Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ dự chương trình tôn vinh điển hình khởi nghiệp

Tối 23/5, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Đài Tiếng nói Việt Nam và Uỷ ban Dân tộc phối hợp tổ chức chương trình nghệ thuật mang tên “Khát vọng khởi nghiệp - Bừng sáng bản làng”. Đây là chương trình tôn vinh những cá nhân, tập thể đồng bào dân tộc thiểu số khu vực phía bắc có nhiều nỗ lực trong phong trào khởi nghiệp và góp phần thúc đẩy phong trào khởi nghiệp vùng đồng bào dân tộc thiểu số.


Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình, Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng, lãnh đạo Ủy ban Dân tộc và Đài TNVN cùng các gương điển hình khởi nghiệp dự chương trình. Ảnh: VGP/Lê Sơn

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình, Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng, lãnh đạo Ủy ban Dân tộc và Đài TNVN cùng các gương điển hình khởi nghiệp dự chương trình. Ảnh: VGP/Lê Sơn

Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình; Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng, Bộ trưởng-Chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến; Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam Nguyễn Thế Kỷ; lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương, địa phương cùng với 25 gương mặt điển hình khởi nghiệp trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) khu vực phía bắc tới dự.

Đây là chương trình tôn vinh những cá nhân, tập thể đồng bào DTTS khu vực phía bắc có nhiều nỗ lực trong phong trào khởi nghiệp và góp phần thúc đẩy phong trào khởi nghiệp vùng DTTS, qua đó thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp thực chất, hiệu quả hơn làm lan tỏa tinh thần khởi nghiệp ở tất cả các cộng đồng DTTS trên địa bàn cả nước.

Phát biểu khai mạc chương trình, ông Nguyễn Thế Kỷ, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam (TNVN) nhấn mạnh: “Đài TNVN là cơ quan truyền thông hàng đầu của quốc gia luôn tuyên truyền sâu rộng, hiệu quả đường lối, quan điểm của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, trong đó có việc đẩy mạnh tuyên truyền ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, biên giới, hải đảo. Đài TNVN phối hợp cùng Ủy ban Dân tộc của Chính phủ, tổ chức chương trình giao lưu nghệ thuật với hy vọng sẽ giúp phong trào khởi nghiệp cũng như các nhân tố mới, điển hình tiên tiến trong đồng bào DTTS tiếp tục được nhân rộng và lan tỏa sâu rộng, mạnh mẽ, giúp khởi nghiệp, lập nghiệp làm giàu cho gia đình, bản làng và xã hội”.

Ông Đỗ Văn Chiến, Bộ trưởng-Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc cho rằng vùng cao và miền núi có địa bàn rộng lớn, nhiều tài nguyên, sản vật phong phú và sự đa dạng văn hóa… cùng với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và Chính phủ, đây là vùng đất có nhiều cơ hội phát triển. Ủy ban Dân tộc xác định công tác giảm nghèo và phát triển bền vững vùng đồng bào DTTS phải dựa trên nội lực của chính cộng đồng đồng bào DTTS. Vì vậy, khởi nghiệp, khởi sự làm ăn kinh doanh dựa trên những lợi thế của mình sẽ là giải pháp trong quá trình vượt khó, làm giàu cho bản thân, cho gia đình và cộng đồng. Đó cũng chính là động lực phát triển của khu vực này.

Chương trình mang đến cho khán giả những tiết mục mang âm hưởng miền núi phía bắc được thiết kế công phu, nhằm tái hiện cuộc sống lao động và bản sắc văn hóa của đồng bào các DTTS.

Nội dung chương trình gồm 3 phần. Phần 1 mang tên “Bài ca trên đá” đã tái hiện một số nét trong đời sống văn hóa và tập quán sinh hoạt của đồng bào DTTS qua các màn múa hát mang âm hưởng của các DTTS phía bắc. Phần 2 là “Khát vọng khởi nghiệp” nhằm tôn vinh những tấm gương thanh niên DTTS khởi nghiệp bước đầu thành công. Phần 3 mang tên “Bừng sáng bản làng” tái hiện bức tranh đa sắc màu về tình yêu quê hương đất nước, cổ vũ thúc đẩy phong trào khởi nghiệp từ thế mạnh của từng địa phương.

Xen kẽ chương trình là phóng sự tổng hợp về những người con của núi rừng dù tuổi còn trẻ, nhưng có khát vọng lớn, ý chí mạnh mẽ, tầm nhìn rộng mở và dám hành động để thay đổi. Một số gương mặt thanh niên tiêu biểu đã vượt quãng đường hàng trăm cây số từ những bản làng xa xôi hôm nay về với Thủ đô Hà Nội để tham dự chương trình và giao lưu với khán giả.

Để kịp thời động viên, khen ngợi tinh thần khởi nghiệp của các bạn trẻ tại các vùng dân tộc thiểu số phía bắc, Uỷ ban Dân tộc, Đài TNVN đã trao quà và thư khen ngợi cho các bạn trẻ dám nghĩ, dám làm và khởi nghiệp thành công.


Ảnh: VGP/Lê Sơn

Ảnh: VGP/Lê Sơn

Hiện nay, Đài TNVN đang phát chuyên mục “Khởi nghiệp ở vùng dân tộc thiểu số”, phát trên kênh phát thanh VOV1 (Ban Thời sự, Đài TNVN). Hơn 1 năm qua, chuyên mục đã giới thiệu hàng chục mô hình khởi nghiệp của người dân tộc thiểu số, đạt được thành công ban đầu trong quá trình khởi sự kinh doanh. Chuyên mục thu hút được sự quan tâm của nhiều thính giả và nhận được những phản hồi tích cực, qua đó thực hiện vai trò cầu nối hỗ trợ các điển hình khởi nghiệp DTTS với thị trường, với các chuyên gia, với các nhà hoạch định chính sách và và truyền cảm hứng cho các ý tưởng khởi nghiệp.

Sau đêm diễn tại Hà Nội, chương trình “Khát vọng khởi nghiệp – Bừng sáng bản làng” dự kiến sẽ tiếp tục tổ chức tại khu vực miền Trung-Tây Nguyên và khu vực phía nam với hy vọng khơi những “đốm lửa” mang tinh thần vượt khó, sẽ hòa nhịp thành khát vọng khởi nghiệp, bừng sáng ở mỗi phum, sóc, bản, buôn… trên cả nước.

Theo Lê Sơn

BaoChinhphu.vn

Đang được quan tâm