“Dự báo tăng trưởng mấy năm toàn trật, làm gì nợ chẳng tăng!”

Dân trí Nhận được một "rừng" truy vấn về vấn đề nợ công, sao nợ tăng nhanh, nợ vượt trần không kiểm soát được, nợ doanh nghiệp nhà nước…, Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng ta thán, do giá trị GDP sụt giảm liên tiếp nhiều năm trong khi kế hoạch chi không ngừng tăng, nhà nước buộc phải vay nhiều lên để đảm bảo…

Bộ trưởng Tài chính là người đại diện của Chính phủ tại phiên trình dự luật Quản lý nợ công (sửa đổi) tại UB Thường vụ Quốc hội sáng 20/3.


Bộ trưởng Tài chính tại phiên trình luật trước UB Thường vụ Quốc hội

Bộ trưởng Tài chính tại phiên trình luật trước UB Thường vụ Quốc hội

Điều hành phiên thảo luận, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển nêu ra nhiều vấn đề để tranh luận như xem xét cơ cấu nợ công, tổ chức bộ máy cơ quan quản lý nhà nước về nợ công, bảo lãnh vay nợ của Chính phủ…

Chủ nhiệm UB Tư pháp Lê Thị Nga đặt hàng loạt câu hỏi: Qua các kỳ họp Quốc hội, gần đây, một đánh giá vẫn được thống nhất là nợ công tăng nhanh, áp lực với những khoản nợ đến hạn phải trả lớn, nợ Chính phủ vượt trần… Luật này có giải quyết được bất cập của thực trạng? Từ khi có luật Quản lý nợ công năm 2009 đến nay, đáng ra tỉnh trạng nợ công tăng nhanh phải hạn chế được, vậy nguyên nhân có phải do luật “có lỗi” hay do khâu thực thi?

Nợ công hiện được tính gồm các khoản nợ của Chính phủ, nợ do Chính phủ bảo lãnh, nợ của chính quyền địa phương. Tuy nhiên, vẫn có những khoản nợ không nằm trong cơ cấu này mà nghĩa vụ thanh toán cuối cùng vẫn là của nhà nước. Bà Nga muốn biết kinh nghiệm quốc tế về việc tính nợ công thế nào, có giống công thức đang áp dụng tại Việt Nam?

Chủ nhiệm UB Kinh tế Vũ Hồng Thanh cũng băn khoăn, nếu những khoản nợ vay mà đối tượng không trả được thì Chính phủ vẫn phải gánh, như nợ bảo hiểm xã hội, nợ xây dựng cơ bản thì có nên đưa vào phạm trù quy định về nợ công? Hiệu quả sử dụng nợ vay của Việt Nam thế nào khi nhiều nước cũng vay nợ rất lớn nhưng không phải lo lắng gì trong khi nguy cơ vỡ nợ với Việt Nam rất lớn, dù tỷ lệ vẫn khống chế trong tỷ lệ 65% GPD?

Chủ nhiệm UB Văn hoá, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng Phan Thanh BÌnh cũng tán thành hướng phân tích, nếu xếp cả hệ thống Ngân hàng nhà nước và DNNN vào khu vực công thì cũng phải đưa nợ của những đơn vị này vào cơ cấu tính nợ công vì nếu các tổ chức DN này phá sản thì Chính phủ cũng vẫn phải trả tiền chứ không ai khác. Ông Bình dẫn chứng nợ của Vinashin, Vinalines hiện nay, nếu DN phá sản, nhà nước phải gánh nghĩa vụ trả nợ.

Ông Bình băn khoăn về cơ chế quản lý nợ, dù quan điểm là thống nhất đặt ở Bộ Tài chính nhưng những hợp phần như ODA lại thuộc phần Bộ KH-ĐT. Một nhà mà có quá nhiều cửa, nhiều người được vay nợ thì có quản lý được nợ hiệu quả?

Với hàng loạt câu hỏi đặt ra, trước hết về nguyên nhân làm nợ công tăng nhanh, Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng giải thích, giai đoạn 2011-2015, mục tiêu tăng trưởng đề ra đến 7,5%/năm, sau khi suy giảm kinh tế dù đã được hạ xuống mức 6-7%/năm nhưng thực tế cả nhiệm kỳ mức tăng trưởng cũng chỉ đạt 5,9%. Trong khi đó, mọi yêu cầu chi như đảm bảo an sinh xã hội, đầu tư cho hạ tầng giao thông… vẫn tiếp tục tăng lên. Vì vậy, cả giai đoạn vừa qua, nhà nước buộc phải giữ tỷ lên bội chi rất lớn, tới 5,6-5,7%. Đó là còn chưa tính phần tăng giải ngân vốn vay ODA.

Bộ trưởng Tài chính dẫn chứng bằng số liệu cụ thể năm 2016, mục tiêu tăng GDP đặt ra là 6,&% nhưng thực tế chỉ đạt 6,2% (sụt giảm lớn trong khi mọi chỉ tiêu điều hành khác đều “chạy” trên chỉ tiêu cơ bản này). Điều đó có nghĩa, dự toán giá trị thực tế của GDP là tới 5,1 triệu tỷ đồng nhưng thực tế chỉ đạt 4,7 triệu tỷ. Số tiền thu thì hụt trong khi các đầu chi quá lớn nên buộc phải vay lớn, nên tỷ lệ nợ tăng nhanh, theo Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng là… đương nhiên.

Bộ trưởng Tài chính thốt lên: “Mà dự báo thì chẳng đúng gì hết, chỉ tiêu mấy năm qua đưa ra đều trật, mà toàn trật theo hướng đi xuống thôi, làm gì mà nợ chả tăng. Tôi thấy đó việc đó là khách quan”.

Về phần quản lý, điều hành nợ, Bộ trưởng Tài chính xác nhận các ý kiến phân tích là đúng, rõ ràng sự phối hợp giữa các cấp, ngành không ăn ý. Như ODA, ông Dũng phân tích, dự toán thì thấp, giải ngân lại cao trong nhiều năm liền.

“Giai đonạ 2013-2014 chúng tôi đến vất vả với khoản này, mà đến tận bây giờ vẫn chưa hết vất vả. Có năm dự toán chỉ 17.000-18.000 tỷ mà thực tế giải ngân lên tới 50.000 - 60.000 tỷ. Làm thế thì đương nhiên nợ công vọt lên cao rồi. Cứ làm như thế, quản lý sao nổi!” – ông Dũng than.

P.Thảo

MỚI NHẤT
Thủ tướng lệnh thu hồi 516 biển số xe 80A, 80B đã cấp cho doanh nghiệp
Thủ tướng lệnh thu hồi 516 biển số xe 80A, 80B đã cấp cho doanh nghiệp

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao Bộ Công an kiên quyết thu hồi các biển số 80A, 80B của 516 xe đã cấp cho các doanh nghiệp, thời hạn hoàn thành trước 30/6 năm nay. Thủ tướng cũng chỉ đạo tuyệt đối không cấp biển 80 cho doanh nghiệp, bất kể loại hình nào.

Thứ tư, 22/03/2017 - 01:10

Giao nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn cho cảnh sát phòng cháy chữa cháy?
Giao nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn cho cảnh sát phòng cháy chữa cháy?

(Dân trí) - Lãnh đạo Bộ Công an nhận định, các sự cố, tai nạn xảy ra trong thực tế bấy lâu nay chủ yếu diễn ra trên đất liền, có tính đột xuất, chưa tới mức “thảm họa” và đều thuộc trách nhiệm cứu nạn, cứu hộ của lực lượng phòng cháy và chữa cháy, chưa cần điều phối lực lượng khác tham gia…

Thứ ba, 21/03/2017 - 10:33

Tổng thống Israel “truyền lửa” tinh thần khởi nghiệp cho doanh nghiệp Việt Nam
Tổng thống Israel “truyền lửa” tinh thần khởi nghiệp cho doanh nghiệp Việt Nam

(Dân trí) - Phát biểu tại diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam-Israel sáng nay, 21/3, Tổng thống Israel đã mượn hình ảnh sức sống dẻo dai của cây thông bên cạnh cửa sổ nhà ông thuở còn thơ ấu để nói tới sự vươn lên của đất nước Isarel từ bao khó khăn đã trở thành một quốc gia hình mẫu về khởi nghiệp.

Thứ ba, 21/03/2017 - 09:33

Thủ tướng Lý Hiển Long thích thú với tòa nhà hình búp sen của TPHCM
Thủ tướng Lý Hiển Long thích thú với tòa nhà hình búp sen của TPHCM

(Dân trí) - Trưa 21/3, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đã đặt chân đến TPHCM, mở đầu cho chuyến thăm chính thức Việt Nam. Khi tham quan tòa cao ốc Bitexco, Thủ tướng Singapore tỏ ra rất thích thú với biểu tượng búp sen Việt Nam của tòa nhà.

Thứ ba, 21/03/2017 - 03:39

Việt Nam - Israel thúc đẩy hợp tác quốc phòng
Việt Nam - Israel thúc đẩy hợp tác quốc phòng

(Dân trí) - Tại Diễn đàn Công nghiệp Quốc phòng Việt Nam - Israel, hai bên khẳng định tiềm năng và nhu cầu hợp tác giữa đôi bên còn rất lớn; mong muốn thời gian tới hai bên tiếp tục mở rộng quan hệ hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực công nghiệp quốc phòng.

Thứ ba, 21/03/2017 - 03:11

“Biển từ Bạch Long Vĩ đến Phú Quốc đều không còn cá”
“Biển từ Bạch Long Vĩ đến Phú Quốc đều không còn cá”

(Dân trí) - “Trước đây biển rất nhiều cá, còn bây giờ từ Bạch Long Vĩ đến Phú Quốc đều không còn cá nữa. Vì thế ngư dân phải đi đánh cá ở bên ngoài rất nhiều, bị bắt cũng rất nhiều” - Phó Tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam Phạm Ngọc Minh nêu nhận xét sau 30 năm đi biển…

Thứ ba, 21/03/2017 - 03:03

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long và Phu nhân bắt đầu thăm chính thức Việt Nam
Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long và Phu nhân bắt đầu thăm chính thức Việt Nam

(Dân trí) - Ngày 21/3, Thủ tướng nước Cộng hòa Singapore Lý Hiển Long và Phu nhân bắt đầu thăm chính thức Việt Nam từ ngày 21 đến ngày 24 tháng 3 năm 2017 theo lời mời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.

Thứ ba, 21/03/2017 - 07:50

Vụ Phó Bí thư Tỉnh ủy Bình Định bị tố cáo: Đã có kết luận chính thức
Vụ Phó Bí thư Tỉnh ủy Bình Định bị tố cáo: Đã có kết luận chính thức

(Dân trí) - Ủy ban Kiểm tra Trung ương vừa có thông báo chính thức kết luận liên quan đến rất nhiều nội dung trong công tác, tổ chức cán bộ của tỉnh Bình Định gây dư luận xôn xao.

Thứ ba, 21/03/2017 - 07:44

Thủ tướng muốn học hỏi mô hình quốc gia khởi nghiệp của Israel
Thủ tướng muốn học hỏi mô hình quốc gia khởi nghiệp của Israel

(Dân trí) - Hội kiến với Tổng thống Israel chiều 20/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh 3 lĩnh vực hợp tác với Isael là nông nghiệp công nghệ cao, khởi nghiệp, lao động và bày tỏ Việt Nam mong muốn học hỏi mô hình quốc gia khởi nghiệp của Israel.

Thứ hai, 20/03/2017 - 08:38

Tổng thống Israel bày tỏ sự ngưỡng mộ Chủ tịch Hồ Chí Minh
Tổng thống Israel bày tỏ sự ngưỡng mộ Chủ tịch Hồ Chí Minh

Trong buổi tiếp của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Tổng thống Nhà nước Israel đã bày tỏ sự ngưỡng mộ Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhân dân Việt Nam anh hùng.

Thứ hai, 20/03/2017 - 08:08

Việt Nam, Israel coi kinh tế và khoa học công nghệ là trọng tâm hợp tác
Việt Nam, Israel coi kinh tế và khoa học công nghệ là trọng tâm hợp tác

(Dân trí) - Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Israel Reuven Rivlin nhấn mạnh việc coi kinh tế là trọng tâm và đưa khoa học công nghệ trở thành trụ cột ưu tiên trong hợp tác song phương trong thời gian tới.

Thứ hai, 20/03/2017 - 03:17

“Sao luật nào, chính sách nào cũng lách được hết vậy?”
“Sao luật nào, chính sách nào cũng lách được hết vậy?”

(Dân trí) - “Quy định dự án 1.000 tỷ đồng phải trình Quốc hội nhưng cơ quan trình lại lách, chia ra làm 2 gói 500 tỷ để không phải đưa ra Quốc hội. Vậy luật có lỗ hổng không? Nếu không có lỗ hổng thì sao luật nào, chính sách nào cũng lách được hết vậy?” – Chủ nhiệm UB Quốc phòng – An ninh Võ Trọng Việt đặt câu hỏi.

Thứ hai, 20/03/2017 - 02:50

ĐÁNG QUAN TÂM
Binh chủng đặc công đón nhận Huân chương Quân công hạng Nhất
Binh chủng đặc công đón nhận Huân chương Quân công hạng Nhất

(Dân trí) - Sáng 19/3, tại Hà Nội, Binh chủng Đặc công tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày truyền thống (19/3/1967 - 19/3/2017) và đón nhận Huân chương Quân công hạng Nhất. Tại Lễ kỷ niệm, các chiến sĩ lực lượng Đặc công đã tổ chức diễu hành, biểu dương lực lượng, trình diễn kỹ thuật, chiến thuật.

Chủ nhật, 19/03/2017 - 06:05

Thủ tướng gặp mặt 10 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2016
Thủ tướng gặp mặt 10 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2016

(Dân trí) - Sáng ngày 19/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt và trò chuyện với 10 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu và 10 Gương mặt trẻ triển vọng năm 2016.

Chủ nhật, 19/03/2017 - 02:07

Báo chí đồng hành cùng sự phát triển của thành phố Cảng
Báo chí đồng hành cùng sự phát triển của thành phố Cảng

(Dân trí) - Buổi tọa đàm “Phát huy vai trò báo Đảng trong định hướng dư luận” do báo Hải Phòng tổ chức vừa diễn ra sáng nay (18/3) tại Trung tâm hội nghị TP Hải Phòng.

Thứ bảy, 18/03/2017 - 06:52

Người dân còn phàn nàn về chất lượng dịch vụ hành chính công
Người dân còn phàn nàn về chất lượng dịch vụ hành chính công

(Dân trí) - Sau 2 năm triển khai sáng kiến “Dân chấm điểm” tại hệ thống hành chính công tỉnh Quảng Trị, chỉ số hài lòng của người dân về chất lượng dịch vụ công được cải thiện, song vẫn còn nhiều ý kiến phàn nàn về thái độ phục vụ của cán bộ, việc giải quyết hồ sơ còn chậm, nhiều trường hợp bị trễ hẹn.

Thứ sáu, 17/03/2017 - 09:15

Phó Thủ tướng: Tăng cường hợp tác quốc tế để quản lý rừng bền vững
Phó Thủ tướng: Tăng cường hợp tác quốc tế để quản lý rừng bền vững

(Dân trí) - Bảo vệ rừng, bảo tồn thiên nhiên là nhiệm vụ quan trọng nhất của chương trình mục tiêu phát triển lâm nghiệp bên vững, được Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh khi phát biểu kết luận Hội nghị về bảo vệ, phát triển rừng diễn ra ngày 17/3 tại Nghệ An.

Thứ sáu, 17/03/2017 - 08:50

Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang vận động tiền tỉ xây cầu cho dân
Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang vận động tiền tỉ xây cầu cho dân

(Dân trí) - Sau khi đi khảo sát và nhận thấy nhiều cây cầu tại khu vực huyện Đức Hoà (Long An) xuống cấp, nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã vận động các nhà hảo tâm được 2,3 tỉ đồng để xây dựng 7 cây cầu cho người dân.

Thứ sáu, 17/03/2017 - 01:49

Hội báo toàn quốc: “Báo chí Việt Nam đồng hành cùng Đất nước đổi mới”
Hội báo toàn quốc: “Báo chí Việt Nam đồng hành cùng Đất nước đổi mới”

(Dân trí) - Hội báo toàn quốc năm nay với chủ đề “Báo chí Việt Nam đồng hành cùng Đất nước đổi mới”. Hội báo toàn quốc sẽ lần đầu tiên trao giải phóng sự xuất sắc về đề tài môi trường năm 2016 dành cho báo in, báo điện tử, truyền hình, phát thanh và ảnh báo chí…

Thứ sáu, 17/03/2017 - 10:29

Siết kỷ cương, xử lý công chức xã, phường “ăn bớt” giờ làm việc
Siết kỷ cương, xử lý công chức xã, phường “ăn bớt” giờ làm việc

(Dân trí) - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng vừa ra “tối hậu thư”, yêu cầu chấn chỉnh tình trạng một số cơ quan cấp xã, phường “ăn bớt” giờ hành chính, cán bộ “trốn” cơ quan, cúp giờ làm…

Thứ sáu, 17/03/2017 - 06:04

Ra mắt Tạp chí điện tử Thanh tra
Ra mắt Tạp chí điện tử Thanh tra

(Dân trí) - Chiều qua (16/3), Thanh tra Chính phủ đã tổ chức lễ khai trương Tạp chí điện tử Thanh tra tại địa chỉ www.thanhtravietnam.vn.

Thứ sáu, 17/03/2017 - 05:00

Sáng nay khai mạc Hội báo toàn quốc 2017
Sáng nay khai mạc Hội báo toàn quốc 2017

(Dân trí) - Sáng 17/3, Hội báo toàn quốc 2017 với chủ đề “Báo chí Việt Nam đồng hành cùng đất nước đổi mới” sẽ khai mạc tại trụ sở Hội Nhà báo Việt Nam (đường Dương Đình Nghệ, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội).

Thứ sáu, 17/03/2017 - 03:36

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long sắp thăm Việt Nam
Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long sắp thăm Việt Nam

(Dân trí) - Nhận lời mời của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long cùng phu nhân sẽ thăm chính thức Việt Nam từ ngày 21-24/3/2017. Đây là lần thứ 3 ông Lý Hiển Long thăm Việt Nam trên cương vị Thủ tướng Singapore.

Thứ năm, 16/03/2017 - 08:59

“Tam sơn tứ hải mà đại gia rừng, biển ít, đại ca lại rất nhiều”
“Tam sơn tứ hải mà đại gia rừng, biển ít, đại ca lại rất nhiều”

(Dân trí) - Nói về chuyện sống với rừng, giữ rừng, làm giàu từ tài nguyên “rừng vàng, biển bạc”, Thượng tướng Võ Trọng Việt - Chủ nhiệm UB Quốc phòng & An ninh của Quốc hội trăn trở, làm sao để có nhiều “đại gia”, làm giàu cho đất nước, giảm thiểu số “đại ca” phá nước, bán rừng…

Thứ năm, 16/03/2017 - 06:22