Kiểm tra tài sản 1.000 cán bộ cấp cao: Không loại trừ đương chức hay nghỉ hưu

(Dân trí) - Phó Chủ nhiệm UB Kiểm tra Trung ương Lê Thị Thủy khẳng định như vậy khi phân tích về quy định mới của Bộ Chính trị về kiểm tra, giám sát việc kê khai tài sản đối với cán bộ thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý. Theo đó, với đối tượng nằm trong quy định này, sẽ không có vùng cấm về hoạt động kiểm tra.

- Quy định mới ban hành của Bộ Chính trị sẽ “phủ” ở diện 1.000 cán bộ ở các cấp lãnh đạo của Đảng, Nhà nước khiến dư luận đặt nhiều kỳ vọng, trông đợi vào kết từ hoạt động, kiểm tra giám sát này. Tuy nhiên, cũng có ý kiến nghi ngại việc “đụng chạm” đến những cán bộ đương chức, đang nắm giữ quyền lực lớn sẽ không dễ dàng, khó tránh khỏi sự dè dặt, né tránh?

- Quy định này là của Bộ Chính trị nên sẽ được triển khai thực hiện nghiêm túc, với những đối tượng nằm trong quy định này, sẽ không có vùng cấm.

Đây là nhiệm vụ được giao với các cơ quan Đảng mà trực tiếp là UB Kiểm tra Trung ương. UB Kiểm tra sẽ căn cứ theo quy định của Đảng, pháp luật nhà nước và nói không có vùng cấm, đồng nghĩa với việc không có né tránh, nể nang.

Phó Chủ nhiệm UB Kiểm tra Trung ương Lê Thị Thủy khẳng định, không có vùng cấm khi thực hiện quy định mới của Bộ Chính trị về việc kiểm tra, giám sát kê khai tài sản của cán bộ cấp cao.
Phó Chủ nhiệm UB Kiểm tra Trung ương Lê Thị Thủy khẳng định, không có vùng cấm khi thực hiện quy định mới của Bộ Chính trị về việc kiểm tra, giám sát kê khai tài sản của cán bộ cấp cao.

- Còn đối với cán bộ đã nghỉ hưu mới phát hiện dấu hiệu sai phạm thì có thể xử lý được với quy định này không, thưa bà?

- Trong quy định đã nói rõ, toàn bộ đối tượng thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý mà khi có 3 căn cứ đã nêu ra thì sẽ phải tổ chức kiểm tra. Cụ thể, UB Kiểm tra trung ương sẽ kiểm tra, giám sát tài sản của các quan chức này theo kế hoạch, khi có yêu cầu của cơ quan tổ chức có thẩm quyền, khi có kiến nghị, phản ánh, đơn thư tố cáo việc kê khai tài sản không trung thực và khi có dấu hiệu vi phạm các quy định về kê khai tài sản. Nghĩa là không loại trừ trường hợp nào.

Và trong 3 căn cứ đó thì cũng chỉ cần 1 căn cứ là UB Kiểm tra Trung ương sẽ tiến hành việc kiểm tra. Ví dụ, khi có kế hoạch, yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền thì mình tiến hành kiểm tra hoặc khi có phản ánh, tố cáo có căn cứ là có việc là kê khai tài sản không trung thực thì tiến hành kiểm tra hoặc là khi có dấu hiệu vi phạm các quy định của Đảng, Nhà nước về việc kê khai tài sản không trung thực thì tiến hành xác minh, không cần đủ cả 3 căn cứ.

- Nhận nhiệm vụ Bộ Chính trị giao, UB Kiểm tra Trung ương đã xây dựng kế hoạch thực hiện, triển khai thế nào?

- Việc này do Thường trực UB thực hiện nhưng quy định mới được ban hành ngày 23/5. Đến lúc này Thường trực UB chưa họp nên chưa có thông tin, chưa bàn cụ thể về việc này.

- Nhiều ý kiến cho rằng, một trong những điểm vướng trong xử lý án về tội phạm kinh tế và chức vụ hiện nay là việc xác minh nguồn gốc tài sản tham nhũng. Quy định mới sẽ hỗ trợ, thúc đẩy cho công tác này thế nào?

- Quy trình xử lý các vụ án là do cơ quan tố tụng tiến hành và các cơ quan này có trách nhiệm làm như thế nào để vừa thực hiện đúng quy định, vừa đảm bảo xét xử nghiêm minh, nghiêm túc, đúng pháp luật, khách quan. Khi một việc được đưa ra xét xử, cần có đầy đủ các điều kiện đó. Đây là trách nhiệm của họ.

- Về vụ “biệt thự quan chức ở Lào Cai”, bà từng trao đổi, thông tin phản ánh trên báo chí chính là một dấu hiệu, căn cứ để xem xét, kiểm tra. Được biết, lãnh đạo UB Kiểm tra Trung ương cũng đã có chỉ đạo cụ thể về việc này?

- Các công việc của UB Kiểm tra luôn được bàn bạc tập thể. Vì vậy, khi nào các đồng chí được giao nhiệm vụ nắm tình hình về báo cáo mới có thông tin. Còn hiện nay, từ hôm họp Quốc hội đến nay, Thường trực Ủy ban Kiểm tra chưa họp. Trong UB cũng có một đồng chí Phó Chủ nhiệm phụ trách về địa bàn này, sẽ có thông tin cụ thể sau.

- Xin cảm ơn bà!

P.Thảo (ghi)