Hội nghị cấp cao Đông Á: Thủ tướng đề nghị cam kết không quân sự hoá Biển Đông

Dân trí Trưa 22/11/2015, tại Kuala Lumpur, Malaysia, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tham dự Hội nghị Cấp cao Đông Á (EAS) lần thứ 10 với sự tham gia của lãnh đạo 10 nước ASEAN và lãnh đạo các nước Đối tác gồm: Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Liên bang Nga, Ấn Độ, Australia và New Zealand.
>>Việt Nam chia sẻ diễn biến phức tạp ở Biển Đông tại các hội nghị ASEAN
>>Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN với các đối tác

Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc được mời phát biểu với tư cách khách mời của Chủ tịch Hội nghị Cấp cao ASEAN 27.

Trao đổi tại Hội nghị, các nhà Lãnh đạo tiếp tục khẳng định tính chất của EAS là diễn đàn của các Lãnh đạo để đối thoại chiến lược về các vấn đề chính trị, an ninh, kinh tế cùng quan tâm nhằm thúc đẩy hòa bình, ổn định và thịnh vượng ở Đông Á; tái khẳng định vai trò trung tâm của ASEAN trong tiến trình EAS và cam kết của ASEAN phối hợp chặt chẽ với các nước tham gia EAS để bảo đảm EAS sẽ là cấu thành quan trọng của cấu trúc khu vực; tăng cường EAS thông qua một số biện pháp, nhất là cơ chế triển khai các quyết định của Lãnh đạo Cấp cao.

Nhân dịp 10 năm thành lập, các Lãnh đạo đã thông qua Tuyên bố Kỷ niệm 10 năm EAS, đồng thời cam kết thúc đẩy hợp tác trong 6 lĩnh vực ưu tiên là năng lượng, giáo dục, tài chính, y tế toàn cầu, môi trường và quản lý thiên tai, và Kết nối ASEAN. Theo đó, Hội nghị hoan nghênh việc kiểm điểm Kế hoạch Hành động về Hợp tác Giáo dục EAS giai đoạn 2011-2015 để chuẩn bị cho việc xây dựng kế hoạch mới; thông qua Lộ trình loại trừ bệnh sốt rét của Liên minh các nhà Lãnh đạo châu Á-Thái Bình Dương, thông qua các Tuyên bố EAS về tăng cường hợp tác hàng hải khu vực ở châu Á-Thái Bình Dương, phong trào ôn hòa toàn cầu, tăng cường an ninh y tế khu vực liên quan đến bệnh truyền nhiễm có khả năng bùng phát thành dịch, các vấn đề an ninh về sử dụng công nghệ thông tin và truyền thông, đấu tranh chống chủ nghĩa cực đoan bạo lực.


Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Hội nghị cấp cao Đông Á (ảnh: Chinhphu.vn).

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Hội nghị cấp cao Đông Á (ảnh: Chinhphu.vn).

Các Lãnh đạo cũng đã trao đổi ý kiến về tình hình khu vực và quốc tế, nhất là những vấn đề ảnh hưởng đến hòa bình và an ninh khu vực nổi bật hiện nay như chống khủng bố, an ninh biển, biến đổi khí hậu... Về vấn đề Biển Đông, nhiều nước chia sẻ quan ngại sâu sắc về những diễn biến gần đây và đang diễn ra ở Biển Đông, bao gồm việc bồi đắp các đảo/đá, làm xói mòn lòng tin và đe dọa hòa bình, an ninh, ổn định ở Biển Đông.

Các nước nhấn mạnh lợi ích chung và tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông; bảo đảm thực hiện hiệu quả và đầy đủ Tuyên bố về Ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), xây dựng và thúc đẩy lòng tin, tự kiềm chế, không sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực, cam kết không theo đuổi quân sự hóa các cấu trúc ở Biển Đông; giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình phù hợp với luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Liên Hợp Quốc về luật biển năm 1982 (UNCLOS); hoan nghênh cam kết giữa ASEAN và Trung Quốc chuyển sang giai đoạn mới về tham vấn xây dựng COC và phấn đấu sớm đạt COC.

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chia sẻ các đánh giá về những tiến triển tích cực trong quan hệ giữa ASEAN với các đối tác, đánh giá cao và đề nghị các nước đối tác tiếp tục ủng hộ ASEAN xây dựng Cộng đồng và đóng vai trò trung tâm ở khu vực, góp phần tăng cường lòng tin và sự tin cậy vì hòa bình, an ninh và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Về các phương hướng tăng cường quan hệ giữa ASEAN với các đối tác trong thời gian tới, Thủ tướng đề nghị tập trung vào những lĩnh vực cùng quan tâm như giáo dục, thu hẹp khoảng cách phát triển, nông nghiệp, kết nối, hợp tác tiểu vùng, ứng phó với các thách thức an ninh phi truyền thống.

Về tình hình quốc tế và khu vực, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đề cập và nhấn mạnh việc duy trì môi trường hòa bình và ổn định ở Biển Đông.

“Hòa bình và an ninh ở Châu Á - Thái Bình Dương và Đông Nam Á luôn gắn với bảo đảm hòa bình và ổn định trên biển, nhất là ở Biển Đông. Chúng ta đã chứng kiến nhiều nỗ lực và những kết quả nhất định trong việc thúc đẩy an ninh và hợp tác ở Biển Đông. Tuy nhiên, những diễn biến phức tạp gần đây ở Biển Đông, nhất là các hoạt động bồi đắp và xây dựng quy mô lớn các đảo/đá, đã gây quan ngại sâu sắc cho cộng đồng quốc tế, làm gia tăng căng thẳng, xói mòn lòng tin, tạo ra những hệ lụy nghiêm trọng và lâu dài, trong đó có nguy cơ quân sự hóa và xảy ra xung đột, ảnh hưởng đến hòa bình và an ninh khu vực.

Thực tế đặt ra yêu cầu khách quan là tăng cường hợp tác về các vấn đề trên biển vì mục tiêu kinh tế và phát triển, đồng thời cần sớm xử lý tình hình phức tạp để duy trì hòa bình và ổn định ở Biển Đông. Việc bảo đảm hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông là lợi ích và trách nhiệm chung của tất cả các nước trong và ngoài khu vực. Do vậy, chúng tôi hoan nghênh và trông đợi sự tham gia tích cực và đóng góp xây dựng của các nước để đạt được mục tiêu này.

Việt Nam luôn chủ trương làm hết sức mình cùng các nước đưa Biển Đông thành khu vực hòa bình, ổn định và hợp tác vì phát triển; giải quyết mọi tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật biển (UNCLOS) 1982, không sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực, tự kiềm chế, không làm gì gây phức tạp và căng thẳng thêm tình hình. Trên tinh thần đó, chúng tôi ủng hộ việc đẩy mạnh thực hiện các biện pháp xây dựng lòng tin, giảm căng thẳng  và ngăn ngừa xung đột. Đặc biệt chúng tôi đề nghị các nước chúng ta chân thành, thiện chí cùng nhau cam kết không theo đuổi, không có hành động quân sự hóa ở Biển Đông. Chúng tôi đề nghị các bên thực hiện nghiêm túc, đầy đủ, hiệu quả Tuyên bố của các bên về ứng xử ở Biển Đông (DOC) và sớm thông qua Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC)" - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu tại Hội nghị.

P.Thảo

MỚI NHẤT
8 uỷ viên Bộ Chính trị làm uỷ viên Hội đồng bầu cử Quốc gia
8 uỷ viên Bộ Chính trị làm uỷ viên Hội đồng bầu cử Quốc gia

(Dân trí) - Sáng 25/11, Quốc hội thống nhất phê chuẩn 4 Phó Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia và 16 uỷ viên khác của Hội đồng. Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cũng được bầu làm Tổng Thư ký Quốc hội.

Thứ tư, 25/11/2015 - 11:39

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm cấp Nhà nước Cộng hòa Liên bang Đức
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm cấp Nhà nước Cộng hòa Liên bang Đức

Ngày 24/11, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam rời Hà Nội, lên đường thăm cấp Nhà nước Cộng hòa Liên bang Đức theo lời mời của Tổng thống Cộng hòa Liên bang Đức Giô-a-khim Gau-cơ (Joachim Gauck).

Thứ ba, 24/11/2015 - 08:59

TPHCM: Yêu cầu không tặng quà, chúc tết lãnh đạo
TPHCM: Yêu cầu không tặng quà, chúc tết lãnh đạo

(Dân trí) - UBND TPHCM vừa ban hành chỉ thị về tổ chức đón mừng năm mới và Tết Bính Thân 2016. Một trong những nội dung của chỉ thị là “không tổ chức các đoàn đến chúc tết, tặng hoa, biếu quà cho lãnh đạo các cấp; không được sử dụng xe công để phục vụ hoạt động cá nhân”.

Thứ ba, 24/11/2015 - 07:00

Cần Thơ: Lập đường dây nóng tiếp nhận ý kiến người dân
Cần Thơ: Lập đường dây nóng tiếp nhận ý kiến người dân

(Dân trí) - Cần Thơ vừa thành lập đường dây nóng văn phòng UBND TP và đường dây nóng tiếp nhận kịp thời các phản ánh, kiến nghị của người dân, của các tổ chức về công tác cải cách hành chính.

Thứ ba, 24/11/2015 - 03:43

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng làm Chủ tịch Hội đồng bầu cử Quốc gia
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng làm Chủ tịch Hội đồng bầu cử Quốc gia

(Dân trí) - Chiều nay 24/11, Quốc hội đã bầu Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng làm Chủ tịch Hội đồng bầu cử Quốc gia.

Thứ ba, 24/11/2015 - 03:00

Đảo Lý Sơn có Bí thư và Chủ tịch mới
Đảo Lý Sơn có Bí thư và Chủ tịch mới

(Dân trí) - Sáng ngày 24/11, tại đảo Lý Sơn, Bí thư Tỉnh ủy Lê Viết Chữ công bố Quyết định bổ nhiệm mới chức danh Bí thư Huyện ủy và Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn.

Thứ ba, 24/11/2015 - 12:23

4 chức danh đứng đầu các cơ quan nhà nước có 3 phút tuyên thệ nhậm chức
4 chức danh đứng đầu các cơ quan nhà nước có 3 phút tuyên thệ nhậm chức

(Dân trí) - Bấm nút thông qua Nghị quyết về Nội quy kỳ họp (sửa đổi) sáng nay, 24/11, Quốc hội thống nhất quy định, ngay sau khi được bầu, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chánh án TAND tối cao phải tuyên thệ nhậm chức.

Thứ ba, 24/11/2015 - 11:06

Chốt ngày 22/5/2016 bầu cử đại biểu Quốc hội khóa 14
Chốt ngày 22/5/2016 bầu cử đại biểu Quốc hội khóa 14

(Dân trí) - Sáng 24/11, UB Thường vụ Quốc hội trình Quốc hội xem xét, quyết định ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa 14 và đại biểu hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016 – 2021. Theo đó, ngày bầu cử dự kiến là Chủ nhật, ngày 22/5/ 2016 đã được 100% các vị đại biểu có mặt biểu quyết tán thành.

Thứ ba, 24/11/2015 - 09:25

Phó Thủ tướng: Cộng đồng ASEAN không mâu thuẫn trong vấn đề Biển Đông
Phó Thủ tướng: Cộng đồng ASEAN không mâu thuẫn trong vấn đề Biển Đông

(Dân trí) - “Duy trì hòa bình ở Biển Đông là lợi ích chung của cộng đồng ASEAN. Còn việc giải quyết các bất đồng về chủ quyền thuộc về các nước liên quan trực tiếp. Không thể nói những diễn biến trên Biển Đông vừa qua là có mâu thuẫn giữa các nước trong cộng đồng” – Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh khẳng định với PV Dân trí.

Thứ ba, 24/11/2015 - 07:26

Tìm kiếm cơ hội thúc đẩy hợp tác ở biển Đông
Tìm kiếm cơ hội thúc đẩy hợp tác ở biển Đông

(Dân trí) - Ngày 23/11/2015, tại TP Vũng Tàu, Học viện Ngoại giao, Quỹ Nghiên cứu Biển Đông và Hội Luật gia Việt Nam đã phối hợp tổ chức Hội thảo Quốc tế lần thứ 7 về biển Đông với chủ đề “Biển Đông: Hợp tác vì an ninh và phát triển khu vực”.

Thứ hai, 23/11/2015 - 04:33

Cà Mau chấn chỉnh công tác kê khai tài sản, phòng chống tham nhũng
Cà Mau chấn chỉnh công tác kê khai tài sản, phòng chống tham nhũng

(Dân trí) - Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải vừa có công văn “hỏa tốc” chỉ đạo các Sở, Ban ngành, địa phương trong tỉnh chấn chỉnh lại công tác thanh tra, tiếp dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng.

Thứ hai, 23/11/2015 - 11:00

Nguy cơ quân sự hoá ở Biển Đông gây quan ngại sâu sắc với quốc tế
Nguy cơ quân sự hoá ở Biển Đông gây quan ngại sâu sắc với quốc tế

(Dân trí) - Trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 27 tại Kuala Lumpur, Malaysia, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tham dự và phát biểu tại Hội nghị Cấp cao kỷ niệm 40 năm quan hệ ASEAN-New Zealand ; Hội nghị Cấp cao ASEAN-Nhật Bản lần thứ 18; Hội nghị Cấp cao ASEAN-Hàn Quốc lần thứ 17 và Hội nghị Cấp cao ASEAN-Liên hợp quốc lần thứ 7.

Chủ nhật, 22/11/2015 - 07:07

ĐÁNG QUAN TÂM
Thủ tướng hội kiến Tổng thống Mỹ
Thủ tướng hội kiến Tổng thống Mỹ

(Dân trí) - Chiều ngày 21/11/2015, trong khuôn khổ tiếp xúc song thương các nhà lãnh đạo bên lề Hội nghị cấp cap ASEAN 27 tại Kuala Lumpur, Malaysia, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã gặp Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama.

Chủ nhật, 22/11/2015 - 01:12

Việt Nam chia sẻ diễn biến phức tạp ở Biển Đông tại các hội nghị ASEAN
Việt Nam chia sẻ diễn biến phức tạp ở Biển Đông tại các hội nghị ASEAN

Chuỗi hội nghị trên bao gồm Hội nghị Hội đồng Điều phối ASEAN (ACC) lần thứ 17 và Hội nghị Hội đồng Cộng đồng Chính trị-An ninh ASEAN (APSC) lần thứ 13 để chuẩn bị cho Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 27 và các Hội nghị Cấp cao liên quan.

Chủ nhật, 22/11/2015 - 08:35

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN với các đối tác
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN với các đối tác

Chiều 21/11, các Hội nghị Cấp cao ASEAN - Trung Quốc lần thứ 18, Cấp cao ASEAN - Ấn Độ lần thứ 13, Cấp cao ASEAN - Mỹ lần thứ 3 và Cấp cao ASEAN+3 lần thứ 18 đã diễn ra tại thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia

Thứ bảy, 21/11/2015 - 08:15

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dự phiên họp toàn thể ASEAN 27
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dự phiên họp toàn thể ASEAN 27

(Dân trí) - Ngay sau lễ khai mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 27 (ASEAN 27) diễn ra sáng 21/11 tại thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng và lãnh đạo các nước thành viên ASEAN đã dự phiên họp toàn thể Hội nghị Cấp cao ASEAN 27.

Thứ bảy, 21/11/2015 - 04:32

Thông qua chiến lược phát triển bền vững các biển Đông Á
Thông qua chiến lược phát triển bền vững các biển Đông Á

(Dân trí) - Chiều 20/11, trong khuôn khổ Đại hội biển Đông Á, các Bộ trưởng và Trưởng đoàn đại biểu các nước đã cùng nhau ký kết, thông qua Thỏa thuận Đà Nẵng với các mục tiêu quan trọng cho 5 năm tới.

Thứ bảy, 21/11/2015 - 10:47

Thủ tướng Việt Nam - Nhật Bản thúc đẩy phê chuẩn và triển khai TPP
Thủ tướng Việt Nam - Nhật Bản thúc đẩy phê chuẩn và triển khai TPP

Tối 20/11, bên lề Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 27 và các Hội nghị Cấp cao liên quan tổ chức tại Kuala Lumpur, Malaysia, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã có cuộc gặp với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

Thứ bảy, 21/11/2015 - 10:11

Những cuộc “đối chất” nảy lửa tại Quốc hội
Những cuộc “đối chất” nảy lửa tại Quốc hội

(Dân trí) - Đại biểu chất vấn sắc lẹm với Bộ trưởng. Chủ tịch Quốc hội “truy” đến cùng khiến người đăng đàn phải xác nhận trách nhiệm. Các Bộ trưởng cũng đáp trả ngoạn mục trên “ghế nóng”… Quốc hội khi cười nghiêng ngả, khi “chết sững” với những cuộc đối chất nảy lửa…

Thứ bảy, 21/11/2015 - 08:00

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tới Malaysia dự Hội nghị cấp cao ASEAN 27
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tới Malaysia dự Hội nghị cấp cao ASEAN 27

Tối 20/11, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng và đoàn Đại biểu cấp cao Việt Nam đã tới thủ đô Kuala Lumpur, Malaysia để tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN 27 và các Hội nghị cấp cao liên quan diễn ra từ ngày 21-22/11.

Thứ sáu, 20/11/2015 - 10:00

Mở rộng quản trị vùng bờ biển để thích ứng với biển đổi khí hậu
Mở rộng quản trị vùng bờ biển để thích ứng với biển đổi khí hậu

(Dân trí) - Sáng 20/11, tại Đà Nẵng, đã diễn ra lễ tổng kết các phiên họp trong khuôn khổ Đại hội biển Đông Á 2015 sau 4 ngày làm việc.

Thứ sáu, 20/11/2015 - 02:33

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 27
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 27

Nhận lời mời của Thủ tướng Malaysia Najib Tun Abdul Razak, ngày 20/11, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng dẫn đầu Đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 27 và các Hội nghị Cấp cao liên quan, được tổ chức tại Thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia.

Thứ sáu, 20/11/2015 - 02:29

Hoạt động song phương của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tại Philippines
Hoạt động song phương của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tại Philippines

Ngày 19/11, tại Manila, Philippines, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã có cuộc gặp với Thủ tướng Papua New Guinea Peter O’Neill. Tại cuộc gặp, Chủ tịch nước chúc mừng Papua New Guinea đạt được những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội.

Thứ sáu, 20/11/2015 - 09:00

Dự án 12 triệu USD cấp nước sạch cho đảo Lý Sơn
Dự án 12 triệu USD cấp nước sạch cho đảo Lý Sơn

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt danh mục Dự án Cấp nước sạch huyện đảo Lý Sơn, Quảng Ngãi sử dụng vốn vay ODA không hoàn lại của Chính phủ Hàn Quốc.

Thứ sáu, 20/11/2015 - 01:00