Phó Thủ tướng: Việt Nam ưu tiên phát triển bền vững hơn phát triển nhanh

(Dân trí) - “Đứng trước yêu cầu phải phát triển nhanh hơn để không bị bỏ lại ngày càng xa nhưng Chính phủ Việt Nam xác định phát triển nhanh nhưng phải bền vững và nếu phải đặt lên bàn cân thì cần ưu tiên hơn cho yêu cầu bền vững, cụ thể và trực tiếp nhất là cho bảo vệ môi trường và đảm bảo an sinh xã hội”

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã nhấn mạnh phát biểu như trên tại Hội nghị “Quốc hội và các Mục tiêu phát triển bền vững” khai mạc tại Đà Nẵng hôm nay 17/12.


Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại hội nghị

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại hội nghị

Hội nghị do Quốc hội Nước CHXHCN Việt Nam phối hợp với các cơ quan của Liên hợp quốc, Liên minh Nghị viện thế giới tổ chức, nhằm phổ biến nội dung Bộ Công cụ tự đánh giá việc thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững (SDGs) của Liên minh Nghị viện thế giới.

Tham dự và chủ trì Hội nghị có Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng; Ngài Martin Chungong - Tổng thư ký Liên minh Nghị viện thế giới (IPU); Ngài Kamal Malhotra - Điều phối viên Thường trú Liên Hợp Quốc, Trưởng các cơ quan đại diện Liên Hợp Quốc tại Việt Nam.


Các đại biểu tham dự và chủ trì hội nghị

Các đại biểu tham dự và chủ trì hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, phát triển bền vững là sự lựa chọn đúng đắn nhất, nếu không muốn nói là duy nhất đúng nhưng cũng đặt ra nhiều thách thức với tất cả các quốc gia, đặc biệt là đối với các nước đang phát triển.

Việt Nam tuy đã thoát khỏi tình trạng kém phát triển nhưng vẫn là một nước thu nhập trung bình thấp. Tuy nhiên, nếu phải đặt lên bàn cân thì Việt Nam ưu tiên phát triển bền vững hơn phát triển nhanh.

“Đứng trước yêu cầu phải phát triển nhanh hơn để không bị bỏ lại ngày càng xa nhưng Chính phủ Việt Nam xác định phát triển nhanh nhưng phải bền vững và nếu phải đặt lên bàn cân thì cần ưu tiên hơn cho yêu cầu bền vững, cụ thể và trực tiếp nhất là cho bảo vệ môi trường và đảm bảo an sinh xã hội” - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh.

Tại Hội nghị, Phó Thủ tướng cũng cho biết Chính phủ Việt Nam đã xác định tập trung chỉ đạo triển khai thành công kế Koạch hành động quốc gia thực hiện Chương trình nghị sự 2030, trong đó đặc biệt lưu ý:

Một là nghiên cứu, trình Quốc hội và các cơ quan có thẩm quyền khẩn trương hoàn thiện hệ thống pháp luật, thể chế đảm bảo yêu cầu phát triển bền vững.

Hai là cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện Kế hoạch quốc gia thực hiện Chương trình Nghị sự 2030.

Ba là ưu tiên bố trí nguồn lực, tập trung chỉ đạo thực hiện nghiêm ngặt các quy định về bảo vệ môi trường trong sản xuất, kinh doanh; trồng và bảo vệ rừng. Xây dựng các chính sách cụ thể khuyến khích phát triển năng lượng tái tạo, tăng trưởng xanh. Thực hiện tốt các cam kết quốc tế về ứng phó với biến đổi khí hậu, giảm phát thải nhà kính; sử dụng bền vững nguồn nước xuyên biên giới.

Bốn là tiếp tục thực hiện tốt chương trình giảm nghèo bền vững. Đặc biệt chú trọng phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi, vùng sâu vùng xa, biên giới, hải đảo thu hẹp khoảng cách phát triển giữa các vùng miền.

Năm là tiếp tục nỗ lực cải thiện môi trường kinh doanh, tăng cường năng lực sáng tạo quốc gia và phát triển nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu phát triển trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0.

Sáu là đẩy mạnh hợp tác quốc tế về phát triển bền vững, nhất là trong kết nối hỗ trợ kỹ thuật, chia sẻ kinh nghiệm, theo dõi, giám sát, đánh giá theo chuẩn mực quốc tế đối với các mục tiêu phát triển bền vững.

Với chương trình Hội nghị dự kiến kéo dài 2 ngày 17 và 18/12, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam bày tỏ tin tưởng Hội nghị sẽ giúp các cơ quan chính phủ, cộng đồng khoa học, doanh nghiệp và toàn xã hội xác định rõ hơn yêu cầu, phương hướng và được tiếp thêm động lực để thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển bền vững.

Khánh Hiền