Thứ bảy, 11/06/2016 - 10:14

Quảng Bình:

Động viên ngư dân bám biển trước lệnh cấm đánh bắt đơn phương của Trung Quốc

Dân trí

Trước hành động ngang ngược đơn phương cấm đánh bắt cá có thời hạn từ 12 giờ ngày 16/5 đế 12 giờ ngày 1/8 trên biển Đông của Trung Quốc, UBND tỉnh Quảng Bình đã ban hành công văn động viên ngư dân tiếp tục bám biển.

Theo đó, UBND tỉnh Quảng Bình yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, UBND các huyện, thành phố, thị xã ven biển theo chức năng, nhiệm vụ thông báo cho ngư dân tham gia hoạt động khai thác hải sản trên biển biết về việc tạm ngừng đánh cá có thời hạn của Trung Quốc và khẳng định việc Trung Quốc tạm ngừng đánh cá trong vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam là không có giá trị.

Bên cạnh đó, các sở, ngành và địa phương động viên ngư dân bám biển sản xuất bình thường trong phạm vi vùng biển của Việt Nam và hướng dẫn tổ chức thành đoàn đội khi đi sản xuất để hỗ trợ nhau trên biển.

Tàu cá của ngư dân Quảng Bình trong một lần ra khơi
Tàu cá của ngư dân Quảng Bình trong một lần ra khơi

Đối với các tàu cá có giấy phép đánh bắt trong vùng đánh cá chung Vịnh Bắc bộ năm 2015 - 2016, UBND tỉnh lưu ý các tàu cá không sang khai thác tại vùng biển phía Đông đường phân Vịnh Bắc bộ, trừ tàu cá hoạt động nghề lưới rê đơn và câu.

Ngoài ra, các cơ quan, đơn vị có liên quan cần tăng cường quản lý, giám sát hoạt động khai thác hải sản của tàu cá trên các vùng biển, đặc biệt phối hợp quản lý chặt chẽ việc xuất bến của tàu cá hoạt động trong thời gian nêu trên.

Đồng thời kịp thời thông báo các vụ việc đột xuất phát sinh trên biển về Tổng cục Thủy sản qua đường dây nóng Cục Kiểm ngư có số điện thoại 04-62737323 theo Quy chế thực hiện quy định sử dụng đường dây nóng Việt Nam - Trung Quốc về các vụ việc phát sinh đột xuất của hoạt động nghề cá trên biển đã được quy định tại Quyết định số 79/2014/QĐ-TTg ngày 30/12/2014 của Thủ tướng Chính phủ.

Đặng Tài