“Người lãnh đạo chủ chốt phải trong sạch, không điều tiếng”

Dân trí “Người được lựa chọn làm cán bộ lãnh đạo chủ chốt của Đảng và Nhà nước phải trong sạch, không có điều tiếng, không lợi dụng chức vụ quyền hạn để mưu cầu lợi ích cho cá nhân, gia đình mình”, ông Lê Quang Thưởng, nguyên Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức Trung ương nói.
>>Trung ương thông qua nhân sự “đặc biệt” trong Bộ Chính trị tái cử khóa XII
>>“Chúng ta đòi hỏi và đặt niềm tin về việc chọn nhân sự chủ chốt của Đảng”

Vấn đề nhân sự Trung ương Đảng khóa XII đang được nhân dân quan tâm theo dõi. Qua Hội nghị Trung ương lần thứ 13 phương án nhân sự trình Đại hội XII chưa hoàn thiện và phải chờ đến Hội nghị Trung ương lần thứ 14 vừa rồi mới hoàn tất việc chuẩn bị. Điều này cho thấy vấn đề nhân sự cấp cao dường như khó khăn hơn các nhiệm kỳ trước đây, thưa ông?

Công tác nhân sự bao giờ cũng là vấn đề quan trọng của đất nước và nhân sự Trung ương lại càng quan trọng hơn nữa. Qua thực tế có thể nhận thấy nhân sự Trung ương hiện nay có những thuận lợi, cũng như có những khó khăn hơn trước. Thuận lợi là thế hệ hiện nay có nhiều người được đào tạo tốt, nhiều người có bằng cấp, học vị. Đại hội Đảng bộ các địa phương trên cả nước đã xong, xác định được người đứng đầu cấp ủy tỉnh thành có đủ tiêu chuẩn cũng là điều kiện thuận lợi cho chuẩn bị nhân sự Trung ương khóa tới.

Vấn đề còn lại hiện nay là nhân vật chủ chốt của Đảng, trong số những Ủy viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư hiện tại, xem ai có kiến thức, năng lực và phẩm chất đạo đức tốt thì được chọn. Chúng ta ủng hộ những người như vậy.

Ông Lê Quang Thưởng - nguyên Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức Trung ương
Ông Lê Quang Thưởng - nguyên Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức Trung ương

Ông có kì vọng gì ở các vị trí lãnh đạo chủ chốt khóa tới cũng như vấn đề đổi mới trong nhiệm kì tiếp theo?

Điều này phụ thuộc vào 2 quan điểm, một là quan điểm trẻ hóa, tức là giới thiệu một số Ủy viên Trung ương lên thẳng vị trí lãnh đạo chủ chốt; Hai là quan điểm tuần tự như trước đây, nghĩa là chọn ra từ trong các đồng chí đang giữ các vị trí chủ chốt ở Trung ương. Nhưng tôi xin nhấn mạnh người được lựa chọn làm cán bộ lãnh đạo chủ chốt phải “trong sạch”, không có điều tiếng, không lợi dụng chức vụ quyền hạn để mưu cầu lợi ích cho cá nhân, gia đình mình và phải là người quyết đoán, có trí tuệ. Người đứng đầu phải trong sạch thì nhân dân mới tin yêu.

Cá nhân ông ủng hộ quan điểm nào?

Nếu có đủ điều kiện về tiêu chuẩn, phẩm chất, tín nhiệm thì đưa lớp trẻ lên là tốt nhất. Tôi rất mong như vậy. Nhưng tôi cũng e rằng quá trình dân chủ hóa (bỏ phiếu) thì người trẻ có thể lại không chiếm đa số phiếu, do vậy buộc phải có bước quá độ, tức là thêm trường hợp đặc biệt.

Hội nghị Trung ương 14 đã biểu quyết thông qua nhân sự là Uỷ viên Bộ Chính trị thuộc trường hợp “đặc biệt” tái cử khoá XII, đồng thời thống nhất cao với đề cử nhân sự các chức danh chủ chốt khóa tới… Ông đánh giá như thế nào về kết quả Hội nghị Trung ương 14 vừa rồi?

Trong tình hình thực tế hiện nay của Đảng ta và nước ta, theo tôi được biết kết quả chuẩn bị nhân sự chủ chốt ở Hội nghị Trung ương 14 vừa qua là có triển vọng, cần hoan nghênh!

Theo ông có nên tiến tới việc tranh cử đối với các vị trí lãnh đạo chủ chốt hay không?

Cái đó thì tôi hoan nghênh! Kinh nghiệm cho thấy khi bầu một vị trí tốt nhất phải có ít nhất hai người đưa ra để chọn lựa. Những người đó phải đưa ra chương trình hành động để đại biểu xem xét bỏ phiếu. Cái này ở nước ta cũng đã đề cập nhưng lâu nay mới nói ở cấp dưới, còn cấp trên chưa làm được. Tôi nghĩ thực hiện dân chủ phải làm từng bước và sẽ đến lúc chúng ta thực hiện tranh cử như vậy.

Cũng liên quan đến vấn đề lựa chọn nhân sự khóa tới, trong bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ở Hội nghị Trung ương 11 nhấn mạnh nhiều tiêu chí như không để lọt vào Trung ương những người vận động phe cánh, lợi ích nhóm, có tư tưởng cục bộ… Những người kê khai tài sản không trung thực hay nhiều đất, nhiều nhà mà không giải thích rõ nguồn gốc, người thân trong gia đình lợi dụng chức quyền để thu lợi bất chính thì cũng không nằm trong diện được bầu vào Ban chấp hành Trung ương Đảng . Những tiêu chí như vậy dư luận rất ủng hộ, nhưng liệu có thực hiện được hay không?

Điều này tùy thuộc rất nhiều vào công tác quản lý, kiểm tra, kiểm soát của các Bộ ngành, các địa phương, họ phải làm sâu sát mới chỉ rõ được những ưu điểm và thiết sót của cán bộ, công chức. Vì hiện giờ vợ con quan chức thường đứng tên tài sản, chứ quan chức không đứng tên. Như ở tỉnh nọ báo chí nêu ra “lâu đài” của quan chức to lắm, nhưng ông đó “cãi” luôn đó là nhà của con mình. Nhưng dân họ thắc mắc: Con ông đó lấy đâu ra tiền để có tài sản lớn như vậy?

Liệu người dân có thể tin tưởng sẽ không để lọt những người như vậy vào Trung ương?

Ước mơ thế, nhưng trong thực tiễn vẫn có những người không đủ tiêu chuẩn lọt được vào.

Có ý kiến cho rằng, những người được quy hoạch vào vị trí chủ chốt phải kê khai và công khai tài sản để nhân dân được biết và giám sát, thưa ông?

Thực tế hiện nay lãnh đạo chủ chốt đều kê khai tài sản, nhưng chỉ công bố trong tổ chức mà chưa có công bố công khai trên báo chí. Nhưng tôi tin rằng những nhân vật này dù có “lằng nhằng”, thiếu minh bạch về kinh tế, tài sản thì ai như thế nào dân đều biết cả. Cần có tiêu chí cụ thể để cán bộ, đảng viên và nhân dân tham gia ý kiến về những vấn đề như vậy.

Xin cảm ơn ông!

Cấn Cường (thực hiện)

MỚI NHẤT
"Ủy viên Trung ương phải không dính vào lợi ích nhóm"
"Ủy viên Trung ương phải không dính vào lợi ích nhóm"

(Dân trí) - “Những người được lựa chọn vào Ban chấp hành Trung ương phải thực sự là những người gương mẫu, có quyết tâm đổi mới, có tư duy đổi mới và năng lực đổi mới. Và trước hết là phải trong sạch, không dính vào nhóm lợi ích”, ông Nguyễn Thế Kỷ - Phó trưởng ban Tuyên giáo trung ương chia sẻ với báo chí xung quanh một số vấn đề về đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII, bên lề phiên họp trù bị sáng 20/1.

Thứ tư, 20/01/2016 - 01:42

BCH Trung ương Đảng khóa XII dự kiến là 200 đồng chí
BCH Trung ương Đảng khóa XII dự kiến là 200 đồng chí

Đồng chí Lê Hồng Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Tiểu ban Tổ chức phục vụ Đại hội XII của Đảng cho biết, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII dự kiến là 200 đồng chí, gồm 180 ủy viên chính thức và 20 ủy viên dự khuyết, số lượng tái cử dự kiến khoảng 55-60%.

Thứ tư, 20/01/2016 - 11:58

Đại hội của thời kỳ hội nhập quốc tế sâu rộng
Đại hội của thời kỳ hội nhập quốc tế sâu rộng

Đại hội lần thứ XII của Đảng là đại hội của thời kỳ đất nước ta đang hội nhập quốc tế sâu rộng, với mục tiêu dân giàu, nước mạnh, công bằng, dân chủ, văn minh.

Thứ tư, 20/01/2016 - 10:54

Đánh dấu bước phát triển cao về dân chủ trong Đảng
Đánh dấu bước phát triển cao về dân chủ trong Đảng

Quan tâm theo dõi các thông tin liên quan trước thềm Đại hội Đảng toàn quốc, nhiều người cho rằng, chưa bao giờ việc chuẩn bị nhân sự chiến lược, đặc biệt là các vị trí chủ chốt của Đảng lại công phu, bài bản, chu đáo như vậy. Điều này đánh dấu bước phát triển cao về dân chủ trong Đảng, qua đó lựa chọn được những lãnh đạo chủ chốt ở tầm chiến lược đáp ứng được yêu cầu, đòi hỏi của đất nước.

Thứ tư, 20/01/2016 - 10:47

Cán bộ, chiến sỹ Nhà giàn DK1 hướng về Đại hội Đảng XII
Cán bộ, chiến sỹ Nhà giàn DK1 hướng về Đại hội Đảng XII

Cán bộ, chiến sĩ nhà giàn DK1 tin tưởng Đại hội Đảng XII sẽ bầu ra những người tài để lãnh đạo, đưa đất nước tiếp tục đổi mới trong những năm tới.

Thứ tư, 20/01/2016 - 10:36

Những tâm tư người dân gửi gắm tới Đại hội Đảng XII
Những tâm tư người dân gửi gắm tới Đại hội Đảng XII

(Dân trí) - “Bằng trí tuệ tập trung của Đảng ta, kỳ Đại hội Đảng XII sẽ bầu được BCH Trung ương Đảng nói chung và Bộ Chính trị sẽ là những cán bộ tâm huyết xây dựng đất nước phát triển” - Chủ tịch Hội cựu giáo chức TP Sa Đéc (tỉnh Đồng Tháp) Nguyễn Văn Mốt tin tưởng.

Thứ tư, 20/01/2016 - 10:10

Đại hội Đảng XII bầu đoàn chủ tịch, thông qua quy chế bầu cử
Đại hội Đảng XII bầu đoàn chủ tịch, thông qua quy chế bầu cử

(Dân trí) - Trong phiên trù bị hôm nay (20/1), Đại hội XII của Đảng thông qua nhiều nội dung quan trọng, trong đó có danh sách Chủ tịch Đoàn, Đoàn Thư ký, Ban Thẩm tra tư cách đại biểu, chương trình, nội quy Đại hội…

Thứ tư, 20/01/2016 - 10:10

Các đại biểu dự Đại hội Đảng XII viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh
Các đại biểu dự Đại hội Đảng XII viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

(Dân trí) - Sáng 20/1, trước giờ khai mạc phiên họp trù bị Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân cùng các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng và các đại biểu dự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng đã đặt hoa, vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Thứ tư, 20/01/2016 - 09:10

“Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”
“Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”

(Dân trí) - Ngày 19/1, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Bộ tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3 tổ chức khai mạc triển lãm và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” tại thành phố Vũng Tàu.

Thứ tư, 20/01/2016 - 07:15

Triển lãm ảnh “Đảng Cộng sản Việt Nam, 86 mùa Xuân – 12 kỳ Đại hội”
Triển lãm ảnh “Đảng Cộng sản Việt Nam, 86 mùa Xuân – 12 kỳ Đại hội”

(Dân trí) - Ngày 19/1/2016, tại Bảo tàng tỉnh Gia Lai đã khai mạc triễn lãm ảnh “Đảng Cộng sản Việt Nam 86 mùa Xuân – 12 kỳ Đại hội”. Các tấm ảnh là những tư liệu tái hiện lại quá trình ra đời, xây dựng và phát triển Đảng trong suốt 86 năm qua.

Thứ ba, 19/01/2016 - 09:42

Thủ tướng: Kiên trì tiến tới cạnh tranh, không độc quyền, bao cấp giá điện
Thủ tướng: Kiên trì tiến tới cạnh tranh, không độc quyền, bao cấp giá điện

(Dân trí) - Ngày 19/1/2016, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chủ trì cuộc họp thường trực Chính phủ về Đề án điều chỉnh Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia giai đoạn 2011-2020 có xét đến năm 2030 (Điều chỉnh Quy hoạch điện VII) và dự án Điều chỉnh Quy hoạch phát triển ngành than Việt Nam đến năm 2020, có xét triển vọng đến năm 2030 (Điều chỉnh Quy hoạch than 60).

Thứ ba, 19/01/2016 - 07:00

Tạo sức mạnh tổng hợp đấu tranh với luận điệu sai trái
Tạo sức mạnh tổng hợp đấu tranh với luận điệu sai trái

Đại hội đại biểu lần thứ XII của Đảng sẽ diễn ra trong tuần này. Mọi công tác chuẩn bị cho Đại hội đã được chuẩn bị kỹ càng. Trao đổi với ĐĐK, ông Nguyễn Túc- Ủy viên Đoàn Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam nhấn mạnh: Nghị quyết của các kỳ Đại hội đã đúc kết rằng, khi có đường lối đúng thì cán bộ có vai trò quyết định. Các đại biểu dự Đại hội cần tỉnh táo trước những thông tin, luận điệu sai trái, bầu chọn được những người xứng đáng vào cơ quan lãnh đạo cao nhất.

Thứ hai, 18/01/2016 - 04:54

ĐÁNG QUAN TÂM
Tưởng niệm các liệt sĩ hy sinh tại Vùng thềm lục địa phía Nam Tổ quốc
Tưởng niệm các liệt sĩ hy sinh tại Vùng thềm lục địa phía Nam Tổ quốc

Chiều 17/1, Lễ tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh anh dũng tại Vùng thềm lục địa phía Nam Tổ quốc đã diễn ra trọng thể trên tàu 624, tại vùng biển khu vực Bãi Tư Chính.

Chủ nhật, 17/01/2016 - 04:10

Đón Tết vui tươi, tiết kiệm nhưng không quên... lịch trực
Đón Tết vui tươi, tiết kiệm nhưng không quên... lịch trực

(Dân trí) - Ngày 15-1, Thượng tướng Lương Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam cùng đoàn công tác đã đến thăm, kiểm tra và chúc Tết cán bộ, chiến sĩ, công nhân viên BĐBP tỉnh An Giang.

Thứ bảy, 16/01/2016 - 09:03

Thanh tra, thu hồi hơn 26 tỷ đồng tiền sai phạm tại Huế
Thanh tra, thu hồi hơn 26 tỷ đồng tiền sai phạm tại Huế

(Dân trí) - Theo báo cáo của Thanh tra tỉnh Thừa Thiên Huế trong năm 2015, các tổ chức Thanh tra trong toàn tỉnh đã tiến hành 124 cuộc thanh tra hành chính và 5.634 cuộc thanh tra, kiểm tra chuyên ngành.

Thứ bảy, 16/01/2016 - 10:00

Chủ tịch nước: Xây dựng ngành Tòa án xứng đáng là chỗ dựa và niềm tin của nhân dân
Chủ tịch nước: Xây dựng ngành Tòa án xứng đáng là chỗ dựa và niềm tin của nhân dân

(Dân trí) Sáng 15/1, tại Hà Nội, Tòa án nhân dân tối cao đã tổ chức Hội nghị triển khai công tác Tòa án năm 2016. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Trưởng Ban Chỉ đạo Cải cách tư pháp Trung ương dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Thứ sáu, 15/01/2016 - 09:06

Nghệ An xử lý 34 cá nhân liên quan đến tham nhũng
Nghệ An xử lý 34 cá nhân liên quan đến tham nhũng

(Dân trí) - Báo cáo tại Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Luật phòng, chống tham nhũng cho thấy, Nghệ An có 34 người đứng đầu các cơ quan, đơn vị bị xử lý do thiếu trách nhiệm để xảy ra tham nhũng, trong đó có 21 người bị xử lý hình sự, 13 người bị xử lý kỷ luật.

Thứ sáu, 15/01/2016 - 03:51

Nam Định họp bất thường kiện toàn một số chức danh lãnh đạo
Nam Định họp bất thường kiện toàn một số chức danh lãnh đạo

(Dân trí) - Trong kỳ họp họp thứ 17, khóa XVII (họp bất thường) HĐND tỉnh Nam Định đã kiện toàn một số chức danh chủ chốt của tỉnh.

Thứ sáu, 15/01/2016 - 03:06

Vĩ thanh về Hội nghị Trung ương 14
Vĩ thanh về Hội nghị Trung ương 14

Kết quả của Hội nghị Trung ương 14 là tất yếu của sự chuẩn bị công phu, kiên định và trong không khí không kém phần căng thẳng.

Thứ sáu, 15/01/2016 - 12:37

Chủ động ngăn “làn gió độc”
Chủ động ngăn “làn gió độc”

Sau khi Báo Quân đội nhân dân số ra ngày 13-1 đăng bài báo “Ngăn chặn chiêu trò nhào nặn, bóp méo thông tin trước thềm Đại hội XII của Đảng”, nhiều ý kiến bạn đọc đã phản hồi, bày tỏ sự đồng tình với nội dung báo nêu; kiến nghị cần có những giải pháp ngăn chặn, xử lý nghiêm hành vi tung thông tin phá hoại Đại hội Đảng.

Thứ sáu, 15/01/2016 - 11:05

“Trung ương không hề phân tán như thông tin bịa đặt ở bên ngoài”
“Trung ương không hề phân tán như thông tin bịa đặt ở bên ngoài”

Ông Nguyễn Thế Kỷ khẳng định: Trong Trung ương, trong Bộ Chính trị, trong Ban Bí thư có sự đoàn kết rất lớn, không hề có sự phân tán, không hề có sự lo lắng như những thông tin xấu, độc đưa ra.

Thứ sáu, 15/01/2016 - 10:48

Ninh Bình bắn pháo hoa mừng xuân 2016
Ninh Bình bắn pháo hoa mừng xuân 2016

(Dân trí) - Mừng xuân Bính Thân năm 2016, tỉnh Ninh Bình sẽ tổ chức bắn pháo hoa tầm thấp vào dịp Tết Nguyên đán. Điểm bắn pháo hoa sẽ diễn ra tại quảng trường Đinh Tiên Hoàng, thành phố Ninh Bình và tại thành phố Tam Điệp.

Thứ năm, 14/01/2016 - 12:00

Trung ương thông qua nhân sự “đặc biệt” trong Bộ Chính trị tái cử khóa XII
Trung ương thông qua nhân sự “đặc biệt” trong Bộ Chính trị tái cử khóa XII

(Dân trí) - Bế mạc Hội nghị lần thứ 14 của Ban chấp hành Trung ương Đảng chiều nay, 13/1, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết, Trung ương đã thảo luận dân chủ, thẳng thắn và biểu quyết thông qua nhân sự là Uỷ viên Bộ Chính trị thuộc trường hợp “đặc biệt” tái cử khoá XII với số phiếu rất tập trung…

Thứ tư, 13/01/2016 - 07:15

TPHCM: Chi gần 700 tỷ đồng tặng quà Tết cho người nghèo
TPHCM: Chi gần 700 tỷ đồng tặng quà Tết cho người nghèo

(Dân trí) - TPHCM sẽ tặng hơn 640.000 suất quà đến các gia đình chính sách, hộ nghèo; gia đình có con em đang làm nhiệm vụ tại quần đảo Trường Sa, nhà giàn DK1… nhân dịp Tết Bính Thân 2016.

Thứ tư, 13/01/2016 - 05:04