Thứ tư, 25/09/2013 - 09:00

Nghệ An:

Phổ biến kiến thức pháp luật về biên giới Việt Nam - Lào

Dân trí

Hội nghị tập huấn nhằm phát huy vai trò của cán bộ cơ sở, già làng, trưởng bản trong bảo vệ an ninh biên giới và phát triển kinh tế- xã hội khu vực biên giới Việt Nam - Lào được tổ chức vào ngày 24/9.

 
Ông Trương Minh Tuấn, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung Ương phát biểu tại hội nghị.
Ông Trương Minh Tuấn, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung Ương phát biểu tại hội nghị.

Ngày 24/9, tại thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An - Ban Tuyên giáo Trung ương chủ trì, phối hợp với Bộ Ngoại giao, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Quốc phòng, Bộ Công Thương, Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Tỉnh ủy Nghệ An, Tỉnh ủy Hà Tĩnh tổ chức Hội nghị tập huấn tuyên truyền, phổ biến pháp luật về biên giới Việt Nam - Lào. Ông Trương Minh Tuấn, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Ủy viên Ban Chỉ đạo Nhà nước về phân giới cắm mốc chủ trì hội nghị.

Tham dự Hội nghị có gần 300 đại biểu là cán bộ chủ chốt tại địa phương, các già làng, trưởng bản, bộ đội biên phòng, người có uy tín… tại các địa bàn 8 huyện, 36 xã trên tuyến biên giới Việt - Lào của hai tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh. Tại Hội nghị, đại diện các Bộ, ngành giới thiệu các chuyên đề: Tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh khu vực biên giới trên địa bàn hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh; Kết quả hợp tác thương mại biên giới Việt Nam - Lào và những quy định về thương mại biên giới; Các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến biên giới Việt Nam - Lào và kết quả công tác tăng dày, tôn tạo hệ thống mốc quốc giới trên thực địa giữa hai nước; Chương trình đưa thông tin về cơ sở miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới hải đảo giai đoạn 2012 - 2015; Tình hình an ninh biên giới Việt Nam - Lào và kết quả công tác vận động quần chúng của bộ đội biên phòng; Những vấn đề đặt ra với chính quyền và nhân dân khu vực biên giới…

Các đại biểu gồm già làng, trưởng bản, cán bộ chủ chốt dự hội nghị.
Các đại biểu gồm già làng, trưởng bản, cán bộ chủ chốt dự hội nghị.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, ông Trương Minh Tuấn - Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Ủy viên Ban Chỉ đạo Nhà nước về phân giới cắm mốc nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tuyên truyền, phổ biến pháp luật và đề cao vai trò của già làng, trưởng bản, người có uy tín; cán bộ thôn, bản, xã khu vực biên giới và cán bộ, chiến sỹ biên phòng trong việc tuyên truyền đến người dân khu vực biên giới. Ông Trương Minh Tuấn chỉ rõ, hơn lúc nào hết, các trưởng bản, người có uy tín ở các thôn, bản biên giới, đội ngũ cán bộ thôn, xã, cán bộ, chiến sỹ các đồn Biên phòng càng phải cố gắng và phát huy nhiều hơn nữa vai trò, vị thế, trách nhiệm của mình trong công tác biên giới, cùng với nhân dân cả nước thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật về biên giới.

Để giúp đội ngũ cán bộ, các vị già làng trưởng bản có điều kiện thông tin và kỹ năng tuyên truyền, hoàn thành tốt các yêu cầu đặt ra đối với công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về biên giới, ông Trương Minh Tuấn yêu cầu, thông qua các nội dung tại Hội nghị, các học viên cần nghiêm túc tiếp thu những kiến thức có liên quan để về địa phương,làm tốt hơn nữa việc tuyên truyền pháp luật đến với người dân trên địa bàn.

Hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh có tổng số 8 huyện, 36 xã biên giới tiết giáp với các địa phương thuộc của nước bạn Lào. Đặc biệt, Nghệ An là một tỉnh có chiều dài đường biên giới tiết giáp với Lào lớn nhất nước với chiều dài 419km, có 105 vị trí mốc và 116 mốc quốc giới, 6 cọc dấu. Dân cư sống hai bên biên giới đa phần là nhân dân các dân tộc ít người, sống thưa thớt tại các làng, bản rất xa nhau và xa đường biên giới. Đời sống vật chất và tinh thần của đa số đồng bào các dân tộc của hai bên còn nhiều thiếu thốn.

Thời gian qua, cán bộ, chiến sỹ, nhân dân và đặc biệt là những người có uy tín tại các thôn, bản như già làng, trưởng bản tại các địa bàn biên giới thuộc hai tỉnh đã không ngừng nâng cao nhận thức, trách nhiệm để cùng phối hợp, bảo vệ, quản lý đường biên, mốc giới trên địa bàn đạt hiệu quả. 

Tình đoàn kết, giao lưu giữa nhân dân hai nước Việt - Lào tại các địa bàn biên giới ngày càng khăng khít. Đây cũng là cơ sở, nền tảng để công tác bảo vệ, quản lý đường biên, mốc giới ngày càng ổn định, hiệu quả tốt hơn.

Được biết, hiện nay đường biên giới giữa Việt Nam và Lào dài khoảng 2.340km, trải dài suốt 10 tỉnh của Việt Nam bao gồm: Điện Biên, Sơn La, Thanh Hoá, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam và Kon Tum; tiếp giáp với 10 tỉnh phía Lào.

Nguyễn Duy

Mới nhất