Quảng Trị:

Lễ truy điệu bí mật và những chiếc khăn tang buộc ở cổ tay để tang Bác Hồ

Dân trí Bằng tấm lòng kính trọng sâu sắc đối với Bác Hồ nên khi nhận tin Người từ trần, mọi người đều bày tỏ xúc động, lòng tiếc thương vô hạn. Dù hoạt động trong lòng địch, bị chúng thường xuyên theo dõi, nhưng chi bộ Đảng và người dân thôn Hà Xá, tỉnh Quảng Trị vẫn bí mật tổ chức lễ truy điệu Chủ tịch Hồ Chí Minh thành công và rất chu đáo.

Ngay tại vị trí đã từng tổ chức lễ truy điệu Người trước đây, chính quyền địa phương đã lập đền thờ để tưởng nhớ công ơn của vị lãnh tụ kính yêu đối với dân tộc Việt Nam. Đây cũng là nơi để người dân đến viếng, tỏ lòng kính trọng đối với Bác, đồng thời giáo dục truyền thống yêu nước, niềm tự hào đối với các tầng lớp nhân dân và thế hệ trẻ.

Đền thờ Bác Hồ - nơi người dân thể hiện lòng tri ân, kính trọng đối với Người

Những ngày này, người dân địa phương tạm gác lại công việc thường nhật để đến dâng nén nhang thơm tưởng nhớ Bác Hồ dịp kỷ niệm ngày mất của Người. Gặp chúng tôi tại đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh ở thôn Hà Xá, xã Triệu Ái, huyện Triệu Phong, Quảng Trị, ông Phan Hữu Thiện – người đảm nhận công việc hương khói, trông coi, quét dọn khuôn viên đền thờ Bác Hồ xúc động nói: Đền thờ là nơi để nhân dân địa phương thể hiện tình cảm trân trọng đối với Bác Hồ. Người đã tìm ra con đường cứu nước cho dân tộc và dẫn dắt cuộc cách mạng đi đến thắng lợi, thống nhất non sông. Dù Bác Hồ đã mất nhưng Người vẫn ở trong lòng nhân dân. Cứ vào các ngày lễ, tết là người dân lại tập trung đến đây để viếng Người.

Đền thờ Bác Hồ được xây dựng tại thôn Hà Xá, xã Triệu Ái là nơi để mọi người bày tỏ lòng kính trọng, tri ân đối với lãnh tụ
Đền thờ Bác Hồ được xây dựng tại thôn Hà Xá, xã Triệu Ái là nơi để mọi người bày tỏ lòng kính trọng, tri ân đối với lãnh tụ
Ông Thiện kính cẩn thắp nén nhang lên bàn thờ Bác Hồ
Ông Thiện kính cẩn thắp nén nhang lên bàn thờ Bác Hồ

Vừa dứt lời, ông Thiện lại cẩn trọng quét dọn xung quanh rồi kính cẩn thắp nhang lên bàn thờ Bác Hồ. Nói về công việc mà ông đã làm mấy năm nay, ông Thiện xua tay rồi bảo những việc nhỏ nhặt ấy khởi phát từ lòng kính trọng, ngưỡng mộ đối với Bác. Ông cảm thấy vinh dự và tự hào khi được tự tay mình chăm sóc nơi thờ Người, để nơi đây luôn sạch sẽ, tôn nghiêm, phục vụ nhân dân trong và ngoài tỉnh.

Ngược về quá khứ, cách đây 47 năm, vào tháng 9/1969, nhân dân xã Triệu Ái nghe tin Chủ tịch Hồ Chí Minh-vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc trút hơi thở cuối cùng, người dân nơi đây đã bí mật tổ chức thành công lễ truy điệu và để tang Bác Hồ. Thời khắc lịch sử năm ấy được ghi lại cụ thể là ngày 25/9/1969, tại Ngõ nhà ông Phan Tường, thôn Hà Xá.

Tấm bia ghi rõ thời gian Chi bộ Hà Xá và nhân dân tổ chức lễ truy điệu và để tang Bác Hồ khi nhận được tin Người mất
Tấm bia ghi rõ thời gian Chi bộ Hà Xá và nhân dân tổ chức lễ truy điệu và để tang Bác Hồ khi nhận được tin Người mất

Sau lễ truy điệu đầy xúc động ấy, nhiều gia đình cách mạng đã lập bàn thờ, buộc khăn tang ở cổ tay, ở quai nón trong 7 ngày để tang Chủ tịch Hồ Chí Minh. Thời điểm đó, do quân địch tăng cường đàn áp nên trên địa bàn tỉnh Quảng Trị chỉ có thôn Hà Xá lúc bấy giờ tổ chức lễ truy điệu Bác Hồ.

Nhớ về những ngày tháng lịch sử ấy, bà Trịnh Thị Thanh Mão, Nguyên Bí thư Chi bộ thôn Hà Xá (năm 1969) vẫn không cầm được nước mắt. Bà nói: “Mặc dù lúc ấy nhân dân trong xã bị địch quản thúc rất chặt, mọi hoạt động, mọi bước đi đều bị theo dõi. Thế nhưng, nhân dân vẫn luôn một lòng hướng về Đảng, cách mạng và Bác Hồ. Khi nghe tin Bác từ trần thì mọi người hết sức đau xót, ai cũng đau đớn, buồn rầu, thương tiếc Bác. Trước tình hình đó, Chi bộ đã họp bàn thống nhất quyết định sẽ tổ chức lễ truy điệu Bác Hồ”.

Bà Mão nhớ lại: “Để đảm bảo tính bí mật, chúng tôi đã đến từng nhà vận động, thông báo cho người dân được biết và lên phương án chủ động tránh địch phát hiện. Lúc ấy dưới vỏ bọc tổ chức lễ cầu an rằm tháng 8 để lồng ghép thực hiện lễ truy điệu Bác. Dưới sự tổ chức chặt chẽ, đoàn kết một lòng của nhân dân nên đã ngụy trang thành công đảm bảo được bí mật cho đến ngày làm lễ truy điệu Bác. Buổi lễ truy điệu diễn ra thành công như mong muốn của Chi bộ và nhân dân thôn Hà Xá”.

Khi đất nước hòa bình, để ghi nhớ giá trị lịch sử của sự kiện này, năm 2004 UBND tỉnh Quảng Trị có Quyết định cấp Bằng Chứng nhận Di tích lịch sử cấp tỉnh đối với Di tích Ngõ nhà ông Phan Tường, sau này được gọi Đền thờ Bác Hồ. Vào năm 2007, Đền thờ Bác Hồ được xây dựng để người dân trong tỉnh đến dâng hương, dâng hoa tưởng nhớ đến Người.

Đền thờ Bác Hồ có một vị trí tinh thần đặc biệt quan trọng trong lòng mỗi người dân Quảng Trị. Hàng năm, vào dịp sinh nhật Bác 19/5, Quốc khánh 2/9, hay những ngày lễ, tết khác của dân tộc, cánh cửa Đền thờ Bác Hồ luôn được mở rộng để chào đón mọi người dân trên mảnh đất Quảng Trị đến dâng hoa, thắp nén nhang tưởng nhớ Bác.

Đền thờ Bác Hồ cũng là nơi để các đơn vị, cá nhân báo công lên Bác về các hoạt động, thành tích nổi bật trong học tập, xây dựng đất nước. Đặc biệt, nơi đây trở thành đã trở thành “địa chỉ đỏ” giáo dục truyền thống anh hùng cách mạng cho thế hệ trẻ hôm nay và mai sau.

Trong dòng người đến viếng tại đền thờ Bác Hồ, chúng tôi ấn tượng về hình ảnh những em học sinh được các thầy, cô giáo dẫn đến dâng hương tưởng nhớ công lao của vị lãnh tụ vĩ đại. Đứng dưới đền thờ Bác Hồ, các em được nghe kể những câu chuyện về lối sống giản dị, đạo đức trong sáng và những hoạt động của Người…

Học sinh được thầy cô giáo dẫn đến dâng hương tại Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh
Học sinh được thầy cô giáo dẫn đến dâng hương tại Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh

Người dân xã Triệu Ái nói chung và thôn Hà Xá nói riêng luôn lấy làm tự hào vì Đền thờ Bác Hồ là nơi minh chứng cho truyền thống anh hùng cách mạng của mảnh đất và con người nơi đây. Người dân Hà Xá anh dũng kiên cường trong chiến tranh, ngày nay lại cần cù, sáng tạo trong lao động sản xuất; đoàn kết xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh và phát triển.

Đăng Đức

MỚI NHẤT
18 giờ bận rộn của Tổng thống Pháp Hollande tại Hà Nội
18 giờ bận rộn của Tổng thống Pháp Hollande tại Hà Nội

(Dân trí) - 18 giờ ở Hà Nội là cả một lịch trình dày đặc các hoạt động của Tổng thống Pháp Francois Hollande với 5 cuộc làm việc, 3 bài phát biểu, 1 cuộc họp báo quốc tế. Dù bận rộn nhưng ông vẫn dành thời gian thăm phố cổ Hà Nội, uống cà phê trên phố Mã Mây...

Thứ ba, 06/09/2016 - 10:01

Tổng thống Pháp François Hollande đến TPHCM
Tổng thống Pháp François Hollande đến TPHCM

(Dân trí) - Tối 6/9, chuyên cơ chở Tổng thống nước Cộng hòa Pháp, ông François Hollande, đã đáp xuống sân bay Tân Sơn Nhất, TPHCM. Đây là điểm đến cuối cùng trong chuyến thăm Việt Nam từ ngày 5-7/9 của ông François Hollande.

Thứ ba, 06/09/2016 - 08:00

Tổng thống Pháp hội kiến Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc
Tổng thống Pháp hội kiến Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

(Dân trí) - Sau cuộc họp báo quốc tế thông báo về kết quả hội đàm với Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Tổng thống Pháp François Hollande đã có cuộc hội kiến với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sáng ngày 6/9.

Thứ ba, 06/09/2016 - 11:40

Tổng thống Pháp Hollande: Chuyến thăm kết nối quá khứ và tương lai
Tổng thống Pháp Hollande: Chuyến thăm kết nối quá khứ và tương lai

(Dân trí) - Trong bài phát biểu tại Đại học Quốc gia Hà Nội sáng ngày 6/9, Tổng thống Pháp Hollande nhấn mạnh rằng chuyến thăm lần này của ông sẽ giúp kết nối quá khứ và tương lai nhằm đẩy mạnh hơn nữa quan hệ truyền thống tốt đẹp vốn có, đồng thời nhấn mạnh tới những lĩnh vực hợp tác mới như đô thị bền vững và biến đổi khí hậu.

Thứ ba, 06/09/2016 - 11:01

Việt Nam ký kết mua 40 máy bay của Pháp
Việt Nam ký kết mua 40 máy bay của Pháp

(Dân trí) - Nhân chuyến thăm cấp nhà nước tới Việt Nam của Tổng thống Pháp Frangcois Hollande, hai nước đã ký kết 16 văn kiện hợp tác, trong đó các hãng hàng không Việt Nam thỏa thuận mua 40 máy bay của hãng Airbus (Pháp).

Thứ ba, 06/09/2016 - 10:51

Tổng thống Pháp ủng hộ Việt Nam trong nỗ lực bảo vệ chủ quyền
Tổng thống Pháp ủng hộ Việt Nam trong nỗ lực bảo vệ chủ quyền

(Dân trí) - Về vấn đề Biển Đông, Tổng thống Pháp nhắc tới nguyên tắc các bên cần trọng luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước quốc tế về luật biển 1982 (UNCLOS 1982). Tổng thống Hollande khẳng định, Pháp ủng hộ Việt Nam trong nỗ lực giữ gìn hải phận của mình cũng như tích cực tham gia gìn giữ hòa bình Liên Hợp quốc.

Thứ ba, 06/09/2016 - 10:10

Hình ảnh Lễ đón Tổng thống Pháp tại Phủ Chủ tịch
Hình ảnh Lễ đón Tổng thống Pháp tại Phủ Chủ tịch

(Dân trí) - Lễ đón Tổng thống Pháp Francois Hollande đã được tổ chức trọng thể vào lúc hơn 8h sáng nay 6/9 tại Phủ Chủ tịch. Dự kiến, hai nước sẽ ký kết 12 văn kiện hợp tác trong chuyến thăm này.

Thứ ba, 06/09/2016 - 09:03

Thủ tướng "nắn" hiện tượng cấp dưới bất tuân lệnh
Thủ tướng "nắn" hiện tượng cấp dưới bất tuân lệnh

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa có chỉ thị số 26 về tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong các cơ quan hành chính nhà nước các cấp, yêu cầu chấn chỉnh việc nhiều cơ quan chưa chấp hành nghiêm sự chỉ đạo, điều hành của Thủ tướng, Chính phủ…

Thứ ba, 06/09/2016 - 02:06

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương dự khai giảng ở ngôi trường 120 năm tuổi
Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương dự khai giảng ở ngôi trường 120 năm tuổi

(Dân trí) - Sáng nay 5/9, tại lễ khai giảng của trường THPT chuyên Quốc học Huế, ông Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương đã đánh trống khai trường năm học mới và tặng quà cho nhà trường.

Thứ hai, 05/09/2016 - 03:00

Ông Đinh Thế Huynh dự lễ khai giảng tại trường THPT Xuân Trường
Ông Đinh Thế Huynh dự lễ khai giảng tại trường THPT Xuân Trường

(Dân trí) - Sáng nay, hòa chung không khí trên cả nước, các trường học tại Nam Định cũng rộn ràng tổ chức buổi lễ khai giảng năm học. Ông Đinh Thế Huynh, Thường trực Ban Bí thư đã đến chung vui, dự lễ khai giảng năm học mới tại trường THPT Xuân Trường.

Thứ hai, 05/09/2016 - 01:22

Thủ tướng Ấn Độ bắt đầu thăm chính thức Việt Nam
Thủ tướng Ấn Độ bắt đầu thăm chính thức Việt Nam

(Dân trí) - Ngày 2/9, Thủ tướng nước Cộng hòa Ấn Độ Narendra Modi bắt đầu thăm chính thức Việt Nam từ ngày 2-3/9/2016 theo lời mời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.

Thứ sáu, 02/09/2016 - 08:14

Quê hương khắc mãi ơn Người
Quê hương khắc mãi ơn Người

(Dân trí) - Từ trong từng ngôi nhà, trên mỗi bàn thờ, mùi hương thơm lan tỏa. Không khí bỗng linh thiêng đến lạ thường. Như thể Bác vẫn hiện hữu đâu đây, vẫn dõi theo từng bước đi, từng bước phát triển, đổi thay của quê hương, đất nước.

Thứ sáu, 02/09/2016 - 02:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Tết Độc lập thú vị ở "vựa lúa" lớn nhất tỉnh Nghệ An
Tết Độc lập thú vị ở "vựa lúa" lớn nhất tỉnh Nghệ An

(Dân trí) - Tiết trời vào thu, không khí mát mẻ là một trong những lý do khiến làm cho Tết Độc lập của nhân dân tỉnh Nghệ An thêm rộn ràng, náo nhiệt ở các miền quê.

Thứ sáu, 02/09/2016 - 11:06

Bâng khuâng cảm xúc ngày Quốc khánh đầu tiên
Bâng khuâng cảm xúc ngày Quốc khánh đầu tiên

(Dân trí) - 71 năm sau Cách mạng tháng Tám lịch sử, cảm xúc về những ngày đầu cầm gậy gộc, giáo, mác cùng cờ sao năm cánh tham gia phong trào khởi nghĩa giành chính quyền (tháng 8/1945) vẫn vẹn nguyên trong tâm trí những vị lão thành cách mạng. Những thanh niên thuộc thế hệ đầu tiên tham gia cuộc Tổng khởi nghĩa cách mạng tháng Tám và tận hưởng niềm vui vô bờ khi đất nước được khai sinh ngày 2/9/1945, nay đều đã bước sang tuổi 90...

Thứ sáu, 02/09/2016 - 09:27

Quốc khánh trên quê hương Bác Hồ
Quốc khánh trên quê hương Bác Hồ

(Dân trí) - Tròn 71 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc Bản Tuyên ngôn Độc lập, khẳng định quyền tự do, độc lập của dân tộc Việt Nam, hôm nay cuộc sống của mỗi người dân đất Việt đã ấm no, hạnh phúc. Hòa chung trong không khí hân hoan, vui tươi của ngày Tết Độc lập của cả dân tộc, nhiều người dân mọi miền Tổ quốc vượt hàng nghìn, hàng trăm km, hành hương về quê Bác (Kim Liên, Nam Đàn, Nghệ An) tưởng nhớ và tri ân Chủ tịch Hồ Chí Minh trong ngày Tết Độc lập.

Thứ sáu, 02/09/2016 - 06:13

Tết Độc lập, nhớ Bác Hồ
Tết Độc lập, nhớ Bác Hồ

(Dân trí) - Mừng Tết Độc lập, mỗi người dân Việt Nam lại bồi hồi nhớ đến vị Lãnh tụ kính yêu - Người đã dành cả cuộc đời mình cho nước, cho dân.

Thứ sáu, 02/09/2016 - 05:00

Hà Tĩnh: Bàn giao tàu vỏ thép thứ 2 cho ngư dân
Hà Tĩnh: Bàn giao tàu vỏ thép thứ 2 cho ngư dân

(Dân trí) - Ngày 1/9, Công ty CP Cơ khí đóng tàu Nghệ An phối hợp với Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - Chi nhánh Hà Tĩnh tổ chức bàn giao và hạ thủy tàu vỏ thép thứ 2 cho ngư dân Hà Tĩnh.

Thứ năm, 01/09/2016 - 05:13

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thắp hương tưởng niệm Bác Hồ
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thắp hương tưởng niệm Bác Hồ

Kỷ niệm 71 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9 và 47 năm ngày mất của Chủ tịch Hồ Chí Minh, sáng 1/9, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh trong Phủ Chủ tịch.

Thứ năm, 01/09/2016 - 03:00

Bên hồ sen nhớ Bác
Bên hồ sen nhớ Bác

(Dân trí) - Mặc dù còn bộn bề công việc khi đất nước ở thời điểm khó khăn, nhưng Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dành cho Hà Tĩnh những tình cảm đặc biệt. Trong thời gian chưa đến 1 ngày, Người đã đi thăm, động viên cán bộ, đảng viên, đoàn viên thanh niên, bộ đội và các tầng lớp nhân dân Hà Tĩnh.

Thứ năm, 01/09/2016 - 02:39

“Bác của chúng ta giản dị, gần gũi, tâm tình lắm!”
“Bác của chúng ta giản dị, gần gũi, tâm tình lắm!”

(Dân trí) - Dù đã ngoài 80 tuổi nhưng ký ức được gặp Bác Hồ dường như vẫn còn khắc sâu trong tâm trí cựu thanh niên xung phong (TNXP) Nguyễn Văn Kỷ (thị trấn Rừng Thông, Đông Sơn, Thanh Hóa). Nhớ về Bác, ông Kỷ nhắc đi nhắc lại câu nói: “Bác của chúng ta giản dị, gần gũi, tâm tình lắm!”.

Thứ năm, 01/09/2016 - 10:39

Gánh nặng trách nhiệm trước lịch sử và tương lai
Gánh nặng trách nhiệm trước lịch sử và tương lai

Biết ơn các bậc tiền nhân, biết ơn đồng chí, đồng bào, thì ngày hôm nay đối với những người chèo lái con thuyền Tổ quốc, không có cách nào khác là phải nhận lấy gánh nặng trách nhiệm trên đôi vai của mình.

Thứ năm, 01/09/2016 - 09:10

Nhắc nhở những Bộ “ì ạch” với nhiệm vụ Thủ tướng giao
Nhắc nhở những Bộ “ì ạch” với nhiệm vụ Thủ tướng giao

(Dân trí) - Bộ KH-ĐT, Tài chính, Công an… là những Bộ đứng đầu trong danh sách chậm thực hiện nhiệm vụ được Thủ tướng, Chính phủ giao. Với nhóm các địa phương, những thành phố lớn nhất cả nước như TPHCM, Hà Nội, Đà Nẵng là những điển hình bị nhắc nhở…

Thứ năm, 01/09/2016 - 06:00

Lần đầu giao lưu nhân chứng lịch sử Đội biệt động Hội An
Lần đầu giao lưu nhân chứng lịch sử Đội biệt động Hội An

(Dân trí) - Sáng 31/8, tại Hội An (Quảng Nam) diễn ra buổi giao lưu- gặp gỡ nhân chứng lịch sử biệt động Hội An - đội biệt động đã ghi dấu ấn trong lịch sử Hội An với những chiến công làm rung chuyển bộ máy chính quyền tay sai của địch.

Thứ năm, 01/09/2016 - 05:30

Thủ tướng đòi hỏi lãnh đạo phải có khát vọng làm chuyển biến tình hình
Thủ tướng đòi hỏi lãnh đạo phải có khát vọng làm chuyển biến tình hình

(Dân trí) - Thông tin về nội dung phiên họp thường kỳ tháng 8 của Chính phủ, Bộ trưởng – Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng nhấn mạnh, Thủ tướng nêu thông điệp, đòi hỏi mỗi cán bộ lãnh đạo phải có khát vọng làm chuyển biến tình hình, có khát vọng mới có sự quyết liệt hành động, chịu trách nhiệm…

Thứ năm, 01/09/2016 - 01:00