Thứ bảy, 25/03/2017 - 21:29

Quảng Nam:

Gần 20 triệu ngày công làm nên kỳ tích thủy lợi Phú Ninh

Dân trí

Công trình thủy lợi Phú Ninh là một kỳ tích của Đảng bộ và nhân dân Quảng Nam – Đà Nẵng trong công cuộc kiến thiết quê hương sau chiến tranh; công trình đã đóng góp vai trò hết sức to lớn trong sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Quảng Nam.

Ngày 25/3, tỉnh Quảng Nam tổ chức kỷ niệm 40 năm (29/3/1977-29/3/2017) ngày đại công trình thủy lợi Phú Ninh được khởi công xây dựng. Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã đến dự và phát biểu tại lễ kỷ niệm.

Bộ đội Trung đoàn 977 tham gia công trình đại thủy nông Phú Ninh
Bộ đội Trung đoàn 977 tham gia công trình đại thủy nông Phú Ninh

Cách đây tròn 40 năm, ngày 29/3/1977, UBND tỉnh Quảng Nam – Đà Nẵng đã tổ chức lễ khởi công xây dựng kênh mương công trình Phú Ninh; ngày 14/7/1977 chính thức khởi công xây dựng công trình đầu mối, mở đầu một thời kỳ mới, thời kỳ xây dựng cơ sở vật chất chủ nghĩa xã hội trên địa bàn tỉnh Quảng Nam – Đà Nẵng.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Lê Trí Thanh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam nhấn mạnh, việc xây dựng công trình đại thủy nông Phú Ninh là một kỳ tích của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân tỉnh Quảng Nam – Đà Nẵng cũ, đây thực sự là một biểu tượng lớn của ý Đảng và lòng dân.

Hồ Phú Ninh đóng góp rất lớn vào sự phát triển kinh tế - xã hội của Quảng Nam
Hồ Phú Ninh đóng góp rất lớn vào sự phát triển kinh tế - xã hội của Quảng Nam

Nhờ sự chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo các cấp và sự đồng cam cộng khổ của hàng vạn người dân trong suốt 9 năm ròng rã, đến ngày 27/3/1986 hệ thống thủy lợi có quy mô lớn nhất miền Trung lúc bấy giờ được khánh thành trong niềm vui khôn tả của bao người.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tich nước Đặng Thị Ngọc Thịnh nhấn mạnh, hồ Phú Ninh từng là công trình thuỷ lợi lớn nhất miền Trung. Khi khánh thành, công trình được coi là thành quả to lớn của Đảng bộ, chính quyền, quân và dân Quảng Nam - Đà Nẵng trong công cuộc kiến thiết quê hương sau ngày giải phóng.

Các thông số chính của hồ
Các thông số chính của hồ

Sau khi hoàn thành công trình này đã mở ra một giai đoạn mới trong lịch sử phát triển nông nghiệp của tỉnh Quảng Nam, bảo đảm cấp nước phục vụ sản xuất nông nghiệp, công nghiệp, sinh hoạt và đời sống của nhân dân, không chỉ cho Tam Kỳ, cho Phú Ninh mà còn phục vụ cho nhiều địa phương trong tỉnh.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh khẳng định, sự ra đời của công trình hồ Phú Ninh có nghĩa lớn đối với sự thay đổi, đầu tư toàn diện bộ mặt nông thôn của tỉnh. “Hôm nay, Quảng Nam đã có trên 30% xã về đích xã nông thôn mới và huyện Phú Ninh trở thành đơn vị huyện về đích huyện Nông thôn mới đầu tiên sau thị xã Điện Bàn. Và lễ kỷ niệm ngày hôm nay, với 40 năm Ngày khởi công xây dựng và đúng 31 năm ngày khánh thành đưa công trình vào sử dụng”.

Phó Chủ tịch nước khánh thành bia ghi công những tập thể, cá nhân đóng góp xây dựng công trình đại thủy nông Phú Ninh
Phó Chủ tịch nước khánh thành bia ghi công những tập thể, cá nhân đóng góp xây dựng công trình đại thủy nông Phú Ninh

Hồ Phú Ninh có dung tích ứng với mực nước dâng bình thường là 344 triệu mét khối, trong đó dung tích hữu ích khoảng 273,7 triệu mét khối nước. Hệ thống công trình đầu mối gồm 1 đập chính, 4 đập phụ, 1 đập tràn sự cố, 3 tràn xả lũ, 3 cống lấy nước, 1 nhà máy thủy điện. Hệ thống kênh tưới gồm 2 tuyến chính Nam - Bắc với chiều dài 52km và hơn 600km kênh cấp 1,2,3.

Công trình có nhiệm vụ chính là cấp nước cho sản xuất nông nghiệp với diện tích tưới hằng năm không dưới 23.000ha của 6 địa phương gồm Tam Kỳ, Núi Thành, Phú Ninh, Thăng Bình, Quế Sơn, Duy Xuyên. Ngoài ra, hồ cũng cấp nước cho công nghiệp và dân sinh với lưu lượng 1,6m3/s, cấp nước phát điện với công suất lắp máy gần 2.000kW, cấp nước nuôi trồng thủy sản và kinh doanh du lịch sinh thái...

Đặc biệt, trong mùa mưa lũ hồ còn tham gia cắt lũ với dung tích phòng lũ khoảng 116,8 triệu mét khối nước (chiếm 34,5% lượng lũ về hồ) cho TP Tam Kỳ và một số địa phương khác ở vùng hạ du…

Công Bính

Tin liên quan

Mới nhất