Sắp xếp bộ máy tinh gọn sẽ “ra tiền, ra gạo”

Dân trí “Có tranh biếm hoạ người dân cầm cặp hồ sơ đi vào làm việc nhưng đến ngơ ngác vì không biết tìm người nào làm việc, vì toàn Thứ trưởng, Tổng cục trưởng, Cục trưởng, Cục phó, Trưởng phòng, Phó phòng. Toàn thấy lãnh đạo chứ không tìm ra ông chuyên viên nào”- TS Nguyễn Đức Hà, nguyên Vụ trưởng Vụ Tổ chức Điều lệ (Ban Tổ chức Trung ương) nói về sự cấp bách của tinh gọn bộ máy.
>>Kiên quyết miễn nhiệm, bãi miễn cán bộ yếu kém
>>Bộ trưởng Nội vụ nói về 3 “trụ cột” để tinh giản biên chế

TS Nguyễn Đức Hà (Ảnh: Thế Kha)
TS Nguyễn Đức Hà (Ảnh: Thế Kha)

TS Nguyễn Đức Hà, nguyên Vụ trưởng Vụ Tổ chức Điều lệ - Ban Tổ chức Trung ương đánh giá Nghị quyết số 18-NQ/TW Một số vấn đề về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị, tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả đã thẳng thắn chỉ ra rằng qua nhiều lần sắp xếp tổ chức bộ máy, qua nhiều lần tinh giản biên chế và kiện toàn nhưng vẫn chưa đạt mục tiêu.

Ông Hà trăn trở: “Ở địa phương 1 Sở có 44/46 lãnh đạo, trên này cũng thế, có Cục, Vụ toàn làm lãnh đạo hết, chẳng có ai là nhân viên cả. Thế nên mới có tranh biếm hoạ người dân cầm cặp hồ sơ đi vào làm việc nhưng đến ngơ ngác vì không biết tìm người nào làm việc, vì toàn Thứ trưởng, Tổng cục trưởng, Cục trưởng, Cục phó, trưởng phòng, phó phòng. Toàn thấy lãnh đạo chứ không tìm ra ông chuyên viên nào”.

- Thảo luận tại Quốc hội tuần vừa qua, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương nói nếu giảm chi thường xuyên khoảng 1% sẽ tiết kiệm được 10 nghìn tỷ. Ông có thể nói thêm vài số liệu về chi thường xuyên mà ngân sách đang phải gánh hiện nay và làm sao để giảm mạnh chuyện này?

- Có nhiều cách giảm chi thường xuyên. Ví dụ, nếu nhập được 100 xã thì được bao nhiêu biên chế, bao nhiêu chi thường xuyên, nhập được mấy huyện nữa thì ra được số tiền.

Thứ hai, giảm được số lượng lãnh đạo cấp phó sẽ giảm được xe, trụ sở, phụ cấp và rất nhiều nữa.

Thứ ba, mấy nhiệm kỳ gần đây, xu hướng số lượng cấp uỷ tăng lên, Trung ương cũng thế. Nếu cấp uỷ xã giảm đi được mấy người, ví dụ giờ tối đa 15 thì sau này cho 11 thôi, cấp huyện tối đa 39-41 thì tới đây cho 29-31 thôi, cấp tỉnh trung bình 55 giờ cho 45 thôi, cần gì lắm thế. Đó là chưa tính Trung ương.

Cùng với đó, cộng với đại biểu HĐND xã giảm đi mấy người, HĐND huyện, tỉnh cũng giảm được mấy người, nếu giảm được tỷ lệ thích hợp thì riêng tiền phụ cấp cho các uỷ viên, đại biểu HĐND xã huyện, tỉnh thì 1 năm phụ cấp cho các chức danh này đã gần 1.000 tỷ rồi. Đó chỉ là tiền phụ cấp, còn tài liệu, họp hành, liên hoan...

Nếu thực hiện tốt nghiêm túc Nghị quyết này thì sẽ ra tiền, ra gạo. Chất lượng hoạt động của bộ máy đặt lên hàng đầu nhưng trong lúc khó khăn thế này không thể không tính đến đồng tiền bát gạo được.

- Nhưng thưa ông, tâm lý các Bộ ngành, địa phương chỉ muốn thêm chứ không muốn bớt. Thực tế rất nhiều dự Luật hiện nay vẫn đề xuất tăng biên chế, thành lập mới các Cục, Vụ?

- Cái đó Nghị quyết đang nói sửa, những Luật nào liên quan đến tổ chức bộ máy thì mới nói đến tổ chức bộ máy, những Luật chuyên ngành không động chạm gì đến tổ chức bộ máy mà anh cứ quy định bao nhiêu Vụ, bảo nhiêu Phòng, mỗi đơn vị biên chế là bao nhiêu, thế thì chết dở, sẽ phá nhau ngay. Tới đây phải rà soát lại các văn bản quy phạm pháp luật đó, nếu không sẽ vướng.

Nếu thành lập bộ máy từ cấp Cục, Vụ trở lên thì phải xin ý kiến Bộ Chính trị, khắc phục tư duy cục bộ của các bộ ngành. Dứt khoát phải cắt bỏ trung gian, cái gì mà hai nơi cùng làm thì nhập lại là một.

Lần này quy định số lượng tối thiểu để lập cấp Phòng, cấp Vụ là bao nhiêu, không thể có tình trạng 1 Vụ có 4 người gồm 1 Trưởng 3 Phó. Và dứt khoát trong Vụ không lập Phòng. Còn ở Trung ương nếu muốn bổ sung thêm 1 Cục, 1 Vụ thì phải xin ý kiến Bộ chính trị chứ không thể tự vẽ ra được, lần này có chế tài quyết liệt hơn và chỉ đạo tập trung thống nhất của Trung ương.

Rồi giảm cấp phó. Quy định 15 người một phòng, nếu 7 người 1 phòng chỉ được 1 phó, 11 người thì được 2 phó, bao nhiêu người 1 phòng tối đa cũng chỉ được 3 phó. Một tỉnh có 15 Sở, mỗi Sở được 3 cấp phó, tức là 1 tỉnh có 15 sở thì được giao 45 cấp phó, sau đó trao quyền này cho cấp tỉnh để họ tự phân bổ, như vậy vừa chủ động vừa sát thực tiễn.

Rồi hàm trên các cơ quan Trung ương phải khắc phục chuyện lạm dụng, lúc đầu hàm là đúng nhưng sau nới lỏng, vận dụng nhiều quá làm méo mó đi. 1 Vụ có 1 Vụ trưởng mà 6 ông hàm Vụ trưởng thì không được.

Rồi giảm được cấp Thứ trưởng, Tổng cục, Cục thì giảm được nhiều lắm. Đó là tiền đấy chứ gì nữa, tiền chứ có phải lá đa đâu.

Sắp xếp bộ máy vừa để hiệu lực, hiệu quả bộ máy nâng lên nhưng nó tiết kiệm chi thường xuyên, chi cho con người, thế mới có tiền cải cách nâng tiền lương, chi cho đầu tư phát triển.

Dự kiến sẽ tinh giản được 400 nghìn người (Ảnh minh hoạ).
Dự kiến sẽ tinh giản được 400 nghìn người (Ảnh minh hoạ).

Tinh giản 400 nghìn người

- Tinh giản bộ máy động chạm đến lợi ích nên khá nhạy cảm. Làm sao đảm bảo hài hoà mục tiêu Nghị quyết đề ra mà không làm xáo trộn bộ máy?

- Quan điểm là vừa kế thừa, vừa ổn định, đổi mới và phát triển, chứ không phải quay ngoắt lại. Cái gì cũng phải có lộ trình.

Ví dụ kết thúc hoạt động của 3 Ban chỉ đạo (Tây Bắc, Tây Nguyên và Tây Nam Bộ) với 180 người, diện lãnh đạo thuộc Trung ương quản lý thì Trung ương phải tính toán xem đưa về đâu, còn từ cấp Vụ trở xuống thì phải bàn bạc để có cơ chế chính sách. Tổ chức con người không làm ào ào được.

- Vậy có thể xảy ra chuyện giải thể chỗ này, chỗ kia lại phình ra?

- Không, chỗ nào còn thiếu thì bố trí về, hoặc về những chỗ tự chủ thì không liên quan đến ngân sách.

Thực ra từ khi có Nghị quyết người ta nắm được tinh thần là đã không đẻ thêm bộ máy nữa. Biên chế công chức từ năm 2015 đến nay đã được kiểm soát và giảm, giảm theo đúng lộ trình. Hiện nay chỉ còn vướng chỗ tăng biên chế ở các đơn vị sự nghiệp công lập. So với các nước trên thế giới, lượng công chức trên đầu dân số của ta là trung bình thấp.

Nghị quyết này ra đời là có hiệu lực ngay rồi, nắm được tinh thần này nên nhiều địa phương đã chủ động thu gọn lại rồi. Đây là đề án công phu, toàn diện nhất từ trước đến nay. Đánh giá hết sức khách quan, trung thực, khẳng định thành tựu đã đạt được.

- Trung ương có đặt ra trách nhiệm với người đứng đầu các bộ ngành, địa phương không làm tốt công tác tinh giản bộ máy?

- Trung ương đã đặt ra cơ chế xử lý trách nhiệm người đứng đầu ở cơ quan tổ chức để phình biên chế. Còn trước hết khen thưởng những người làm tốt, coi đây là một trong những tiêu chí để đánh giá cán bộ cuối năm, là tiêu chí bổ nhiệm, đề bạt.

- Tham gia xây dựng Nghị quyết số 18-NQ/TW, xin ông đưa ra con số khái quát về tinh giản bộ máy sau khi thực hiện nghiêm túc nghị quyết này?

- Hiện có khoảng 4 triệu người hưởng lương ngân sách, số lượng biên chế đến năm 2021 dứt khoát phải giảm tối thiểu 10% so với năm 2015, tức là giảm được khoảng 400 nghìn người.

Tất nhiên giảm được 400 nghìn người cũng phải có chế độ chi cho một vài thứ, nên nói một cách tuyệt đối chưa nói ngay được. Ví dụ, giờ kết thúc hoạt động của 3 Ban chỉ đạo có 180 người, nhưng tới đây chỉ có 20 người sắp về hưu nghỉ về nghỉ, còn 160 kia thì thực chất có khi 140 người về các chỗ khác, còn lại về mở công ty riêng, vào đơn vị sự nghiệp công lập... Như vậy nghĩa là không thể giảm hết được 180 biên chế.

Tới đây sắp xếp lại các tổ chức đơn vị hành chính quá nhỏ bé, manh mún, chia cắt, cứ giảm 1 xã thì giảm được bao nhiêu người và phụ cấp rồi. Nó là tiền cả chứ. Nhiệm kỳ tới mà giảm được cấp uỷ viên mỗi nơi một tí thì số lượng sơ sơ cũng được nghìn tỷ/năm.

- Xin cảm ơn ông!

Thế Kha (ghi)

MỚI NHẤT
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nói về việc ông Trump, ông Tập Cận Bình thăm Việt Nam
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nói về việc ông Trump, ông Tập Cận Bình thăm Việt Nam

(Dân trí) - “Lãnh đạo của cả Hoa Kỳ và Trung Quốc trong năm 2015, 2016 đều đã có những chuyến thăm Việt Nam. Lần này, ngay đầu nhiệm kỳ mới, Tổng thống Donald Trump, Chủ tịch Tập Cận Bình cũng lại chọn thăm chính thức Việt Nam. Điều đó thể hiện chủ trương thúc đẩy quan hệ với Việt Nam của các nước lớn…”

Thứ ba, 31/10/2017 - 06:01

Phình bộ máy như một dạng tham nhũng, cần xử bằng một… bàn tay sắt
Phình bộ máy như một dạng tham nhũng, cần xử bằng một… bàn tay sắt

(Dân trí) - “Chỉ khi nào việc tăng biên chế, phình bộ máy bị coi là một dạng tham nhũng thì chúng ta mới có đủ quyết tâm xử lý. Chúng ta phải sửa chữa ngôi nhà dột từ nóc” – đại biểu Quốc hội Phạm Trọng Nhân phân tích.

Thứ ba, 31/10/2017 - 03:02

Bỏ phạt vi phạm công tác dân số, yêu cầu cán bộ sinh đủ 2 con
Bỏ phạt vi phạm công tác dân số, yêu cầu cán bộ sinh đủ 2 con

(Dân trí) - Nghị quyết vừa ban hành của Trung ương Đảng yêu cầu mỗi cán bộ, đảng viên gương mẫu trong việc thực hiện chủ trương, chính sách về công tác dân số, nhất là sinh đủ 2 con đồng thời điều chỉnh hoặc bãi bỏ một số quy định về xử lý vi phạm trong công tác dân số…

Thứ hai, 30/10/2017 - 05:40

Tri ân cán bộ, chiến sĩ khai thông đường hành lang chiến lược Bắc- Nam
Tri ân cán bộ, chiến sĩ khai thông đường hành lang chiến lược Bắc- Nam

(Dân trí) - Ngày 30/10, tại thôn Đồng Tiến, xã Đắk Nia (thị xã Gia Nghĩa), UBND tỉnh Đắk Nông đã tổ chức Lễ tưởng niệm và đặt Bia tưởng niệm ghi danh cán bộ, chiến sĩ thực hiện nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ đường hành lang chiến lược Bắc-Nam.

Thứ hai, 30/10/2017 - 05:22

Không nhận quà dưới mọi hình thức dịp kỷ niệm Ngày truyền thống Thanh tra
Không nhận quà dưới mọi hình thức dịp kỷ niệm Ngày truyền thống Thanh tra

(Dân trí) - Thanh tra Chính phủ yêu cầu các Cục, Vụ và thanh tra các bộ ngành, địa phương không nhận hoa và quà chúc mừng dưới mọi hình thức trong dịp kỷ niệm 72 năm Ngày truyền thống Thanh tra Việt Nam.

Thứ hai, 30/10/2017 - 05:00

Phát ngôn sốc kiểu “xây nghĩa trang để phát triển bền vững”: Cán bộ kém!
Phát ngôn sốc kiểu “xây nghĩa trang để phát triển bền vững”: Cán bộ kém!

(Dân trí) - “Thực tế số lượng cán bộ rất lớn nhưng chất lượng lại kém. Thực tế thời gian qua có những cán bộ làm tới “thượng thư”, "tả thị lang" rồi mà phát ngôn gây sốc cho xã hội, kiểu như rao giảng “xây dựng nghĩa trang để phát triển bền vững” là một biểu hiện của việc này” – đại biểu Lê Thanh Vân phân tích.

Thứ hai, 30/10/2017 - 04:22

“Các Bộ đang nhìn nhau, quyết không đi đầu trong việc giảm bộ máy”
“Các Bộ đang nhìn nhau, quyết không đi đầu trong việc giảm bộ máy”

(Dân trí) - Đại biểu Quốc hội phân tích, trong số 22 Bộ ngành, có 17 Bộ có Tổng cục, chỉ 5 Bộ không có nhưng vẫn hoạt động bình thường. Sắp tới thực hiện chủ trương giảm cấp trung gian quản lý, các Bộ đang nhìn nhau, nếu xảy ra tình trạng “quyết không đi đầu” cắt giảm thì sẽ không thực hiện được mục tiêu đề ra…

Thứ hai, 30/10/2017 - 03:14

Bộ máy cồng kềnh, nồi cơm Thạch Sanh cũng khó nuôi đủ!
Bộ máy cồng kềnh, nồi cơm Thạch Sanh cũng khó nuôi đủ!

(Dân trí) - “Cái bánh ngân sách dù có nở như nồi cơm Thạch Sanh cũng khó bao bọc nổi nền hành chính cồng kềnh như hiện nay” – đại biểu Quốc hội Nguyễn Minh Sơn nhận xét tại phiên thảo luận về báo cáo kết quả giám sát tối cao việc thực hiện chính sách, pháp luật về cải cách tổ chức bộ máy hành chính nhà nước giai đoạn 2011 – 2016.

Thứ hai, 30/10/2017 - 12:13

“Thủ tướng mạnh dạn phân quyền, Bộ ngành lại… dửng dưng”
“Thủ tướng mạnh dạn phân quyền, Bộ ngành lại… dửng dưng”

(Dân trí) - “Có những quyền của Thủ tướng, Thủ tướng đã mạnh dạn phân cấp cho địa phương nhưng một số Bộ, ngành lại không quan tâm. Vẫn cấp này phải xin ý kiến cấp kia, cấp kia lại xin ý kiến cấp nọ, không biết bao giờ trả lời” - Phó Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm trao đổi bên hàng lang Quốc hội sáng 30/10.

Thứ hai, 30/10/2017 - 11:41

Bộ tự “đẻ” thêm bộ máy, đề nghị tiếp tục hợp nhất
Bộ tự “đẻ” thêm bộ máy, đề nghị tiếp tục hợp nhất

(Dân trí) - Dù duy trì cơ cấu số Bộ, tổ chức bộ quản lý đa ngành, đa lĩnh vực ổn định đã hơn 2 nhiệm kỳ qua nhưng bộ máy trong mỗi bộ vẫn còn nhiều đầu mối. Đoàn giám sát của Quốc hội đề nghị Chính phủ nghiên cứu hợp nhất một số bộ có chức năng, đối tượng và phạm vi lĩnh vực quản lý gần nhau.

Thứ hai, 30/10/2017 - 10:55

Người dân Vân Đồn ngóng “hình hài” đặc khu kinh tế
Người dân Vân Đồn ngóng “hình hài” đặc khu kinh tế

(Dân trí) - Hội đồng nhân dân huyện Vân Đồn (Quảng Ninh) vừa tổ chức kỳ họp bất thường thông qua nghị quyết về chủ trương thành lập đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt Vân Đồn... Nghị quyết dựa trên cơ sở sự đồng thuận cao của cử tri, người dân địa phương.

Thứ hai, 30/10/2017 - 09:01

Quốc hội chỉ rõ lợi ích cục bộ, tâm lý ngại va chạm trong bộ máy
Quốc hội chỉ rõ lợi ích cục bộ, tâm lý ngại va chạm trong bộ máy

(Dân trí) - Còn tâm lý bảo vệ lợi ích cục bộ, nể nang, né tránh, ngại va chạm, “dễ làm khó bỏ” trong kiện toàn tổ chức bộ máy, tinh giản biên chế. Tình trạng cục bộ, vì lợi ích ngành trong quá trình xây dựng văn bản pháp luật cũng vẫn còn tồn tại…

Thứ hai, 30/10/2017 - 08:39

ĐÁNG QUAN TÂM
Truông Bồn - huyền thoại nơi “cửa tử”
Truông Bồn - huyền thoại nơi “cửa tử”

(Dân trí) - Phát hiện Truông Bồn là tuyến đường vận tải quan trọng, đế quốc Mỹ tập trung bom đạn hòng hủy diệt cung đường này. Hàng nghìn cán bộ chiến sĩ, TNXP đã ngã xuống để bảo vệ tuyến giao thông huyết mạch vốn được mệnh danh là "cửa tử" và viết nên huyền thoại Truông Bồn.

Thứ hai, 30/10/2017 - 07:16

Tổng Bí thư dâng hoa, dâng hương tại các khu di tích Nam Đàn
Tổng Bí thư dâng hoa, dâng hương tại các khu di tích Nam Đàn

(Dân trí) - Trong chuyến thăm và làm việc tại Nghệ An, ngày 29/10, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đến viếng mộ cụ Hà Thị Hy (Bà nội Bác Hồ), viếng mộ bà Hoàng Thị Loan (Thân mẫu Bác Hồ); dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu di tích Kim Liên và Đền thờ vua Mai Hắc Đế, huyện Nam Đàn.

Chủ nhật, 29/10/2017 - 07:34

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm và làm việc tại Nghệ An
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm và làm việc tại Nghệ An

(Dân trí) - Chiều 28/10 - Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng đoàn công tác đã đến gặp mặt cán bộ cơ quan Tỉnh ủy và dâng hương tại đền thờ Hoàng đế Quang Trung, tỉnh Nghệ An trong chuyến thăm và làm việc tại tỉnh này.

Thứ bảy, 28/10/2017 - 10:50

Trung ương yêu cầu giảm 10% biên chế sự nghiệp hưởng lương ngân sách
Trung ương yêu cầu giảm 10% biên chế sự nghiệp hưởng lương ngân sách

(Dân trí) - Đến năm 2021, tối thiểu bình quân cả nước giảm 10% đơn vị sự nghiệp công lập. Giảm tối thiểu 10% biên chế sự nghiệp hưởng lương từ ngân sách nhà nước so với năm 2015.

Thứ bảy, 28/10/2017 - 12:06

Tướng Lê Chiêm: "Dân TPHCM đổ xô về Long Thành mua đất"
Tướng Lê Chiêm: "Dân TPHCM đổ xô về Long Thành mua đất"

(Dân trí) - “Dân TP Hồ Chí Minh đổ xô về Long Thành để mua đất. Cán bộ ký rất nhiều. Dân ở Long Thành không bao giờ ở được đất này đâu, dân Long Thành sẽ lên Lâm Đồng, Đăk Nông, Đăk Lăk ở, họ sẽ lên đây phát triển kinh tế. Còn đất này họ bán, cán bộ ta nhận hết rồi”, Tướng Lê Chiêm chỉ ra.

Thứ sáu, 27/10/2017 - 05:01

Kết luận thêm 2 cán bộ kê “gian” tài sản
Kết luận thêm 2 cán bộ kê “gian” tài sản

(Dân trí) - Cùng với những trường hợp sai phạm trong hoạt động kê khai tài sản, thu nhập mới nhất được kết luận như vụ Giám đốc Sở TN-MT Yên Bái, Chính phủ đã cập nhật vào báo cáo phòng chống tham nhũng. Đến thời điểm này, số cán bộ kê khai “gian” tài sản bị phát hiện là 5 người.

Thứ sáu, 27/10/2017 - 07:18

Kiên quyết miễn nhiệm, bãi miễn cán bộ yếu kém
Kiên quyết miễn nhiệm, bãi miễn cán bộ yếu kém

(Dân trí) - Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vừa ký ban hành nghị quyết, yêu cầu thực hiện nghiêm chế độ miễn nhiệm, bãi nhiệm, từ chức, cho thôi việc hoặc thay thế kịp thời những người kém năng lực, phẩm chất đạo đức, không hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Thứ năm, 26/10/2017 - 08:52

Đà Nẵng công khai kết quả "chấm điểm" hành chính công
Đà Nẵng công khai kết quả "chấm điểm" hành chính công

(Dân trí) - UBND TP Đà Nẵng yêu cầu thủ trưởng các cơ quan, đơn vị chỉ đạo các công chức, phòng ban chuyên môn công khai kết quả khảo sát, các biện pháp xử lý trên website của cơ quan, đơn vị đến đông đảo người dân cùng biết và thấy được những đóng góp của mình có ý nghĩa đối với việc cải cách nền hành chính.

Thứ năm, 26/10/2017 - 05:45

Lâm Đồng lần đầu tiên tổ chức thi tuyển Phó Giám đốc Sở
Lâm Đồng lần đầu tiên tổ chức thi tuyển Phó Giám đốc Sở

(Dân trí) - UBND tỉnh Lâm Đồng vừa ban hành kế hoạch thi tuyển 4 chỉ tiêu lãnh đạo cấp Sở gồm: Phó Giám đốc Sở Y tế; Phó Giám đốc Sở Tài nguyên – Môi trường; Phó Giám đốc Sở Tư pháp và Phó trưởng Ban quản lý các khu công nghiệp.

Thứ năm, 26/10/2017 - 05:40

Đài truyền hình phải ưu tiên khung giờ vàng cho trẻ em
Đài truyền hình phải ưu tiên khung giờ vàng cho trẻ em

(Dân trí) - Sáng 26/10, tại Đà Nẵng, Cục Phát thanh, truyền hình - Thông tin điện tử (Bộ Thông tin - Truyền thông) đã tổ chức Hội thảo Phổ biến văn bản pháp luật trong lĩnh vực phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử.

Thứ năm, 26/10/2017 - 04:55

Lời hứa của tân Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái
Lời hứa của tân Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái

(Dân trí) - Ông Lê Minh Khái - tân Tổng Thanh tra Chính phủ - cho biết, sẽ thực hiện tốt yêu cầu của Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống tham nhũng giao cho ngành, nhất là thanh tra làm rõ để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật những tổ chức, cá nhân có sai phạm gây thất thoát, thua lỗ lớn trong các dự án đang được dư luận xã hội quan tâm.

Thứ năm, 26/10/2017 - 03:24

Tân Bộ trưởng GTVT nói về nhiệm vụ giải quyết các vấn đề BOT
Tân Bộ trưởng GTVT nói về nhiệm vụ giải quyết các vấn đề BOT

(Dân trí) - Nguồn vốn vay ODA cũng như vốn huy động xã hội đang rất khó khăn trong khi dự án giao thông nào cũng cấp bách. Cần sớm giải quyết tình trạng kẹt xe, tắc đường, quá tải tại Hà Nội, TPHCM, sân bay Tân Sơn Nhất, xử lý các vấn đề liên quan các dự án BOT… là những niệm vụ trọng tâm mà tân Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể xác định.

Thứ năm, 26/10/2017 - 02:34