Thứ sáu, 15/07/2016 - 16:02

“Phấn đấu đến năm 2020 phải có hơn 2.000 km đường cao tốc”

Dân trí

Đó là khẳng định của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng khi Phó Thủ tướng cùng lãnh đạo Bộ GTVT đi kiểm tra tiến độ thi công tuyến cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi vào sáng ngày 15/7. Đây là tuyến giao thông huyết mạch của khu vực miền Trung sẽ được đưa vào sử dụng năm 2017.

Báo cáo với Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và đoàn công tác, ông Mai Tuấn Anh – Tổng Giams đốc Công ty đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) cho biết, tuyến cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi dài gần 140 km, tổng vốn đầu tư 1,6 tỷ USD gồm 13 gói thầu. Toàn tuyến có 104 cây cầu, tổng chiều dài 12km.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng kiểm tra tiến độ thi công đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi đoạn qua xã Duy Sơn (huyện Duy Xuyên, Quảng Nam)
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng kiểm tra tiến độ thi công đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi đoạn qua xã Duy Sơn (huyện Duy Xuyên, Quảng Nam)

Đến thời điểm này, tiến độ toàn tuyến cơ bản đảm bảo, công tác giải phóng mặt bằng hiện vẫn còn một số điểm, chủ yếu trên địa bàn tỉnh Quảng Nam, trong đó có 13 hộ hiện vẫn chưa nhận tiền đền bù.

Sau khi kiểm tra thực tế tại công trường, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho biết, hiện nay, hệ thống đường cao tốc ở Việt Nam còn rất bất cập so với yêu cầu của sự phát triển. Giai đoạn từ nay đến năm 2020 phải tập trung phát triển đường cao tốc, quyết tâm của Chính phủ là nối thông tuyến cao tốc Bắc - Nam với hơn 2.000 km.

Phó Thủ tướng nghe chủ đầu tư báo cáo tiến độ thi công tại công trường
Phó Thủ tướng nghe chủ đầu tư báo cáo tiến độ thi công tại công trường

Phó Thủ tướng cho biết, Chính phủ đang huy động các nguồn vốn để đầu tư cho các hệ thống đường cao tốc ở các khu vực Bắc, Nam, Tây Nam bộ, Đông Nam bộ, Tây Nguyên và miền Trung. Nhà nước sẽ có cơ chế chính sách đặc biệt để tạo cơ sở hạ tầng tốt phục vụ nhu cầu đầu tư phát triển.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đề nghị tập trung xây dựng nhanh những tuyến cao tốc đã bố trí vốn như tuyến cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi; Phó Thủ tướng đánh giá cao nỗ lực của chủ đầu tư, các nhà thầu tư vấn, giám sát, thi công công trình, sự vào cuộc của chính quyền các địa phương nơi có đường cao tốc đi qua và sự đồng thuận của người dân.

​Phó Thủ tướng phát biểu với chủ đầu tư và nhà thầu thi công đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi

Phó Thủ tướng yêu cầu tập trung đẩy nhanh tiến độ càng sớm càng tốt để kết nối các tuyến còn lại toàn hệ thống đường cao tốc Hà Nội – TPHCM - Cần Thơ để đạt tiến độ ít nhất là 2.000 km cao tốc vào năm 2020.

Đối với tuyến cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi, điểm nghẽn còn lại hiện nay là công tác giải phóng mặt bằng, Phó Thủ tướng đề nghị các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, TP Đà Nẵng huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc quyết liệt hơn nữa.

“Trước hết phải tuyên truyền cho bà con biết được lợi ích của việc đầu tư hệ thống đường cao tốc này để mọi người cùng có trách nhiệm. Bên cạnh đó, phải thực hiện bồi thường giải phóng mặt bằng, tái định cư để người dân có cuộc sống tốt hơn trước”, Phó Thủ tướng phát biểu.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đề nghị: “Người dân phải có lợi hơn. Thứ nhất là lợi trong quá trình giải phóng mặt bằng, thứ 2 là lợi trong quá trình sử dụng sau này. Phải đặt lợi ích người dân lên hàng đầu để tạo mọi điều kiện cho đường cao tốc này sớm đưa vào khai thác. Bởi vì chậm thì hiệu quả sẽ thấp, mà hiệu quả thấp thì sẽ ảnh hướng đến nền kinh tế”.

Công Bính