“Không trao Huân chương Độc lập cho nguyên Phó ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ”

(Dân trí) - Đó là quan điểm của lãnh đạo Ban Thi đua-Khen thưởng Trung ương (Bộ Nội vụ) khi trao đổi với PV Dân trí sau khi ông Nguyễn Phong Quang - nguyên Phó Trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ bị kỷ luật cách tất cả các chức vụ trong Đảng.

Ông Nguyễn Phong Quang - nguyên Phó trưởng Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ, bị kết luận có nhiều sai phạm trong thời gian đương chức.
Ông Nguyễn Phong Quang - nguyên Phó trưởng Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ, bị kết luận có nhiều sai phạm trong thời gian đương chức.

Một lãnh đạo Ban Thi đua- Khen thưởng Trung ương cho biết, việc tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng Nhì cho ông Nguyễn Phong Quang được xem xét dựa trên cả quá trình công tác mấy chục năm qua.

Quyết định khen thưởng và Huân chương Độc lập hạng Nhì đã được chuyển về Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ nhưng chưa trao cho ông Nguyễn Phong Quang thì Ban Bí thư có quyết định số 594/QĐNS/TW thi hành kỉ luật cách tất cả các chức vụ trong Đảng đối với ông Quang vì đã có những vi phạm rất nghiêm trọng trong thời gian giữ chức Phó Trưởng Ban thường trực Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ giai đoạn 2011-2016, làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của Đảng, của Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ, gây bức xúc trong dư luận cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Ông Quang đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy chế làm việc, quyết định chủ trương công tác cán bộ không đúng quy định, để xảy ra nhiều sai phạm trong thời gian dài; thiếu kiểm tra, giám sát các cơ quan tham mưu trong việc thực hiện chủ trương, quy trình về công tác cán bộ. Đồng thời trực tiếp ký bổ nhiệm trên 30 trường hợp không đúng nguyên tắc, quy trình, thủ tục, điều kiện và tiêu chuẩn, trong đó có trường hợp bổ nhiệm “thần tốc” Vụ Phó 9X - ông Vũ Minh Hoàng.

“Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ đã có văn bản hỏi chúng tôi về việc này. Chúng tôi đề nghị không trao và phải báo cáo Thủ tướng Chính phủ. Theo quy định của pháp luật và Nghị định 91/2017 hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Thi đua khen thưởng thì nếu ông ấy còn là Đảng viên thì hạ mức khen thưởng. Nhưng trong lúc này không nên trao tặng cái gì hết, rất dễ gây phản ứng trong dư luận”, vị lãnh đạo Ban Thi đua- Khen thưởng nói với PV Dân trí.

Vị lãnh đạo này khẳng định cơ quan này sẽ đề xuất không khen thưởng đối với ông Nguyễn Phong Quang. Về nguyên tắc, nếu thu hồi Quyết định khen thưởng và Huân chương Độc lập của ông Quang thì Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ phải có văn bản trình lên Thủ tướng Chính phủ, rồi Chính phủ gửi văn bản trình Chủ tịch nước. “Khi Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ có văn bản gửi Thủ tướng thì chúng tôi sẽ nêu rõ quan điểm của mình”- vị này cho hay.

Được biết, trong tuần này Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ sẽ họp bàn để đi tới quyết định cuối cùng.

Thế Kha