Thứ năm, 19/04/2018 - 17:47

Na Uy hỗ trợ hơn 225 tỷ đồng khắc phục hậu quả bom mìn tại Quảng Trị

Dân trí

UBND tỉnh Quảng Trị và Tổ chức Viện trợ nhân dân Na Uy (NPA) vừa tổ chức Lễ ký kết biên bản thỏa thuận hợp tác thực hiện dự án: “Phục hồi môi trường và khắc phục hậu quả chiến tranh (RENEW) - Chương trình khảo sát và rà phá bom mìn tại tỉnh Quảng Trị, giai đoạn 2018-2022”.

Tổ chức NPA hoạt động tại Việt Nam từ năm 2008, sau khi ký kết văn bản thoả thuận với tỉnh Quảng Trị, để hỗ trợ phát triển năng lực xử lý bom mìn lưu động của dự án RENEW.

Đến nay, các đội NPA-RENEW đã phát hiện và lập bản đồ trên 131 triệu m2 đất các khu vực khẳng định nguy hiểm trên địa bàn.

Trong quá trình khảo sát và rà phá, các đội NPA-RENEW phát hiện phá hủy gần 70.000 vật liệu nổ, góp phần xóa bỏ nguy cơ tử vong, thương tật cho người dân địa phương…

Đại diện lãnh đạo tỉnh Quảng Trị và tổ chức NPA thỏa thuận hợp tác khắc phục hậu quả chiến tranh
Đại diện lãnh đạo tỉnh Quảng Trị và tổ chức NPA thỏa thuận hợp tác khắc phục hậu quả chiến tranh

Trong những năm tới, dự án tiếp tục khảo sát phi kỹ thuật và khảo sát kỹ thuật, để hỗ trợ nỗ lực giải phóng đất ô nhiễm vật liệu nổ cho mục đích phát triển kinh tế-xã hội; duy trì hoạt động xử lý bom mìn lưu động, để phá hủy vật liệu nổ được tìm thấy trong quá trình khảo sát kỹ thuật và các đợt phát hiện bom mìn do người dân địa phương báo cáo.

Đồng thời, dự án này cũng hỗ trợ năng lực điều phối và quản lý của dự án RENEW thông qua xây dựng năng lực cho đội ngũ cán bộ địa phương… Tổng kinh phí thực hiện dự án hơn 225 tỷ đồng, do Tổ chức NPA tài trợ.

Quảng Trị là một tỉnh gánh chịu nhiều hậu quả nặng nề sau chiến tranh, đặc biệt là diện tích ô nhiễm bom mìn rất lớn và số lượng nạn nhân bom mìn cao.

Các dự án tham gia rà phá bom mìn tại Quảng Trị
Các dự án tham gia rà phá bom mìn tại Quảng Trị

Ông Mai Thức - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị khẳng định vai trò cũng như hiệu quả của các đơn vị, tổ chức, dự án; trong đó, Tổ chức NPA đã hỗ trợ nhân dân Quảng Trị thực hiện công tác khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh trong những năm qua.

Ông Thức bày tỏ hy vọng, sau khi dự án “Phục hồi môi trường và khắc phục hậu quả chiến tranh (RENEW) -Chương trình khảo sát và rà phá bom mìn tại tỉnh Quảng Trị, giai đoạn 2018-2022” được ký kết, sẽ góp phần nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác rà phá bom mìn trên địa bàn.

Giám đốc NPA Việt Nam khẳng định, NPA tiếp tục quan tâm hỗ trợ thực hiện thành công việc xử lý bom mìn phục vụ phát triển kinh tế, xã hội cho người dân Quảng Trị các năm tiếp theo.

Đ. Đức