Khánh Hòa:

Ngư dân đầu tiên được vay vốn đóng tàu đánh bắt xa bờ

(Dân trí) - Ngư dân Dương Văn Quang (phường Vĩnh Nguyên, TP Nha Trang) là chủ tàu cá đầu tiên tại Khánh Hòa được vay vốn theo Nghị định 67 về một số chính sách phát triển thủy sản của Chính phủ.

Lễ ký kết vay vốn đóng tàu đánh bắt xa bờ cho ngư dân đầu tiên của Khánh Hòa
Lễ ký kết vay vốn đóng tàu đánh bắt xa bờ cho ngư dân đầu tiên của Khánh Hòa

Chiều ngày 20/5, Sở NN&PTNT tỉnh Khánh Hòa phối hợp với Ngân hàng Vietcombank Chi nhánh Nha Trang tổ chức lễ ký kết hợp đồng cho vay vốn đóng tàu đánh bắt xa bờ theo Nghị định 67.

Chủ tàu ký kết vay vốn là ông Dương Văn Quang (SN 1972, phường Vĩnh Nguyên, TP Nha Trang). Tàu cá ông Quang được đóng bằng vật liệu composite tại Viện Nghiên cứu và Chế tạo tàu thủy (thuộc trường Đại học Nha Trang). Tàu có công suất 405CV, dài 21 mét, rộng hơn 5 mét, tốc độ hành trình 11 hải lý/giờ. Tổng mức đầu tư con tàu hơn 5,5 tỷ đồng, trong đó phía ngân hàng cho vay gần 5 tỷ đồng, chiếm tỷ lệ 90%, thời hạn vay 11 năm, lãi suất phải trả là 2%/năm. Sau khi hoàn thành, tàu sẽ vươn khơi hành nghề câu và lưới vây.

Được biết, theo Nghị định 67, tỉnh Khánh Hòa được phân bổ đóng mới 160 tàu cá, 15 tàu dịch vụ hậu cần. Hiện, UBND tỉnh Khánh Hòa đã phê duyệt danh sách 25 chủ tàu đủ điều kiện theo Nghị định, trong đó 20 tàu cá đóng mới và 5 tàu cá cải hoán, với tổng số vốn vay 187 tỷ đồng.

Ông Đào Công Thiên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, cho biết, tàu cá của ông Quang là chiếc tàu cá xa bờ đầu tiên tại Khánh Hòa được vay vốn, và cũng là tàu cá composite đầu tiên của cả nước. Ông Thiên yêu cầu Sở NN&PTNT báo cáo UBND tỉnh Khánh Hòa định kỳ hàng tháng về những thuận lợi và khó khăn trong việc triển khai Nghị định 67 để có những điều chỉnh phù hợp với nhu cầu, tâm tư, nguyện vọng của ngư dân.

Viết Hảo