Người lính hải quân ít cười vì day dứt "món nợ" với đồng đội

Dân trí Người ta ít thấy ông Lương Viết Thoại (SN 1954, trú bản Còn, xã Châu Quang, Quỳ Hợp, Nghệ An) cười. Ông bảo, suốt đời ông mang nợ với đồng đội ở chiến trường, ở biên cương và hải đảo - đó là món nợ không bao giờ có thể trả được. Bởi vậy, một nụ cười đối với ông cũng nhiều day dứt với đồng đội, với những người đã ngã xuống.

Từ một giáo viên thuộc khoa lý luận Trường Sỹ quan Hải quân (nay là Học viện Hải quân), Lương Viết Thoại trở thành chính trị viên hải đội tàu vận tải lương thực, vật liệu ra Trường Sa trong chiến dịch CQ. 30 năm đã trôi qua, những ngày tháng đạp sóng đi xây đảo giữ cõi ấy vẫn hằn in trong trí nhớ của người con núi rừng xứ Nghệ này.

Người ta ít thấy ông Lương Viết Thoại (SN 1954, trú bản Còn, xã Châu Quang, Quỳ Hợp, Nghệ An) cười. Ông bảo, suốt đời ông mang nợ với đồng đội ở chiến trường, ở biên cương và hải đảo - đó là món nợ không bao giờ có thể trả được. Bởi vậy, một nụ cười đối với ông cũng nhiều day dứt với đồng đội, với những người đã ngã xuống.


Chàng trai người dân tộc Thái miền Tây Nghệ An trở thành anh lính hải quân, tham gia vận chuyển vật liệu đi xây đảo ở Trường Sa sau sự kiện hải chiến Gạc Ma 1988 (ảnh nhân vật cung cấp)

Chàng trai người dân tộc Thái miền Tây Nghệ An trở thành anh lính hải quân, tham gia vận chuyển vật liệu đi xây đảo ở Trường Sa sau sự kiện hải chiến Gạc Ma 1988 (ảnh nhân vật cung cấp)

Các bạn văn, bạn thơ thường bắt gặp Lương Viết Thoại những đau đáu, trăn trở về Trường Sa, về những tháng năm sôi sục cuộc chiến bảo vệ chủ quyền trên biển. 3 năm gắn bó với biển có thể chỉ là một chương ngắn trong đời binh nghiệp của ông, nhưng 3 năm đó là cả một kí ức không bao giờ phai mờ của người lính biển này.

Chở đá đi xây đảo

Tháng 5 năm 1987, Lương Viết Thoại từ Học viện chính trị - Quân sự được điều về Trường Sỹ quan Hải quân (Nha Trang, Khánh Hòa) làm giáo viên lý luận. Tháng 3/1988, những thông tin từ Gạc Ma dội về. 64 người lính đã nằm lại giữa biển khơi… Những con sóng vỗ vào quân cảng Hải đội 9 của trường sỹ quan Hải Quân Nha Trang trào lên đau đớn, uất hận.

Nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền trên biển trước sự ngang ngược của Trung Quốc với trang bị tàu thuyền, vũ khí hiện đại đè nặng trên đôi vai mỗi người lính hải quân.

Trường Sỹ quan Hải quân được lệnh điều động tham gia chiến dịch CQ (chiến dịch chủ quyền biển đảo, bắt đầu từ tháng 4 năm 1988 đến hết năm 1990). Lương Viết Thoại được giao nhiệm vụ làm chính trị viên hải đội tàu số 9 Thuộc trường sỹ quan Hải Quân.

Sau sự kiện ngày 14/3/1988 tại các đảo Gạc Ma, Cô Lin, Len Đao, Bộ tự lệnh Hải Quân phát động chiến dịch CQ, nhiều tàu vận tải có nhiệm vụ chở vật liệu, tiếp phẩm phục vụ việc xây các công trình kiên cố trên các đảo ở Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam (ảnh Nguyễn Viết Thái)
Sau sự kiện ngày 14/3/1988 tại các đảo Gạc Ma, Cô Lin, Len Đao, Bộ tự lệnh Hải Quân phát động chiến dịch CQ, nhiều tàu vận tải có nhiệm vụ chở vật liệu, tiếp phẩm phục vụ việc xây các công trình kiên cố trên các đảo ở Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam (ảnh Nguyễn Viết Thái)

Từ quân cảng Hải đội 9, bài thơ "Ra đảo" được người chính trị viên hải đội cảm tác:

Nhổ neo lên hỡi những chàng lính trẻ!

Lệnh truyền đi rung tám cụm máy tàu.

Thuyền quay lái, còi ngân lời tạm biệt

Xa bến dần… thành phố đã lùi sau.

Nhắm Trường Sa, trăm hải lý… những con tàu

Chồm lên sóng, cắt ngang lời biển cả

Đi giữ đảo, đất nước mình đẹp quá

Hai ngày đêm chưa vắng bóng Hải Âu!

Đá Bắc, Đá Nam… tàu sẽ cập vào đâu

Đảo nổi, đảo chìm… bạn bè đang đợi

Những bó rau xanh, những thùng nước ngọt…

Theo tàu ta lướt sóng ra khơi!

Song Tử, Thuyền Chài, Tiên Nữ… của ta ơi

Một giọt nước biển khơi cũng là Tổ Quốc

Khi cờ đỏ sao vàng bay trên pháo hạm

Là chủ quyền ta như cột mốc sáng ngời!

Ôi Tổ Quốc nơi trùng dương xanh biếc

Có chúng tôi canh giữ đêm ngày!

Lướt sóng dữ, dìm quân thù xuống nước

Quyết giữ đến cùng mỗi tấc biển quê hương!

“Chúng tôi có nhiệm vụ vận chuyển nước ngọt, lương thực, thực phẩm và vật liệu (đá hộc, sắt thép, xi măng) ra các đảo để phục vụ nhiệm vụ xây dựng đảo, thay nhà chòi ở các đảo chìm bằng nhà xây kiên cố. Các đội tàu của ta ngày ấy cũ kỹ, công suất nhỏ nên có khi phải chạy nhiều ngày mới ra được đến các đảo xa như Tiên Nữ..., thực phẩm vì thế cũng đã héo queo quắt đi rồi.

Thứ duy nhất anh em ở đảo có thể ăn tươi được là bí đao. Tàu đến nơi, lính đảo ùa ra xin bí đao. Chỉ cần gọt lớp vỏ cứng bên ngoài đi là ăn sống một cách ngon lành như ăn giò chả vậy. Ngày đó thiếu thốn trăm bề, thông tin liên lạc chưa có như bây giờ, người lính, đặc biệt là người lính biển càng phải đối diện với nhiều hiểm nguy, gian khổ, nhưng trong bất cứ tình huống nào họ đều vững vàng trước biển khơi để bảo vệ, gìn giữ từng tấc đất của cha ông để lại”, ông tâm sự.

Với đôi bàn tay trần, ý chí sắt thép và tình yêu Tổ quốc, những người lính vận tải, lính công binh đội nắng, đội gió để xây đảo, củng cố và khẳng định chủ quyền Việt Nam trên quần đảo Trường Sa (ảnh Nguyễn Viết Thái)
Với đôi bàn tay trần, ý chí sắt thép và tình yêu Tổ quốc, những người lính vận tải, lính công binh đội nắng, đội gió để xây đảo, củng cố và khẳng định chủ quyền Việt Nam trên quần đảo Trường Sa (ảnh Nguyễn Viết Thái)

Con đường đưa hàng hóa, vật liệu ra đảo cũng đâu có đơn giản. Hơn ai hết, người lính vận tải hiểu cái khó khăn của đồng đội mình – những người sống trên từng ngọn sóng, nơi những giọt nước ngọt quý hơn vàng, nơi những cọng rau xanh trở thành xa xi phẩm, nơi mỗi cánh thư từ đất liền ra là cả một niềm động viên lớn lao. Nơi ấy, người lính đảo chờ đợi từng viên gạch, hòn đá, từng bao xi măng, từng thanh thép để xây nhà kiên cố giữ đảo, xây công sự bảo vệ chủ quyền của Tổ quốc giữa trùng khơi.

Vượt sóng dữ, vượt bão tố, từng đội tàu vẫn đè sóng lướt tới bởi phía trước những người giữ cõi đang chờ họ, đang chờ tình cảm của đất liền để vững tâm hơn, để không phải đơn độc giữa biển khơi.

“Thỉnh thoảng, tàu chiến Trung Quốc được ngụy trang dưới vỏ bọc tàu dân sự hoặc những chiếc tàu chiến tháo hết bạt, để lộ những khẩu pháo "giương oai diễu võ" ngang ngược lướt qua đội hình tàu vận tải ta. Tàu họ to, chỉ cần tăng tốc là đè sóng, khiến tàu ta chao đảo. Bộ Tư lệnh Hải Quân luôn chỉ thị các đơn vị phải hết sức kiềm chế, tập trung làm tốt nhiệm vụ được giao, tránh mọi tình huống va chạm để Trung Quốc có cớ gây hấn với ta trên biển ”, cựu binh Lương Viết Thoại kể tiếp.

Vì yêu cầu nhiệm vụ nên công tác chuẩn bị, vận chuyển vật liệu ra đảo trong giai đoạn đầu của chiến dịch hết sức khẩn trương. Cùng với các đơn vị vận tải khác như tổng cục hậu cần... các đơn vị tàu của Bộ Tư lệnh Hải Quân (trong đó có Trường Sỹ quan Hải quân), dù trải qua biết bao khó khăn gian khổ, đã hoàn thành nhiệm vụ một cách xuất sắc.

Rừng xanh nhớ sóng Trường Sa

Cuối năm 1990, chiến dịch CQ kết thúc. Lúc này, thương người vợ tảo tần lo cho hai con ăn học trong khó khăn, Thiếu tá hải quân Lương Viết Thoại xin về nghỉ hưu, kết thúc mối duyên với biển sau 3 năm gắn bó.

"Từ anh lính người dân tộc thiểu số, chỉ luôn gắn với rừng núi, biên cương, chưa từng biết đến biển, thời gian đầu lên tàu nôn ra mật xanh mật vàng... nhưng chấp hành nhiệm vụ của Quân đội giao phó, tôi trở thành anh lính hải quân. Những ngày lênh đênh trên biển chở đá xây đảo, biển trở thành cuộc sống, thành máu thịt. Ký ức 3 năm ở biển có chăng chỉ đến khi chết mới có thể quên được”, ông Lương Viết Thoại tâm sự.

Cựu lính Hải quân Lương Viết Thoại vẫn luôn đau đáu những nỗi niềm về biển, về những tháng ngày lênh đênh đạp sóng đi xây đảo 30 năm về trước
Cựu lính Hải quân Lương Viết Thoại vẫn luôn đau đáu những nỗi niềm về biển, về những tháng ngày lênh đênh đạp sóng đi xây đảo 30 năm về trước

Về với đời thường, ông lăn lội với đủ công việc để sống, để nuôi hai con ăn học và xây dựng gia đình từ hai bàn tay trắng. Giữa cuộc vật lộn với cơm áo, ông vẫn không quên cây bút và chiếc máy ảnh đã gắn bó với mình suốt nhiều năm trong quân ngũ.

Ông miệt mài viết với đủ thể loại từ báo chí đến bài thơ, truyện ngắn hay tiểu thuyết. Ông viết như một cách để giải bày tấm lòng mình, như một cách "trả nợ" bạn bè người còn người mất, viết để “dịu” đi những khắc nghiệt của cuộc mưu sinh. Bạn đọc vẫn bắt gặp nỗi nhớ biển thường trực trong thơ Thái Tâm (bút danh của Lương Viết Thoại). Ông luôn dành cho biển một góc trang trọng trong gia tài sáng tác của mình.

Khi "CLB Báo chí - Văn nghệ Quỳ Hợp" được thành lập năm 2003, Lương Viết Thoại trở thành Phó chủ nhiệm CLB cho đến tận hôm nay với khoản hỗ trợ 1 triệu đồng/tháng - mức hỗ trợ tượng trưng ấy không đủ để ông tiếp đãi bạn văn, bạn thơ.

Bô đội công binh Trung đoàn 83 xây dựng nhà C1 trên đảo chìm ở Trường Sa năm 1988 (ảnh Nguyễn Viết Thái)
Bô đội công binh Trung đoàn 83 xây dựng nhà C1 trên đảo chìm ở Trường Sa năm 1988 (ảnh Nguyễn Viết Thái)

“Tôi chỉ ao ước có đủ kinh phí để in một tập thơ về biển, như là một cách tri ân những người đã ngã xuống, những người đã sống, chiến đấu vì chủ quyền biển đảo quê hương” - ông đau đáu.

Dõi đôi mắt về phía Đông, nơi có biển – nơi trở thành một phần máu thịt, thành ký ức đẹp đẽ của cuộc đời quân ngũ, bằng chất giọng trầm ấm, mộc mạc, ông đọc:

..."Giờ đây trước biển ta tin
Ngày mai tất cả sẽ thành lời ca
Để mình ta hát, riêng ta
Rừng xanh nhớ sóng Trường Sa rối bời.

Đâu rồi ngày tháng xa khơi
Còn chăng ai nhớ cuộc đời của ta?
Còn chăng ơi biển Khánh Hòa
Anh em, đồng chí, Trường Sa, con tàu…”

(bài thơ Chia tay với biển – 1990)

"Dọc bờ cát trắng tôi đi

Cát mênh mông cát thấy gì nữa đâu

Trời xanh biển biếc một màu

Lả lơi xuống biển mấy tàu dừa xanh

Tôi lần theo dấu chân anh

Hỡi người lính biển vô danh thủa nào

Cát thơm còn đọng máu đào

Dưới chân tôi sóng biển trào đớn đau

Hãy về một phút bên nhau

Hỡi người dưới sóng bạc đầu nhớ thương

Tôi là người lính biên cương

Đèo cao đã trải biển sâu chưa từng

Hôm nay dưới cát chân trần

Tôi đi nghe cát ấm dần thịt da

Phải chăng máu của chúng ta

Đổ trên biển cát hóa thành niềm tin

Niềm tin ấm mỗi cuộc đời

Niềm tin làm bến đợi người xa khơi

Biển còn sóng gió đầy vơi

Thì người lính biển còn gian khổ nhiều

Tôi nghe trong sóng buổi chiều

Các anh đến giữa tình yêu cuộc đời

Các anh đến giữa tim tôi

Tôi thành lính biển, tôi thành niềm tin"

(bài thơ Viếng liệt sỹ Hải quân – Lương Viết Thoại)

Hoàng Lam

MỚI NHẤT
Hội nghị đối ngoại đa phương lớn nhất năm sắp diễn ra tại Hà Nội
Hội nghị đối ngoại đa phương lớn nhất năm sắp diễn ra tại Hà Nội

(Dân trí) - Hội nghị Thượng đỉnh Hợp tác Tiểu vùng Mekong mở rộng lần thứ 6 (GMS6) và Hội nghị Cấp cao Hợp tác khu vực tam giác phát triển Campuchia - Lào - Việt Nam lần thứ 10 (CLV10) là các hoạt động đối ngoại đa phương lớn nhất năm 2018 do Việt Nam chủ trì sẽ diễn ra tại Hà Nội từ ngày 29/3-31/3.

Thứ năm, 15/03/2018 - 07:46

Australia hỗ trợ Việt Nam tham gia gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc
Australia hỗ trợ Việt Nam tham gia gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc

(Dân trí) - Tại cuộc hội đàm với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hôm nay (15/3), tại Canberra - Australia, Thủ tướng Malcolm Turnbull khẳng định sẽ mở rộng đào tạo và hỗ trợ Việt Nam trong tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc, trước mắt là hỗ trợ trang thiết bị, hậu cần cho phái bộ Việt Nam tại Nam Sudan.

Thứ năm, 15/03/2018 - 07:30

Đề nghị kỷ luật Phó Bí thư Đắk Lắk Trần Quốc Cường
Đề nghị kỷ luật Phó Bí thư Đắk Lắk Trần Quốc Cường

(Dân trí) - Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương đánh giá, những vi phạm, khuyết điểm của ông Trần Quốc Cường - Phó Bí thư Đắk Lắk - là nghiêm trọng. Do vậy, UBKT Trung ương đề nghị cấp có thẩm quyền xem xét, thi hành kỷ luật ông Trần Quốc Cường.

Thứ năm, 15/03/2018 - 05:32

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In sắp thăm Việt Nam
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In sắp thăm Việt Nam

(Dân trí) - Nhận lời mời của Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Tổng thống Đại Hàn Dân Quốc Moon Jae In và Phu nhân sẽ thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 22/3 - 24/3. Đây là chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của nguyên thủ nước ngoài trong năm mới Mậu Tuất 2018.

Thứ năm, 15/03/2018 - 05:01

Bí thư Đồng Nai bị kiểm điểm, Chủ tịch tỉnh phải xem xét kỷ luật
Bí thư Đồng Nai bị kiểm điểm, Chủ tịch tỉnh phải xem xét kỷ luật

(Dân trí) - Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương vừa yêu cầu ông Nguyễn Phú Cường - Bí thư tỉnh Đồng Nai - nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm sâu sắc. Những vi phạm, khuyết điểm của ông Đinh Quốc Thái - Chủ tịch tỉnh Đồng Nai đến mức phải xem xét, xử lý kỷ luật.

Thứ năm, 15/03/2018 - 04:49

HĐND TPHCM  họp bất thường mở “nút thắt” cho TP phát triển
HĐND TPHCM họp bất thường mở “nút thắt” cho TP phát triển

(Dân trí) - Kỳ họp bất thường khóa IX của HĐND TPHCM diễn ra từ 15/3 sẽ xem xét, thông qua một số đề án thực hiện Nghị quyết 54 của Quốc hội về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TPHCM như chi thu nhập tăng thêm cho cán bộ, công chức; thu hút nhân tài; điều chỉnh mức thu phí bảo vệ môi trường; tăng mức phí đỗ ô tô trên đường.

Thứ năm, 15/03/2018 - 02:30

Australia bắn 19 loạt đại bác chào đón Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc
Australia bắn 19 loạt đại bác chào đón Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

(Dân trí) - Sáng nay (15/3), tại Nhà Quốc hội Australia, 19 loạt đại bác vang rền được bắn để chào đón Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân, cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tới thăm chính thức. Đây là nghi thức cao nhất của Australia dành cho người đứng đầu Chính phủ Việt Nam.

Thứ năm, 15/03/2018 - 11:04

Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu: “Làm hết việc chứ không hết giờ”
Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu: “Làm hết việc chứ không hết giờ”

(Dân trí) - Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu yêu cầu, từng cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức phải phấn đấu làm việc với tinh thần, trách nhiệm cao nhất theo phương châm “làm hết việc chứ không hết giờ”.

Thứ tư, 14/03/2018 - 11:05

Dâng hương tưởng nhớ 64 chiến sĩ hi sinh bảo vệ Gạc Ma 30 năm trước
Dâng hương tưởng nhớ 64 chiến sĩ hi sinh bảo vệ Gạc Ma 30 năm trước

(Dân trí) - Sáng 14/3, tại Khu tưởng niệm Chiến sĩ Gạc Ma (huyện Cam Lâm, Khánh Hòa), lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa cùng nhiều đoàn thể, quân nhân đã làm lễ dâng hương, dâng hoa tưởng niệm 64 anh hùng liệt sĩ đã hi sinh bảo vệ đảo đá Gạc Ma, Trường Sa.

Thứ tư, 14/03/2018 - 06:25

Gạc Ma - Không chỉ có bi thương và xót xa!
Gạc Ma - Không chỉ có bi thương và xót xa!

(Dân trí) - “Nhiều năm trôi qua, những cựu binh từng chiến đấu ở Gạc Ma, Cô Lin, Len Đao năm xưa nay vẫn kể lại câu chuyện hào hùng đó. Tôi mong mỗi cuộc mặt như ngày hôm nay là một lần nhắc nhở chúng ta tự hào về điều đó” – Thiếu tướng Hoàng Kiền chia sẻ.

Thứ tư, 14/03/2018 - 06:07

Mâm cơm đặc biệt bên bờ biển gửi tới 64 liệt sỹ Gạc Ma
Mâm cơm đặc biệt bên bờ biển gửi tới 64 liệt sỹ Gạc Ma

(Dân trí) - Sáng 14/3, bên mộ anh hùng, liệt sỹ Trần Văn Phương, 64 ngọn nến đã được thắp lên. Mỗi nén hương, ngọn nến như một lời tri ân sâu sắc tới những anh hùng, liệt sỹ đã ngã xuống trong sự kiện Gạc Ma vào năm 1988.

Thứ tư, 14/03/2018 - 04:13

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc rời New Zealand, lên đường thăm chính thức Australia
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc rời New Zealand, lên đường thăm chính thức Australia

(Dân trí) - Nhận lời mời của Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull, hôm nay (14/3), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân cùng Đoàn Đại biểu cấp cao Việt Nam rời New Zealand và bắt đầu chuyến thăm chính thức Australia, tham dự Hội nghị Cấp cao Đặc biệt ASEAN-Australia.

Thứ tư, 14/03/2018 - 03:01

ĐÁNG QUAN TÂM
Cựu binh Gạc Ma và ký ức hơn 1.000 ngày đày ải trong nhà tù Trung Quốc
Cựu binh Gạc Ma và ký ức hơn 1.000 ngày đày ải trong nhà tù Trung Quốc

(Dân trí) - Sống sót trong trận chiến lịch sử Gạc Ma - Trường Sa và trở về sau gần 4 năm bị giam tại nhà tù Trung Quốc, suốt 30 năm qua, cựu binh Lê Minh Thoa vẫn nhớ như in trận hải chiến đẫm máu năm ấy đã cướp đi mạng sống của 64 đồng đội.

Thứ tư, 14/03/2018 - 08:21

30 năm khắc khoải Gạc Ma…
30 năm khắc khoải Gạc Ma…

(Dân trí) - 30 năm sau sự kiện 14/3/1988, nhân dân Việt Nam vẫn khắc khoải tưởng nhớ, hướng về 64 anh hùng liệt sĩ đã hi sinh để bảo vệ Gạc Ma, gìn giữ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Thứ tư, 14/03/2018 - 01:00

Lãnh đạo cơ quan tham mưu cho Bộ trưởng lại do Thủ tướng bổ nhiệm?
Lãnh đạo cơ quan tham mưu cho Bộ trưởng lại do Thủ tướng bổ nhiệm?

(Dân trí) - Đây là một vấn đề gây băn khoăn tại phiên thảo luận về dự thảo luật Cạnh tranh của UB Thường vụ Quốc hội chiều 13/3, khi lãnh đạo Quốc hội đặt vấn đề, dự thảo luật quy định uỷ viên UB cạnh tranh Quốc gia do Thủ tướng bổ nhiệm liệu có trái luật, khi đây là cơ quan lập ra để tham mưu cho Bộ trưởng Công Thương?

Thứ ba, 13/03/2018 - 07:45

Việt Nam - New Zealand nhấn mạnh cam kết quốc tế về Biển Đông
Việt Nam - New Zealand nhấn mạnh cam kết quốc tế về Biển Đông

(Dân trí) - Các nhà lãnh đạo Việt Nam và New Zealand nhấn mạnh tầm quan trọng của duy trì hòa bình, an ninh và ổn định ở Biển Đông. Dân trí xin giới thiệu toàn văn Tuyên bố chung về thúc đẩy quan hệ Đối tác Toàn diện hướng tới Đối tác Chiến lược giữa Việt Nam và New Zealand.

Thứ ba, 13/03/2018 - 04:02

Việt Nam - New Zealand hợp tác chống tội phạm xuyên quốc gia
Việt Nam - New Zealand hợp tác chống tội phạm xuyên quốc gia

(Dân trí) - Trong bối cảnh an ninh khu vực ngày càng diễn biến phức tạp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern nhất trí thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực công nghiệp quốc phòng, tăng cường hợp tác về chống tội phạm xuyên quốc gia, chống khủng bố, buôn bán ma túy...

Thứ ba, 13/03/2018 - 03:29

Trận hải chiến trong ký ức người lính trở về từ Gạc Ma
Trận hải chiến trong ký ức người lính trở về từ Gạc Ma

(Dân trí) - Với những người lính trở về từ Gạc Ma, sự kiện ngày 14/3/1988 ở đảo Gạc Ma, thuộc Quần đảo Trường Sa của Việt Nam, là một ký ức đau thương không thể nào quên!

Thứ ba, 13/03/2018 - 03:16

Lễ cầu siêu 64 liệt sĩ hy sinh tại đảo Gạc Ma
Lễ cầu siêu 64 liệt sĩ hy sinh tại đảo Gạc Ma

(Dân trí) - Sáng 13/3, Ban liên lạc truyền thống Bộ đội Trường Sa giai đoạn 1984 - 1988 tại Đà Nẵng đã tổ chức lễ cầu siêu tâm linh 64 liệt sĩ đã hy sinh tại đảo Gạc Ma ngày 14/3/1988 và các liệt sĩ hy sinh trên quần đảo Trường Sa.

Thứ ba, 13/03/2018 - 02:47

New Zealand chào đón Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc theo nghi thức thượng khách
New Zealand chào đón Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc theo nghi thức thượng khách

(Dân trí) - Tại lễ đón chính thức, Thủ tướng New Zealand Jacinda Andern đã trân trọng chào đón Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân theo nghi thức truyền thống đón thượng khách của dân tộc Maori và 19 loạt đại bác.

Thứ ba, 13/03/2018 - 09:02

Thả đèn hoa đăng tưởng nhớ liệt sĩ trong trận chiến Gạc Ma
Thả đèn hoa đăng tưởng nhớ liệt sĩ trong trận chiến Gạc Ma

(Dân trí) - Tối ngày 12/3, tại cửa biển xã Cẩm Nhượng (huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh), các cựu binh và thân nhân các liệt sĩ Gạc Ma đã tổ chức lễ thả đèn hoa đăng để tưởng niệm và tri ân 64 cán bộ, chiến sĩ hy sinh trong trận chiến bảo vệ Gạc Ma vào ngày 14/3/1988.

Thứ ba, 13/03/2018 - 08:10

Hình ảnh tàu Hải quân Việt Nam trong trận hải chiến Trường Sa 30 năm trước
Hình ảnh tàu Hải quân Việt Nam trong trận hải chiến Trường Sa 30 năm trước

(Dân trí) - Trong sự kiện 14/3/1988, Hải quân nhân dân Việt Nam bị tổn thất gồm 3 tàu bị bắn cháy và chìm, 64 chiến sĩ hi sinh, 11 chiến sĩ bị thương, 9 chiến sĩ bị bắt giữ 3 năm sau mới được trả về quê hương.

Thứ ba, 13/03/2018 - 07:40

Thu hồi toàn bộ các quyết định bổ nhiệm ông Lê Phước Hoài Bảo
Thu hồi toàn bộ các quyết định bổ nhiệm ông Lê Phước Hoài Bảo

(Dân trí) - Sáng 12/3, trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Hồng Quang - Chánh Văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam - cho biết, Chủ tịch tỉnh Đinh Văn Thu vừa ký quyết định “Thu hồi, hủy bỏ các Quyết định về công tác cán bộ đối với ông Lê Phước Hoài Bảo”.

Thứ hai, 12/03/2018 - 10:31

Chủ tịch Quốc hội: Vẫn lấy phiếu tín nhiệm vào cuối năm nay
Chủ tịch Quốc hội: Vẫn lấy phiếu tín nhiệm vào cuối năm nay

(Dân trí) - Khai mạc phiên họp thứ 22 của UB Thường vụ Quốc hội sáng 12/3, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, tại phiên họp này, Thường vụ không xem xét đề xuất điều chỉnh thời điểm lấy phiếu tín nhiệm. Việc này sẽ được tiến hành vào kỳ họp thứ 6 của Quốc hội (tháng 11/2018).

Thứ hai, 12/03/2018 - 10:21