Khi Bí thư Tỉnh uỷ “cà phê hàng tuần” với doanh nghiệp

Dân trí Quyết không để doanh nghiệp (DN) phải “nằm chờ”, “nghẽn mạch” hàng tháng trời ở sở này, ngành kia mà không rõ lý do; cam kết tạo thuận lợi nhất cho DN, nhận khó khăn về chính quyền… Đây là những kinh nghiệm của tỉnh Đồng Tháp để dẫn tới vị trí “á quân” trong bảng xếp hạng năng lực cạnh tranh, khiến Thủ tướng đặc biệt ấn tượng.

Ngày 9/5, tại Đồng Tháp, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức hội thảo Chia sẻ kinh nghiệm thu hút đầu tư từ kết quả PCI (chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh). Hội thảo hướng tới đánh giá về khu vực ĐBSCL với nỗ lực cải thiện môi trường kinh doanh để phát triển doanh nghiệp.

Tạo thuận lợi cho DN, nhận khó khăn về chính quyền

Trưởng Ban Pháp chế VCCI Đậu Anh Tuấn cho biết, kết quả đánh giá năng lực cạnh tranh của các tỉnh ĐBSCL những năm gần đây rất khả quan. Năm 2013, Bạc Liêu đứng thứ 3 cả nước trong bảng xếp hạng PCI. Đồng Tháp luôn đứng trong top 5 các tỉnh có thứ hạng cao nhất cả nước những năm gần đây.

Năm 1014, trong cả vùng có 1 tỉnh lọt vào nhóm các tỉnh có sức cạnh tranh rất tốt, 10 tỉnh ở nhóm tốt và khá, chỉ 2 tỉnh ở nhóm tương đối thấp và thấp. Năm 2015, vẫn có 1 tỉnh duy trì được ở nhóm rất tốt, 10 tỉnh tốt và khá, chỉ còn 1 tỉnh ở nhóm tương đối thấp.

Ông Tuấn thông tin cụ thể, tính điểm trung bình về chỉ số năng lực cạnh tranh thì vùng ĐBSCL đứng đầu so với các vùng khác. Chi phí thời gian, tính năng động cũng như sự gần gũi của chính quyền với DN rất tích cực.

“ĐBSCL nói chung, tiêu biểu là tỉnh Đồng Tháp đã gây ấn tượng trong cuộc đối thoại của Thủ tướng với cộng đồng DN cuối tháng 4 vừa qua. Thủ tướng đã biểu dương hoạt động “cà phê hàng tuần” lãnh đạo Đồng Tháp với các DN trong tỉnh để kịp thời nắm bắt tình hình, giúp tháo gỡ khó khăn cho DN” – ông Đậu Anh Tuấn chia sẻ, trong bảng xếp hạng các tỉnh đứng đầu và đứng cuối 10 chỉ số thành phần của PCI Đồng Tháp là tỉnh đứng đầu về 2 tiêu chí chi phí thời gian và tính năng động.

Chủ tịch tỉnh Đồng Tháp cho rằng, những thay đổi nhỏ của bộ máy lãnh đạo đã mang lại những kết quả lớn.
Chủ tịch tỉnh Đồng Tháp cho rằng, những thay đổi nhỏ của bộ máy lãnh đạo đã mang lại những kết quả lớn.

Phấn khởi về những đánh giá tích cực nhận được, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Nguyễn Văn Dương chia sẻ kinh nghiệm, những thay đổi nhỏ của bộ máy lãnh đạo tỉnh đã mang lại những kết quả lớn.

Cụ thể, Đồng Tháp quyết định giảm 30% số buổi họp để lãnh đạo ngành, địa phương có thời gian đi cơ sở, vận dụng linh hoạt những chính sách chưa rõ ràng theo hướng có lợi cho DN. Tinh thần của Đảng bộ, chính quyền tỉnh là quyết tâm không để bất kỳ DN nào phải thất bại khi đầu tư trên địa bàn tỉnh do nguyên nhân chủ quan từ phía các cơ quan công quyền. Theo đó, chính quyền luôn cố gắng lắng nghe, thấu hiểu, đáp ứng nhu cầu chính đáng của DN, mạnh dạn áp dụng những đề xuất hợp lý của nhà đầu tư, DN trong xây dựng và thực thi chính sách.

Bí thư Tỉnh uỷ Đồng Tháp Lê Minh Hoan từng gây ấn tượng với thông điệp: “Chúng tôi muốn khâu thẩm định dự án đầu tư được thực hiện khoa học và chuyên nghiệp hơn, thay vì câu chuyện những DN phải “nằm chờ”, “nghẽn mạch” hàng tháng trời ở sở này, ngành kia mà không rõ lý do là gì”.

Chính sự thành công của các DN đang đầu tư kinh doanh có hiệu quả tại địa phương này trở thành lợi thế quan trọng trong việc kêu gọi và thu hút đầu tư tiếp theo. Đồng Tháp đã tạo dựng hình ảnh địa phương với mục tiêu: thống nhất trong tầm nhìn, đồng thuận trong hành động, xây dựng hình ảnh địa phương, kiến tạo động lực phát triển mới.

Thông điệp đưa ra với cộng đồng DN và nhà đầu tư là chủ động đến với DN chứ không thụ động chờ DN đến; tạo thuận lợi nhất cho DN, nhận khó khăn về chính quyền.

Lãnh đạo tỉnh này đánh giá, chuyển biến từ chính quyền quản lý sang chính quyền kiến tạo, phục vụ đem lại sự hài lòng cho người dân và DN.

Giám đốc dự án đánh giá năng lực cạnh tranh cấp tỉnh Đậu Anh Tuấn nhận định, Đồng Tháp là hình ảnh về một đơn vị tạo bước chuyển rất tốt trong phép đánh giá về chỉ số năng lực cạnh tranh khi đã vươn lên đứng thứ 2 cả nước trong bảng xếp hạng PCI.

Hội nhập, nhiều tỉnh sẽ phải… hít bụi!

Giám đốc dự án nghiên cứu năng lực cạnh tranh cấp tỉnh Đậu Anh Tuấn khái quát về kết quả PCI 2015.
Giám đốc dự án nghiên cứu năng lực cạnh tranh cấp tỉnh Đậu Anh Tuấn khái quát về kết quả PCI 2015.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, Đồng Tháp nói riêng cũng như các tỉnh ĐBSCL nói chung vẫn tồn tại những hạn chế không nhỏ. Vấn đề cần quan tâm hơn chính là điểm số về chỉ tiêu tính minh bạch.

Chất lượng lao động còn thấp cũng là một vấn đề lớn với khu vực khi chỉ số lao động qua đào tạo thấp hơn nhiều so với các khu vực khác trong cả nước, kể cả so với vùng núi phía Bắc. Trong khu vực, tỉnh Trà Vinh bị đánh giá là có chỉ số đào tạo lao động thấp nhất cả nước (chỉ đạt 4,14/10 điểm).

Theo đó, nhiều dịch vụ hỗ trợ về DN của các tỉnh trong vùng cũng chưa phát triển.

Chất lượng thực thi tại các sở, ngành và quận, huyện cũng được cơ quan đánh giá cho là còn nhiều hanh chết.

Một vấn đề rất thời sự là đánh giá về khả năng hội nhập. Kết quả khảo sát cho thấy, 25% DN nói rằng lần đầu biết về TPP, tới gần 50% DN được hỏi nói họ chỉ biết sơ sơ và cũng không quan tâm nhiều. Chỉ có 26% cộng đồng DN thực sự quan tâm, tìm hiểu kỹ về hiệp định thương mại xuyên Thái Bình Dương mà Việt Nam đã ký kết tham gia này.

Thách thức đối với ĐBSCL thời gian tới, theo ông Đậu Anh Tuấn là khi mở cửa hội nhập nhiều tỉnh sẽ được hưởng lợi nhưng nhiều tỉnh lại phải… hít bụi và ĐBSCL đang đối mặt với nguy cơ đó.

Bức tranh về DN tư nhân của các tỉnh trong khu vực này còn rất hạn chế, kém sức. Số lượng doanh nghiệp trên bình quân đầu người rất thấp. Đây là một nghịch lý vì khu vực tỏ ra rất năng động, DN báo lãi, báo lỗ rất tốt nhưng sức lực khối DN tư không cao. Quy mô DN cũng rất nhỏ, trung bình sử dụng khoảng 25 lao động, nghĩa là khả năng tạo việc làm cũng không cao.

Tăng trưởng xuất khẩu của ĐBSCL cũng rất thấp, hàm lượng hàng hoá xuất khẩu không cao với cơ cấu mặt hàng chủ yếu là nông phẩm chưa qua chế biến, không gia tăng được giá trị. Đây là một chỉ số thể hiện trình độ phát triển của khu vực.

P.Thảo

MỚI NHẤT
"Không để người dân đất thép thành đồng mà phải đi khiếu kiện đông người"
"Không để người dân đất thép thành đồng mà phải đi khiếu kiện đông người"

(Dân trí) - Trao đổi với Giám đốc Sở Quy hoạch và Kiến trúc TPHCM, Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng đặt vấn đề: “Người ta ở bao nhiêu đời lại quy hoạch thành đất cây xanh, trong khi ở phía sau là đầm lầy, đất trống nhà đầu tư nhìn là không muốn vào thì lại quy hoạch thành đất phát triển đô thị? Các ông thử chui vào nhà dân trong khu vực đó xem có ở được không?”.

Thứ ba, 10/05/2016 - 03:07

Chủ tịch nước: Kiên quyết đấu tranh ngoại giao với nước có tàu xâm phạm chủ quyền
Chủ tịch nước: Kiên quyết đấu tranh ngoại giao với nước có tàu xâm phạm chủ quyền

(Dân trí) - Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định, các lực lượng thực thi pháp luật trên biển phải bảo vệ, hỗ trợ ngư dân đánh bắt hải sản trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam; Kiên quyết đấu tranh ngoại giao với những tàu nước ngoài tấn công phá hoại ngư dân và xâm hại chủ quyền quốc gia.

Thứ ba, 10/05/2016 - 02:32

Những lời hứa “chắc như đinh đóng cột” của ứng viên Đại biểu Quốc hội
Những lời hứa “chắc như đinh đóng cột” của ứng viên Đại biểu Quốc hội

(Dân trí) - Các ứng viên Đại biểu Quốc hội tùy theo vị trí, năng lực chuyên môn của mình đã đưa ra những chương trình hành động cụ thể. Có những hành động sát sườn cuộc sống như mở diễn đàn tiếp thu ý kiến cử tri trẻ qua internet đến những vấn đề vĩ mô như chống tham nhũng, bảo vệ vững chắc chủ quyền quốc gia.

Thứ ba, 10/05/2016 - 08:43

Ứng viên đại biểu Quốc hội hứa tập trung giải quyết những vấn đề “nóng”
Ứng viên đại biểu Quốc hội hứa tập trung giải quyết những vấn đề “nóng”

(Dân trí) - Tiếp xúc cử tri đơn vị bầu cử số 2 (TP Hà Nội), các ứng viên đại biểu Quốc hội khóa XIV nhấn mạnh trong chương trình hành động của mình sẽ tập trung vào việc giải quyết những vấn đề “nóng” dân sinh bức xúc.

Thứ ba, 10/05/2016 - 08:12

Chủ tịch Hội đồng bầu cử Quốc gia kiểm tra công tác bầu cử tại An Giang
Chủ tịch Hội đồng bầu cử Quốc gia kiểm tra công tác bầu cử tại An Giang

(Dân trí) - An Giang với đặc thù là tỉnh biên giới, dân tộc nên phải tập trung chú ý đến vùng có đông đồng bào dân tộc sinh sống, các đối tượng làm ăn xa nhà... để giúp người dân đi bầu cử thuận lợi. - Chủ tịch Hội đồng bầu cử Quốc gia Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh.

Thứ ba, 10/05/2016 - 04:00

Bí thư Thăng: Loại bỏ khỏi bộ máy những người sách nhiễu dân
Bí thư Thăng: Loại bỏ khỏi bộ máy những người sách nhiễu dân

(Dân trí) - Tiếp xúc với cử tri huyện Củ Chi, ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XIV - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng cho biết: “Thành phố đang tiếp tục tập trung cải cách bộ máy hành chính, xây dựng chính quyền điện tử, loại khỏi bỏ khỏi bộ máy những người sách nhiễu dân, thái độ không đúng mực với dân”.

Thứ hai, 09/05/2016 - 08:34

Đại biểu Quốc hội đừng hứa suông để... “câu” lá phiếu!
Đại biểu Quốc hội đừng hứa suông để... “câu” lá phiếu!

(Dân trí) - “Hứa với cử tri là phải “chắc như đinh đóng cột”, tránh tình trạng “lời nói gió bay”, hứa thì rất hay nhưng chỉ là hứa suông, như một số ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa trước, làm mất lòng tin của cử tri”, cử tri Phạm Quốc Oanh (quận Thanh Xuân, Hà Nội) thẳng thắn bày tỏ.

Thứ hai, 09/05/2016 - 07:14

Chủ tịch nước: Cần cơ chế bảo vệ người chống tham nhũng
Chủ tịch nước: Cần cơ chế bảo vệ người chống tham nhũng

(Dân trí) - “Cần có cơ chế bảo vệ người phát hiện và tích cực chống tham nhũng. Thu hồi cho được tài sản mà đối tượng tham nhũng đã chiếm đoạt. Phải tập trung chống tội phạm, tạo môi trường an ninh, an toàn và cho người dân hưởng cuộc sống bình yên, hạnh phúc. Quán triệt thượng tôn pháp luật, không để xảy ra oan và sai”, Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Thứ hai, 09/05/2016 - 06:40

Phó Thủ tướng: Nghệ An cần thay đổi tư duy!
Phó Thủ tướng: Nghệ An cần thay đổi tư duy!

(Dân trí) - Tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Nghệ An sáng ngày 9/5, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh: “Tỉnh Nghệ An phải thay đổi tư duy để phát triển bằng các chính sách, cơ chế phù hợp với yêu cầu của nền kinh tế thị trường chứ xin vốn từ ngân sách sẽ không làm hiệu quả. Phải lấy ngắn nuôi dài, tính từng bước một”.

Thứ hai, 09/05/2016 - 04:10

Chủ tịch nước cam kết bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ, lãnh hải
Chủ tịch nước cam kết bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ, lãnh hải

(Dân trí) - Trong chương trình hành động khi ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XIV, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cam kết chỉ đạo xây dựng lực lượng vũ trang nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, đáp ứng yêu cầu bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất toàn vẹn lãnh thổ, lãnh hải thiêng liêng của Tổ quốc.

Thứ hai, 09/05/2016 - 02:46

Bí thư Hà Nội: “Không để người thân làm ăn tiêu cực, tham nhũng”
Bí thư Hà Nội: “Không để người thân làm ăn tiêu cực, tham nhũng”

(Dân trí) - “Chúng tôi cũng phải thường xuyên trau dồi đạo đức cách mạng và phấn đấu để gia đình, con cái, người thân trong gia đình không lạm dụng quyền của mình để làm ăn phi pháp, hay tiêu cực, hay tham nhũng”, ông Hoàng Trung Hải nói.

Thứ hai, 09/05/2016 - 11:34

Chủ tịch nước: “Xây dựng cơ chế đặc thù phát huy thế mạnh của TPHCM”
Chủ tịch nước: “Xây dựng cơ chế đặc thù phát huy thế mạnh của TPHCM”

(Dân trí) - Phát biểu tại hội nghị tiếp xúc cử tri TPHCM, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho biết, nếu được trúng cử làm Đại biểu Quốc hội, ông sẽ cùng các đại biểu của Đoàn đại biểu Quốc hội TP phối hợp nghiên cứu xây dựng cơ chế đặc thù để phát huy các thế mạnh của TPHCM.

Thứ hai, 09/05/2016 - 11:10

ĐÁNG QUAN TÂM
Thủ tướng: Quyết tâm hoàn thành những trọng trách lớn đặt lên vai
Thủ tướng: Quyết tâm hoàn thành những trọng trách lớn đặt lên vai

(Dân trí) - “Trong bối cảnh đất nước còn nghèo, còn nhiều khó khăn, nhiều trọng trách lớn đang đặt lên vai Thủ tướng và Chính phủ. Với trọng trách đó, phải lắng nghe ý kiến, tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, để thực hiện tốt nhiệm vụ của mình” – Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu trước cử tri Hải Phòng.

Chủ nhật, 08/05/2016 - 07:11

Phó Thủ tướng: Đảm bảo an sinh cho người bị lấy đất tại dự án trọng điểm
Phó Thủ tướng: Đảm bảo an sinh cho người bị lấy đất tại dự án trọng điểm

(Dân trí) - Nêu yêu cầu Nghệ An phải làm tốt công tác giải phóng mặt bằng, đảm bảo bàn giao đúng tiến độ, vận dụng các nguồn lực hỗ trợ để đẩy nhanh các tiến độ công trình, dự án trọng điểm, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ cũng đề nghị địa phương quan tâm đến vấn đề đào tạo, giải quyết việc làm, đảm bảo an sinh xã hội cho người dân bị thu hồi đất phục vụ cho mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Chủ nhật, 08/05/2016 - 08:21

Chủ tịch nước tới giao lưu biên giới với Trung Quốc, Lào, Campuchia
Chủ tịch nước tới giao lưu biên giới với Trung Quốc, Lào, Campuchia

(Dân trí) - Tối 7/5, tại hội trường Bộ Quốc phòng đã diễn ra chương trình giao lưu “Biên cương thắm tình hữu nghị” lần thứ 2 với những nội dung, hình ảnh thể hiện sâu sắc tình hữu nghị của lãnh đạo và nhân dân 4 nước Việt Nam, Trung Quốc, Lào, Campuchia.

Chủ nhật, 08/05/2016 - 06:43

Chủ tịch nước: Điện Biên cần phát huy thế mạnh du lịch văn hóa
Chủ tịch nước: Điện Biên cần phát huy thế mạnh du lịch văn hóa

Chủ tịch nước yêu cầu Điện Biên phát triển toàn diện nông nghiệp đi đôi với tái cơ cấu ngành nông nghiệp

Thứ bảy, 07/05/2016 - 10:49

Chủ tịch nước dự mít tinh kỷ niệm 62 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ
Chủ tịch nước dự mít tinh kỷ niệm 62 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

Chủ tịch nước Trần Đại Quang dẫn đầu đoàn đại biểu đến dâng hương, đặt vòng hoa tại Nghĩa trang liệt sĩ Đồi A1 tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ

Thứ bảy, 07/05/2016 - 07:03

Gặp mặt các cựu binh Điện Biên Phủ
Gặp mặt các cựu binh Điện Biên Phủ

(Dân trí) - Sáng 7/5, Ban Liên lạc cựu chiến binh Điện Biên Phủ TP Đà Nẵng đã tổ chức lễ gặp mặt kỷ niệm 62 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 – 7/5/2016).

Thứ bảy, 07/05/2016 - 04:00

Tổng Bí thư: 3 việc lớn muốn làm được phải lắng nghe ý dân
Tổng Bí thư: 3 việc lớn muốn làm được phải lắng nghe ý dân

(Dân trí) - Ba nội dung đề ra trong chương trình hành động của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là phát triển kinh tế; xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh, chống tham nhũng; giữ chủ quyền quốc gia và môi trường ổn định để phát triển. Để làm được những việc đó, Tổng Bí thư nhấn mạnh “phải lắng nghe ý dân”.

Thứ bảy, 07/05/2016 - 02:29

Bí thư Thăng: Nỗ lực để mọi người dân đều được hưởng lợi từ sự phát triển
Bí thư Thăng: Nỗ lực để mọi người dân đều được hưởng lợi từ sự phát triển

(Dân trí) - Ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XIV Đinh La Thăng - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM đã khẳng định như vậy tại hội nghị tiếp xúc cử tri với người ứng cử ĐBQH khóa XIV, đơn vị bầu cử số 9 (huyện Củ Chi, Hóc Môn), diễn ra sáng nay 7/5.

Thứ bảy, 07/05/2016 - 11:58

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Lễ hội Hoa Phượng Đỏ - Hải Phòng 2016
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Lễ hội Hoa Phượng Đỏ - Hải Phòng 2016

(Dân trí) - Tối 6/5, chương trình Lễ hội Hoa Phượng Đỏ - Hải Phòng 2016 với chủ đề: “Hải Phòng - Nối vòng tay bè bạn”, Lễ đón nhận Bằng công nhận Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia Lễ hội Nữ tướng Lê Chân và Bằng xếp hạng Di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia Nhà hát thành phố, đã diễn ra tại Quảng trường Nhà hát thành phố Hải Phòng. Đến dự có Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.

Thứ bảy, 07/05/2016 - 10:58

TP.HCM có tân Phó Bí thư Thành ủy
TP.HCM có tân Phó Bí thư Thành ủy

Chiều 6/5, Hội nghị lần thứ 5 Ban chấp hành Đảng bộ TP.HCM khóa 10 bầu bà Võ Thị Dung làm Phó Bí thư Thành ủy TP.HCM.

Thứ bảy, 07/05/2016 - 10:43

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình: Kết quả phòng chống tham nhũng còn khiêm tốn
Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình: Kết quả phòng chống tham nhũng còn khiêm tốn

(Dân trí) - Làm việc với Thanh tra Chính phủ hôm qua 6/5, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đánh giá, tình hình khiếu nại tố cáo vẫn còn diễn ra căng thẳng, tiềm ẩn nhiều phức tạp; công tác phòng chống tham nhũng kết quả đạt được còn khiêm tốn, số vụ việc tham nhũng phát hiện, xử lý chưa nhiều...

Thứ bảy, 07/05/2016 - 10:00

Ký ức Điện Biên
Ký ức Điện Biên

62 năm đã trôi qua kể từ ngày chiến dịch Điện Biên Phủ thắng lợi, nhưng với những cựu chiến binh đang sinh sống tại Tuyên Quang, ký ức 56 ngày đêm khoét núi ngủ hầm, mưa dầm cơm vắt, máu trộn bùn non ấy chưa bao giờ phai mờ.

Thứ bảy, 07/05/2016 - 08:44