Thứ hai, 30/11/2015 - 22:35

Kỷ niệm 55 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Cuba

Dân trí

Ngày 30/11/2015 tại Hà Nội- Bộ Ngoại giao, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Đại học Quốc gia Hà Nội đã long trọng tổ chức mít-tinh kỷ niệm 55 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Cuba (2/12/1960 - 2/12/2015).

Tham dự Lễ mít- tinh kỷ niệm 55 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Cuba có ông Đinh Thế Huynh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Vũ Xuân Hồng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao……, Phó Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Nguyễn Huy Tăng, Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội Phùng Xuân Nhạ và đại diện các bộ, ban, ngành, đoàn thể, các hội viên Hội hữu nghị Việt Nam-Cuba, các cán bộ, chuyên gia, sinh viên Cuba đang học tập và công tác tại Việt Nam....

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, ông Đinh Thế Huynh đã ôn lại chặng đường 55 năm rất đỗi tự hào của mối quan hệ đặc biệt Việt Nam - Cuba.


Ông Đinh Thế Huynh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương phát biểu tại buổi lễ.

Ông Đinh Thế Huynh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương phát biểu tại buổi lễ.

Ông Đinh Thế Huynh khẳng định, người Việt Nam nào cũng ghi nhớ câu nói bất hủ của đồng chí Phi-đen Cát-xtơ-rô: “Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình”.

Chúng tôi cũng không quên hình ảnh đồng chí Phi-đen phất cao lá cờ Giải phóng trên cứ điểm 241 trên cương vị là Nguyên thủ nước ngoài đầu tiên và duy nhất đến thăm vùng mới giải phóng ở Quảng Trị vào tháng 9 năm 1973. Những hành động và lời nói bất hủ của đồng chí Phi-đen, những nghĩa cử cao đẹp của Lãnh đạo và nhân dân Cuba anh em cùng các dân tộc bạn bè trên thế giới chính là nguồn động viên to lớn và là nhân tố quan trọng đóng góp vào thắng lợi của nhân dân Việt Nam trong sự nghiệp đấu tranh giành độc lập dân tộc và thống nhất Tổ quốc trước đây.

Kỷ niệm 55 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Cuba - 2

 

“Chặng đường 55 năm qua của mối quan hệ đoàn kết anh em và hợp tác toàn diện giữa Đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước, một mối quan hệ đã được tôi luyện và thử thách qua khói lửa chiến tranh, vượt qua bao bước thăng trầm của lịch sử, không ngừng được phát triển mở rộng, trở thành tài sản vô giá của hai dân tộc.

Đồng thời, hoàn toàn tin tưởng rằng các thế hệ Việt Nam và Cuba hôm nay và mai sau sẽ tiếp nối truyền thống tốt đẹp đó, viết tiếp những trang sử mới nhằm ngày càng làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ đặc biệt Việt Nam - Cuba, góp phần thiết thực và hiệu quả vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc của mỗi nước” – đồng chí Đinh Thế Huynh bày tỏ.

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cuba tại Việt Nam Herminio López Díaz phát biểu ý kiến nêu rõ quá trình thiết lập và phát triển quan hệ ngoại giao giữa  Việt Nam và Cu-ba; ca ngợi tình đoàn kết anh em, gắn bó thủy chung và bày tỏ mong muốn quan hệ giữa hai nước không ngừng được củng cố và phát triển…“Có thể thấy, trong những thời điểm khó khăn, hai dân tộc chúng ta đã chia ngọt sẻ bùi như những người anh em thực sự và không phải chia sẻ những gì chúng ta thừa mà là những gì ít ỏi chúng ta có”, Đại sứ chia sẻ.

Gửi lời cảm ơn tình đoàn kết chân thành, cao quý và vô tư của những người Việt Nam anh em, Đại sứ Herminio López Díaz khẳng định tình đoàn kết này là kho báu vô giá, đồng thời, mong muốn quan hệ đoàn kết và hợp tác anh em giữa Việt Nam và Cuba ngày càng phát triển.

Hồng Hạnh

 

 

Mới nhất