Formosa phải sửa công nghệ xử lý xả thải mới được hoạt động

Dân trí Nói về yêu cầu Chính phủ gửi báo cáo riêng về việc khắc phục hậu quả sự cố môi trường do Formosa xả thải đầu độc biển, Chủ nhiệm UB Khoa học, Công nghệ & Môi trường Phan Xuân Dũng đặt vấn đề, phải buộc Formosa làm đúng cam kết ban đầu về công nghệ xử lý xả thải thì mới có thể hoạt động.

Đây là một nội dung được UB Thường vụ Quốc hội thảo luận sáng nay, 15/9, khi cho ý kiến về dự kiến chương trình kỳ họp thứ 2 Quốc hội khoá XIV. Theo dự kiến, chương trình kỳ họp thứ hai Quốc hội khoá 14 sẽ khai mạc vào ngày 20/10 và bế mạc vào 22/11/2016.

Báo cáo tình hình chuẩn bị, Tổng thư ký Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, tiếp thu ý kiến của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, báo cáo khắc phục hậu quả do sự cố môi trường liên quan đến Formosa đã được bổ sung vào dự kiến chương trình kỳ họp.

Chủ nhiệm UB Khoa học, Công nghệ & Môi trường Phan Xuân Dũng yêu cầu Formosa phải phải làm đúng cam kết ban đầu về công nghệ thì mới có thể hoạt động.
Chủ nhiệm UB Khoa học, Công nghệ & Môi trường Phan Xuân Dũng yêu cầu Formosa phải phải làm đúng cam kết ban đầu về công nghệ thì mới có thể hoạt động.

Chủ nhiệm UB Tư pháp Lê Thị Nga dẫn quy định Bộ trưởng phải trực tiếp trình dự án luật trước UB Thường vụ Quốc hội, nếu vì lý do không thể có mặt, Chính phủ phải cử Phó Thủ tướng phụ trách lĩnh vực thay.
Chủ nhiệm UB Tư pháp Lê Thị Nga dẫn quy định Bộ trưởng phải trực tiếp trình dự án luật trước UB Thường vụ Quốc hội, nếu vì lý do không thể có mặt, Chính phủ phải cử Phó Thủ tướng phụ trách lĩnh vực thay.

Đây là vấn đề đang được dư luận xã hội, cử tri và đại biểu Quốc hội quan tâm, nên đề nghị kết hợp thảo luận cùng kinh tế-xã hội, nếu có vấn đề cần thiết sẽ đưa vào nghị quyết về kế hoạch kinh tế - xã hội năm 2017.

Tổng Thư ký Quốc hội cũng cho biết, Văn phòng Quốc hội cũng đồng thời đề nghị Chính phủ chuẩn bị báo cáo riêng hoặc thể hiện một phần trong báo cáo chung của Chính phủ về kinh tế - xã hội để trình Quốc hội.

Các uỷ viên UB Thường vụ Quốc hội đều đề cập nội dung này, cho rằng cần phải có báo cáo riêng, vì đây là vấn đề lớn, được cử tri đặc biệt quan tâm.

Chủ nhiệm UB Khoa học, Công nghệ & Môi trường Phan Xuân Dũng cho biết, UB này đề nghị công ty gây ô nhiễm - Formosa phải thực hiện đúng quy trình về môi trường, phải làm đúng cam kết ban đầu về công nghệ thì mới có thể hoạt động.

Một lưu ý được đưa ra là nhà máy phải có hồ điều hoà, chưa có công trình này thì không cho Formosa vận hành.

Trước đó, theo báo cáo của Bộ trưởng TN-MT Trần Hồng Hà trước UB Thường vụ Quốc hội, trong số những hành vi vi phạm của Formosa, nghiêm trọng nhất trong số các vi phạm là hành vi tự khi thay đổi công nghệ xử lý cốc, từ công nghệ khô (an toàn với môi trường) sang công nghệ ướt (làm phát tán rất nhiều chất thải).

Chủ nhiệm UB Văn hoá, giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng Phan Thanh Bình đề nghị, báo cáo Formosa tránh để một bộ thay mặt Chính phủ soạn thảo, gửi lên rồi đánh dấu mật nhưng đọc xong thấy cũng như bài đăng trên báo đảng.

Đồng ý đề xuất này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh: “Chúng ta không tránh né nữa, phải đối mặt với các vấn đề quan trọng, đang là thách thức của đất nước. Quốc hội phải biết mọi vấn đề, phải được báo cáo về mọi việc diễn ra”.

Phê bình Bộ trưởng không trực tiếp giải trình khi làm luật

Trao đổi về cách thức thảo luận các dự án luật, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân lưu ý, Bộ trưởng phải trực tiếp tranh luận chứ không được uỷ quyền cho cấp dưới.

Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp Lê Thị Nga đề cập chuyện trách nhiệm của Bộ trưởng trong xây dựng pháp luật. Bà Nga nhận xét, có một xu hướng nổi lên rất mạnh là thích sửa luật đang tồn tại ở nhiều bộ ngành, luật vừa thông qua ít lâu lại trình sửa luật trong khi dự án luật trình ban đầu có vấn đề về chất lượng chuẩn bị.

Theo bà Nga, gần như mỗi vụ ở một bộ đều có luật để điều chỉnh lĩnh vực quản lý của mình và nghịch lý là Bộ trưởng nào cũng muốn nhiệm kỳ của mình có nhiều luật càng tốt nhưng khi soạn thảo, giải trình toàn giao Thứ trưởng lo. Thậm chí, những phiên thẩm tra tại UB của Quốc hội còn giao vụ trưởng làm, Bộ trưởng không thấy đâu. Nhiều Bộ trưởng cũng không có mặt ở phiên trình luật trước UB Thường vụ Quốc hội với quan điểm vấn đề đó Thứ trưởng nắm vững hơn dù đã có quy định, nếu không có Bộ trưởng thì phải là Phó Thủ tướng phụ trách lĩnh vực đó thay mặt Chính phủ trình.

“Nếu Bộ trưởng làm đúng trách nhiệm, trực tiếp tranh luận với đại biểu đến cùng khi làm luật thì thử hỏi một bộ trong một nhiệm kỳ có dám làm đến mấy chục luật không?” - bà Nga đặt vấn đề.

Đồng tình quan điểm này, Trưởng ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải lấy ví dụ ngay buổi họp ngày 14/9 của UB Thường vụ Quốc hội. Sáng hôm đó, khi bàn về dự án Luật Quản lý ngoại thươn, chỉ có thứ trưởng Bộ Công Thương mà theo lời Chủ nhiệm UB Kinh tế thì vị thứ trưởng cũng không phụ trách dự án luật đó dự họp. Vì thế, nếu có tiếp thu ý kiến tại phiên họp về, dự thảo luật cũng chưa chắc đã được chỉnh sửa theo yêu cầu của UB Thường vụ Quốc hội. Còn buổi chiều, khi bàn về Luật Đấu giá tài sản thì Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long tiếp thu rất rõ ràng.

Một nội dung khác theo dự kiến chương trình kỳ họp thứ 2 của Quốc hội đã được Ủy ban Thường vụ Quốc hội thống nhất Chính phủ sẽ chuẩn bị để gửi đại biểu Quốc hội tự nghiên cứu báo cáo về tình hình thực hiện kế hoạch vay, trả nợ công giai đoạn 2011-2015 và định hướng kế hoạch vay, trả nợ công 2016-2020. Trong đó có đánh giá toàn diện các mặt công tác huy động, quản lý sử dụng vốn vay nợ công giai đoạn 2011-2015 và đề xuất định hướng công tác vay, trả nợ và quản lý nợ công giai đoạn 2016-2020.

Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cũng cho biết, Chính phủ đề nghị bổ sung vào dự kiến chương trình kỳ họp nội dung xem xét, phê chuẩn Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Các ý kiến đề nghị cân nhắc thời điểm phê chuẩn TPP, xem đã có nước nào tham gia mà Quốc hội nước đó đã phê chuẩn vì theo nhận định chung, với Mỹ, trong nhiệm kỳ của Tổng thống Obama, việc phê chuẩn hiệp định này là khả năng khó, Việt Nam, theo đó, cũng không nên đi đầu trong việc phê chuẩn. Quan điểm này được Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thống nhất chốt lại.

Ngoài ra, UB Thường vụ Quốc hội cũng thống nhất tại kỳ họp này Quốc hội cần nghe báo cáo về công tác đối ngoại, trong đó có tình hình Biển Đông với yêu cầu cụ thể là nêu rõ về phản ứng của các nước liên quan sau khi toà trọng tài quốc tế ra phán quyết về vụ kiện của Philippines với Trung Quốc (phán quyết PCA) và đối sách của Việt Nam.

P.Thảo

MỚI NHẤT
Kỷ luật 3 đảng viên liên quan đến sai phạm kinh tế
Kỷ luật 3 đảng viên liên quan đến sai phạm kinh tế

(Dân trí) - Ngày 19/9, ông Phan Văn Sáu, Tổng thanh tra Chính phủ, dẫn đầu đoàn công tác số 6 Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng (PCTN) đã có buổi làm việc về kiểm tra, giám sát công tác PCTN; điều tra, truy tố, xét xử các vụ án tham nhũng, kinh tế nghiêm trọng, phức tạp, dư luận quan tâm tại tỉnh Quảng Nam.

Thứ ba, 20/09/2016 - 07:45

Quyền quản lý tín ngưỡng, tôn giáo sẽ “đẩy” về Bộ nào?
Quyền quản lý tín ngưỡng, tôn giáo sẽ “đẩy” về Bộ nào?

(Dân trí) - Chiều 19/9, UB Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về việc tiếp thu, chỉnh lý dự thảo luật Tín ngưỡng, tôn giáo. Một trong những nội dung còn quan điểm khác nhau là cơ quan quản lý Nhà nước về tín ngưỡng, tôn giáo…

Thứ hai, 19/09/2016 - 09:24

Chính thức thành lập Hội Luật quốc tế Việt Nam
Chính thức thành lập Hội Luật quốc tế Việt Nam

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình yêu cầu Hội Luật quốc tế Việt Nam cần tổ chức giao lưu, trao đổi với các hội luật quốc tế của các nước, đóng góp thiết thực vào giải quyết các vấn đề cấp thiết đang đặt ra hiện nay như cơ sở pháp lý đấu tranh bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, biển đảo, các khía cạnh pháp lý về hội nhập quốc tế…

Thứ hai, 19/09/2016 - 04:27

“Đối chiếu theo luật tôi có thể khẳng định Trịnh Xuân Thanh đi du lịch”
“Đối chiếu theo luật tôi có thể khẳng định Trịnh Xuân Thanh đi du lịch”

(Dân trí) - Cho ý kiến về dự án luật Du lịch (sửa đổi), Ủy viên Thường trực UB Quốc phòng – An ninh của Quốc hội cho rằng cần thay đổi khái niệm “du lịch” vì không còn phù hợp thực tiễn. Nếu không, đối chiếu với quy định của luật thì có thể khẳng định Trịnh Xuân Thanh đi du lịch, chứ không phải bỏ trốn…

Thứ hai, 19/09/2016 - 03:26

Gỡ những nút thắt để phát triển kinh tế - xã hội Ninh Thuận
Gỡ những nút thắt để phát triển kinh tế - xã hội Ninh Thuận

(Dân trí) - “Bộ chính trị, Ban Bí thư rất quan tâm đến phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Ninh Thuận trong thời gian tới. Vì vậy, đề nghị Lãnh đạo tỉnh, đại diện các bộ, ban ngành cùng nhau tập trung vào những vẫn đề nổi cộm, để tìm ra cách giải quyết. Chúng ta đã nói là phải làm, không chỉ có bàn bạc…”

Thứ hai, 19/09/2016 - 10:33

Thủ tướng nhấn mạnh 3 trụ cột xây dựng và bảo vệ Tổ quốc
Thủ tướng nhấn mạnh 3 trụ cột xây dựng và bảo vệ Tổ quốc

(Dân trí) - Thủ tướng nhấn mạnh, trong 3 trụ cột xây dựng và bảo vệ Tổ quốc là: kinh tế-xã hội, quốc phòng, an ninh và đối ngoại của đất nước, nhiệm vụ đảm bảo quốc phòng, an ninh có ý nghĩa đặc biệt quan trọng là cơ sở nền tảng cho công tác đối ngoại và là điều kiện để phát triển kinh tế-xã hội của đất nước.

Chủ nhật, 18/09/2016 - 09:17

Chủ tịch nước chủ trì họp Ban Chỉ đạo Cải cách tư pháp Trung ương
Chủ tịch nước chủ trì họp Ban Chỉ đạo Cải cách tư pháp Trung ương

(Dân trí) - Ngày 17/9, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo Cải cách tư pháp Trung ương nhiệm kỳ 2016 - 2021 đã tổ chức Phiên họp lần thứ nhất. Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Trưởng ban Chỉ đạo Cải cách tư pháp Trung ương chủ trì phiên họp.

Chủ nhật, 18/09/2016 - 11:02

Hà Nội cắt giảm 55 phòng ban, 171 trưởng phó phòng
Hà Nội cắt giảm 55 phòng ban, 171 trưởng phó phòng

(Dân trí) - Thực hiện Nghị quyết 39 của Bộ Chính trị, tính đến nay, toàn thành phố Hà Nội đã giảm 55 phòng ban; giảm 130 đơn vị sự nghiệp và giảm 171 trưởng phó phòng ban.

Chủ nhật, 18/09/2016 - 07:02

Cán bộ được trang bị súng: Nhiều khi cần không nổ, khi lại quá… mạnh tay
Cán bộ được trang bị súng: Nhiều khi cần không nổ, khi lại quá… mạnh tay

(Dân trí) - Trả lời câu hỏi của các uỷ viên UB Thường vụ Quốc hội về việc tổng kết những trường hợp cán bộ được trang bị súng đạn lạm dụng quyền trong quá trình sử dụng, Trung tướng Nguyễn Công Sơn - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát, Bộ Công an xác nhận, “anh em khi thi hành công vụ nhiều xử lý… chưa tới, khi cần nổ súng thì không nổ, khi lại quá… mạnh tay”.

Thứ bảy, 17/09/2016 - 12:09

Thứ trưởng các Bộ “đấu” lý khi trình luật
Thứ trưởng các Bộ “đấu” lý khi trình luật

(Dân trí) - Hiếm có dự án luật nào đến khi trình UB Thường vụ Quốc hội mà giữa các bộ trong Chính phủ vẫn còn nhiều ý kiến đối lập trực diện như luật Quy hoạch được đưa ra xin ý kiến sáng nay, 16/9. Thứ trưởng các bộ “đấu” lý, “đấu” thông tin khiến phiên trình luật rất sôi động…

Thứ sáu, 16/09/2016 - 04:45

Indonesia trao trả 228 ngư dân Việt Nam về nước
Indonesia trao trả 228 ngư dân Việt Nam về nước

(Dân trí) - 228 ngư dân bị bắt giữ do đánh bắt hải sản trái phép trên vùng biển Indonesia thời gian qua đã được phía Indonesia trao trả và trở về nước an toàn vào trưa nay, ngày 16/9.

Thứ sáu, 16/09/2016 - 03:21

Nhất trí không hành động làm phức tạp, quân sự hóa Biển Đông
Nhất trí không hành động làm phức tạp, quân sự hóa Biển Đông

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các lãnh đạo cao nhất của Trung Quốc cùng khẳng định tình hữu nghị Việt – Trung là tài sản quý báu cần giữ gìn, phát huy. Hai bên nhất trí kiểm soát tốt bất đồng trên biển, giữ gìn hòa bình, ổn định ở Biển Đông.

Thứ năm, 15/09/2016 - 05:51

ĐÁNG QUAN TÂM
Thất thoát vụ Trịnh Xuân Thanh đủ miễn thuế đất cho nông dân… 100 năm
Thất thoát vụ Trịnh Xuân Thanh đủ miễn thuế đất cho nông dân… 100 năm

(Dân trí) - Đồng ý đề nghị miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp hoàn toàn cho thêm 75.000 nông dân với số tiền 34,3 tỷ đồng, Chủ nhiệm UB Quốc phòng An ninh Võ Trọng Việt phân tích, chỉ cần chặn được một vụ thất thoát tài sản như vụ Trịnh Xuân Thanh (3.200 tỷ đồng) đã đủ để miễn thuế cho nông dân… 100 năm.

Thứ năm, 15/09/2016 - 11:35

Nhiều ý kiến tranh luận quanh dự án Luật Đấu giá tài sản
Nhiều ý kiến tranh luận quanh dự án Luật Đấu giá tài sản

(Dân trí) - Nói về việc trao quyền tổ chức bán đấu giá nợ xấu, tài sản bảo đảm đang “treo” ở Công ty quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) cho chính đơn vị “coi kho” này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chỉ rõ, VAMC không có tiền để mua nợ nên thực chất là vẫn hạch toán hết. Giao cho VAMC tự đấu giá không đảm bảo tính minh bạch.

Thứ năm, 15/09/2016 - 05:00

Triển lãm ảnh và tư liệu về “Biển đảo Việt Nam”
Triển lãm ảnh và tư liệu về “Biển đảo Việt Nam”

(Dân trí) - Từ ngày 14 - 25/9, tại Thư viện tỉnh, Sở VHTT&DL Quảng Bình phối hợp với Liên hiệp Thư viện các tỉnh Bắc miền Trung tổ chức trưng bày, triển lãm ảnh và tư liệu về “Biển đảo Việt Nam”.

Thứ tư, 14/09/2016 - 08:30

“Quyền lực Bộ trưởng Công thương rất lớn, minh bạch thế nào?”
“Quyền lực Bộ trưởng Công thương rất lớn, minh bạch thế nào?”

(Dân trí) - Ngày 14/9, lãnh đạo Bộ Công thương thay mặt Chính phủ trình UB Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự án Luật Quản lý ngoại thương. Uỷ viên UB Thường vụ Quốc hội đặt câu hỏi: “Quyền lực của Bộ trưởng, của Bộ Công Thương tại dự thảo luật là rất lớn, vậy điều khoản nào để minh bạch quyền lực này.

Thứ tư, 14/09/2016 - 08:25

Thông cáo chung Việt Nam - Trung Quốc
Thông cáo chung Việt Nam - Trung Quốc

(Dân trí) - Nhân dịp Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc thăm chính thức nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa từ ngày 10 đến ngày 15/9, hai nước đã ra "Thông cáo chung Việt Nam - Trung Quốc".

Thứ tư, 14/09/2016 - 07:20

Bà Phạm Thị Thanh Trà được bầu làm Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái
Bà Phạm Thị Thanh Trà được bầu làm Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái

(Dân trí) - Ngày 14/9, tại Hội nghị lần thứ 9, khóa XVIII, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Yên Bái đã tiến hành bầu chức danh Bí thư Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2015 - 2020. Ông Nguyễn Thanh Bình, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức Trung ương dự và chỉ đạo hội nghị.

Thứ tư, 14/09/2016 - 05:19

Phó Thủ tướng: “Xây chợ rồi để đấy lãng phí vô cùng!”
Phó Thủ tướng: “Xây chợ rồi để đấy lãng phí vô cùng!”

(Dân trí) - “Chương trình Nông thôn mới quy định xã nào cũng phải có chợ, nhưng thực tế sinh hoạt của người dân và do địa lý nên nhiều xã chung một chợ cũng vẫn tốt. Trong khi đó, mỗi xã có một chợ thì chẳng ai muốn họp, xây chợ để đấy lãng phí vô cùng” - Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhận định.

Thứ tư, 14/09/2016 - 07:16

“Chốt” kế hoạch tài chính 5 năm: Nhìn lại có gánh nổi trách nhiệm?
“Chốt” kế hoạch tài chính 5 năm: Nhìn lại có gánh nổi trách nhiệm?

(Dân trí) - Một yêu cầu UB Thường vụ Quốc hội đặt ra với Chính phủ khi cho ý kiến về dự thảo nghị quyết quy định về quy chế lập, thẩm tra, quyết định kế hoạch tài chính 5 năm quốc gia, dự toán ngân sách Nhà nước, phương án phân bổ ngân sách Trung ương và phê chuẩn quyết toán ngân sách Nhà nước hàng năm là tổng mức vay nợ của quốc gia phải được thể hiện, phản ánh trên bảng biểu thống kê ngân sách.

Thứ tư, 14/09/2016 - 02:33

Thủ tướng hội kiến Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình
Thủ tướng hội kiến Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

(Dân trí) - Chiều 13/9, tại Đại lễ đường Nhân dân, Bắc Kinh, Trung Quốc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội kiến với Tổng Bí thư Đảng, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình. Thủ tướng nhấn mạnh yêu cầu tăng cường tin cậy chính trị, thúc đẩy việc ký COC để đưa quan hệ 2 nước với lợi ích thiết thực.

Thứ ba, 13/09/2016 - 08:16

Formosa "lọt cửa" vì quy định kiểm soát công nghệ yếu kém?
Formosa "lọt cửa" vì quy định kiểm soát công nghệ yếu kém?

(Dân trí) - Phân tích từ vụ Formosa đầu độc biển miền Trung, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu nhấn mạnh, để lọt những công nghệ sản xuất lạc hậu vào Việt Nam không chỉ gây ô nhiễm môi trường mà còn ảnh hưởng khó lường đến trật tự trị an, an sinh xã hội…

Thứ ba, 13/09/2016 - 03:49

Đường sắt cao tốc: Sẽ làm, hoàn thành chậm nhất vào 2050
Đường sắt cao tốc: Sẽ làm, hoàn thành chậm nhất vào 2050

(Dân trí) - Dù Quốc hội đã một lần bác chủ trương làm đường sắt cao tốc, một dự án luật có chương quy định về loại hình vận tải này sắp được trình Quốc hội. Chính phủ cũng sẽ sớm lập lại đề án để trình Quốc hội xem xét kế hoạch thực hiện, dự kiến chậm nhất năm 2050 sẽ hoàn thành toàn tuyến Bắc – Nam.

Thứ hai, 12/09/2016 - 09:23

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường

(Dân trí) - Chiều 12/9, ngay sau Lễ đón chính thức, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tiến hành hội đàm với Thủ tướng Quốc vụ viện Trung Quốc Lý Khắc Cường tại Đại Lễ đường Nhân dân.

Thứ hai, 12/09/2016 - 07:58