Ngư dân Hoàng Sa, Trường Sa hướng về Đại hội Đảng lần thứ XII

Dân trí Dù đang ở giữa trùng khơi sóng nước hay ở đất liền, ngư dân Hoàng Sa, Trường Sa vẫn quan tâm dõi theo Đại hội Đảng lần thứ XII. Bà con ngư dân tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng trong thời kỳ đất nước đổi mới, hội nhập và ngày càng phát triển.

 

Ông Mai Thành Phúc trao đổi với phóng viên Dân trí - Ảnh: Việt Tùng
Ông Mai Thành Phúc trao đổi với phóng viên Dân trí - Ảnh: Việt Tùng

 

Trao đổi với phóng viên Dân trí, ông Mai Thành Phúc, ngư Đội trưởng Ngư đội Trường Sa Lớn (trú ở TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa), đại diện cho ngư dân Trường Sa, cho biết: “Bà con ngư dân hi vọng vào một thế hệ lãnh đạo mới tài năng, đức độ để dìu dắt đất nước đi lên. Đồng thời quan tâm hơn nữa đến bà con ngư dân đang đánh bắt ở Hoàng Sa, Trường Sa”.

Thưa ông, sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đến bà con ngư dân nói chung và ngư dân đánh bắt ở Trường Sa nói riêng hiện nay như thế nào?

Là một ngư dân chuyên về đánh bắt xa bờ, tôi rất tin tưởng vào Đảng, Chính phủ đã quan tâm, giúp đỡ bà con ngư dân có nhiều quyền lợi khi đánh bắt xa bờ. Đó là Nghị định 48 của Chính Phủ đã hỗ trợ cho bà con một năm 4 chuyến dầu, kể cả cho vay theo Nghị định 67, vốn lưu động để mua tổn tiếp tục ra khơi bám biển, đánh bắt dài ngày.

Tôi rất cảm ơn Đảng, Chính phủ… đã giúp cho bà con ngư dân chúng tôi như vậy.

Thời gian tới, ông có gửi gắm gì vào những quyết sách của Đảng, Nhà nước?  

Đại hội Đảng lần thứ XII này, đối với một người dân mà lại là một ngư dân, tôi hi vọng là được một người lãnh đạo tài năng, đức độ để dìu dắt đưa đất nước đi lên. Thứ hai là quan tâm, giúp đỡ đến bà con ngư dân, bởi gần đây tàu “lạ”, tàu Trung Quốc uy hiếp, đâm tàu của bà con ngư dân rất nhiều.

Tôi hi vọng Chính phủ có biện pháp nào đó để bảo vệ, bênh vực bà con ngư dân đánh đánh bắt xa bờ nhiều hơn nữa.

Khó khăn lớn nhất của bà con ngư dân đánh bắt ở Trường Sa nói riêng và vùng biển nước ta nói chung hiện nay là như thế nào, thưa ông?

Khó khăn lớn nhất của bà con ngư dân chúng tôi hiện nay là ngư trường. Trước đây thì rất rộng, nhưng hiện nay ngư trường nó rất hạn hẹp, vì thực tế ra trên Biển Đông ngày xưa thì xa nhưng hiện nay không xa nữa. Vì quần đảo Trường Sa của chúng ta nằm trong khu vực Biển Đông. Thực tế ra, ngư dân bị nhiều tàu “lạ” lấn ép, đâm va, bắn người… nên rất khó khăn cho bà con...

 

Bà con ngư dân Khánh Hòa sau một chuyến đánh bắt trên biển - Ảnh: Viết Hảo
Bà con ngư dân Khánh Hòa sau một chuyến đánh bắt trên biển - Ảnh: Viết Hảo

 

Ông đang nói đến việc bà con ngư dân bị tàu “lạ”, tàu Trung Quốc đâm va trên biển. Vậy theo ông tần suất bị đâm va của năm vừa rồi so với trước đây hoặc 5-7 năm trước thì như thế nào?

Trước đây thì rất hiếm, một năm thì có một hoặc hai vụ nhưng gần đây thì xảy ra rất nhiều, kể cả sử dụng tới vũ khí để tấn công tàu ngư dân, trong khi ngư dân Việt Nam không có một tấc sắt trong tay.

Trước những sự việc như thế, bà con ngư dân vẫn tiếp tục bám biển, bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc, thưa ông?

Thực tình mà nói dù cho có trường hợp gì hơn đi nữa thì bà con ngư dân chúng tôi vẫn bám biển, vẫn khai thác. Vì đây là một ngành nghề, một ngư trường truyền thống. Hoàng Sa, Trường Sa là ngư trường của Việt Nam, của bà con ngư dân chúng tôi. Dù có trường hợp gì đi nữa, bà con chúng tôi vẫn bám biển, khai thác, đánh bắt và bảo vệ chủ quyền biển đảo.

 

Mong muốn lãnh đạo có tầm nhìn đổi mới

Là thế hệ Công dân trẻ đầu tiên của TPHCM (vinh danh năm 2007), Nguyễn Hữu Ân – cậu sinh viên chăm sóc một người bệnh ung thư như chính mẹ ruột của mình, hiện công tác tại một Sở của TPHCM và là Chủ nhiệm Câu lạc bộ Công dân trẻ TPHCM. Bên lề Đại hội Đảng lần thứ XII đang diễn ra tại Hà Nội, từ TPHCM, Nguyễn Hữu Ân đã gửi đến Dân trí những chia sẻ, tâm tư, kỳ vọng của mình về Đại hội:

Nguyễn Hữu Ân, chàng trai bước ra từ cổ tích gửi những tâm tư của mình đến Đại hội
Nguyễn Hữu Ân, chàng trai "bước ra từ cổ tích" gửi những tâm tư của mình đến Đại hội

Hằng ngày, tôi theo dõi khá kỹ diễn biến của kỳ Đại hội lần này. Các bạn trẻ trong cơ quan tôi mở trực tuyến xem phiên khai mạc với rất nhiều kỳ vọng. Theo tôi, đây là kỳ đại hội nghiêm túc, được sự quan tâm của dư luận trong và ngoài nước. Không chỉ nhìn nhận lại quá trình 30 năm đổi mới đất nước, Đại hội lần này chắc chắn có những thay đổi, đột phá để phát triển hơn nữa.

Mong sao Đại hội bầu ra hệ thống Bộ Chính trị đoàn kết, bởi có đoàn kết thì mới phát triển được đất nước, hạn chế tiêu cực, tham nhũng. Bộ Chính trị phải có hướng đi đúng trong việc bảo vệ chủ quyền quốc gia, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp trên biển Đông. Phát huy được sức mạnh đoàn kết của toàn dân. Người được bầu chọn phải có tầm nhìn, quyết sách đúng đắn để phát triển đất nước trong thời kỳ mới.

Tôi mong rằng, sau kỳ Đại hội này, với những nhân tố xứng đáng được bầu chọn sẽ là “con người hành động” để nâng chất lượng cuộc sống của người dân, cán bộ công chức. Mạnh mẽ cải cách, đơn giản hóa thủ tục hành chính, phát triển, hoàn thiện cơ sở hạ tầng giao thông để giảm tối thiểu tai nạn. Các tuyến Metro, tàu điện trên cao nên có trong thời kỳ đổi mới như các nước trong khu vực.

Đảng phải phát huy được sức mạnh của toàn dân tộc. Huy động được các lực lượng nhân sĩ trí thức trong và ngoài nước cùng chung tay phát triển đất nước.

Là thế hệ tri thức trẻ của đất nước, tôi mong rằng các bạn trẻ cần có bản lĩnh chính trị, học tập trau dồi kỹ năng, kiến thức hội nhập để đóng góp vào sự nghiệp phát triển chung của đất nước. Mong Đảng và Nhà nước quan tâm, tạo điều kiện về việc làm cho thanh niên. Có những cơ chế mở cho thế hệ trẻ có tâm, tầm tham gia vào bộ máy lãnh đạo, xóa bỏ các rào cản về lý lịch, tôn giáo để các bạn trẻ có tài năng tham gia vào các cơ quan nhà nước.

Công Quang (ghi)

 

Viết Hảo (thực hiện)

MỚI NHẤT
Người dân mọi miền gửi gắm tâm tư tới Đại hội Đảng XII
Người dân mọi miền gửi gắm tâm tư tới Đại hội Đảng XII

(Dân trí) - Những ngày qua, cán bộ, đảng viên, đồng bào cả nước dõi theo Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII. Dân trí xin được chia sẻ những mong mỏi, góp ý của người dân ở nhiều vùng trên cả nước gửi tới Đại hội Đảng.

Chủ nhật, 24/01/2016 - 02:00

Giới thiệu ông Nguyễn Phú Trọng là trường hợp đặc biệt tái cử chức vụ Tổng Bí thư
Giới thiệu ông Nguyễn Phú Trọng là trường hợp đặc biệt tái cử chức vụ Tổng Bí thư

(Dân trí) - Trao đổi với báo chí bên lề Đại hội Đảng lần thứ XII, Thượng tướng Võ Tiến Trung - Uỷ viên Trung ương Đảng, Giám đốc Học viện Quốc phòng - cho biết: Ban chấp hành Trung ương giới thiệu thêm 5 đồng chí quá tuổi, trong đó có đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ở lại mang tính kế thừa, giữ vững ổn định chính trị và nhất là giữ đoàn kết, thống nhất trong Đảng.

Thứ bảy, 23/01/2016 - 05:02

Biểu quyết “chốt” số lượng 200 Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương khoá XII
Biểu quyết “chốt” số lượng 200 Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương khoá XII

(Dân trí) - Kết thúc buổi làm việc chiều nay 23/1, Đại hội đã biểu quyết thống nhất số lượng 200 Ủy viên Trung ương khoá XII; trong đó có 20 Ủy viên dự khuyết.

Thứ bảy, 23/01/2016 - 04:56

Ban Kinh tế Trung ương đề xuất 5 giải pháp phát triển công nghiệp quốc gia
Ban Kinh tế Trung ương đề xuất 5 giải pháp phát triển công nghiệp quốc gia

(Dân trí) - Sáng 23/1, tại phiên thảo luận các văn kiện Đại hội XII, Ông Phạm Xuân Đương, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Kinh tế Trung ương đã có bài tham luận “Định hướng xây dựng chính sách phát triển công nghiệp quốc gia nhằm đẩy mạnh, nâng cao chất lượng công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước giai đoạn 2016-2020”.

Thứ bảy, 23/01/2016 - 02:25

Ông Hoàng Bình Quân: “Sự khác biệt 5 nước, 6 bên là một thực tế”
Ông Hoàng Bình Quân: “Sự khác biệt 5 nước, 6 bên là một thực tế”

(Dân trí) - “Việt Nam phản đối việc sử dụng vũ lực và đe dọa sử dụng vũ lực. Chúng ta cũng kêu gọi các quốc gia, trong đó có Trung Quốc phải tôn trọng pháp luật quốc tế để giải quyết vấn đề”, ông Hoàng Bình Quân - Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng ban Đối ngoại Trung ương nói.

Thứ bảy, 23/01/2016 - 02:11

“Nhân dân ta rất cần những nhà lãnh đạo đầy khí phách và bản lĩnh”
“Nhân dân ta rất cần những nhà lãnh đạo đầy khí phách và bản lĩnh”

(Dân trí) - “Tổ quốc Việt Nam thân yêu của chúng ta tuy nhỏ nhưng ý chí và quyết tâm giữ vững chủ quyền, độc lập toàn vẹn lãnh thổ Tổ quốc là không nhỏ, là không giới hạn. Đảng ta, nhân dân ta rất cần những nhà lãnh đạo đầy khí phách”, ông Đặng Ngọc Tùng, Uỷ viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam khẳng định.

Thứ bảy, 23/01/2016 - 01:09

Những ý kiến tâm huyết từ Đại hội
Những ý kiến tâm huyết từ Đại hội

Vinh dự là những đại biểu chính thức dự Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII, các đại biểu đã có nhiều ý kiến tâm huyết, trách nhiệm góp ý cho các văn kiện cũng như đề xuất các giải pháp triển khai thực hiện nghị quyết trong thời gian tới.

Thứ bảy, 23/01/2016 - 11:40

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh: “Bảo vệ lợi ích tối cao của quốc gia, dân tộc”
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh: “Bảo vệ lợi ích tối cao của quốc gia, dân tộc”

(Dân trí) - “Chủ động và tích cực hội nhập quốc tế trên cơ sở giữ vững đường lối đối ngoại độc lập tự chủ, vì lợi ích quốc gia, dân tộc là định hướng chiến lược lớn”, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nêu rõ.

Thứ bảy, 23/01/2016 - 11:34

Chiều nay Đại hội biểu quyết số lượng ủy viên Trung ương khoá XII
Chiều nay Đại hội biểu quyết số lượng ủy viên Trung ương khoá XII

(Dân trí) - Theo chương trình Đại hội XII của Đảng, từ chiều nay 23/1, Đại hội sẽ thảo luận công tác nhân sự chủ chốt. Cụ thể, Ban Chấp hành Trung ương khóa XI sẽ báo cáo công tác nhân sự Ban Chấp hành Trung ương khóa XII trước khi các đại biểu thảo luận và biểu quyết về số lượng Ban Chấp hành Trung ương khóa mới.

Thứ bảy, 23/01/2016 - 11:21

“Tình trạng tội phạm và tệ nạn xã hội trong giới trẻ diễn biến phức tạp”
“Tình trạng tội phạm và tệ nạn xã hội trong giới trẻ diễn biến phức tạp”

(Dân trí) - “Một bộ phận giới trẻ giảm sút niềm tin, thiếu ý thức chấp hành pháp luật, sống thực dụng, thiếu lý tưởng, xa rời truyền thống văn hoá tốt đẹp của dân tộc. Một số ít thanh niên bị các thế lực thù địch lôi kéo, kích động chống sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc ta. Tình trạng tội phạm và tệ nạn xã hội trong giới trẻ diễn biến phức tạp”.

Thứ bảy, 23/01/2016 - 10:31

Đại hội XII qua góc nhìn của báo chí quốc tế
Đại hội XII qua góc nhìn của báo chí quốc tế

(Dân trí) - Đại hội XII của Đảng Cộng Sản Việt Nam, diễn ra từ ngày 21/1 tới ngày 28/1, là sự kiện thu hút sự quan tâm của truyền thông quốc tế.

Thứ bảy, 23/01/2016 - 07:35

Đại biểu Đại hội Đảng kỳ vọng gì vào nhân sự mới?
Đại biểu Đại hội Đảng kỳ vọng gì vào nhân sự mới?

(Dân trí) - Trao đổi với Dân trí, nhiều đại biểu dự Đại hội XII của Đảng mong muốn công tác cán bộ của Đảng trong nhiệm kì tới sẽ tiếp tục đổi mới theo hướng trẻ hóa, trao trách nhiệm cho những người dám đổi mới, dám chịu trách nhiệm…

Thứ bảy, 23/01/2016 - 05:30

ĐÁNG QUAN TÂM
“Không ai có quyền nhân nhượng về chủ quyền lãnh thổ”
“Không ai có quyền nhân nhượng về chủ quyền lãnh thổ”

(Dân trí) - “Chúng ta chỉ bình tĩnh giải quyết bằng con đường hữu nghị, thương thảo, hòa bình, bằng con đường ngoại giao, đấu tranh bằng pháp lý, nhưng không bao giờ nhân nhượng”, Thượng tướng Võ Tiến Trung, Ủy viên Trung ương Đảng, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân khẳng định.

Thứ sáu, 22/01/2016 - 08:01

Đại tướng Trần Đại Quang: Luôn vững vàng trước mọi sự tấn công của thế lực thù địch
Đại tướng Trần Đại Quang: Luôn vững vàng trước mọi sự tấn công của thế lực thù địch

(Dân trí) - Phát biểu tham luận tại Đại hội Đảng 12, Đại tướng Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Công an nhấn mạnh: “Lực lượng Công an nhân dân nguyện tuyệt đối trung thành với Đảng, với Tổ quốc, hết lòng phục vụ nhân dân, tiếp tục sát cánh cùng Quân đội nhân dân, các cấp, các ngành bảo vệ vững chắc an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội trong mọi tình huống.”.

Thứ sáu, 22/01/2016 - 04:41

"Biển Đông diễn biến phức tạp, ngư dân vẫn quyết tâm bám biển"
"Biển Đông diễn biến phức tạp, ngư dân vẫn quyết tâm bám biển"

(Dân trí) - Ông Lê Viết Chữ - Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Ngãi cho biết, từ tháng 5/2014 đến hết tháng 12/2015, có 135 tàu với 1.626 lượt ngư dân bị nước ngoài bắt giữ, ngăn cản, đập phá, xua đuổi, cướp tài sản. Mặc dù tình hình Biển Đông diễn biến phức tạp, ngư dân vẫn quyết tâm bám biển, khai thác các ngư trường truyền thống Hoàng Sa - Trường Sa.

Thứ sáu, 22/01/2016 - 04:18

“Việt Nam ở top 3 các nước có đường cao tốc hiện đại nhất Đông Nam Á”
“Việt Nam ở top 3 các nước có đường cao tốc hiện đại nhất Đông Nam Á”

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng cho biết, hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông trong 5 năm qua đã được tập trung đầu tư theo hướng đồng bộ, hiện đại, có trọng tâm, trọng điểm, sử dụng tiết kiệm nguồn lực để nâng cao hiệu quả đầu tư. Hệ thống đường cao tốc mới hoàn thành đã đưa nước ta đứng vào top 3 các nước có đường cao tốc lớn và hiện đại nhất khu vực Đông Nam Á.

Thứ sáu, 22/01/2016 - 02:39

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh: “Không ngả về bên này, bên khác”
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh: “Không ngả về bên này, bên khác”

(Dân trí) - "Nếu không giữ được độc lập, tự chủ, không phát huy được chính sách đối ngoại độc lập tự chủ mà ngả bên này, nghiêng bên khác sẽ tạo ra môi trường ảnh hưởng an ninh chung", Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nhấn mạnh.

Thứ sáu, 22/01/2016 - 02:12

Đại tướng Ngô Xuân Lịch: Tình hình Biển Đông đặt ra khó khăn, thách thức mới
Đại tướng Ngô Xuân Lịch: Tình hình Biển Đông đặt ra khó khăn, thách thức mới

(Dân trí) - Theo Đại tướng Ngô Xuân Lịch: “5 năm qua, trong bối cảnh tình hình thế giới, khu vực có nhiều biến động phức tạp, khó lường, chúng ta phải đối mặt với không ít khó khăn, thách thức... Tình hình Biển Đông có những khó khăn, thách thức mới…”.

Thứ sáu, 22/01/2016 - 10:55

Những tiếng nói tâm huyết từ Đại hội Đảng lần thứ XII
Những tiếng nói tâm huyết từ Đại hội Đảng lần thứ XII

(Dân trí) - Trao đổi với Dân trí, Bí thư Tỉnh uỷ Ninh Bình Nguyễn Thị Thanh cho biết, đây là lần các thành viên Bộ Chính trị không tái cử nhiều nhất. Điều đó thể hiện trách nhiệm trước đất nước trong việc tạo cơ hội, đào tạo cán bộ kế cận.

Thứ sáu, 22/01/2016 - 08:18

Người dân vùng biên tin tưởng dõi theo Đại hội Đảng lần thứ XII
Người dân vùng biên tin tưởng dõi theo Đại hội Đảng lần thứ XII

(Dân trí) - Như bao miền quê khác trên cả nước, chính quyền, người dân xã Sơn Kim1, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh đang rất quan tâm dõi theo kỳ Đại hội lần thứ XII của Đảng đang diễn ra tại thủ đô Hà Nội.

Thứ sáu, 22/01/2016 - 07:44

10 mong muốn với Đại hội Đảng lần thứ XII
10 mong muốn với Đại hội Đảng lần thứ XII

(Dân trí) - Là một cán bộ 46 năm tuổi Đảng, tôi xin gửi 10 mong muốn lên Đại hội XII của Đảng như sau:

Thứ sáu, 22/01/2016 - 07:00

Còn nhiều cán bộ làm việc với tinh thần… đi trễ về sớm!
Còn nhiều cán bộ làm việc với tinh thần… đi trễ về sớm!

(Dân trí) - Trong năm 2015, qua công tác kiểm tra công vụ của Sở Nội vụ tỉnh Cà Mau, cho thấy vẫn còn nhiều cán bộ ở các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh làm việc với tinh thần… đi trễ về sớm.

Thứ năm, 21/01/2016 - 06:00

Nhân sự được rút hay không là do Đại hội quyết định
Nhân sự được rút hay không là do Đại hội quyết định

(Dân trí) - “Một đồng chí là Ủy viên Ban chấp hành của khóa cũ không được Ban chấp hành khóa cũ giới thiệu để trình Đại hội, tức là không có danh sách giới thiệu mà được Đại hội giới thiệu thì đồng chí đó cũng phải xin rút… Còn quyết định được rút hay không rút sẽ do Đại hội quyết định”, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son nói.

Thứ năm, 21/01/2016 - 02:41

Đại hội Đảng lần thứ XII: Chiều 23/1 sẽ nghe báo cáo nhân sự
Đại hội Đảng lần thứ XII: Chiều 23/1 sẽ nghe báo cáo nhân sự

(Dân trí) - Ngày 23/1, Đại hội làm việc tại Hội trường cả ngày. Chiều cùng ngày, Đại hội nghe báo cáo của Ban Chấp hành Trung ương khóa XI về công tác nhân sự Ban Chấp hành Trung ương khóa XII.

Thứ năm, 21/01/2016 - 01:22