"Sẽ không còn chuyện viên kẹo socola nhập khẩu cần 13 chữ ký"

Dân trí Bộ trưởng – Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng khẳng định như vậy tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 1/2018 diễn ra chiều tối hôm nay, 2/2 khi nói về tinh thần chỉ đạo điều hành của Thủ tướng cho cả năm 2018. Cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh sẽ là ưu tiên hàng đầu của Chính phủ năm nay.

Chủ trì cuộc họp báo, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng thông tin, Chính phủ thống nhất trong năm 2018 tập trung đánh giá triển khai nghị quyết 01 với chủ trương thể hiện trong 10 chữ "kỷ cương, liêm chính, sáng tạo, hành động".

Tại phiên họp, các thành viên Chính phủ thảo luận về tình hình kinh tế xã hội tháng 1 với nhận định chung là việc thực hiện nhiệm vụ được tiến hành ngay từ ngày đầu tháng đầu của năm. Các bộ ngành đã hết sức chủ động triển khai thực hiện 242 nhiệm vụ Chính phủ giao các bộ ngành, địa phương. Từ những kết quả của 2017, cả nước bước vào 2018 với thế vững chắc, tự tin. Đà tăng trưởng 6 tháng cuối năm 2017, trong tháng 1/2018 vẫn giữ được.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cũng khái quát, tháng đầu tiên của năm trôi qua với liên tiếp những tin vui về kết quả về kinh tế xã hội, kết quả đội tuyển U23 Việt Nam giành được tại giải vô địch U23 Châu Á. Thắng lợi của đội tuyển cho thấy bài học của sự thành công đến từ việc tuân thủ trong chỉ đạo, tính kỷ luật cao, niềm tin và ý chí sắt đá.

Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng chủ trì cuộc họp báo
Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng chủ trì cuộc họp báo

“Thủ tướng cho rằng, người Việt Nam có thể làm nên rất nhiều điều kỳ diệu. Khi mọi người dân tin tưởng nhau, cùng hành động, ta có thể làm nên nhiều điều không tưởng. Thủ tướng đánh giá cao không khí đem lại từ thắng lợi của U23 làm trỗi dậy sự quyết tâm, niềm tin của dư luận cả nước” – người phát ngôn Chính phủ nói.

Dù có nhiều kết quả tích cực trong tháng 1 nhưng Thủ tướng cũng nhắc nhở các bộ ngành, cơ quan không được chủ quan, lơ là, luôn phải cảnh giác xử lý các tình huống phát sinh của tình hình chung thế giới và khu vực. Chủ nhiệm Văn phòng nhắc lại: “Thủ tướng cũng nhiều lần nhấn mạnh phát huy tinh thần làm việc như của đội U23 Việt Nam, đó là ý chí tinh thần, tính kỷ luật, tính đồng đội và sự quyết tâm cao. Nếu có được những yếu tố đó thì trong mọi lĩnh vực hoạt động đều có thể thành công”.

Chưa tăng các loại thuế, phí

Thủ tướng yêu cầu đôn đốc thực hiện việc kiểm tra, đốc thúc từng cơ quan, lĩnh vực, tránh tình trạng “đầu năm thong thả, cuối năm vội vàng”. Thủ tướng yêu cầu mọi bộ ngành địa phương phải có kế hoạch thực hiện các nhiệm vụ đề ra trong Nghị quyết 01, người đứng đầu các cơ quan phải chịu trách nhiệm về kết quả thực hiện các nhiệm vụ này.

Ưu tiên hàng đầu của 2018 mà người phát ngôn Chính phủ nhấn mạnh, là cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh để tạo đà cho những năm sau, cắt giảm các chi phí chính thức, không chính thức với người dân, doanh nghiệp…

Theo tinh thần này, Thủ tướng đã ký ban hành Nghị định 15 thay thế Nghị định 38 về điều kiện kinh doanh sản phẩm an toàn thực phẩm, giảm tới 90% các mặt hàng phải công bố tiêu chuẩn mà giao các địa phương, DN tự công bố. Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ phân tích, đây là sự thay đổi căn bản trong lĩnh vực kiểm soát thực phẩm nhập khẩu hiện nay, đẩy mạnh phân cấp từ cơ quan quản lý trung ương về cho các địa phương.

“Theo đó, việc 1 cái kẹo socola nhập khẩu về Việt Nam cần 13 chữ ký như hiện nay sẽ không còn nữa. Doanh nghiệp có quyền lựa chọn cơ quan công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm” – ông Dũng dẫn chứng.

Thay vì biện pháp kiểm tra chuyên ngành tràn lan, tinh thần với các cơ quan quản lý nhà nước là tập trung thực hiện các biện pháp hậu kiểm, kiểm tra xác suất. Theo tính toán của Viện nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (ViCEM), thay đổi này sẽ giúp cắt giảm 2,8 triệu ngày công, tương đương 2.500 tỷ đồng.

Về công tác chuẩn bị phục vụ người dân đón Tết, người phát ngôn cho biết, Chính phủ nhận định, phần việc này được mọi cơ quan tập trung chăm lo, từ việc tặng quà, thăm hỏi người có công tới việc hỗ trợ người nghèo, người khó khăn… đều được chú trọng. Tinh thần chỉ đạo chung của Thủ tướng là “không để người nào bị đói, không để nhà nào không có Tết”.

Thủ tướng cũng khơi dậy mạnh mẽ tinh thần chủ động, bắt tay vào việc ngay cả trong Tết và sau Tết. Thủ tướng quán triệt chỉ đạo việc các địa phương không lên Hà Nội chúc tết Trung ương, lãnh đạo Trung ương cũng không đi chúc Tết địa phương mà chỉ thăm tặng quà các đơn vị trực Tết. Ngoài ra, Thủ tướng nhất quyết cấm việc sử dụng xe công đi lễ hội, chấn chỉnh các lễ hội mà dư luận quan tâm, nhất là lễ hội nhạy cảm. Thủ tướng giao Bộ trưởng Văn hoá xoá bỏ lễ hội lợi dụng dể kinh doanh mà không đúng với thuần phong mỹ tục.

Lãnh đạo Chính phủ yêu cầu các cơ quan bộ ngành tập trung để lo cho người lao động, từ việc xe cộ về quê, lương thưởng tết… làm sao đảm bảo để động viên được người công nhân, sao để ai cũng được về nhà, ai cũng được sum họp gia đình, đón tết đầm ấm. Điều đó đồng nghĩa với việc phải kiểm soát, phải giảm thiểu được tai nạn giao thông để đảm bảo an toàn tính mạng của người dân trong kỳ nghỉ lớn nhất năm.

Trong dịp Tết, Thủ tướng yêu cầu đẩy mạnh công tác bảo đảm an ninh trật tự xã hội, đẩy mạnh tấn công trấn áp tội phạm, nhất là tội phạm sử dụng vũ khí nóng, tệ nạn đua xe trái phép…

Thủ tướng cũng chỉ đạo chưa tăng các loại thuế, phí có liên quan.

Ngoài ra, lãnh đạo Chính phủ giao Bộ giao thông rà soát lại toàn hệ thống các trạm BOT, từ việc kiểm toán đầu vào tới vấn đề nghe, xử lý ý kiến người dân, chuẩn bị biện pháp xử lý tình trạng mất an ninh trật tự, xử lý các đối tượng gây rối… để đảm bảo sự thông suốt của giao thông trong dịp Tết.

P.Thảo

MỚI NHẤT
Trao Huy hiệu 70 năm tuổi Đảng cho cán bộ lão thành
Trao Huy hiệu 70 năm tuổi Đảng cho cán bộ lão thành

(Dân trí) - Chiều 3/2, ông Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An đã trao Huy hiệu 70 năm tuổi Đảng cho cụ Nguyễn Văn Thoại - đảng viên thuộc Đảng bộ phường Đội Cung, Thành phố Vinh.

Chủ nhật, 04/02/2018 - 09:21

Ngư dân nghèo vui tết sớm với “Xuân biển đảo - Tết biên cương”
Ngư dân nghèo vui tết sớm với “Xuân biển đảo - Tết biên cương”

(Dân trí) - Chương trình “Xuân biển đảo - Tết biên cương” do Bộ tư lệnh Vùng cảnh sát biển 1 tổ chức đã mang lại không khí ấm áp, thắm tình quân dân trước thềm năm mới. Thông qua chương trình, nhiều ngư dân, gia đình chính sách và các em học sinh nghèo cũng đã được đón nhận những món quà đầy ý nghĩa.

Chủ nhật, 04/02/2018 - 08:24

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn yêu cầu không tặng cấp trên quà Tết
Bộ trưởng Trương Minh Tuấn yêu cầu không tặng cấp trên quà Tết

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền Thông Trương Minh Tuấn vừa yêu cầu các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ không tổ chức đi thăm, chúc Tết lãnh đạo các địa phương, không tặng quà Tết cho cấp trên.

Chủ nhật, 04/02/2018 - 04:00

Ninh Bình: Xã nghèo vượt khó đạt chuẩn nông thôn mới
Ninh Bình: Xã nghèo vượt khó đạt chuẩn nông thôn mới

(Dân trí) - Là một xã còn nhiều khó khăn, toàn xã có 10 xóm, nằm trong vùng xả lũ của huyện Gia Viễn, thường xuyên thiên tai ảnh hưởng không nhỏ tới đời sống nhân dân cũng như phát triển kinh tế - xã hội của địa phương nhưng với ý chí và sự khát khao của người dân trong thời kì đổi mới, xã nghèo này vừa chính thức đạt chuẩn nông thôn mới 2017.

Chủ nhật, 04/02/2018 - 01:00

Loạt bài về dinh thự “siêu khủng” của giám đốc sở ở Yên Bái đoạt giải Búa liềm vàng
Loạt bài về dinh thự “siêu khủng” của giám đốc sở ở Yên Bái đoạt giải Búa liềm vàng

(Dân trí) - Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (mang tên Búa liềm vàng) lần thứ hai - năm 2017 đã trao 6 Giải A, 8 Giải B, 15 Giải C và 25 Giải khuyến khích. Loạt bài: Dinh thự “siêu khủng” của Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Yên Bái của báo Dân trí vinh dự đoạt Giải Khuyến khích.

Chủ nhật, 04/02/2018 - 07:53

Chủ tịch Quốc hội tặng quà tết tại Bến Tre
Chủ tịch Quốc hội tặng quà tết tại Bến Tre

(Dân trí) - Ngày 3/2 Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng đoàn công tác của UB Thường vụ Quốc hội đã đến thăm, tặng quà Tết cho các đối tượng nghèo, gia đình thương binh liệt sĩ, gia đình chính sách tại tỉnh Bến Tre.

Thứ bảy, 03/02/2018 - 09:55

Thủ tướng: Sao để người làm nên những ruộng bậc thang kỳ vĩ không còn nghèo
Thủ tướng: Sao để người làm nên những ruộng bậc thang kỳ vĩ không còn nghèo

(Dân trí) - Làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Yên Bái chiều 3/2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh tiềm năng du lịch của địa phương với những ruộng bậc thang vô cùng đẹp ở Mù Cang Chải, với những cung đèo hùng vĩ nổi tiếng, sống mãi trong lòng du khách…

Thứ bảy, 03/02/2018 - 09:27

Hội báo Xuân Hà Tĩnh thu hút hàng ngàn độc giả
Hội báo Xuân Hà Tĩnh thu hút hàng ngàn độc giả

(Dân trí) - Sáng ngày 3/2, tại Khu lưu niệm Lý Tự Trọng (huyện Thạch Hà), Hội Nhà báo Hà Tĩnh phối hợp với Sở TT&TT và UBND huyện Thạch Hà tổ chức Hội Báo xuân Mậu Tuất năm 2018.

Thứ bảy, 03/02/2018 - 04:12

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

(Dân trí) - Kỷ niệm 88 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2018) và chào đón Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, ngày 3/2, Đoàn đại biểu Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch nước, Quốc hội, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã đặt hoa và vào viếng Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh; đặt vòng hoa và tưởng niệm các Anh hùng Liệt sỹ tại Đài tưởng niệm các Anh hùng Liệt sỹ, đường Bắc Sơn, Hà Nội.

Thứ bảy, 03/02/2018 - 11:19

Chủ tịch nước thăm và tặng quà Tết tại Kon Tum
Chủ tịch nước thăm và tặng quà Tết tại Kon Tum

(Dân trí) - Ngày 2/2, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã đến thăm, tặng quà, chúc tết cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Rờ Kơi và cán bộ, nhân dân xã Rờ Kơi (huyện Sa Thầy); thăm Mẹ Việt Nam Anh hùng Đặng Thị Thu và Hòa thượng Thích Quảng Xả - Phó Chủ tịch Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Thứ bảy, 03/02/2018 - 08:10

Xây dựng Đảng và hệ thống chính trị: Tinh gọn bộ máy
Xây dựng Đảng và hệ thống chính trị: Tinh gọn bộ máy

(Dân trí) - Xây dựng tổ chức bộ máy của toàn hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả là một trong những nhiệm vụ trọng tâm đã được Đảng ta xác định trong nhiệm kỳ Đại hội XII.

Thứ bảy, 03/02/2018 - 07:37

“Kết quả tốt kinh tế 2017 làm nền tảng cho tăng trưởng năm 2018”
“Kết quả tốt kinh tế 2017 làm nền tảng cho tăng trưởng năm 2018”

(Dân trí) - LTS: Năm 2017, chúng ta đã đạt thành tích kỉ lục trong mười năm qua, GDP đạt 6,81%. Đây là nỗ lực to lớn của toàn Đảng, toàn dân trong đó có sự điều hành quyết liệt và đúng hướng của Chính phủ. Nhân dịp năm mới 2018, PV Dân trí đã có cuộc phỏng vấn Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ xung quanh vấn đề này.

Thứ bảy, 03/02/2018 - 06:06

ĐÁNG QUAN TÂM
Tổng Bí thư dự lễ Kỷ niệm 110 năm ngày sinh đồng chí Nguyễn Đức Cảnh
Tổng Bí thư dự lễ Kỷ niệm 110 năm ngày sinh đồng chí Nguyễn Đức Cảnh

(Dân trí) - Sáng ngày 2/2, tại tỉnh Thái Bình, UBND tỉnh Thái Bình đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 110 năm ngày sinh của đồng chí Nguyễn Đức Cảnh (2/2/1908-2/2/2018)... Tới tham dự lễ kỷ niệm có Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng.

Thứ sáu, 02/02/2018 - 01:53

Thủ tướng: Công tác điều hành của Chính phủ cũng phải như U23 Việt Nam
Thủ tướng: Công tác điều hành của Chính phủ cũng phải như U23 Việt Nam

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phân tích, bài học từ thành công của đội tuyển U23 Việt Nam là ý chí kiên cường, quyết tâm cao và tính kỷ luật, tinh thần đồng đội. Điều này không chỉ đúng với bóng đá mà cho cả công tác chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, mỗi bộ ngành, địa phương.

Thứ sáu, 02/02/2018 - 10:55

Chủ tịch nước Trần Đại Quang thăm, chúc tết các cán bộ, chiến sĩ đồn biên phòng
Chủ tịch nước Trần Đại Quang thăm, chúc tết các cán bộ, chiến sĩ đồn biên phòng

(Dân trí) - Ngày 1/ 2, tại Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh (xã biên giới Ia Dom, huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai) Chủ tịch nước Trần Đại Quang cùng đoàn công tác đã đến thăm và làm việc với Đồn Biên phòng Cửa khẩu...

Thứ năm, 01/02/2018 - 09:20

Khát vọng về thành phố hòa bình trên miền “đất thiêng”
Khát vọng về thành phố hòa bình trên miền “đất thiêng”

(Dân trí) - Bước qua những đau thương, tàn tích chiến tranh, “vùng đất thiêng” Thành cổ (thị xã Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị) đã hồi sinh và đang khởi sắc nhờ những bàn tay cần cù, sáng tạo. Để mảnh “đất thiêng” Thành cổ phát triển mạnh mẽ hơn, trở thành nơi ngưỡng vọng, tri ân các anh hùng, liệt sĩ, ý tưởng về xây dựng “thành phố hòa bình” là khát vọng, mong ước của mọi người dân.

Thứ năm, 01/02/2018 - 05:16

4 Thứ trưởng nghỉ hưu từ ngày 1/2
4 Thứ trưởng nghỉ hưu từ ngày 1/2

(Dân trí) - Trong số 4 Thứ trưởng mà Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa ký quyết định cho nghỉ hưu, có 2 Thứ trưởng Bộ Ngoại giao…

Thứ năm, 01/02/2018 - 10:33

Thủ tướng ưu tiên kinh tế hay xây dựng bộ máy liêm chính?
Thủ tướng ưu tiên kinh tế hay xây dựng bộ máy liêm chính?

(Dân trí) - Đó là câu hỏi đại biểu Quốc hội Hoàng Văn Cường đặt ra với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại phiên chất vấn trước Quốc hội kỳ họp thứ 4. Đến nay, câu trả lời của Thủ tướng đã được gửi tới đại biểu Cường…

Thứ năm, 01/02/2018 - 08:15

Chủ tịch nước thăm Củ Chi “đất thép thành đồng”
Chủ tịch nước thăm Củ Chi “đất thép thành đồng”

(Dân trí) - Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã đến dâng hương tại Đền tưởng niệm liệt sĩ Bến Dược (huyện Củ Chi, TPHCM) và tặng 100 phần quà cho người nghèo, nạn nhân chất độc màu da cam.

Thứ năm, 01/02/2018 - 08:10

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm hầm vũ khí của biệt động Sài Gòn
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm hầm vũ khí của biệt động Sài Gòn

(Dân trí) - Sau khi dự lễ kỷ niệm 50 cuộc tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân sáng 31/1, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đến thăm căn hầm chứa vũ khí của ông Năm Lai (quận 3, TPHCM). Đây là nơi tập kết vũ khí và lực lượng đánh vào Dinh Độc Lập của biệt động Sài Gòn năm 1968.

Thứ tư, 31/01/2018 - 04:39

Xuân Mậu Thân 1968 - Biểu tượng sáng ngời của lòng yêu nước
Xuân Mậu Thân 1968 - Biểu tượng sáng ngời của lòng yêu nước

(Dân trí) - Theo Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân, cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 đã giáng một đòn chí mạng làm lung lay ý chí xâm lược và phá sản chiến lược “chiến tranh cục bộ” của đế quốc Mỹ, tạo bước ngoặt chiến lược cho cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước.

Thứ tư, 31/01/2018 - 02:40

Thủ tướng dùng kỳ tích của U23 để nói về khát vọng phát triển địa phương
Thủ tướng dùng kỳ tích của U23 để nói về khát vọng phát triển địa phương

(Dân trí) - Ngày 30/1, dự hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Bạc Liêu năm 2018, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn mạnh: “Chúng ta phải có khát vọng, phải có tầm nhìn trong phát triển, tầm nhìn dài hạn và bền vững hơn nữa, không có khát vọng thì không thể nào phát triển được”.

Thứ tư, 31/01/2018 - 02:11

Việt Nam - Hoa Kỳ tái khẳng định các vấn đề về Biển Đông
Việt Nam - Hoa Kỳ tái khẳng định các vấn đề về Biển Đông

(Dân trí) - Trao đổi về tình hình Biển Đông, Việt Nam và Hoa Kỳ tái khẳng định tầm quan trọng của việc bảo đảm an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không. Không sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực, giải quyết các tranh chấp tại Biển Đông bằng các biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế.

Thứ tư, 31/01/2018 - 07:12

Thiếu tướng Võ Văn Chót: Xuân Mậu Thân - khát vọng độc lập, hòa bình và tự do
Thiếu tướng Võ Văn Chót: Xuân Mậu Thân - khát vọng độc lập, hòa bình và tự do

(Dân trí) - “Cuộc tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân 1968 là khát vọng về độc lập, tự do và hòa bình cho Tổ quốc, là niềm tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng, là tinh thần độc lập dân tộc, tự chủ, sáng tạo trong hoạch định đường lối và chỉ đạo chiến lược, là sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân…”, Thiếu tướng Võ Văn Chót nhấn mạnh.

Thứ tư, 31/01/2018 - 06:00