Khai mạc Hội thảo khoa học quốc tế về Biển Đông lần thứ 6

(Dân trí) - Sáng nay 17/11, tại Đà Nẵng, Hội thảo khoa học quốc tế về Biển Đông lần thứ 6 với chủ đề “Biển Đông: Hợp tác vì an ninh và phát triển khu vực” chính thức khai mạc


Video clip: Khai mạc Hội thảo khoa học quốc tế về Biển Đông

Hội thảo khoa học quốc tế về Biển Đông lần thứ 6 vừa chính thức khai mạc tại Đà Nẵng
Hội thảo khoa học quốc tế về Biển Đông lần thứ 6 vừa chính thức khai mạc tại Đà Nẵng

Hội thảo do Học viện Ngoại giao phối hợp với Quỹ Hỗ trợ nghiên cứu Biển Đông và Hội Luật gia Việt Nam tổ chức, với sự tham dự của hơn 200 đại biểu; trong đó có hơn 30 đại biểu là chuyên gia, học giả quốc tế đến từ các nước Hoa Kỳ, Australia, Philipines, Nhật Bản, Ấn Độ, Trung Quốc, Anh…

Có hơn 200 đại biểu trong nước và quốc tế tham dự Hội thảo
Có hơn 200 đại biểu trong nước và quốc tế tham dự Hội thảo

Các đại biểu thảo luận bên lề Hội thảo
Các đại biểu thảo luận bên lề Hội thảo

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Đại sứ Đặng Đình Quý - Giám đốc Học viện Ngoại gia Việt Nam nhấn mạnh rằng năm qua có lẽ là một trong những năm tình hình Biển Đông diễn biến phức tạp nhất trong nhiều thập kỷ qua.

Đánh giá về tình hình Biển Đông trong năm vừa qua có nhiều quan điểm khác nhau. Có quan điểm cho rằng Biển Đông vẫn hòa bình, ổn định, tự do đi lại trên biển và trên không vẫn diễn ra bình thường, không có gì phải lo ngại.

Nhưng cũng có quan điểm khác cho rằng những diễn biến trên Biển Đông vừa qua khiến cho hòa bình, ổn định và tự do đi lại trên Biển Đông bị đe dọa, nếu không có sự kiềm chế và các nỗ lực hợp tác của các bên liên quan thì bất ổn tất yếu sẽ xảy ra.

Điều đáng mừng là tình hình càng phức tạp thì càng gia tăng sự quan tâm của cộng đồng quốc tế, mà sự có mặt của đại diện các chính phủ, giới truyền thông và đặc biệt là các học giả, chuyên gia tham gia Hội thảo lần này là một minh chứng.

Đại sứ Đặng Đình Quý nhấn mạnh: “Có thể nói, nguyên tắc giải quyết các tranh chấp thông qua các biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên Hiệp quốc về Luật biển 1982, tôn trọng DOC và tiến tới COC, không tiến hành các hành động làm phức tạp thêm tình hình đã trở thành tiếng nói chung của cộng đồng quốc tế đối với các bên liên quan đến tranh chấp ở Biển Đông”.

Phát biểu đề dẫn tại Hội thảo, ông Văn Hữu Chiến - Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng chia sẻ kỳ vọng Hội thảo tại Đà Nẵng lần này sẽ là cơ hội để các đại biểu, đặc biệt là các học giả, chuyên gia phân tích các nguyên nhân của diễn biến tình hình, dự báo các xu thế và đặc biệt là đề ra các giải pháp, các sáng kiến cho chính phủ các nước liên quan, biến khu vực Biển Đông từ vùng tranh chấp, khác biệt thành vùng hợp tác và phát triển.

Theo chương trình dự kiến, trong hai ngày 17 và 18/11, Hội thảo tập trung thảo luận về các chủ đề: Các nhân tố ảnh hưởng tới Biển Đông; Các bên tham gia và lực lượng hoạt động trên biển; Tình hình chung ở Biển Đông và chính sách của các bên liên quan; Quan hệ quốc tế và trật tự ở Biển Đông; Luật pháp quốc tế: Đất liền, đại dương và bầu trời; Luật biển quốc tế: Các yêu sách và giải pháp; Các biện pháp xây dựng lòng tin và chính sách ngoại giao phòng ngừa.

Khánh Hiền

Đang được quan tâm