Thứ bảy, 30/07/2016 - 15:29

Lãnh đạo Đà Nẵng băn khoăn khi Trung Quốc đặt Tổng lãnh sự quán

Dân trí

Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng băn khoăn, hiện nay, tình hình biển Đông phức tạp, việc tư vấn hỗ trợ, bảo hộ công dân đối với ngư dân miền Trung là vô cùng cần thiết; cộng thêm việc Tổng lãnh sự quán Trung Quốc sắp mở tại TP Đà Nẵng, nên đề nghị Bộ Ngoại giao xem xét mở Văn phòng đại diện Cục lãnh sự tại đây.

Sáng 30/7, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đã có buổi làm làm việc với lãnh đạo TP Đà Nẵng về tình hình triển khai vốn ODA và công tác chuẩn bị cho Hội nghị APEC 2017.

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Ngọc Tuấn – Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng - cho biết, trong 6 tháng đầu năm, Đà Nẵng cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 30 dự án FDI với tổng vốn đăng ký là 10 triệu USD. Lũy kế đến nay trên địa bàn TP Đà Nẵng có 409 dự án được đăng ký.

Có 6 dự án sử dụng vốn ODA do thành phố quản lý đang được triển khai. Tổng số vốn đầu tư 6 dự án này là khoảng 400 triệu USD, trong đó vốn ODA là 314 triệu USD và vốn đối ứng đạt 86 triệu USD.

Trong giai đoạn 5 năm (2011 – 2015), TP Đà Nẵng triển khai thực hiện 13 dự án ODA. Tổng vốn đầu tư của 13 dự án này là 700 triệu USD, trong đó vốn ODA là 540 triệu USD, vốn đối ứng là 160 triệu USD. Giai đoạn 2011 – 2015 là giai đoạn tập trung một số dự án có ODA có quy mô lớn, góp phần quan trọng vào việc đầu tư, nâng cấp, thay đổi bộ mặt đô thị và hạ tầng của thành phố.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh làm việc với lãnh đạo TP Đà Nẵng
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh làm việc với lãnh đạo TP Đà Nẵng

Về công tác quản lý biên giới lãnh thổ, lãnh sự và bảo hộ công dân, ông Tuấn cho biết thành phố tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về chủ quyền biển đảo hướng đến các đối tượng là cán bộ công chức, viên chức, người lao động, ngư dân…

Theo đó trong 6 tháng đầu năm, thành phố đã xử lý 20 vụ việc có liên quan đến người nước ngoài xảy ra trên địa bàn như: tai nạn giao thông, tử vong, mất tích, thất lạc, tranh chấp, vi phạm pháp luật… Trong đó đáng chú ý có vụ án hai công dân Trung Quốc sử dụng thẻ ngân hàng giả để chiếm đoạt tài sản của chủ tài khoản tại nước ngoài với tổng số tiền trên 200 triệu đồng.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh phát biểu tại buổi làm việc
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh phát biểu tại buổi làm việc

“Thành phố đã phối hợp chặt chẽ với Bộ Ngoại giao trong việc hỗ trợ Bộ Ngoại giao Trung Quốc khảo sát địa điểm, để đặt trụ sở Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại TP Đà Nẵng. Qua trao đổi, phía Trung Quốc thông báo dự kiến sẽ hoàn thành việc đặt trụ sở vào cuối năm 2016 hoặc đầu năm 2017”, ông Tuấn thông tin.

Ông Tuấn kiến nghị, hiện nay, tình hình biển Đông phức tạp, việc tư vấn hỗ trợ, bảo hộ công dân đối với ngư dân miền Trung là vô cùng cần thiết. Thêm vào đó, Tổng lãnh sự quán Trung Quốc sắp mở tại TP Đà Nẵng, sẽ xảy ra nhiều vấn đề nhạy cảm, khó khăn trong công tác quản lý.

Ông Tuấn đề nghị Bộ Ngoại giao xem xét việc mở Văn phòng đại diện Cục lãnh sự tại Đà Nẵng để kịp thời tư vấn và phối hợp xử lý các vấn đề liên quan.

Về đề xuất này, Phó Thủ tướng cho biết, việc mở các văn phòng rất chặt chẽ, chủ yếu là được mở ở Hà Nội. Đối với các tỉnh/thành, hiện nay đều có Sở Ngoại vụ. Vì thế đề nghị tăng cường thêm chức năng cho Sở Ngoại vụ.

Khánh Hồng