Giải cứu nạn nhân bị buôn bán: Tiền hỗ trợ chỉ đủ… cầm hơi!

Dân trí Thông tin được đưa ra tại phiên giải trình về tình hình thực hiện pháp luật về phòng chống mua bán người giai đoạn 2012 – 2017 do UB Tư pháp của Quốc hội tổ chức ngày 22/8, mức hỗ trợ tiền ăn cho nạn nhân bị buôn bán chỉ 30.000 đồng/người/ngày, hỗ trợ tiền thuốc thông thường chỉ 50.000 đồng/người…

Chủ nhiệm UB Tư pháp Lê Thị Nga nêu nhận định khái quát, nguồn lực cho công tác phòng chống mua bán người “rất có vấn đề”.

Báo cáo của UB Tư pháp cũng nhấn mạnh, Luật Phòng chống mua bán người quy định nhiều chính sách rất nhân đạo, tạo điều kiện cho nạn nhân bị mua bán trở về sớm tái hoà nhập cộng đồng, nhưng trên thực tế một số địa phương chưa thực sự quan tâm, tạo điều kiện cho họ được hưởng các chế độ theo quy định của luật.

Đáng chú ý là mức hỗ trợ tiền ăn cho nạn nhân trong thời gian tạm trú tại các cơ sở bảo trợ xã hội theo quy định hiện nay là rất thấp, chỉ 30.000 đồng/người/ngày, bằng mức ăn của các đối tượng tại cơ sở bảo trợ xã hội. Còn hỗ trợ tiền thuốc thông thường 50.000 đồng/người là không phù hợp với nhu cầu nạn nhân vừa được giải cứu trở về.

Ngoài ra, thủ tục làm hồ sơ để thực hiện ban đầu còn quá rườm rà, gây khó khăn cho nạn nhân.

Ví dụ, theo quy định tại nghị định 09/2013 thì để nhận được 1 triệu đồng tiền trợ cấp khó khăn ban đầu thì hồ sơ đề nghị gồm: đơn theo mẫu, phải có xác nhận của uỷ ban nhân dân cấp xã và văn bản của cơ quan có thẩm quyền xác nhận người đề nghị hỗ trợ là nạn nhân.

Trong thực tế, ở nhiều địa phương do thủ tục rườm rà như vậy nên nhiều nạn nhân đã bỏ không làm thủ tục để nhận khoản hỗ trợ này, Phó chủ nhiệm UB Tư pháp Nguyễn Văn Pha cho biết.

Lực lượng chức năng tại cửa khẩu tiếp nhận nhiều nạn nhân bị lừa bán sang Trung Quốc trở về nước
Lực lượng chức năng tại cửa khẩu tiếp nhận nhiều nạn nhân bị lừa bán sang Trung Quốc trở về nước

Từ thực tế khảo sát, uỷ viên Thường trực UB Tư pháp Mai Thị Phương Hoa nhận xét, việc hỗ trợ nạn nhân mua bán người trở về có rất nhiều hạn chế. Khi nạn nhân được giải cứu xong, pháp luật quy định rõ ràng là được hỗ trợ ban đầu, tư vấn tâm sinh lý, sức khỏe, trợ giúp pháp lý, học nghề... Tuy nhiên quá trình thực hiện nhiều địa phương chưa quan tâm.

“Chúng tôi về làm việc với trung tâm bảo trợ xã hội của một số tỉnh, khi tiếp nhận nạn nhân trở về, nạn nhân chỉ ở từ một đến hai ngày, hầu như chưa được tiếp cận với dịch vụ hỗ trợ gì nhiều, lập tức đã bị đưa về địa phương, gia đình. Tất nhiên có thể do nạn nhân có nhu cầu, nhưng còn có lý do gì khác không khi họ không lưu trú lâu hơn? Sau khi đưa về địa phương thì trung tâm này hầu như không nắm được họ trở về địa phương làm gì, như thế nào, có bị mua bán tiếp tục không, có tái hòa nhập cộng đồng tốt hay không?” - bà Hoa phát biểu.

Theo bà Hoa, mức hỗ trợ cho nạn nhân đã rất lạc hậu rồi nhưng thời gian qua không xem xét để sửa đổi, bổ sung. Một nạn nhân được hỗ trợ 30 nghìn đồng tiền ăn/người/ngày, bằng mức của nạn nhân ở trung tâm bảo trợ xã hội.

Bà Hoa so sánh chế độ hỗ trợ các nạn nhân bị buôn bán với chính sách dành cho các phạm nhân ở trại giam. Phạm nhân tham gia lao động sản xuất, mức ăn có thể được tăng thêm trong khi nạn nhân bị mua bán trở về, mức hỗ trợ tiền ăn 30.000 đồng/ngày chỉ đủ sức để… cầm hơi, thoi thóp. Mức hỗ trợ đó, theo đại biểu, không phù hợp với người vừa trở về, bị suy kiệt, đói rét bao ngày băng rừng vượt suối tìm đường quay về Việt Nam, thậm chí chỉ có một bộ quần áo trên người.

Tiền thuốc 50.000/người, theo bà Hoa thì cũng chỉ đủ mua cồn i ốt, thuốc đỏ vệ sinh vết thương xây xát, chống cảm cúm thông thường… chứ không đủ cho việc thăm khám sức khỏe nạn nhân. Tiền mua quần áo cũng rất hạn hẹp...

Tiền hỗ trợ 1 triệu đồng, với thủ tục khó khăn lằng nhằng như vậy, nhiều nạn nhân sẵn sàng bỏ, không nhận số tiền ấy vì quá nhiêu khê, phức tạp. Đại biểu đề nghị Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh & Xã hội sớm đề xuất sửa đổi những văn bản này để việc hỗ trợ nạn nhân thiết thực hơn, đại biểu Hoa đề nghị.

Chủ nhiệm UB Tư pháp Lê Thị Nga nêu yêu cầu: “Chúng tôi rất muốn biết từ năm 2012-2017, về thực chất, chúng ta đầu tư bao nhiêu tiền cho công tác này (Chương trình phòng, chống mua bán người của Chính phủ - PV). Trong đó, tiền chi cho bộ máy là bao nhiêu, tiền chi cho nạn nhân chiếm bao nhiêu? Nếu tiền chi cho bộ máy chiếm phần lớn, tiền chi cho nạn nhân không đáng kể là có vấn đề”.

Trả lời câu hỏi, Thứ trưởng Lê Quý Vương cho biết, tổng kinh phí được phê duyệt nằm trong chương trình phòng chống tội phạm mua bán người giai đoạn 2011- 2015 là 720 tỷ đồng nhưng thực hiện thì không được như vậy.

Thứ trưởng Bộ Công an thông tin, theo thống kê sơ bộ hàng năm kinh phí Trung ương dành trên dưới 8 tỷ đồng, còn lại nằm trong kinh phí thường xuyên của các bộ ngành nên tình hình thực tế rất khó khăn.

Cũng thừa nhận là mức hỗ trợ cho nạn nhân là thấp, song Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh & Xã hội Đào Ngọc Dung “đính chính”, chính sách cho đối tượng này không phải thấp nhất trong các đối tượng bảo trợ xã hội. Ông Dung cho biết sẽ tiếp thu các ý kiến để đề xuất nâng chính sách hỗ trợ nạn nhân bị buôn bán lên chứ thấp như vậy rõ ràng “không sống được”.

P.Thảo

MỚI NHẤT
Chủ tịch nước Trần Đại Quang đến thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập
Chủ tịch nước Trần Đại Quang đến thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập

(Dân trí) - Chiều 26/8 theo giờ địa phương (tối cùng ngày theo giờ Việt Nam), Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân đã tới thủ đô Cairo, tiếp tục chuyến thăm cấp Nhà nước đến Cộng hòa Ả-rập Ai Cập từ ngày 25 - 29/8/2018, theo lời mời của Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah Al Sisi.

Thứ hai, 27/08/2018 - 08:54

Thủ tướng làm việc với lãnh đạo tỉnh Quảng Bình
Thủ tướng làm việc với lãnh đạo tỉnh Quảng Bình

(Dân trí) - Tại buổi làm việc với tỉnh Quảng Bình, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mong muốn địa phương này cần ưu tiên hàng đầu cho việc phát triển du lịch, lấy du lịch làm nền tảng, hướng đến phát triển bền vững, làm tốt công tác xúc tiến đầu tư cũng như chú trọng bảo vệ môi trường sinh thái.

Chủ nhật, 26/08/2018 - 09:43

Xử nghiêm tiêu cực, lợi ích nhóm trong hoạt động đầu tư xây dựng
Xử nghiêm tiêu cực, lợi ích nhóm trong hoạt động đầu tư xây dựng

(Dân trí) - Ngày 25/8/2018, Chính phủ ban hành Nghị quyết 110 về tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cơ chế, chính sách liên quan đến đầu tư xây dựng. Nghị định loại bỏ những mâu thuẫn, chồng chéo trong quản lý, đảm bảo xử lý nghiêm những vi phạm, tiêu cực, lợi ích nhóm trong đầu tư xây dựng…

Chủ nhật, 26/08/2018 - 09:05

Thường trực Chính phủ bàn thảo 10 nội dung quan trọng
Thường trực Chính phủ bàn thảo 10 nội dung quan trọng

(Dân trí) - Trong hai ngày 24 - 25/8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ, bàn về 10 nội dung quan trọng.

Chủ nhật, 26/08/2018 - 07:38

Chủ tịch nước Trần Đại Quang bắt đầu thăm cấp Nhà nước đến CH Arab Ai Cập
Chủ tịch nước Trần Đại Quang bắt đầu thăm cấp Nhà nước đến CH Arab Ai Cập

(Dân trí) - Vào lúc 12 giờ 30 chiều 25/8 theo giờ địa phương (17 giờ 30 cùng ngày theo giờ Việt Nam), Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân đã tới thành phố Luxor, bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước đến Cộng hòa Arab Ai Cập từ ngày 25-29/8 theo lời mời của Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah Al Sisi.

Chủ nhật, 26/08/2018 - 07:00

Đại tướng Võ Nguyên Giáp - vị tướng tài ba, lỗi lạc
Đại tướng Võ Nguyên Giáp - vị tướng tài ba, lỗi lạc

Kỷ niệm 107 năm ngày sinh Đại tướng Võ Nguyên Giáp (25-8-1911 – 25-8-2018), chúng ta cùng nhìn lại hình ảnh và cùng đọc lại một bài thơ xúc động về ông - vị tướng tài ba, lỗi lạc, một tấm gương của một nhân cách văn hóa lớn, liêm khiết, giản dị và khoan dung...

Thứ bảy, 25/08/2018 - 08:06

Chủ tịch nước Trần Đại Quang thăm và làm việc tại Liên minh châu Phi
Chủ tịch nước Trần Đại Quang thăm và làm việc tại Liên minh châu Phi

(Dân trí) - Trong khuôn khổ chuyến thăm Ethiopia, chiều 24/8 (theo giờ địa phương), Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã đến thăm trụ sở Liên minh châu Phi (AU). Tại đây, Chủ tịch nước đã có buổi hội kiến với Quyền Chủ tịch Ủy ban AU - bà Amira Elfadil Mohammed Elfadil.

Thứ bảy, 25/08/2018 - 07:13

Chủ tịch Thượng viện Ethiopia bày tỏ sự ngưỡng mộ nhân dân Việt Nam
Chủ tịch Thượng viện Ethiopia bày tỏ sự ngưỡng mộ nhân dân Việt Nam

(Dân trí) - Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Ethiopia, ngày 24/8, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã hội kiến bà Keira Ibrahim - Chủ tịch Thượng viện Ethiopia. Bà Keira Ibrahim bày tỏ ngưỡng mộ nhân dân Việt Nam trong cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc trước đây và xây dựng, phát triển đất nước ngày nay.

Thứ bảy, 25/08/2018 - 07:11

Không “nới” cơ cấu các Cục trưởng công an có hàm Trung tướng
Không “nới” cơ cấu các Cục trưởng công an có hàm Trung tướng

(Dân trí) - Chỉnh lý dự thảo Luật Công an nhân dân (sửa đổi), UB Thường vụ Quốc hội nêu nguyên tắc, về vị trí Cục trưởng có cấp bậc hàm cao nhất là Trung tướng cần kết thừa luật 2014, không thay đổi về cơ cấu theo hướng quy mô lớn hơn…

Thứ sáu, 24/08/2018 - 03:22

Chủ tịch nước Trần Đại Quang hội kiến Thủ tướng Ethiopia ​
Chủ tịch nước Trần Đại Quang hội kiến Thủ tướng Ethiopia ​

(Dân trí) - Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước đến Ethiopia, chiều 23/8 (giờ địa phương), Chủ tịch nước Trần Đại Quang có cuộc hội kiến Thủ tướng Ethiopia Abiy Ahmed. Hai nhà lãnh đạo nhất trí tăng cường trao đổi thương mại, mở rộng danh mục các mặt hàng thế mạnh của mỗi nước với chất lượng tốt và giá cả cạnh tranh...

Thứ sáu, 24/08/2018 - 11:40

Tổng thống Ethiopia đích thân ra sân bay đón Chủ tịch nước Trần Đại Quang
Tổng thống Ethiopia đích thân ra sân bay đón Chủ tịch nước Trần Đại Quang

(Dân trí) - Tối 23/8 (theo giờ Hà Nội), Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân đã đến Ethiopia, bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước. Tổng thống Ethiopia Mulatu Teshome cùng Phu nhân đã đích thân ra sân bay đón Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Phu nhân và đoàn Việt Nam.

Thứ sáu, 24/08/2018 - 11:37

Phó Chủ tịch nước tặng quà gia đình chính sách và học sinh khó khăn Quảng Nam
Phó Chủ tịch nước tặng quà gia đình chính sách và học sinh khó khăn Quảng Nam

(Dân trí) - Sáng 24/8, tại TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam, Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam tổ chức chương trình tặng quà đến gia đình chính sách và trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn trên địa bàn tỉnh Quảng Nam.

Thứ sáu, 24/08/2018 - 10:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Việt Nam phản đối Đài Loan diễn tập bắn đạn thật ở quần đảo Trường Sa
Việt Nam phản đối Đài Loan diễn tập bắn đạn thật ở quần đảo Trường Sa

(Dân trí) - Bộ Ngoại giao Việt Nam khẳng định việc Đài Loan tiếp tục tổ chức diễn tập bắn đạn thật ở đảo Ba Bình, quần đảo Trường Sa đã xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam, đe dọa an ninh, an toàn hàng hải và hàng không của khu vực, gây căng thẳng và làm phức tạp tình hình Biển Đông.

Thứ năm, 23/08/2018 - 09:10

Chủ tịch nước Trần Đại Quang bắt đầu chuyến thăm Ethiopia và Ai cập
Chủ tịch nước Trần Đại Quang bắt đầu chuyến thăm Ethiopia và Ai cập

(Dân trí) - Hôm nay (23/8), Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân rời Hà Nội lên đường thăm cấp Nhà nước đến Cộng hòa Dân chủ Liên bang Ethiopia và Cộng hòa Arab Ai Cập.

Thứ năm, 23/08/2018 - 03:40

Thứ trưởng Bộ Công an giải trình việc chống mua bán người
Thứ trưởng Bộ Công an giải trình việc chống mua bán người

(Dân trí) - Sáng 23/8, UB Tư pháp của Quốc hội tổ chức phiên giải trình về tình hình thực hiện pháp luật về phòng chống mua bán người giai đoạn 2012 - 2017. Cơ quan yêu cầu giải trình cảnh báo, trong khi mạng xã hội đang “hỗ trợ” cho tội phạm mua bán người thì cơ quan chức năng lại chậm trễ…

Thứ năm, 23/08/2018 - 11:43

Truy lý do thẩm phán bị sửa án không buồn mà lại... vui
Truy lý do thẩm phán bị sửa án không buồn mà lại... vui

(Dân trí) - Nhiều thẩm phán xử án hành chính tại địa bàn sau đó bị sửa án không buồn mà thậm chí còn… vui. Đó là vì họ bất lực trước cơ quan hành chính địa phương, do lệ thuộc nên bất lực. Còn vui vì toà án cấp trên chính sửa bản án đã bị chi phối, sau đó để làm rõ UBND sai...” – đại biểu Quốc hội Nguyễn Mai Bộ lý giải nghịch lý…

Thứ năm, 23/08/2018 - 12:05

Lãnh đạo đi khởi công thì được, đối thoại với dân thì không?
Lãnh đạo đi khởi công thì được, đối thoại với dân thì không?

(Dân trí) - Bàn về thực trạng giải quyết án hành chính (án “dân kiện quan”) Chủ nhiệm UB Tư pháp Lê Thị Nga đặt vấn đề: “Tại sao những hoạt động mang tính phong trào, khởi công, động thổ… lãnh đạo vẫn đi được mà đối thoại với dân thì 3 năm 260 vụ không đi được một cuộc nào?”.

Thứ tư, 22/08/2018 - 07:15

Bị dân kiện, nhiều Chủ tịch tỉnh chây ì thi hành án
Bị dân kiện, nhiều Chủ tịch tỉnh chây ì thi hành án

(Dân trí) - Đây là kết luận khái quát thể hiện trong dự thảo báo cáo giám sát việc chấp hành pháp luật về tố tụng hành chính trong giải quyết các vụ án hành chính đối với quyết định hành chính, hành vi hành chính của Chủ tịch tỉnh, UBND tỉnh, được UB Tư pháp của Quốc hội đưa ra thảo luận tại phiên họp sáng nay, 22/8.

Thứ tư, 22/08/2018 - 01:35

Thiếu tướng Nguyễn Minh Chính chủ trì Hội nghị tại Cục An ninh mạng
Thiếu tướng Nguyễn Minh Chính chủ trì Hội nghị tại Cục An ninh mạng

(Dân trí) - Ngày 21/8, Thiếu tướng Nguyễn Minh Chính, Cục trưởng Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đã có buổi ra mắt đầu tiên chủ trì Hội nghị sơ kết công tác an ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao từ đầu năm 2018 đến nay.

Thứ ba, 21/08/2018 - 03:36

Bổ nhiệm nhân sự Quân đội, Công an
Bổ nhiệm nhân sự Quân đội, Công an

Bộ Quốc phòng quyết định bổ nhiệm Đại tá Hoàng Văn Hùng giữ chức Phó Chính ủy Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An. Bộ trưởng Bộ Công an quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Cao Đăng Hưng giữ chức vụ Phó Giám đốc Công an Thành phố Hồ Chí Minh.

Thứ ba, 21/08/2018 - 08:42

Ông Tập Cận Bình tiếp Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng
Ông Tập Cận Bình tiếp Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng

Chiều 20/8, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình đã tiếp thân mật ông Trần Quốc Vượng, Uỷ viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư.

Thứ ba, 21/08/2018 - 12:09

Phát triển sâm Ngọc Linh thành cây xóa đói giảm nghèo cho đồng bào dân tộc thiểu số
Phát triển sâm Ngọc Linh thành cây xóa đói giảm nghèo cho đồng bào dân tộc thiểu số

(Dân trí) - Ngày 20/8, tại TP Tam Kỳ (Quảng Nam), Ủy ban Dân tộc phối hợp với UBND tỉnh Quảng Nam, Cơ quan thường trú Liên Hợp quốc, Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam và các đối tác tổ chức Diễn đàn phát triển Dân tộc thiểu số (DTTS) năm 2018 với chủ đề “Sâm Ngọc Linh - Tiếp cận chuỗi giá trị trong phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS”.

Thứ hai, 20/08/2018 - 06:28

Nơi đón đoàn tù chính trị Côn Đảo về đất liền sau Cách mạng tháng Tám
Nơi đón đoàn tù chính trị Côn Đảo về đất liền sau Cách mạng tháng Tám

(Dân trí) - Từ nhiều năm nay, khu vực trường Tiểu học-THCS-THPT Ischool Sóc Trăng (trước đây là trường Taberd) là nơi được nhiều du khách ghé thăm khi tới Sóc Trăng. Đây chính là nơi cách đây 73 năm đã đón tiếp đoàn tù chính trị từ Côn Đảo về đất liền ngay sau khi Cách mạng tháng Tám năm 1945 thành công.

Thứ hai, 20/08/2018 - 03:47

Thủ tướng: Hơn 1 tỷ USD đầu tư rất ấn tượng nhưng đừng nằm trên giấy
Thủ tướng: Hơn 1 tỷ USD đầu tư rất ấn tượng nhưng đừng nằm trên giấy

(Dân trí) - “Tôi rất ấn tượng khi có hơn 1 tỷ USD đầu tư vào Bình Phước. Tuy nhiên, giữa giấy phép và hành động có nhanh không? Tôi yêu cầu không được nằm trên giấy”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh tại Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Bình Phước vào sáng 20/8.

Thứ hai, 20/08/2018 - 03:30