lượng, giá thành cạnh tranh, tiến tới xuất khẩu các sản phẩm về dài hạn. Ngoài ra, SCCC cần quan tâm chia sẻ kinh nghiệm, chuyển giao công nghệ cho các đối tác Việt Nam cũng như góp ý kiến về xây dựng về xây dựng thị trường minh bạch, lành mạnh, theo mô hình hiện đại trong thời gian tới.

TTXVN

MỚI NHẤT
Tăng cường công tác bảo đảm an toàn, an ninh mạng trong tình hình mới
Tăng cường công tác bảo đảm an toàn, an ninh mạng trong tình hình mới

(Dân trí) - Từ đầu thế kỷ 21, thế giới bước vào cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Đây là cuộc cách mạng gắn liền với sự phát triển của không gian mạng, hợp nhất công nghệ vật lý, kỹ thuật số và sinh học, kết hợp giữa hệ thống ảo và thực thể, làm thay đổi căn bản cách thức con người tạo ra sản phẩm, từ đó tạo nên “cuộc cách mạng” về tổ chức các chuỗi sản xuất - giá trị.

Chủ nhật, 20/08/2017 - 04:02

Thủ tướng dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu Di tích K9
Thủ tướng dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu Di tích K9

(Dân trí) - Nhân dịp kỷ niệm 72 năm Cách mạng tháng 8 và Quốc khánh 2/9 (2/9/1945 – 2/9/2017) và 48 năm kể từ ngày Bác đi xa (2/9/1969 - 2/9/2017), sáng 20/8, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tới kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ của Ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh và dâng hương tưởng nhớ Bác Hồ tại Khu Di tích lịch sử K9, Đá Chông, Ba Vì, Hà Nội.

Chủ nhật, 20/08/2017 - 03:30

Bài viết của Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhân kỷ niệm Ngày truyền thống Công an nhân dân
Bài viết của Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhân kỷ niệm Ngày truyền thống Công an nhân dân

(Dân trí) - Kỷ niệm 72 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân (19/8/1945 - 19/8/2017), Giáo sư, Tiến sĩ Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam có bài viết về công tác bảo đảm an toàn, an ninh mạng trong tình hình mới.

Chủ nhật, 20/08/2017 - 12:00

APEC tăng cường hợp tác chống khủng bố và tham nhũng
APEC tăng cường hợp tác chống khủng bố và tham nhũng

(Dân trí) - Ngày 19/8, Hội nghị lần thứ ba các quan chức cao cấp (SOM3) và các cuộc họp liên quan của APEC 2017 tổ chức tại TPHCM tiếp tục làm việc ngày thứ 2 với nhiều nội dung quan trọng, trong đó có một loạt các hoạt động về chống khủng bố trong khu vực và chống tham nhũng.

Chủ nhật, 20/08/2017 - 07:40

Vinh danh những sáng kiến kinh doanh vì cộng đồng
Vinh danh những sáng kiến kinh doanh vì cộng đồng

(Dân trí) - Én Xanh là chương trình tìm kiếm và tôn vinh các sáng kiến kinh doanh vì cộng đồng. Đây là chương trình chính thức và đầu tiên ở Việt Nam thúc đẩy tinh thần và giải pháp kinh doanh nhằm giải quyết các vấn đề xã hội và môi trường.

Thứ bảy, 19/08/2017 - 08:13

Việt Nam - Thái Lan hợp tác quốc phòng, trao đổi thông tin tình báo
Việt Nam - Thái Lan hợp tác quốc phòng, trao đổi thông tin tình báo

(Dân trí) - Trong chuyến thăm chính thức Vương quốc Thái Lan của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, hai bên đã ra Tuyên bố chung, trong đó khẳng định cam kết tăng cường hợp tác quốc phòng, trao đổi thông tin tình báo. Dân trí xin giới thiệu toàn văn Tuyên bố chung.

Thứ bảy, 19/08/2017 - 03:37

Thủ tướng thăm Khu Tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh lớn nhất Thái Lan
Thủ tướng thăm Khu Tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh lớn nhất Thái Lan

(Dân trí) - Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Vương quốc Thái Lan, ngày 18/8, tại tỉnh Na-khon Pha-nôm, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc có buổi làm việc với Tỉnh trưởng Xổm-chai Vít-đăm-rông, thăm Khu Tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh quy mô lớn nhất Thái Lan tại tỉnh này.

Thứ bảy, 19/08/2017 - 03:35

Triển lãm sách - hình ảnh “Nam bộ xưa”
Triển lãm sách - hình ảnh “Nam bộ xưa”

(Dân trí) - Hướng đến kỷ niệm 72 năm Cách mạng tháng Tám (19/8/1945) và Quốc khánh 2/9, TP Cần Thơ tổ chức triển lãm sách - hình ảnh “Nam bộ xưa”; Triển lãm 2 bộ sưu tập tem “Cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh” và “Cách mạng Việt Nam – Một chặng đường lịch sử” tại Thư viện TP Cần Thơ.

Thứ bảy, 19/08/2017 - 03:06

Cách mạng Tháng Tám và bài học lấy dân làm gốc
Cách mạng Tháng Tám và bài học lấy dân làm gốc

Bài học đoàn kết, lấy dân làm gốc từ giá trị thành công của Cuộc cách mạng tháng Tám vẫn đang được vận dụng trong thời kỳ đổi mới, hội nhập.

Thứ bảy, 19/08/2017 - 10:28

Hơn 1.500 đại biểu APEC bàn về an ninh lương thực
Hơn 1.500 đại biểu APEC bàn về an ninh lương thực

(Dân trí) - Trong khuôn khổ Diễn đàn APEC Việt Nam 2017, Tuần lễ An ninh lương thực (ANLT) và đối thoại chính sách cấp cao về ANLT và nông nghiệp bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu (BĐKH) đã chính thức diễn ra tại Cần Thơ vào ngày hôm nay 18/8.

Thứ sáu, 18/08/2017 - 11:13

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp lãnh đạo Hội đồng Cơ mật Thái Lan
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp lãnh đạo Hội đồng Cơ mật Thái Lan

(Dân trí) - Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Vương quốc Thái Lan, hôm nay (18/8), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có các cuộc gặp quan trọng với Chủ tịch Hội đồng Cơ mật Hoàng gia Thái Lan Prem Tinsulanonda và Chủ tịch Hội đồng Lập pháp Quốc gia Thái Lan Pornpetch Wichitcholchai.

Thứ sáu, 18/08/2017 - 10:16

Việt Nam lên án vụ tấn công khủng bố làm 13 người chết tại Tây Ban Nha
Việt Nam lên án vụ tấn công khủng bố làm 13 người chết tại Tây Ban Nha

(Dân trí) - Hôm nay (18/8), được tin về vụ tấn công khủng bố xảy ra vào chiều ngày 17/8 tại thành phố Barcelona (Tây Ban Nha) làm nhiều người thiệt mạng và bị thương, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam... đã gửi lời chia buồn. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao cũng bày tỏ quan điểm lên án mạnh mẽ hành vi tấn công khủng bố.

Thứ sáu, 18/08/2017 - 08:46

ĐÁNG QUAN TÂM
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sắp thăm Indonesia và Myanmar
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sắp thăm Indonesia và Myanmar

(Dân trí) - Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sẽ thăm chính thức Cộng hòa Indonesia và thăm cấp nhà nước Cộng hòa Liên bang Myanmar từ 22-26/8/2017.

Thứ sáu, 18/08/2017 - 10:24

“An ninh lương thực là một trong những trụ cột phát triển kinh tế”
“An ninh lương thực là một trong những trụ cột phát triển kinh tế”

(Dân trí) - “Một trong những trụ cột phát triển của nền kinh tế bền vững là an ninh lương thực. Nếu không đảm bảo được an ninh lương thực thì kinh tế không đảm bảo chứ đừng nói đến chuyện phát triển” - Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường khẳng định khi trao đổi về Tuần lễ an ninh lương thực APEC 2017, diễn ra từ ngày 18-25/8/2017 tại Cần Thơ.

Thứ sáu, 18/08/2017 - 08:27

Tinh giản biên chế: Chưa “lọc” được công chức yếu năng lực, kém đạo đức
Tinh giản biên chế: Chưa “lọc” được công chức yếu năng lực, kém đạo đức

(Dân trí) - Đoàn giám sát của Quốc hội về cải cách hành chính giai đoạn 2011 – 2016 nhận xét, việc tinh giản biên chế vừa qua chưa đạt được mục tiêu, chưa tinh giản được những người yếu kém trình độ, năng lực và phẩm chất... Một bộ phận công chức vẫn làm việc kiểu bao cấp, suy giảm đạo đức, hách dịch, cửa quyền, tham nhũng...

Thứ sáu, 18/08/2017 - 06:57

Việt Nam mua tên lửa Ấn Độ: Việc bình thường để bảo vệ đất nước
Việt Nam mua tên lửa Ấn Độ: Việc bình thường để bảo vệ đất nước

(Dân trí) - Nói về việc báo chí quốc tế đưa tin Việt Nam vừa nhận lô tên lửa Brahmos từ Ấn Độ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định, việc mua sắm thiết bị quốc phòng phù hợp với chính sách quốc phòng hòa bình tự vệ và là việc làm bình thường để bảo vệ đất nước.

Thứ năm, 17/08/2017 - 06:55

Triển lãm tư liệu khẳng định chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa
Triển lãm tư liệu khẳng định chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa

(Dân trí) - UBND tỉnh Bạc Liêu vừa khai mạc triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam – Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” diễn ra tại khu hành chính thị xã Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu.

Thứ năm, 17/08/2017 - 03:32

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lên đường thăm chính thức Thái Lan
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lên đường thăm chính thức Thái Lan

(Dân trí) - Trưa nay (17/8), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ rời Hà Nội, lên đường thăm chính thức Vương quốc Thái Lan theo lời mời của Thủ tướng Prayuth Chan-o-cha, từ ngày 17 đến ngày 19/8/2017.

Thứ năm, 17/08/2017 - 02:23

Thành lập Tổng cục Thủy lợi và Tổng cục phòng, chống thiên tai
Thành lập Tổng cục Thủy lợi và Tổng cục phòng, chống thiên tai

(Dân trí) - Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, chiều ngày 16/8 tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc thành lập Tổng cục Thủy lợi và Tổng cục phòng, chống thiên tai.

Thứ năm, 17/08/2017 - 07:41

Đưa ra khỏi bộ máy những cục trưởng chỉ biết hô “cứ cải cách đi”
Đưa ra khỏi bộ máy những cục trưởng chỉ biết hô “cứ cải cách đi”

(Dân trí) - “Cục trưởng, vụ trưởng nào nói “anh cứ cải cách đi” còn bản thân không chịu cải cách thì cán bộ đó phải đưa ra khỏi bộ máy nhà nước” – Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo.

Thứ tư, 16/08/2017 - 09:10

Thủ tướng: Để tinh thần nhân đạo thấm đượm trong tim mỗi người Việt
Thủ tướng: Để tinh thần nhân đạo thấm đượm trong tim mỗi người Việt

(Dân trí) - Sáng 16/8, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự lễ khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ X Hội Chữ Thập đỏ Việt Nam nhiệm kỳ 2017-2022. Dự Đại hội có 487 đại biểu đại diện hơn 8 triệu cán bộ, hội viên, tình nguyện viên, thanh thiếu niên Chữ Thập đỏ cả nước.

Thứ tư, 16/08/2017 - 07:48

Ông Nguyễn Bá Cảnh làm Phó ban Dân vận Thành ủy Đà Nẵng
Ông Nguyễn Bá Cảnh làm Phó ban Dân vận Thành ủy Đà Nẵng

(Dân trí) - Ông Nguyễn Bá Cảnh, Thành ủy viên, Bí thư Thành đoàn Đà Nẵng được điều động giữ chức Phó ban Dân vận Thành ủy Đà Nẵng.

Thứ tư, 16/08/2017 - 04:32

Thành lập Bảo tàng Báo chí Việt Nam
Thành lập Bảo tàng Báo chí Việt Nam

(Dân trí) - Nhân dịp kỷ niệm 72 năm Cách mạng Tháng Tám – Quốc khánh 2/9, sáng nay (16/8) Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Lễ công bố Quyết định 1118/QĐ-TTg ngày 28/7/2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc thành lập Bảo tàng Báo chí Việt Nam.

Thứ tư, 16/08/2017 - 03:13

Bộ trưởng Xây dựng và Chủ tịch Hà Nội “chia lửa” câu hỏi về 8B Lê Trực
Bộ trưởng Xây dựng và Chủ tịch Hà Nội “chia lửa” câu hỏi về 8B Lê Trực

(Dân trí) - Trả lời chất vấn của Thiếu tướng Nguyễn Thanh Hồng – Thường trực Ủy ban Quốc phòng, An ninh về việc chậm xử lý “tòa nhà sai phép mọc ngay gần trụ sở Văn phong Quốc hội”, tức nhà 8B Lê Trực, Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhận trách nhiệm và cam kết sẽ sớm xử lý…

Thứ tư, 16/08/2017 - 12:09