"Không có chuyện ứng cử viên “lót đường” như dư luận xuyên tạc"

(Dân trí) - Chủ tịch Ủy ban Bầu cử TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm cho biết, thành phố đã bầu đủ 30 đại biểu Quốc hội khóa XIV và 105 đại biểu HĐND TP nhiệm kỳ 2016 – 2021. Bà Tâm cho biết: “Trúng cử hay không tùy thuộc vào lá phiếu bầu chọn của cử tri. Không có chuyện ứng cử viên ra để “lót đường” như dư luận xuyên tạc”.

Sáng 26/5, Ủy ban Bầu cử TPHCM đã họp đánh giá sơ bộ công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 – 2021.

Theo đánh giá của Ủy ban Bầu cử TPHCM, trong 3.208 khu vực bỏ phiếu, không có khu vực bỏ phiếu phải tiến hành bỏ phiếu lại và không có khu vực bỏ phiếu bị hủy kết quả bầu cử.

Chủ tịch Ủy ban Bầu cử TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm
Chủ tịch Ủy ban Bầu cử TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm

Chủ tịch Ủy ban Bầu cử TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm cho biết, thành phố đã bầu đủ 30 đại biểu Quốc hội khóa XIV (trong tổng số 50 ứng cử viên) và 105 đại biểu HĐND TP nhiệm kỳ 2016 – 2021. Trong đó tỉ lệ nữ, tỉ lệ trẻ đảm bảo. Công tác bầu cử về nhân sự làm rất kỹ, sự phối hợp các đơn vị tương đối tốt.

“Theo đánh giá sơ bộ, những người không trúng cử cũng đạt tỉ lệ phiếu bầu trên 50%. Trúng cử hay không tùy thuộc vào lá phiếu bầu chọn của cử tri. Không có chuyện ứng cử viên ra để “lót đường” như dư luận xuyên tạc”, bà Tâm nói.

Riêng bầu cử đại biểu HĐND cấp phường, xã thiếu 37 đại biểu. Luật quy định nếu bầu không đủ 2/3 đại biểu thì phải bầu thêm. Tuy vậy, do mỗi phường chỉ thiếu một đại biểu nên không ảnh hưởng.

Cũng theo bà Tâm, hôm nay sẽ đối chiếu lần cuối các biên bản, số liệu và sẽ chốt lại danh sách chính thức 30 đại biểu Quốc hội khóa XIV.

“Thẩm quyền công bố kết quả đại biểu Quốc hội thuộc về Hội đồng Bầu cử Quốc gia, còn thẩm quyền công bố kết quả đại biểu HĐND TP thuộc về Ủy ban Bầu cử TPHCM”, bà Tâm nói.

Theo Ủy ban Bầu cử TPHCM, dự kiến, ngày mai (27/5) sẽ công bố danh sách 105 người trúng cử đại biểu HĐND TP nhiệm kỳ 2016 – 2021.

Quốc Anh

"Không có chuyện ứng cử viên “lót đường” như dư luận xuyên tạc" - 2