Quảng Bình: Cần khai thác lợi thế về điều kiện tự nhiên và vị trí địa lý để phát triển

Dân trí Chiều ngày 15/5/2016 tại Quảng Bình, ông Nguyễn Văn Bình, Uỷ viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương và các đồng chí trong Đoàn công tác đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Bình về thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, Nghị quyết Đại hội XVI của Đảng bộ tỉnh Quảng Bình; tình hình phát triển kinh tế - xã hội và kiểm tra công tác bầu cử.


Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình báo cáo về tình hình kinh tế – xã hội và công tác xây dựng Đảng của tỉnh trong thời gian qua.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình báo cáo về tình hình kinh tế – xã hội và công tác xây dựng Đảng của tỉnh trong thời gian qua.

Tại buổi làm việc, ông Hoàng Đăng Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình đã báo cáo về tình hình kinh tế – xã hội và công tác xây dựng Đảng của tỉnh trong thời gian qua và nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới. Trong quý I năm 2016, sản xuất nông nghiệp của tỉnh tiếp tục được đẩy mạnh, có 1.650 héc ta diện tích sản xuất theo cánh đồng mẫu lớn; sản xuất công nghiệp ổn định và tăng trưởng khá; lượng khách du lịch đến Quảng Bình đạt trên 710 nghìn lượt. Các dự án trọng điểm tạo động lực cho sự phát triển của tỉnh tiếp tục được đẩy nhanh tiến độ. Chương trình xây dựng nông thôn mới được triển khai hiệu quả có 30/136 xã đạt chuẩn nông thôn mới. Công tác an sinh xã hội và các chính sách xã hội được quan tâm thực hiện; Tình hình an ninh, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh được giữ vững.

Vừa qua, UBND tỉnh Quảng Bình đã trích ngân sách 500 tấn gạo hỗ trợ cho ngư dân các xã ven biển bị thiệt hại do cá biển chết bất thường. Đồng thời trích ngân sách dự phòng 2,29 tỷ đồng hỗ trợ ngư dân có tàu khai thác gần bờ; hỗ trợ chênh lệch giá với mức 20% đối với các hải sản của tàu cá đánh bắt xa bờ của ngư dân; hỗ trợ, thu mua toàn bộ hải sản của ngư dân đánh bắt xa bờ… Các tổ chức mặt trận, đoàn thể trong tỉnh cũng đã kịp thời hỗ trợ và vận động giúp đỡ ngư dân vượt qua khó khăn.

Công tác xây dựng Đảng được triển khai tích cực trên các mặt chính trị, tư tưởng, tổ chức. Trong đó, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã ban hành và ký cam kết Quy định số 01 về trách nhiệm và xử lý trách nhiệm đối với người đứng đầu và cấp phó của người đứng đầu cơ quan, đơn vị trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao.

Công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 – 2021 được Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Bình lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện đảm bảo đúng nguyên tắc, quy định và tiến độ thời gian. Đến nay, tỉnh đã hoàn thành niêm yết danh sách cử tri; công bố danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND tỉnh khóa XVII và tổ chức tiếp xúc cử tri với những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp.

Nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới Quảng Bình chú trọng đẩy mạnh tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trên cơ sở thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng tăng nhanh tỷ trọng dịch vụ, công nghiệp; Tiếp tục kêu gọi các dự án đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn; vận động ngư dân đẩy mạnh hiện đại hóa tàu cá khai thác vùng biển xa; đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến đầu tư, lựa chọn những nhà đầu tư có năng lực thực hiện các dự án lớn; Tăng cường quốc phòng – an ninh; khẩn trương triển khai việc học tập, quán triệt Nghị quyết Đại hội XII của Đảng đảm bảo chất lượng; Tiếp tục lãnh đạo công tác chuẩn bị và tiến hành cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp đảm bảo thành công tốt đẹp; nâng cao chất lượng hiệu quả công tác xây dựng Đảng về chính trị tư tưởng, tổ chức và đạo đức, gắn với đẩy mạnh thường xuyên việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XI về xây dựng Đảng.


Trưởng Ban Kinh tế Trung ương kết luận buổi làm việc.

Trưởng Ban Kinh tế Trung ương kết luận buổi làm việc.

Kết luận tại buổi làm việc, ông Nguyễn Văn Bình đánh giá cao kết quả đã đạt được trong công tác xây dựng Đảng và phát triển kinh tế xã hội của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Bình trong nhiệm kỳ vừa qua. Theo đó, Quảng Bình đã phát triển đúng hướng, phù hợp với chủ trương của Đảng, điều kiện kinh tế - xã hội và vị trí địa lý của tỉnh. Chỉ đạo nhiệm vụ trong thời gian tới, đồng chí Nguyễn Văn Bình đề nghị: Quảng Bình cần tập trung phát triển kinh tế - xã hội dựa trên những thuận lợi về điều kiện tự nhiên và vị trí địa lý của tỉnh, như: Bờ biển dài và đẹp, có nhiều cửa khẩu với nước bạn Lào, giao thông thủy, bộ, hàng không đều thuận lợi cho phát triển kinh tế - xã hội.

Trưởng Ban Kinh tế Trung ương cũng ghi nhận những kiến nghị, đề xuất của tỉnh trong lĩnh vực thu hút đầu tư và sẽ cùng với tỉnh nghiên cứu để triển khai một cách thuận lợi nhất. Ban Kinh tế Trung ương cũng sẽ nghiên cứu hỗ trợ tỉnh trong việc xây dựng quy hoạch tổng thể Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của Quảng Bình đến năm 2030 và tầm nhìn 2035 để khai thác tối đa tiềm năng, thế mạnh của Tỉnh hướng tới mục tiêu phát triển bền vững, đồng thời tiếp tục đồng hành với Quảng Bình trong việc tháo gỡ khó khăn, phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong giai đoạn 2016 – 2020 và những năm tiếp theo.

Đối với công tác xây dựng Đảng, ông Nguyễn Văn Bình yêu cầu: Đảng bộ tỉnh Quảng Bình cần tiếp tục nghiêm túc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 về xây dựng Đảng, Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị; xây dựng đội ngũ cán bộ hết lòng, hết sức phục vụ nhân dân; quan tâm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, phù hợp với tình hình hội nhập kinh tế quốc tế của cả nước; tiếp tục đảm bảo quốc phòng, an ninh; giữ vững trật tự an toàn xã hội trong bối cảnh công nghiệp, dịch vụ được mở rộng, cũng như phát triển các khu du lịch.

Triển khai công tác bầu cử, ông Nguyễn Văn Bình, đề nghị tỉnh Quảng Bình cần tăng cường công tác tuyên truyền, cũng như bảo đảm an ninh trật tự cho cuộc bầu cử Quốc hội và Hội đồng nhân dân sắp tới.

Quốc Điển

MỚI NHẤT
Chủ tịch TPHCM trực tiếp chỉ đạo phòng, chống tham nhũng
Chủ tịch TPHCM trực tiếp chỉ đạo phòng, chống tham nhũng

(Dân trí) - UBND TPHCM vừa có thông báo mới nhất về điều chỉnh phân công công tác các thành viên UBND TP nhiệm kỳ 2011 – 2016. Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong chịu trách nhiệm điều hành chung và trực tiếp chỉ đạo các lĩnh vực: an ninh, nội chính, kế hoạch đầu tư, cải cách hành chính, thanh tra…

Thứ tư, 18/05/2016 - 08:30

Việt Nam phản đối Trung Quốc đơn phương cấm đánh bắt cá ở Biển Đông
Việt Nam phản đối Trung Quốc đơn phương cấm đánh bắt cá ở Biển Đông

(Dân trí) - Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình nêu rõ phản ứng của Việt Nam trước việc Trung Quốc đơn phương ra lệnh cấm đánh bắt cá tại Biển Đông, khẳng định điều này vi phạm nghiêm trọng chủ quyền Việt Nam với quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa.

Thứ ba, 17/05/2016 - 10:00

Thủ tướng: FTA với Liên minh Á – Âu đem lại cơ hội rộng mở
Thủ tướng: FTA với Liên minh Á – Âu đem lại cơ hội rộng mở

(Dân trí) - Ngày 16/5/2016, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Nga, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc gặp gỡ thân mật với đại diện Hội Hữu nghị Nga - Việt và Hội cựu chuyên gia quân sự Nga đã từng tham gia giúp Việt Nam trong thời kỳ đấu tranh giải phóng dân tộc…

Thứ ba, 17/05/2016 - 04:14

Chủ tịch Hồ Chí Minh với công tác bầu cử
Chủ tịch Hồ Chí Minh với công tác bầu cử

(Dân trí) - Sáng ngày 17/5, Sở Thông tin và Truyền thông Quảng Bình tổ chức khai mạc Triển lãm ảnh “Chủ tịch Hồ Chí Minh với công tác bầu cử Đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp” tại Bảo tàng Tổng hợp tỉnh.

Thứ ba, 17/05/2016 - 02:25

“Không vì bức xúc một việc mà từ bỏ trách nhiệm thiêng liêng”
“Không vì bức xúc một việc mà từ bỏ trách nhiệm thiêng liêng”

(Dân trí) - “Mỗi chúng ta có tình cảm khác nhau và cũng có người nói quan điểm theo cách riêng làm bà con bức xúc. Thế nhưng không vì bức xúc về một việc trong thời điểm hiện nay mà từ bỏ quyền và trách nhiệm rất thiêng liêng của mình là bầu chọn ra lãnh đạo của đất nước trong 5 năm tới”.

Thứ ba, 17/05/2016 - 01:39

Huy động hơn 300 cán bộ chiến sỹ bảo vệ công tác bầu cử
Huy động hơn 300 cán bộ chiến sỹ bảo vệ công tác bầu cử

(Dân trí) - Để đảm bảo an ninh trật tự, bảo vệ bầu cử đại biểu Quốc hội Quốc hội khóa XIV và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016-2021, Công an tỉnh Thái Bình huy động 312 cán bộ, chiến sỹ thuộc các phòng, tăng cường cho công an các huyện để làm nhiệm vụ.

Thứ ba, 17/05/2016 - 11:40

Sẵn sàng cho ngày bầu cử
Sẵn sàng cho ngày bầu cử

(Dân trí) - Chỉ còn 5 ngày nữa là đến ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021. Tại các địa phương mọi công tác chuẩn bị đã xong, sẵn sàng cho ngày cả nước đi bầu cử vào 22/5 tới đây.

Thứ ba, 17/05/2016 - 08:19

Hội Nghề cá phản đối Trung Quốc đơn phương cấm đánh bắt trên biển Đông
Hội Nghề cá phản đối Trung Quốc đơn phương cấm đánh bắt trên biển Đông

(Dân trí) - Hội Nghề cá Việt Nam vừa có văn bản gửi Văn phòng Chính phủ và các bộ ngành liên quan phản đối Trung Quốc đã đơn phương ngăn chặn các hoạt động khai thác tài nguyên ở biển Đông.

Thứ ba, 17/05/2016 - 07:36

Khánh thành công viên Đại tướng Võ Nguyên Giáp trên quần đảo Trường Sa
Khánh thành công viên Đại tướng Võ Nguyên Giáp trên quần đảo Trường Sa

(Dân trí) - Sáng 15/5, tại đảo Sơn Ca, thuộc Quần đảo Trường Sa, huyện Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa), Bộ Tư lệnh Hải quân Việt Nam phối hợp với Ngân hàng Quân đội (MB), Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Lữ đoàn Công binh 131, Công ty Tân Hà Nội và toàn thể cán bộ, chiến sỹ đảo Sơn Ca đã tổ chức khánh thành Công viên Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Thứ ba, 17/05/2016 - 12:00

Thủ tướng Việt – Nga: Khó khăn chung, cần tăng hiệu quả liên doanh dầu khí
Thủ tướng Việt – Nga: Khó khăn chung, cần tăng hiệu quả liên doanh dầu khí

(Dân trí) - Ngày 16/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tới thủ đô Moscow, bắt đầu chuyến thăm chính thức Liên bang Nga. Đây là chuyến thăm chính thức nước ngoài đầu tiên của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trên cương vị mới.

Thứ hai, 16/05/2016 - 11:00

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Lào nhấn mạnh, mối quan hệ đặc biệt Việt-Lào là nguồn lực quan trọng cho sự phát triển của mỗi nước.

Thứ hai, 16/05/2016 - 09:29

Chủ tịch nước gặp mặt đại biểu doanh nhân tiêu biểu làm theo lời Bác
Chủ tịch nước gặp mặt đại biểu doanh nhân tiêu biểu làm theo lời Bác

Cuộc gặp mặt giữa Chủ tịch nước và đại biểu doanh nhân tiêu biểu là hoạt động có ý nghĩa thiết thực hướng tới kỷ niệm 126 năm ngày sinh Bác Hồ.

Thứ hai, 16/05/2016 - 09:23

ĐÁNG QUAN TÂM
Cựu Đại sứ Lê Văn Bàng tiết lộ về chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Clinton
Cựu Đại sứ Lê Văn Bàng tiết lộ về chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Clinton

(Dân trí) - Dù Tổng thống Clinton đến sân bay Nội Bài vào lúc 11 giờ đêm nhưng thật ngạc nhiên nhiều người dân Hà Nội đã đứng chờ ở dọc hai bên đường cao tốc Thăng Long-Nội Bài để vẫy chào ông, nguyên Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Lê Văn Bàng kể lại với phóng viên Dân trí.

Thứ hai, 16/05/2016 - 08:43

"Phải kiểm soát được mặt trái của tập trung quyền lực"
"Phải kiểm soát được mặt trái của tập trung quyền lực"

(Dân trí) - Bí thư Quảng Ninh Nguyễn Văn Đọc cho rằng, tập trung quyền lực dễ dẫn đến tình trạng độc đoán, chuyên quyền, lạm quyền… vì thế khi thực hiện nhất thể hóa, tỉnh Quảng Ninh phải triển khai nhiều giải pháp để ngăn ngừa tối đa những tiêu cực do tập trung quyền lực.

Thứ hai, 16/05/2016 - 07:27

Việt Nam thất vọng về phản ứng của Cao ủy Nhân quyền Liên hợp quốc
Việt Nam thất vọng về phản ứng của Cao ủy Nhân quyền Liên hợp quốc

(Dân trí) - Việt Nam bác bỏ các thông tin không chính xác, thiếu khách quan, không được kiểm chứng của Người Phát ngôn của Cao uỷ Nhân quyền Liên hợp quốc (LHQ)... Trước sự cố môi trường ở các tỉnh miền Trung, Việt Nam đang nỗ lực hỗ trợ cho người dân bị tác động trực tiếp, đồng thời khẩn trương tìm nguyên nhân của sự cố.

Thứ hai, 16/05/2016 - 12:06

Việt Nam luôn hết lòng ủng hộ Lào trong công cuộc đổi mới
Việt Nam luôn hết lòng ủng hộ Lào trong công cuộc đổi mới

Chiều 15/5, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã tiếp thân mật Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith đang ở thăm chính thức Việt Nam theo lời mời của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Chủ nhật, 15/05/2016 - 08:55

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với Thủ tướng Lào
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với Thủ tướng Lào

(Dân trí) - Ngày 15/5, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đón và hội đàm với Thủ tướng Chính phủ CHDCND Lào Thongloun Sisoulith. Tại đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng đồng chí Thongloun Sisoulith được Quốc hội Lào tín nhiệm bầu giữ chức Thủ tướng Chính phủ.

Chủ nhật, 15/05/2016 - 08:06

Rộn ràng bầu cử sớm ở huyện đảo Trường Sa
Rộn ràng bầu cử sớm ở huyện đảo Trường Sa

(Dân trí) - Sáng nay, 15/5, quân và dân ở ba đơn vị bầu cử và 21 khu vực bỏ phiếu thuộc khối đảo của huyện Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa) đã đi bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội Khóa XIV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 sớm hơn một tuần so với đất liền.

Chủ nhật, 15/05/2016 - 02:55

Nguyên Phó Thủ tướng Hoàng Anh từ trần
Nguyên Phó Thủ tướng Hoàng Anh từ trần

Sau một thời gian lâm bệnh, mặc dù đã được Đảng, Nhà nước, các giáo sư, bác sĩ và gia đình tận tình chăm sóc, cứu chữa, song do tuổi cao, sức yếu, đồng chí Hoàng Anh, nguyên Bí thư Trung ương Đảng, nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ đã từ trần ngày 10/5/2016, hưởng thọ 104 tuổi.* Tóm tắt tiểu sử nguyên Phó Thủ tướng Hoàng Anh

Chủ nhật, 15/05/2016 - 07:23

Chủ tịch nước dự kỷ niệm 75 năm thành lập Đội Thiếu niên Tiền phong
Chủ tịch nước dự kỷ niệm 75 năm thành lập Đội Thiếu niên Tiền phong

(Dân trí) - Tối 14/5, tại Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam đã diễn ra lễ kỷ niệm 75 năm ngày thành lập Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh (15/5/1941 – 15/5/2016). Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã tới dự và chia sẻ niềm vui ngày kỉ niệm với thiếu niên, nhi đồng và các cán bộ tổng phụ trách Đội trên cả nước.

Chủ nhật, 15/05/2016 - 06:38

“Giữ mối quan hệ mật thiết, luôn dựa vào dân và vì dân”
“Giữ mối quan hệ mật thiết, luôn dựa vào dân và vì dân”

(Dân trí) - Đó là khẳng định của ông Thào Xuân Sùng - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Dân vận Trung ương trong Hội nghị tiếp xúc cử tri với người ứng cử Đại biểu Quốc hội và Đại biểu HĐND nhiệm kỳ 2016-2021 tại Đơn vị bầu cử số 2 tỉnh Hà Giang sáng 14/5.

Thứ bảy, 14/05/2016 - 10:58

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Đoàn Đại biểu Đảng Cộng sản Trung Quốc sang thăm Việt Nam
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Đoàn Đại biểu Đảng Cộng sản Trung Quốc sang thăm Việt Nam

Chiều ngày 13/5, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp đồng chí Hàn Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thượng Hải, đang thăm và làm việc tại Việt Nam.

Thứ bảy, 14/05/2016 - 07:00

Thái Bình mở 2 đường dây nóng tiếp nhận bức xúc của dân
Thái Bình mở 2 đường dây nóng tiếp nhận bức xúc của dân

(Dân trí) - Nhằm để các cấp chính quyền, cơ quan đơn vị tiếp nhận kịp thời và khách quan xử lý những vấn đề nóng trên địa bàn, kịp thời giải quyết những bức xúc trong nhân dân, UBND tỉnh Thái Bình đã mở 2 số điện thoại trong đường dây nóng hoạt động 24/24h.

Thứ sáu, 13/05/2016 - 09:38

Truy điệu, an táng 50 hài cốt liệt sĩ hy sinh ở Lào
Truy điệu, an táng 50 hài cốt liệt sĩ hy sinh ở Lào

(Dân trí) - Ngày 13/5, tại nghĩa trang liệt sĩ TP Huế, Đảng bộ, chính quyền, nhân dân và lực lượng vũ trang tỉnh Thừa Thiên - Huế đã tổ chức trọng thể lễ truy điệu, an táng 15 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh ở Lào. Trước đó ngày 11/5, tại Quảng Bình, 35 hài cốt liệt sĩ cũng được truy điệu, an táng.

Thứ sáu, 13/05/2016 - 09:32