“Những chiếc ghế trống do mất tư cách đại biểu là nỗi buồn của Quốc hội”

Dân trí “Kỳ họp này có tới 3 đại biểu phải cho thôi hoặc mất tư cách đại biểu Quốc hội, đó là nỗi buồn cho nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV này…” – Phó Chủ nhiệm UB Các vấn đề xã hội Bùi Sỹ Lợi bày tỏ.
>>Chưa cơ quan nào chịu trách nhiệm để lọt đại biểu không xứng đáng vào Quốc hội!


Phó Chủ nhiệm UB Các vấn đề xã hội Bùi Sỹ Lợi.

Phó Chủ nhiệm UB Các vấn đề xã hội Bùi Sỹ Lợi.

- Được biết, tại phiên họp trù bị sáng 21/5, trước khi khai mạc kỳ họp Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã báo cáo về trường hợp cho bà Phan Thị Mỹ Thanh thôi làm nhiệm vụ đại biểu Quốc hội. Lý do việc cho thôi được đề cập thế nào, thưa ông?

- Chủ tịch Quốc hội báo cáo việc này với lý do là chị Thanh đã được UB kiểm tra Trung ương và Tỉnh ủy Đồng Nai kiểm điểm các khuyết điểm, sai phạm. Sau khi có kết luận kiểm tra, chị Thanh đã có đơn xin thôi đại biểu Quốc hội. Theo đơn xin thì hiện sức khoẻ chị Thanh yếu. Ban Bí thư và UB Thường vụ Quốc hội thấy là chị Thanh có quá trình công tác dài, có cống hiến trước đây, lại là phụ nữ. Gắn 2 việc đó nên UB Thường vụ Quốc hội đồng ý cho thôi đại biểu Quốc hội.

- Về việc này, có nhiều ý kiến cho rằng, với khuyết điểm, sai phạm của bà Thanh, đến mức Ban Bí thư đã quyết định kỷ luật với hình thức cách tất cả các chức vụ trong Đảng, đề nghị Quốc hội xem xét tư cách đại biểu Quốc hội thì đáng ra phải thực hiện quy trình bãi nhiệm với bà này?

- Khi Chủ tịch Quốc hội báo cáo việc này tại phiên họp trù bị, không có ý kiến nào về việc cho chị Thanh thôi làm nhiệm vụ đại biểu mà chỉ có ý kiến nói là không nên nêu lý do nghỉ vì sức khỏe. Chủ tịch Quốc hội cũng trả lời là việc UB Thường vụ Quốc hội cho thôi không phải do lý do sức khỏe mà do khuyết điểm trong quá trình công tác cũng như đề xuất của chị Thanh khi thấy mức kỷ luật của mình ở mức nghiêm trọng.

- Có lẽ chưa khóa Quốc hội nào mà mới nửa đầu nhiệm kỳ đã “rơi rụng” tới 7 đại biểu do các vấn đề khác nhau. Có những đơn vị bầu cử như Quảng Nam, đến thời đểm này, một đại biểu mất (ông Ngô Văn Minh), một đại biểu không được làm nhiệm vụ nữa (ông Nguyễn Quốc Khánh). Một tỉnh mà “khuyết” tới 2 đại biểu như vậy thì ảnh hưởng thế nào, thưa ông?

- Rõ ràng là khi đại biểu Quốc hội mất đi, thôi làm nhiệm vụ đại biểu hay bị miễn nhiệm, làm cho khu vực bầu cử bị thiếu đại biểu thì cũng khiến cho tiếng nói của địa phương đó bị ảnh hưởng tại Quốc hội. Việc này rõ ràng cũng làm cho sự gắn bó giữa cử tri với đại biểu bị mỏng đi. Cử tri mất đi đại diện của mình.

Như Quảng Nam, một tỉnh nhỏ mà mất tới 2 đại biểu rõ ràng là ảnh hưởng lớn đến ý kiến của cử tri phản ánh về Quốc hội. Nếu chỉ khuyết 1 người hoặc việc thiếu khuyết rơi vào những tỉnh/thành lớn, có nhiều đại diện thì địa phương có thể điều tiết được. Nhưng ở đây, Quảng Nam là tỉnh nhỏ, vốn đã ít đại biểu rồi mà giờ lại “khuyết” mất 2 người thì đúng là khó khăn lớn cho hoạt động của chính các đại biểu đang còn hoạt động của địa phương này và cũng là khó khăn cho cử tri của tỉnh khi muốn phản ánh tâm tư đại biểu của mình với Quốc hội.

- Cảm giác của ông thế nào với việc kỳ họp này có thêm tới 4 ghế trống tại hội trường Quốc hội?

- Tôi nghĩ, với những ghế trống mà như chỗ đại biểu Ngô Đức Mạnh đi làm nhiệm vụ đại sứ ở Nga thì đó cũng là điều vinh dự cho Quốc hội. Tuy nhiên, kỳ này còn tới 3 đại biểu khác phải cho thôi hoặc mất tư cách đại biểu thì đó là nỗi buồn cho nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV này. Trong suốt 4 khóa tham gia Quốc hội vừa qua, tôi chưa thấy sự việc như vậy. Có nhiều lý do nhưng nói chung đó là việc đáng buồn. Công tác cán bộ của chúng ta như thế cần đánh giá, xem xét lại.

- Trao đổi với báo giới tại họp báo trước kỳ họp về việc xem xét trách nhiệm của các cơ quan khi giới thiệu, thẩm tra đại biểu mà để “lọt” người không xứng đáng vào Quốc hội, người có thẩm quyền cho rằng, cử tri, người dân chịu trách nhiệm về việc bỏ phiếu bầu đại biểu vào Quốc hội như thế. Ý kiến của ông về việc này?

- Quan điểm của tôi, người dân chỉ chịu trách nhiệm khi các cơ quan đã lên danh sách người được giới thiệu để bầu mà bầu không đúng. Còn ở đây có vấn đề là chúng ta lựa chọn ứng viên một cách rất bài bản, đi từ cơ sở, giới thiệu từ cơ sở lên, rồi đưa ra Mặt trận để hiệp thương. Quá trình đó chúng ta làm rất chặt chẽ, bài bản mà vẫn “lọt” người như vậy thì tôi cho rằng các tổ chức, xem xét, đánh giá công tác cán bộ và công tác hiệp thương của mặt trận chưa được nghiên cứu kỹ.

Mình đổ lỗi cho người dân, cho cử tri là không đúng. Trách nhiệm của người dân là lá phiếu nhưng vì không phải là người dân trực tiếp giới thiệu và bỏ phiếu mà do quy trình giới thiệu, cơ cấu làm từ dưới lên, từ trên xuống rồi còn thông qua hiệp thương nữa mới có danh sách đó. Vậy nên, thực tế, người dân chỉ bỏ phiếu trong danh sách ứng viên được giới thiệu, hiệp thương đưa ra chứ không bỏ ngoài danh sách đâu nên nói trách nhiệm thuộc về cử tri là không đúng.

- Vậy theo ông, vấn đề trách nhiệm ở đây nên được xem xét thế nào?

- Ở đây, vấn đề quan trọng là công tác quy hoạch và hiệp thương của chúng ta chưa chắc chắn và có lẽ cũng có lỗ hổng nào đó.

Công tác hiệp thương của Mặt trận cần phải làm rất kỹ và có lẽ chúng ta phải nghe thêm ý kiến của nhân dân. Tôi nghĩ có đại biểu trong quá trình giới thiệu, hiệp thương người dân đã ý kiến rồi nhưng chúng ta chưa làm hết trách nhiệm của mình để nghiên cứu kỹ vấn đề này.

Từ đó, theo tôi, việc đổi mới cách thức bầu cử để lựa chọn đại biểu Quốc hội cần thiết đặt ra, với nguyên lý lấy chất lượng làm gốc.

- Có thể hình dung cách thức nào để cử tri chủ động chọn được người đại diện xứng đáng cho mình?

- Vừa qua, chúng ta đã tiến hành bầu cử với số dư rồi, vậy thì tại sao không tổ chức tranh luận, tranh cử. Thực ra, quy trình hiện nay đã có ý đó rồi, chúng ta đang tổ chức giới thiệu 5 ứng viên, đưa ra bầu để lấy 3 đại biểu tại mỗi đơn vị bầu cử, rồi các ứng viên cũng thực hiện vận động bầu cử, tiếp xúc cử tri nêu chương trình hành động, hứa làm gì nếu trúng cử… nhưng việc tranh cử quyết liệt, thể hiện một cách công khai minh bạch thì chưa thể hiện rõ.

Bây giờ, ví dụ, cũng với một đơn vị bầu cử có 5 ứng viên như thế thì nên để những người đó có quyền tranh luận về chương trình hành động của người khác thì qua đó, người ta sẽ thấy được chất lượng ứng viên, thấy được mục đích vào Quốc hội của mỗi người để làm gì. Việc đó rất quan trọng.

- Xin cảm ơn ông!

P.Thảo

MỚI NHẤT
Phó Chủ tịch tỉnh Lâm Đồng giữ chức Phó Tổng Thanh tra Chính phủ
Phó Chủ tịch tỉnh Lâm Đồng giữ chức Phó Tổng Thanh tra Chính phủ

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ vừa có quyết định điều động, bổ nhiệm ông Trần Ngọc Liêm - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng giữ chức vụ Phó Tổng Thanh tra Chính phủ.

Thứ tư, 23/05/2018 - 08:24

UBND TP Cà Mau xin chủ trương miễn nhiệm Chủ tịch thành phố
UBND TP Cà Mau xin chủ trương miễn nhiệm Chủ tịch thành phố

(Dân trí) - Ngày 23/5, nguồn tin của PV Dân trí cho biết, UBND TP Cà Mau (tỉnh Cà Mau) vừa có tờ trình về việc xin chủ trương miễn nhiệm Chủ tịch UBND TP Cà Mau (nhiệm kỳ 2016 - 2021) đối với ông Hứa Minh Hữu.

Thứ tư, 23/05/2018 - 11:43

Đặc khu kinh tế phải đủ quyền để chọn đón được “phượng hoàng”
Đặc khu kinh tế phải đủ quyền để chọn đón được “phượng hoàng”

(Dân trí) - “Vấn đề chính khi tạo lập thể chế cho đặc khu là cần tạo sự thông thoáng nhất cho doanh nghiệp và trao đủ thẩm quyền cho người phụ trách đặc khu để tự quyết định đón nhà đầu tư nào, không đón nhà đầu tư nào” - Phó Chủ nhiệm UB Kinh tế Nguyễn Đức Kiên nêu quan đểm trước thềm phiên thảo luận sáng 23/5 về Luật đơn vị hành chính- kinh tế đặc biệt.

Thứ tư, 23/05/2018 - 05:50

Toàn quyền Australia thăm Việt Nam
Toàn quyền Australia thăm Việt Nam

(Dân trí) - Ngày mai, Toàn quyền Australia Peter Cosgrove sẽ tham gia các hoạt động kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao với Việt Nam trong chuyến thăm cấp nhà nước từ ngày 23-25 tháng 5.

Thứ ba, 22/05/2018 - 10:12

Bãi bỏ các khoản chi ngoài lương của cán bộ, công chức
Bãi bỏ các khoản chi ngoài lương của cán bộ, công chức

(Dân trí) - Trung ương Đảng chỉ đạo bãi bỏ các khoản chi ngoài lương có nguồn gốc từ ngân sách nhà nước với cán bộ, công chức, viên chức như tiền bồi dưỡng họp; tiền bồi dưỡng xây dựng văn bản quy phạm pháp luật, đề án; hội thảo...

Thứ ba, 22/05/2018 - 08:17

Chủ tịch nước Trần Đại Quang sắp thăm Nhật Bản
Chủ tịch nước Trần Đại Quang sắp thăm Nhật Bản

(Dân trí) - Theo tin từ Bộ Ngoại giao, nhận lời mời của Nhà nước Nhật Bản, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và phu nhân sẽ thăm cấp nhà nước tới Nhật Bản từ ngày 29/5 - 2/6/2018.

Thứ ba, 22/05/2018 - 08:00

Bộ trưởng Giáo dục nói về cảnh bảo mẫu kẹp cổ trẻ đút cháo: “Vô nhân tính”
Bộ trưởng Giáo dục nói về cảnh bảo mẫu kẹp cổ trẻ đút cháo: “Vô nhân tính”

(Dân trí) - Nói về vụ việc bạo hành trẻ mầm non mới xảy ra tại Đà Nẵng khiến dư luận bức xúc, Bộ trưởng GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ nhận định, hành động của bảo mẫu trên cả mức “phi sư phạm”, phải gọi là “vô nhân tính". Bản thân ông nhìn những hình ảnh đó thấy rất phản cảm…

Thứ ba, 22/05/2018 - 04:54

Bộ trưởng GTVT: BOT rất nóng nhưng là sản phẩm của nhiệm kỳ trước (?)
Bộ trưởng GTVT: BOT rất nóng nhưng là sản phẩm của nhiệm kỳ trước (?)

(Dân trí) - “Thời gian qua trạm thu giá BOT rất nóng, chưa lúc nào nóng như 2017, nhưng đây là sản phẩm của giai đoạn trước, nhiệm kỳ trước” - Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể phát biểu tại phiên thảo luận tổ của Quốc hội, sáng 22/5.

Thứ ba, 22/05/2018 - 02:32

Gia Lai tổ chức Lễ truy điệu và an táng 21 hài cốt liệt sĩ
Gia Lai tổ chức Lễ truy điệu và an táng 21 hài cốt liệt sĩ

(Dân trí) - Sáng 22/5, tại Nghĩa trang Liệt sĩ huyện Đức Cơ (tỉnh Gia Lai), Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Gia Lai, cùng lực lượng vũ trang, nhân dân các dân tộc tỉnh Gia Lai tổ chức trọng thể Lễ truy điệu và an táng 21 hài cốt liệt sĩ (HCLS) quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Campuchia được quy tập trong mùa khô 2017 - 2018.

Thứ ba, 22/05/2018 - 01:00

Bộ trưởng KH-ĐT: Mạnh dạn xây dựng sân chơi kinh tế mới
Bộ trưởng KH-ĐT: Mạnh dạn xây dựng sân chơi kinh tế mới

(Dân trí) - Nhấn mạnh sự cần thiết sớm thông qua dự luật Đơn vị hành chính-kinh tế đặc biệt để tạo hành lang pháp lý quan trọng cho phát triển kinh tế, Bộ trưởng KH-ĐT Nguyễn Chí Dũng cho rằng từ nhu cầu thực tế, chúng ta phải chủ động tạo ra những sân chơi mới, nơi thử nghiệm thể chế, chính sách mới...

Thứ ba, 22/05/2018 - 11:56

Việt Nam - Trung Quốc đàm phán về các lĩnh vực ít nhạy cảm trên biển
Việt Nam - Trung Quốc đàm phán về các lĩnh vực ít nhạy cảm trên biển

(Dân trí) - Theo tin từ Bộ Ngoại giao, từ ngày 14-18/5, tại Hà Nội, đã diễn ra Đàm phán vòng XI Nhóm công tác về hợp tác trong các lĩnh vực ít nhạy cảm trên biển Việt Nam - Trung Quốc. Hai bên nhất trí thực hiện nghiêm “Thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển Việt Nam - Trung Quốc”.

Thứ ba, 22/05/2018 - 10:26

Việt Nam lên tiếng việc Trung Quốc đưa máy bay ném bom ra Hoàng Sa
Việt Nam lên tiếng việc Trung Quốc đưa máy bay ném bom ra Hoàng Sa

(Dân trí) - Việc Trung Quốc cho máy bay ném bom tiến hành các hoạt động diễn tập cất, hạ cánh trên quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam đã vi phạm nghiêm trọng chủ quyền Việt Nam đối với quần đảo này, đi ngược lại Thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển Việt Nam - Trung Quốc...

Thứ hai, 21/05/2018 - 07:09

ĐÁNG QUAN TÂM
Tàu khu trục Hải quân Ấn Độ đến thăm Đà Nẵng
Tàu khu trục Hải quân Ấn Độ đến thăm Đà Nẵng

(Dân trí) - Sáng nay (21/5), đoàn tàu khu trục Ins Sahyadry cùng tàu chở dầu Ins Shakti và tàu hộ tống Ins Kamorta với hơn 900 sĩ quan, thuỷ thủ đoàn đã cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm xã giao thành phố Đà Nẵng.

Thứ hai, 21/05/2018 - 02:51

Cử tri bất bình vụ tướng công an "dính" đường dây đánh bạc nghìn tỷ
Cử tri bất bình vụ tướng công an "dính" đường dây đánh bạc nghìn tỷ

(Dân trí) - Cử tri và nhân dân bất bình trước hành vi của một số cán bộ công an, kể cả cán bộ cấp cao, thiếu tinh thần trách nhiệm, lợi dụng chức vụ, quyền hạn tiếp tay cho tội phạm. Cụ thể là vụ việc một số cán bộ của C50- Bộ Công an bao che cho nhiều đối tượng tổ chức đánh bạc trên mạng quy mô hàng nghìn tỉ đồng.

Thứ hai, 21/05/2018 - 01:16

Quyết liệt chỉ đạo xử lý vụ AVG, đất đai tại Đà Nẵng
Quyết liệt chỉ đạo xử lý vụ AVG, đất đai tại Đà Nẵng

(Dân trí) - Chính phủ khẳng định, công tác thanh tra được tập trung triển khai theo kế hoạch, quyết liệt chỉ đạo xử lý nhiều vụ việc nghiêm trọng, phức tạp được dư luận đồng tình, ủng hộ như các vụ việc AVG, đất đai tại Đà Nẵng,… Đồng thời tập trung điều tra, truy tố, xét xử công khai, nghiêm minh các vụ án tham nhũng lớn, dư luận quan tâm.

Thứ hai, 21/05/2018 - 10:50

Kiểm toán 30 dự án BT, kiến nghị xử lý 4.500 tỷ đồng
Kiểm toán 30 dự án BT, kiến nghị xử lý 4.500 tỷ đồng

(Dân trí) - Qua kiểm toán tại 30 dự án BT, Kiểm toán Nhà nước kiến nghị xử lý tài chính 4.515 tỷ đồng, trong đó có dự án tỷ lệ xử lý tài chính lên đến 27% tổng giá trị dự án được kiểm toán. Cơ quan kiểm toán nhận định, việc thực hiện dự án BT không thực sự giảm gánh nặng cho ngân sách Nhà nước.

Thứ hai, 21/05/2018 - 10:03

Chủ tịch Quốc hội: Nhiều nhiệm vụ quan trọng trong năm thứ 3 của nhiệm kỳ
Chủ tịch Quốc hội: Nhiều nhiệm vụ quan trọng trong năm thứ 3 của nhiệm kỳ

(Dân trí) - Phát biểu khai mạc kỳ họp thứ 5, Quốc hội khoá XIV, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, 2018 là năm thứ ba của nhiệm kỳ, có rất nhiều nhiệm vụ quan trọng đặt ra đối với Quốc hội, đòi hỏi Quốc hội phải tiếp tục phát huy tinh thần đổi mới, sáng tạo và hành động vì lợi ích của người dân.

Thứ hai, 21/05/2018 - 09:38

Khai mạc kỳ họp 5 Quốc hội khoá XIV: Tăng cường giải trình vấn đề nóng
Khai mạc kỳ họp 5 Quốc hội khoá XIV: Tăng cường giải trình vấn đề nóng

(Dân trí) - Sáng 21/5, Quốc hội bước vào chương trình nghị sự kỳ họp thứ 5. Tăng cường giải trình những vấn đề nóng, chất vấn trực diện là tinh thần chung trong các nội dung làm việc của Quốc hội.

Thứ hai, 21/05/2018 - 06:34

Xây dựng quy định để từ chức, từ nhiệm thành văn hoá của cán bộ
Xây dựng quy định để từ chức, từ nhiệm thành văn hoá của cán bộ

(Dân trí) - Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vừa ký ban hành Nghị quyết Trung ương 7 khoá XII về tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ cấp chiến lược. Nghị quyết nêu vấn đề xây dựng quy định để việc nhận trách nhiệm, từ chức, từ nhiệm trở thành nếp văn hoá ứng xử của cán bộ; hoàn thiện các quy định về cách chức, bãi nhiệm, miễn nhiệm để việc "có lên, có xuống", "có vào, có ra" trở thành bình thường trong công tác cán bộ.

Chủ nhật, 20/05/2018 - 10:00

Ban Bí thư kiểm tra Ban Cán sự Đảng Bộ Thông tin và Truyền thông
Ban Bí thư kiểm tra Ban Cán sự Đảng Bộ Thông tin và Truyền thông

(Dân trí) - Thực hiện chương trình kiểm tra năm 2018, chiều 19/5, Ban Bí thư Trung ương Đảng đã công bố Quyết định số 721-QĐNS/TW thành lập Đoàn kiểm tra của Ban Bí thư kiểm tra đối với Ban Cán sự đảng Bộ Thông tin và Truyền thông.

Chủ nhật, 20/05/2018 - 07:27

Thủ tướng phê bình các bộ, ngành, địa phương “lơ” báo cáo chống lãng phí
Thủ tướng phê bình các bộ, ngành, địa phương “lơ” báo cáo chống lãng phí

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo phê bình, kiểm điểm trách nhiệm đối với các nơi chưa thực hiện đúng quy định về ban hành chương trình thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2017, thực hiện chưa nghiêm chế độ báo cáo công tác này.

Chủ nhật, 20/05/2018 - 06:28

Luật Biểu tình, cử tri sốt ruột, Chính phủ vẫn chưa chuẩn bị xong
Luật Biểu tình, cử tri sốt ruột, Chính phủ vẫn chưa chuẩn bị xong

(Dân trí) - Cử tri thắc mắc, Quốc hội đã có dự kiến nhưng đến nay Luật Biểu tình chưa được ban hành. UB Pháp luật của Quốc hội cho biết, trong chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2018, dự án luật này vẫn chưa được đưa vào...

Chủ nhật, 20/05/2018 - 03:19

Nam Đàn tổ chức lễ hội làng Sen, đón bằng nông thôn mới
Nam Đàn tổ chức lễ hội làng Sen, đón bằng nông thôn mới

(Dân trí) - Tối 19/5, Đảng bộ và nhân dân huyện Nam Đàn tổ chức lễ công bố, đón Bằng công nhận Huyện đạt chuẩn nông thôn mới và phát động phong trào xây dựng huyện nông thôn mới kiểu mẫu, giai đoạn 2018 - 2025.

Chủ nhật, 20/05/2018 - 09:00

Thủ tướng trăn trở vì người dân nói “chưa từng gặp Chủ tịch huyện”
Thủ tướng trăn trở vì người dân nói “chưa từng gặp Chủ tịch huyện”

(Dân trí) - Ngày 19/5, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị về giải quyết khiếu nại, tố cáo. Cùng dự Hội nghị có Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai, lãnh đạo các bộ, ngành và 27 tỉnh, thành phố có khiếu kiện đông người, phức tạp.

Chủ nhật, 20/05/2018 - 08:31