Thủ tướng: Bạc Liêu cần đặc biệt quan tâm đến giáo dục

(Dân trí) - Sáng 26/4, Thủ tướng Chính Phủ Nguyễn Tấn Dũng dẫn đầu đoàn công tác của Chính phủ và các Bộ ngành đến làm việc với UBND tỉnh Bạc Liêu. Tại buổi làm việc, Thủ tướng đề nghị Bạc Liêu đặc biệt quan tâm đến giáo dục.

Mở đầu buổi làm việc, ông Võ Văn Dũng - Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu cho biết, Tổng GDP năm 2013 của tỉnh là 11.972 tỷ, thu nhập bình quân đầu người 34,27 triệu đồng/năm. Tuy nhiên Bạc Liêu chưa có các dự án động lực trọng điểm để phát triển kinh tế xã hội.

Thủ tướng: Bạc Liêu cần đặc biệt quan tâm đến giáo dục
Ông Võ Văn Dũng- Bí thư tỉnh ủy Bạc Liêu báo cáo tình hình kinh tế xã hội của tỉnh với Thủ tướng Chính Phủ

Bạc Liêu nếu được quan tâm của Trung ương đầu tư cảng biển Gành Hào và tuyến đường Giá Rai- Gành Hào sẽ là động lực phát triển kinh tế của tỉnh.

Trong những năm qua, Bạc Liêu đã kêu gọi nhiều nhà đầu tư vào nhiều dự án, góp phần nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh của tỉnh. Bên cạnh đó tỉnh cũng xác định công tác chăm lo gia đình chính sách người có công là rất quan trọng.

Tuy nhiên Bạc Liêu còn gặp một số khó khăn như xa cách trung tâm, cơ sở hạ tầng nhỏ. Bạc Liêu chịu ảnh hưởng nặng của biến đổi khí hậu. Bệnh viện tuyến huyện, kể cả tỉnh, xuống cấp nặng và quá tải.

Bạc Liêu kiến nghị trung ương đầu tư vốn mở rộng tuyến đường Cao Văn Lầu, nguồn vốn để hỗ trợ cho hộ nghèo, kinh phí để đầu tư cơ sở hạ tầng kí túc xá sinh viên. Hỗ trợ vốn đầu tư đường về trung tâm xã, xây dựng cảng cá Cái Cùng và Trung tâm nhiệt điện Cái Cùng...

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc với cán bộ chủ chốt của tỉnh Bạc Liêu, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhận định: “Bạc Liêu là một vùng nghèo nhưng được như bây giờ là một sự cố gắng rất lớn, số hộ nghèo giảm. Xây dựng hệ thống chính trị đoàn kết nhất trí, thể hiện sự nỗ lực cố gắng. Nhưng không nên tự mãn mà phải phát huy hơn nữa”.

Thủ tướng Chính phủ: Bạc Liêu cần đặc biệt quan tâm đến giáo dục đào tạo
Thủ tướng Chính phủ: "Bạc Liêu cần đặc biệt quan tâm đến giáo dục đào tạo"

Bên cạnh đó, Bạc Liêu phải nghiêm túc nhìn nhận những mặt hạn chế yếu kém mà ra sức khắc phục để vươn lên. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch chậm theo hướng công nghiệp hóa, thu nhập đầu người thấp. Thu ngân sách thấp do quy mô kinh tế nhỏ, tỷ lệ nghèo còn cao, hạ tầng giao thông yếu kém, Bạc Liêu chỉ có 50 xã nhưng có tới 15 xã chưa có đường ô tô.

Thủ tướng cho rằng Bạc Liêu cần xác định thế mạnh là nông nghiệp, thủy sản. Thủ tướng nhấn mạnh: “Tỉnh cần quy hoạch vùng nuôi tôm và trồng lúa làm sao đạt hiệu quả cao nhất đồng thời tập trung vào phát triển công nghiệp sử dụng nhiều lao động để giải quyết việc làm cho người dân. Năm nay Bạc Liêu phải giải quyết việc làm cho 20.000 lao động, đồng thời quan tâm đầu tư cảng cá để giải quyết dịch vụ hậu cần nghề cá, nâng cao hiệu quả khai thác hải sản cho bà con ngư dân”.

“So với các vùng trong cả nước thì Bạc Liêu là vùng trũng giáo dục do đó tỉnh phải đặc biệt quan tâm sự nghiệp giáo dục đào tạo cho thế hệ trẻ. Mặc dù chăm lo giáo dục không có kết quả tức thì nhưng nó là nền tảng để phát triển kinh tế, giải quyết việc làm nâng cao đời sống người” - Thủ tướng nói.

Tại buổi làm việc, Thủ tướng cũng đề nghị một số bộ, ngành Trung ương xem xét các kiến nghị của Bạc Liêu liên quan đến định hướng, chủ trương hỗ trợ, phân bổ vốn đối với những công trình dự án trọng điểm như Bệnh viện Đa khoa tỉnh, dự án ký túc xá sinh viên, các xây dựng nạo vét hệ thống thủy lợi, đường giao thông nông thôn…

Phạm Tâm

Đang được quan tâm