Thanh Hóa:

Sống lại phút giây hào hùng của cuộc khởi nghĩa Ba Đình

(Dân trí) - Sáng ngày 26/11, Đảng bộ và nhân dân huyện Nga Sơn, Thanh Hóa đã trọng thể tổ chức lễ kỷ niệm 125 năm khởi nghĩa Ba Đình, 65 năm thành lập Đảng bộ huyện và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhì.

Nga Sơn là vùng đất nổi danh với nghề trồng cói và dệt chiếu cùng những di tích lịch sử truyền về Mai An Tiêm, Từ Thức, nữ tướng Lê Thị Hoa, tướng Trịnh Minh…các danh nhân như Mai Thế Chuẩn, Mai Anh Tuấn... trở thành niềm tự hào về truyền thống yêu nước, kiên cường bất khất của nhân dân Nga Sơn trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước. 

Trong niềm tự hào về truyền thống yêu nước, Đảng bộ và nhân dân huyện Nga Sơn đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 125 năm khởi nghĩa Ba Đình. Người dân Nga Sơn như được sống lại phút giây hào hùng của cuộc khởi nghĩa năm xưa thông qua các chương trình văn nghệ đặc sắc, thể hiện ý chí kiên cường, bất khuất chống giặc ngoại xâm, bảo vệ bờ cõi.

Sống lại phút giây hào hùng của cuộc khởi nghĩa Ba Đình - 1

Các tiết mục văn nghệ làm sống lại khí thế hào hùng của cuộc khởi nghĩa Ba Đình năm xưa
 
Nhớ lại năm xưa, hưởng ứng chiếu Cần Vương, các sĩ phu yêu nước và nhân dân Thanh Hóa đứng dậy đấu tranh để giành lại độc lập cho dân tộc, tiêu biểu là cuộc khởi nghĩa Ba Đình (1886 - 1887). Những tấm gương anh dũng được xướng tên trong cuộc khởi nghĩa như Đinh Công Tráng, Trần, Xuân Soạn, Phạm Bành… cùng hàng trăm nghĩa sỹ từ miền xuôi đến miền ngược đã hy sinh anh dũng cho sự nghiệp cứu nước. 

Tuy cuộc khởi nghĩa Ba Đình chỉ diễn ra trong thời gian 32 ngày đêm (18/12/1886 – 21/1/1887) nhưng đã để lại những bài học kinh nghiệm quý báu về xây dựng căn cứ, tổ chức lực lượng cũng như tinh thần đoàn kết trong chiến đấu. Tạo tiền đề cho cuộc cách mạng tháng 8/1945 giành thắng lợi và nước Việt Nam dân chủ cộng hòa ra đời.  

Sống lại phút giây hào hùng của cuộc khởi nghĩa Ba Đình - 2
Các đại biểu tham dự lễ kỉ niệm
 

Với những thành tựu to lớn đã đạt được trong thời kỳ đổi mới, Đảng bộ và nhân dân Nga Sơn vinh dự được Chính phủ, các Bộ, Ban, Ngành, Đoàn thể TW tặng nhiều bằng khen, huân, huy chương, cờ thi đua. Năm 2005, Đảng bộ Nga Sơn được Nhà nước tặng Huân chương Độc lập hạng ba và ngày 26/11 đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhì.

Lan Anh