Nghệ An:

Kỷ niệm 1300 năm khởi nghĩa Hoan Châu

(Dân trí) - Tối ngày 23/2, tại khu mộ vua Mai Thúc Loan, xã Vân Diên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 1.300 năm khởi nghĩa Hoan Châu (713 - 2013), 1.290 năm ngày mất của Mai Hắc Đế và khai mạc lễ hội Đền vua Mai năm 2013.

Đến dự buổi lễ có Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, Phó Chủ tịch QH Uông Chu Lưu, Trưởng Ban Kinh tế TƯ Vương Đình Huệ cùng đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành trung ương, tỉnh Nghệ An, Thanh Hóa, Hà Tĩnh cùng đông đảo nhân dân địa phương và du khách thập phương. 

Trước khi vào buổi lễ, các đại biểu đã tới đền vua Mai dâng hương, tỏ lòng thành kính tưởng nhớ công đức của Mai Thúc Loan cùng các tướng lĩnh của ông đã đánh bại quân xâm lược nhà Đường, xây dựng nước Vạn An độc lập. Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng và các lãnh đạo Trung ương, tỉnh Nghệ An và huyện Nam Đàn đã tổ chức trồng cây lưu niệm trong khuôn viên đền và mộ vua Mai.
 
Các đại biểu tham dự kỷ niệm 1300 năm khởi nghĩa Hoan Châu và khai mạc lễ hội Đền vua Mai năm 2013
Các đại biểu tham dự kỷ niệm 1300 năm khởi nghĩa Hoan Châu và khai mạc lễ hội Đền vua Mai năm 2013

Từ 19h mọi ngả đường dẫn về khu mộ Vua Mai đều chật cứng người. Các bãi giữ máy, ô tô tự phát của người dân “mọc” ra như nấm nhưng vẫn không đáp ứng đủ nhu cầu của người dân và du khách. Hàng vạn người đổ đến tham dự đêm khai mạc lễ hội vua Mai khiến lực lượng công an phải rất vất vả để đảm bảo tình hình an ninh trật tự. Đúng 20h30’ buổi lễ kỷ niệm 1300 năm khởi nghĩa Hoan Châu và khai mạc lễ hội Đền vua Mai năm 2013 chính thức được bắt đầu.

Diễn văn khai mạc do ông Hồ Đức Phớc - Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đọc nêu rõ, cách đây 1300 năm, từ vùng đất Nam Đàn (Nghệ An), Mai Thúc Loan đã phát động cuộc khởi nghĩa Hoan Châu để chống lại ách đô hộ tàn bạo của quân xâm lược nhà Đường. Dưới lá cờ tụ nghĩa của ông, cuộc nổi dậy đã nhận được sự hưởng ứng, đồng lòng ủng hộ của các tầng lớp nhân dân, nhanh chóng mở rộng ra cả vùng châu Thổ sông Hồng, các vùng lân cận, và đã giành được những thắng lợi to lớn, lật đổ chế độ cai trị, áp bức bóc lột của nhà Đường, giải phóng đất nước, lập chính quyền độc lập.

Người hào kiệt đất Sa Nam trở thành đấng Quân vương - Mai Hắc Đế. Để tưởng nhớ công lao của Mai Hắc Đế và các tướng sĩ, nhân dân địa phương đã lập Đền thờ và hàng năm, cứ vào dịp rằm tháng Giêng lại tổ chức lễ hội Đền vua Mai.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng khẳng định, lễ hội Đền Vua Mai hàng năm là hoạt động mang đậm ý nghĩa truyền thống cao đẹp của đạo lý “uống nước, nhớ nguồn”, vừa là bài học giáo dục sinh động lòng yêu quê hương đất nước và thiết thực đáp ứng nhu cầu đời sống văn hóa tinh thần của các tầng lớp nhân dân.
 
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng phát biểu tại buổi lễ
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng phát biểu tại buổi lễ
 
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nêu rõ: “Khởi nghĩa Hoan Châu cùng khí phách kiên cường, quật khởi của Mai Thúc Loan đã viết nên trang sử nối tiếp truyền thống hào hùng trong lịch sử chống giặc ngoại xâm, giành độc lập của dân tộc ta thời kỳ Bắc thuộc, để lại những dấu ấn hết sức sâu đậm trong lòng mỗi người con xứ Nghệ và dân tộc Việt Nam. Hàng nghìn năm qua, truyền thống đó đã trở thành sức mạnh to lớn, không ngừng được các thế hệ người dân Nam Đàn, người dân xứ Nghệ và toàn dân tộc ta kế thừa, phát huy trong công cuộc đấu tranh bảo vệ, xây dựng và phát triển quê hương đất nước”.

Đêm lễ kỷ niệm 1.300 năm khởi nghĩa Hoan Châu, 1290 năm ngày mất của Mai Hắc Đế và khai mạc lễ hội Đền vua Mai năm 2013 diễn ra với nhiều màn biểu diễn nghệ thuật được dàn dựng công phu, hoành tráng với sự tham gia của hàng trăm diễn viên. Trong đó, điểm nhấn của chương trình là màn sử thi “Ngọn lửa Vạn An” tái hiện lại cuộc đời, thân thế, sự nghiệp của vua Mai Thúc Loan từ lúc sinh thời đến vận động dân phu nổi dậy giết bọn quan, lính áp tải; lập nghĩa quân, xây dựng căn cứ, binh hùng tiến hành khởi nghĩa đánh bại quân xâm lược phương Bắc và xây dựng nước Vạn An độc lập (722 - 726).

Nguyễn Duy - Doãn Hòa