"EU rất coi trọng vị trí của Việt Nam trong khu vực"

Chủ tịch QH nhấn mạnh dù cân đối NSNN 2013 gặp khó khăn vẫn phải tiết kiệm để nâng mức hưởng vốn rất ít ỏi cho đối tượng chính sách.

EU rất coi trọng vị trí của Việt Nam trong khu vực
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Chủ tịch Hội đồng châu Âu Herman Van Rompuy đang thăm chính thức Việt Nam.
Chủ tịch Hội đồng châu Âu Herman Van Rompuy cho biết EU rất coi trọng vị trí của Việt Nam trong khu vực, đánh giá cao những thành tựu của gần 30 năm đổi mới đã đưa Việt Nam từ một nước nông nghiệp lạc hậu phát triển nhanh theo hướng công nghiệp hóa, trở thành nước có mức thu nhập trung bình.

Được Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp thân mật vào chiều 31/10, tại Trụ sở Trung ương Đảng, ngài Herman Van Rompuy bày tỏ niềm vui mừng về chuyến thăm Việt Nam lần đầu tiên trên cương vị Chủ tịch Hội đồng châu Âu, thông báo với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về kết quả tốt đẹp của cuộc hội đàm với Chủ tịch nước Trương Tấn Sang.

Ngài Chủ tịch Hội đồng châu Âu bày tỏ vui mừng về sự phát triển tốt đẹp trong quan hệ hợp tác giữa EU và Việt Nam trong những năm qua và cảm ơn Việt Nam đã tích cực ủng hộ EU phát triển quan hệ với ASEAN.

Ngài Herman Van Rompuy cho biết EU sẽ tiếp tục duy trì viện trợ cho Việt Nam, cam kết ủng hộ phát triển bền vững và quá trình cải cách thể chế, phát triển nguồn nhân lực của Việt Nam, sẽ khuyến khích các doanh nghiệp châu Âu tăng cường đầu tư vào Việt Nam; khẳng định EU mong muồn không chỉ là đối tác về kinh tế, thương mại mà còn là đối tác chính trị của Việt Nam, ủng hộ việc giải quyết các tranh chấp trên tuyến hàng hải bằng các giải pháp hòa bình dựa trên luật pháp quốc tế.

Ngài Herman Van Rompuy trân trọng mời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm EU trong thời gian tới.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhiệt liệt chào mừng ngài Herman Van Rompuy sang thăm chính thức Việt Nam, coi chuyến thăm là một dấu mốc quan trọng mới trong quan hệ EU-Việt Nam đang có những bước phát triển mới hết sức tốt đẹp; đánh giá cao hiệu quả hợp tác và sự hỗ trợ của EU đối với Việt Nam trong thời gian qua cũng như việc EU cam kết sẽ tiếp tục viện trợ cho Việt Nam đến năm 2020.

Tổng Bí thư khẳng định Đảng và Nhà nước Việt Nam kiên trì đường lối đổi mới và chính sách đối ngoại rộng mở, coi trọng việc tăng cường quan hệ hợp tác nhiều mặt với EU.

Tổng Bí thư cho biết hiện nay Việt Nam đang tập trung phát triển hạ tầng, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, cải cách thể chế, hoàn thiện nền kinh tế thị trường, xây dựng nhà nước pháp quyền và củng cố nền dân chủ xã hội chủ nghĩa, đặt con người vào trung tâm, vừa là mục tiêu, vừa là động lực của phát triển; mong muốn EU tăng cường và mở rộng hợp tác nhiều mặt với Việt Nam trên các lĩnh vực mà hai bên có thế mạnh, có thể bổ sung cho nhau.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cảm ơn Ngài Chủ tịch Hội đồng châu Âu về lời mời thăm EU và cho biết sẽ thu xếp qua đường ngoại giao.

TTXVN/Vietnam+