Thứ sáu, 07/12/2018 - 11:33

Giám đốc Sở Văn hóa Cà Mau: “Hát hò gây ồn nhưng mà vui”

Dân trí

“Từ khi có thùng kẹo kéo ra đời thì phong trào hát hò rộ lên, rất sôi nổi. Trước hết là tiếng ồn nhưng mà khẳng định là vui”, Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Cà Mau ví von.

Tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 7 - HĐND tỉnh Cà Mau khóa 9 diễn ra ngày 7/12, ngành Văn hóa tỉnh này bị đại biểu truy vấn về vấn đề tiếng ồn gây ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của người dân.

Đại biểu Nguyễn Sơn Ca cho biết, vấn đề gây tiếng ồn thời gian qua rất được người dân quan tâm. Theo ông Ca, từng có đại biểu đã chất vấn vấn đề này, nhưng hiện nay tình hình vẫn chưa có sự thay đổi, chuyển biến gì.

“Để từng bước giảm tải đi những trường hợp gây ồn trong vấn đề sinh hoạt như tổ chức đám tiệc, đám cưới, thậm chí kể cả đám tang có khi thâu đêm suốt sáng, đề nghị Giám đốc Sở VH-TT&DL cho biết sẽ có những giải pháp gì”, ông Ca chất vấn.

Đại biểu Nguyễn Sơn Ca: Tiếng ồn ảnh hưởng rất lớn đến đời sống, sinh hoạt của người dân...
Đại biểu Nguyễn Sơn Ca: "Tiếng ồn ảnh hưởng rất lớn đến đời sống, sinh hoạt của người dân..."

Giám đốc Sở VH-TT&DL Cà Mau Trần Hiếu Hùng: Hát hò gây ồn nhưng mà vui.... (Ảnh: PTTH-CM)

Giám đốc Sở VH-TT&DL Cà Mau Trần Hiếu Hùng: "Hát hò gây ồn nhưng mà vui...". (Ảnh: PTTH-CM)

Trả lời đại biểu, ông Trần Hiếu Hùng- Giám đốc Sở VH-TT&DL tỉnh Cà Mau cho biết, có thể nói tiếng ồn có nhiều nguyên nhân, từ nhiều nguồn như do động cơ, do sản xuất,… “Tôi nghĩ ý của đại biểu ở đây tiếng ồn do hát hò”, ông Hùng nói.

Theo ông Hùng, trong cuộc sống hiện nay, nhu cầu hát hò của chúng ta từ khi có thùng kẹo kéo ra đời thì phong trào rộ lên, đặc biệt là ngày lễ, ngày Tết, khắp nơi ca hát rất sôi nổi. “Trước hết là tiếng ồn nhưng mà khẳng định là vui, thỏa mãn được nhu cầu hát hò của mọi đối tượng”, ông Hùng nêu quan điểm.

Tuy nhiên, ông Trần Hiếu Hùng cũng nhìn nhận, đối với khu vực đô thị, rõ ràng tiếng ồn đã có ảnh hưởng lớn đến đời sống sinh hoạt của người dân, đặc biệt là trong giờ nghỉ ngơi.

Theo ông Hùng, dưới góc độ của ngành Văn hóa, thông qua các hoạt động tuyên truyền, vận động, thuyết phục, giáo dục bằng các phong trào như toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa,... vận động bà con hạn chế gây tiếng ồn, tránh làm ảnh hưởng đến người khác. Mặc dù vậy, trong thực tế tình trạng này vẫn tồn tại.

Giám đốc Sở VH-TT&DL Cà Mau cho biết, đối với các nhà hàng, karaoke, vũ trường,… Thanh tra Sở Văn hóa phối hợp với các ngành chức năng tiến hành kiểm tra, xử lý. Tuy nhiên, trong lĩnh vực xử lý tiếng ồn thì trách nhiệm xử phạt là của ngành Tài nguyên và Môi trường.

“Cho nên khi kiểm tra, nhắc nhở, để có cơ sở xử lý thì phải có phương tiện đo tiếng ồn của ngành TN&MT của tỉnh, địa phương. Vừa qua, cũng đã có xử lý một số trường hợp, nhắc nhở là chính”, ông Hùng nói.

Theo Giám đốc Sở VH-TT&DL Cà Mau, để xử lý vấn đề này cần cộng đồng trách nhiệm, đặc biệt là các tổ tự quản, khu dân cư, chính quyền địa phương,… cùng phối hợp để tuyên truyền, vận động cho người dân sinh hoạt lành mạnh hơn, ít ảnh hưởng người khác hơn, vui chơi thoải mái, hài lòng mọi người.

Huỳnh Hải