Thứ năm, 03/05/2018 - 19:23

Quy hoạch khu đô thị Thủ Thiêm không dựa trên bản đồ bị thất lạc?

Dân trí

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng khẳng định như vậy tại cuộc họp báo Chính phủ Thường kỳ tháng 4, diễn ra tối 3/5/2018. Ông Hùng cho biết, bản đồ bị thất lạc là dựa trên quy hoạch chung khu vực được phê duyệt năm 1996; còn khu đô thị được triển khai xây dựng hiện nay là theo bản quy hoạch năm 2005…


Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng

Tại cuộc họp báo, Thứ trưởng Lê Quang Hùng trao đổi về 2 nội dung: tấm bản đồ thất lạc là bản đồ nào và việc thất lạc này để lại hệ luỵ thế nào?

Ông Hùng thông tin, việc xây dựng khu đô thị Thủ Thiêm được thực hiện theo 2 bước là triển khai theo quy hoạch chung và quy hoạch chi tiết (quy hoạch chung thì xuất bản bản đồ 1/5000 và quy hoạch chi tiết thì xuất bản bản đồ 1/2000), sau đó được cụ thể hoá và tiến hành phân giới cắm mốc trên thực địa.

Nguyên tắc chung, quy hoạch sau là sự triển khai, chi tiết hoá của quy hoạch trước.

Khu đô thị mới Thủ Thiêm có 2 lần điều chỉnh quy hoạch, một lần là theo quy hoạch chung được phê duyệt năm 1996 và một lần là điều chỉnh quy hoạch năm 2005.

Ông Hùng khẳng định, như vậy ở Thủ Thiêm có rất nhiều loại bản đồ khác nhau. Về hệ luỵ, Thứ trưởng Bộ xây dựng cho biết, quá trình triển khai dự án khu đô thị này, việc xác định ranh giới, thu hồi, giải phóng mặt bằng… thực hiện trên quy hoạch chung được phê duyệt năm 2005. Hiện nay, tất cả các bản đồ, các văn bản là cơ sở pháp lý liên quan đều có đầy đủ.

“Việc triển khai dự án, thu hồi giải phóng mặt bằng hiện tại là thực hiện trên bản quy hoạch này” – ông Hùng nhấn mạnh.

Thứ trưởng Hùng cho biết, tấm bản đồ bị thất lạc là theo bản quy hoạch chung được phê duyệt năm 1996. Về cơ sở pháp lý, bản đồ này đã được thay thế bằng bản quy hoạch chung năm 2005.

Ông Hùng giải thích, như vậy, việc thất lạc tấm bản đồ về trách nhiệm, hệ luỵ thế nào thì chỉ liên quan đến việc triển khai thực hiện bản quy hoạch trước. Còn thực tế triển khai khu đô thị hiện tại có đầy đủ bản đồ, quy hoạch, cơ sở pháp lý.

Bản quy hoạch năm 2005 xây dựng mới hoàn toàn

Trao đổi thêm với PV Dân trí sau khi kết thúc cuộc họp báo, nói về việc Trưởng Ban tiếp dân Trung ương vừa khẳng định tấm bản đồ quy hoạch Thủ Thiêm “làm gì có mà tìm”, ông Hùng cho rằng, hiện tại, quan trọng là thực hiện quy hoạch khu đô thị theo bản đồ năm 2005.

“Tôi cũng không khẳng định có bản đồ năm 1996. Còn bản đồ năm 2005 là do các cơ quan lập mới, phê duyệt mới hoàn toàn” – ông Hùng giải thích - "Bản đồ năm 1996 thì đã được triển khai quy hoạch chi tiết vào năm 1997-1998 và dựa trên thực địa này, người ta tổ chức thi tuyển kiến trúc Khu đô thị mới Thủ Thiêm, sau đó người ta lập quy hoạch, phê duyệt lại. Thậm chí lần sau đó là điều chỉnh mới hoàn toàn".

Về ý nghĩa của tấm bản đồ bị thất lạc với việc triển khai xây dựng khu đô thị, Thứ trưởng Lê Quang Hùng phân tích, cần xét ở ngữ cảnh cụ thể. Có 2 thời điểm phải làm rõ. Thời điểm hiện tại, bản đồ 2005 chính là căn cứ pháp lý để thực hiện dự án khu đô thị.

“Còn thực tế, có thể có một số hộ dân đã được thực hiện thu hồi, giải phóng mặt bằng trước 2005 thì đương nhiên việc này phải dựa vào bản quy hoạch trước. Có chăng thì đó là điểm cần phải thẩm định. Tuy nhiên, việc đó cũng chỉ là bước hồi tố, còn về bản chất pháp lý thì hiện tại, dự án được thực hiện theo bản quy hoạch năm 2005” – ông Hùng nhấn mạnh.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng nhắc lại, có rất nhiều bản đồ khác nhau trong dự án này. Mà từ bản đồ tỷ lệ 1/5000 sang bản đồ 1/2000 cũng đã có rất nhiều điểm khác nhau. Tỷ lệ 1/5000 nghĩa là 5m trên thực tế được thể hiện tương đương 1mm trên bản đồ, không thể chính xác cao được. Vậy nên, trên thực địa, việc cắm mốc, so trên bản đồ, có thể cách xa… 5m.

P.Thảo

Đáng quan tâm
Mới nhất