Đóng dấu mật vào cả chất vấn, "làm khó" đại biểu Quốc hội

Dân trí Thảo luận về dự án Luật Bí mật nhà nước sáng 22/11, Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp của Quốc hội Lê Thị Nga phản ánh có những Bộ đóng dấu mật cả vào chất vấn của đại biểu Quốc hội, không có thông tin mật nhưng vẫn đóng mật vào, làm cho đại biểu Quốc hội không thể trả lời cử tri về thông tin mà mình chất vấn.
>>Chuyện cơ mật mà thư ký, lái xe, quán trà đá vỉa hè đều biết (!?)
>>Bộ trưởng Công an: Nhiều tài liệu tuyệt mật, tối mật vẫn bị lộ

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Tiến Sinh (Ảnh: Quochoi.vn)
Đại biểu Quốc hội Nguyễn Tiến Sinh (Ảnh: Quochoi.vn)

Đại biểu Quốc hội quản lý tài liệu bí mật như thế nào?

Đại biểu Dương Tấn Quân (Bà Rịa - Vũng Tàu) khẳng định, bí mật nhà nước là một tài sản của quốc gia, nhằm để nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác bảo vệ bí mật nhà nước.

Chính vì thế ban soạn thảo cần nghiên cứu, bổ sung vào dự thảo luật quy định cụ thể về trách nhiệm, điều kiện đối với những người được giao nhiệm vụ trực tiếp biên soạn dự thảo bí mật nhà nước, những người được tiếp cận bí mật nhà nước trong thời gian còn làm nhiệm vụ, khi thôi nhiệm vụ và khi đã nghỉ hưu; biện pháp xử lý đối với những hành vi vi phạm làm lộ, lọt bí mật nhà nước.

“Theo tôi, đối với thời hạn bảo vệ bí mật nhà nước độ tuyệt mật trong lĩnh vực quốc phòng, an ninh 30 năm là hơi ngắn, vì trong lĩnh vực quốc phòng, an ninh những tài liệu, vật liệu mang độ tuyệt mật là những tài liệu, vật liệu có nội dung đặc biệt quan trọng, chỉ phổ biến cho những người có trách nhiệm, nếu bị lộ, lọt sẽ gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng đến chủ quyền an ninh quốc gia, lợi ích dân tộc. Vì vậy, tôi đề nghị cần nghiên cứu tăng thời hạn bảo vệ bí mật nhà nước đối với lĩnh vực quốc phòng, an ninh”- ông Quân nêu quan điểm.

Trong khi đó, đại biểu Nguyễn Thị Phúc (Hưng Yên) dẫn ra báo cáo của Bộ Công an về tổng kết 15 năm thực hiện Pháp lệnh bảo vệ bí mật nhà nước, trong đó đánh giá tình hình lộ, lọt bí mật nhà nước trong những năm qua còn diễn biến nghiêm trọng, gia tăng cả về số vụ, số người, tính chất và mức độ vi phạm. Hình thức lộ, lọt qua nhiều hình thức như phương tiện thông tin đại chúng, qua báo chí xuất bản và qua hợp tác quốc tế... Qua đó, bà Phúc đề nghị bổ sung một khoản về hành vi cấm là lợi dụng sự thiếu hiểu biết của người khác để thực hiện hành vi vi phạm quy định về bảo vệ bí mật nhà nước.

Đại biểu Nguyễn Tiến Sinh (Hoà Bình) đề nghị bổ sung các quy định cụ thể về bảo vệ bí mật nhà nước khi tổ chức, cá nhân sử dụng, quản lý hoặc được cung cấp hoặc được tiếp cận với các bí mật nhà nước.

“Ví dụ, đại biểu Quốc hội được cấp tài liệu chứa đựng bí mật nhà nước thì quản lý như thế nào, sử dụng thế nào, có phải theo các quy định trong luật là phải có kho, có khóa, phải chuyển, quy trình xử lý, giải mật của tài liệu được thực hiện ra sao?.

Hiện nay rất nhiều đại biểu Quốc hội được cung cấp các tài liệu, thậm chí tài liệu tuyệt mật, tối mật, tuy nhiên không có quy định nào về việc quản lý, sử dụng, bảo quản, thu hồi và khai thác như thế nào cũng chưa có quy định”- ông Sinh nêu thực tế.

Không có thông tin mật vẫn đóng dấu mật

Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp của Quốc hội Lê Thị Nga (đại biểu tỉnh Thái Nguyên) phân tích, giữa bảo vệ bí mật và công khai, minh bạch, giữa quyền tiếp cận thông tin với nhu cầu phải đảm bảo bí mật, trong một chừng mực nào đó có ranh giới rất khó và phải làm một cách rõ ràng.

Theo bà Nga, bí mật nhà nước bị lộ, văn bản mật của những cơ quan quan trọng được chụp đưa lên mạng internet gây ảnh hưởng đến quyền, lợi ích của nhà nước, quốc gia. Ngược lại, cũng có tình trạng lạm dụng mật, đóng dấu mật vào những văn bản không mật.

Danh mục mật thì chậm rà soát, sửa đổi và có những danh mục mật từ năm 2004 đến nay chúng ta vẫn dùng. Trong khi hệ thống luật công khai, minh bạch, sửa đổi rất nhiều, có cơ quan đóng mật vào cả danh sách vụ trưởng hiện hành.

Đại biểu Quốc hội Lê Thị Nga (Thái Nguyên).
Đại biểu Quốc hội Lê Thị Nga (Thái Nguyên).

“Vụ trưởng hiện hành thì có gì mật, có những Bộ đóng dấu mật cả vào chất vấn của đại biểu Quốc hội, mà không có thông tin mật nhưng vẫn đóng mật vào làm cho đại biểu Quốc hội không thể trả lời cử tri về thông tin mà mình chất vấn được”- bà Nga nêu thực tế.

Việc chậm công khai, công khai hình thức và lạm dụng bảo mật để không công khai ở nhiều cơ quan bộ, ngành vừa ảnh hưởng đến nhà nước, tổ chức, công dân, vừa ảnh hưởng đến phòng, chống tham nhũng rất lớn; đẩy người dân, một số hoạt động nghề nghiệp vào tình trạng dễ bị quy chụp.

“Chúng tôi cũng theo dõi các vụ án thấy một số cá nhân cũng rơi vào vòng lao lý trong những trường hợp các văn bản quy định không rõ ràng. Ví dụ, một số phóng viên báo chí và thậm chí cán bộ nhà nước cũng có thể bị. Trong một số trường hợp thực tế cũng đã có, vì bị quy là làm lộ tài liệu mật khi quy định về mật không rõ ràng”- bà Nga nói và đề nghị phải quy định thật rõ ràng.

Về việc bảo vệ làm sao cho đại biểu Quốc hội có điều kiện thuận lợi khi thảo luận các báo cáo, tiếp xúc cử tri và khi trả lời phỏng vấn báo chí, bà Nga khẳng định danh mục mật ở các ngành tư pháp rất chậm sửa đổi từ năm 2004 đến nay khiến đại biểu rất lúng túng.

Từ đó, vị đại biểu tỉnh Thái Nguyên đề nghị cơ quan soạn thảo, cơ quan thẩm tra dự án luật rà soát lại để đảm bảo tính thống nhất của các quy định của luật này với các quy định có liên quan về công khai minh bạch, về quyền tiếp cận thông tin, về phòng, chống tham nhũng và các công khai trong hoạt động tố tụng.

“Rà soát lại và tạo điều kiện cho đại biểu Quốc hội và người dân có thể hoạt động đúng quy định của pháp luật”- bà Nga nói.

Có những bí mật cần phải giữ vĩnh viễn

Đại biểu Nguyễn Mai Bộ (An Giang) phân tích, có những bí mật nước nhà cần phải giữ vĩnh viễn. “Ví dụ, Sở chỉ huy Bộ Quốc phòng chỉ có rất ít người được biết vì nó là công trình tuyệt mật, thì làm sao chúng ta bảo 30 năm, nếu Bộ Quốc phòng vẫn tồn tại ở đường Nguyễn Tri Phương thì không thể có chuyện 30 năm, sau đó thì giải mật. Tôi đề nghị thời hạn chúng ta cũng phải tính đến, là có sự kiện đương nhiên giải mật và có những bí mật là bí mật vĩnh viễn”- ông Bộ đề xuất.

Ông Bộ cũng đề nghị ban soạn thảo nghiên cứu để đồng bộ với quy định của Bộ luật Hình sự. Trong Bộ luật Hình sự hiện nay có hai nhóm tội liên quan đến đối tượng bí mật. Một là bí mật nhà nước, hai là bí mật công tác và trong bí mật công tác có phân loại bí mật công tác đối với các cơ quan dân sự và một nhóm bí mật công tác ở chương các tội xâm phạm nghĩa vụ trách nhiệm quân nhân. Trong hai đối tượng này cũng chỉ có hai tội: Cố ý làm lộ bí mật nhà nước hoặc tội cố ý làm lộ bí mật công tác.

Thế Kha

MỚI NHẤT
Động lực phát triển mới và trách nhiệm lớn của Thành phố Hồ Chí Minh
Động lực phát triển mới và trách nhiệm lớn của Thành phố Hồ Chí Minh

(Dân trí) - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân nhận định, Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP Hồ Chí Minh là một quyết sách quốc gia đột phá, đồng bộ, kịp thời, phù hợp với tình hình phát triển của Thành phố…

Thứ bảy, 25/11/2017 - 09:56

60 quan chức, học giả dự hội thảo ASEAN - Ấn Độ về Kinh tế biển xanh
60 quan chức, học giả dự hội thảo ASEAN - Ấn Độ về Kinh tế biển xanh

(Dân trí) - Sáng 24/11, tại TP Nha Trang, Bộ Ngoại giao Việt Nam và Bộ Ngoại giao Ấn Độ, phối hợp với Viện Nghiên cứu kinh tế về ASEAN và Đông Á (ERIA) đã đồng tổ chức Hội thảo ASEAN - Ấn Độ về “Kinh tế biển xanh: từ khái niệm đến hành động”.

Thứ sáu, 24/11/2017 - 09:00

Kỷ niệm 30 năm UNESCO ra nghị quyết tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh
Kỷ niệm 30 năm UNESCO ra nghị quyết tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

(Dân trí) - “Quyết định của UNESCO có giá trị lớn lao, là sự ghi nhận của thế giới, của Liên hợp quốc - tổ chức quốc tế toàn cầu lớn nhất - đối với những giá trị cao đẹp của nhân dân Việt Nam, dân tộc Việt Nam mà Chủ tịch Hồ Chí Minh là hiện thân cao quý nhất, xuất sắc nhất”.

Thứ sáu, 24/11/2017 - 08:13

Ban Bí thư giữ nguyên mức kỷ luật Phó Bí thư tỉnh Đồng Nai
Ban Bí thư giữ nguyên mức kỷ luật Phó Bí thư tỉnh Đồng Nai

(Dân trí) - Ông Nguyễn Hạnh Phúc - Tổng thư ký Quốc hội - cho biết, đoàn công tác của Ban Bí thư đã quyết định giữ nguyên mức kỷ luật cảnh cáo với bà Phan Thị Mỹ Thanh – Phó Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai.

Thứ sáu, 24/11/2017 - 07:37

Bí thư Đà Nẵng: Chờ Trung ương chỉ đạo xếp việc cho ông Nguyễn Xuân Anh
Bí thư Đà Nẵng: Chờ Trung ương chỉ đạo xếp việc cho ông Nguyễn Xuân Anh

(Dân trí) - Ông Trương Quang Nghĩa - Bí thư Thành ủy Đà Nẵng - cho biết, thành phố này đang chờ ý kiến chỉ đạo từ Trung ương để sắp xếp công việc tiếp theo đối với ông Nguyễn Xuân Anh.

Thứ sáu, 24/11/2017 - 03:10

Đại tướng Ngô Xuân Lịch nói về kinh tế quốc phòng
Đại tướng Ngô Xuân Lịch nói về kinh tế quốc phòng

(Dân trí) - Theo Đại tướng Ngô Xuân Lịch – Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, 70 năm phát triển lực lượng quân đội đã tham gia xây dựng kinh tế ở nhiều vùng, miền - những địa bàn các doanh nghiệp dân sự hầu như không đầu tư vì lợi nhuận thấp.

Thứ sáu, 24/11/2017 - 02:30

Huyện Tân Lạc họp báo về Lễ Đón nhận Huân chương lao động của Chủ tịch nước
Huyện Tân Lạc họp báo về Lễ Đón nhận Huân chương lao động của Chủ tịch nước

(Dân trí) - Ngày 24/11/2017, huyện Tân Lạc (tỉnh Hòa Bình) tổ chức họp báo Tổ chức Lễ Đón nhận Huân chương lao động hạng Nhì của Chủ tịch nước và kỷ niệm 60 năm thành lập huyện (15/10/1957-15/10/2017).

Thứ sáu, 24/11/2017 - 10:30

97,95% đại biểu nhất trí bãi nhiệm Chủ tịch HĐND Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh
97,95% đại biểu nhất trí bãi nhiệm Chủ tịch HĐND Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh

(Dân trí) - Sau phiên thảo luận kín, các đại biểu Hội đồng nhân dân TP Đà Nẵng tham dự cuộc họp thứ 5 (bất thường) của HĐND thành phố sáng nay 24/11 đã biểu quyết bãi nhiệm chức danh Chủ tịch HĐND thành phố đối với ông Nguyễn Xuân Anh.

Thứ sáu, 24/11/2017 - 09:28

Ông Nguyễn Xuân Anh vắng mặt tại cuộc họp bãi nhiệm Chủ tịch HĐND Đà Nẵng
Ông Nguyễn Xuân Anh vắng mặt tại cuộc họp bãi nhiệm Chủ tịch HĐND Đà Nẵng

(Dân trí) - Ông Nguyễn Xuân Anh vắng mặt tại cuộc họp thứ 5 (bất thường) của Hội đồng nhân dân thành phố Đà Nẵng sáng nay 24/11.

Thứ sáu, 24/11/2017 - 08:23

Những phát ngôn "đốt nóng" mặt báo của đại biểu Quốc hội
Những phát ngôn "đốt nóng" mặt báo của đại biểu Quốc hội

(Dân trí) - Thảo luận về phòng chống tham nhũng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương lo ngại “dịch” lan nhiều nơi, khó khoanh vùng để diệt. Nói chuyện phình bộ máy, đại biểu Quốc hội khuyến cáo đây là một dạng tham nhũng. Trả lời chất vấn về Chính phủ kiến tạo, Thủ tướng trăn trở việc siết kỷ cương… Nhiệt lượng từ nghị trường 1 tháng qua đốt nóng khắp mặt báo.

Thứ sáu, 24/11/2017 - 05:00

Ngày mai HĐND Đà Nẵng bãi nhiệm Chủ tịch Nguyễn Xuân Anh
Ngày mai HĐND Đà Nẵng bãi nhiệm Chủ tịch Nguyễn Xuân Anh

(Dân trí) - Theo chương trình, phiên họp bất thường của Hội đồng nhân dân TP Đà Nẵng vào sáng mai (24/11) sẽ thực hiện quy trình bãi nhiệm chức Chủ tịch HĐND thành phố của ông Nguyễn Xuân Anh.

Thứ năm, 23/11/2017 - 10:43

Thành ủy Đà Nẵng công bố Chánh văn phòng mới
Thành ủy Đà Nẵng công bố Chánh văn phòng mới

(Dân trí) - Ông Lương Nguyễn Minh Triết được điều động giữ chức Chánh Văn phòng Thành ủy Đà Nẵng thay thế cho ông Đào Tấn Bằng.

Thứ năm, 23/11/2017 - 09:47

ĐÁNG QUAN TÂM
Hội đồng nhân dân TP Đà Nẵng họp bất thường về công tác nhân sự
Hội đồng nhân dân TP Đà Nẵng họp bất thường về công tác nhân sự

(Dân trí) - Hội đồng nhân dân thành phố Đà Nẵng vừa có thông báo triệu tập cuộc họp thứ 5 (bất thường) nhằm tiến hành công tác nhân sự thuộc thẩm quyền của HĐND thành phố vào ngày 24/11 tới.

Thứ tư, 22/11/2017 - 03:10

Điều động Chánh văn phòng Thành ủy Đà Nẵng nhận nhiệm vụ mới
Điều động Chánh văn phòng Thành ủy Đà Nẵng nhận nhiệm vụ mới

(Dân trí) - Ông Đào Tấn Bằng - Chánh Văn phòng Thành ủy Đà Nẵng - sẽ được điều động giữ chức Bí thư Đảng ủy khối các Khu công nghiệp (KCN) Đà Nẵng.

Thứ tư, 22/11/2017 - 11:17

Lập đặc khu trên biển, nên hay không?
Lập đặc khu trên biển, nên hay không?

(Dân trí) - Trước phiên thảo luận toàn thể tại hội trường về dự thảo Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt chiều nay, 22/11, kết quả thảo luận tổ trước đó được tổng hợp, báo cáo Quốc hội. Báo cáo tổng hợp ý kiến tại phiên thảo luận này ghi nhận khá nhiều băn khoăn về việc lựa chọn địa điểm làm đặc khu.

Thứ tư, 22/11/2017 - 11:16

Nhiều đơn vị “phớt lờ” chỉ đạo, UBND tỉnh liên tục ra công văn hỏa tốc đôn đốc báo cáo
Nhiều đơn vị “phớt lờ” chỉ đạo, UBND tỉnh liên tục ra công văn hỏa tốc đôn đốc báo cáo

(Dân trí) - UBND tỉnh Cà Mau liên tục ra công văn hỏa tốc gửi các Sở, ngành, đoàn thể tỉnh, UBND các địa phương, sau khi nhiều đơn vị “phớt lờ” chỉ đạo của Chủ tịch tỉnh trong vấn đề báo cáo về viêc rà soát, sắp xếp lại các đơn vị nghiên cứu, sản xuất thực nghiệm.

Thứ tư, 22/11/2017 - 12:45

Kỳ vọng EU rút lại “Thẻ vàng” với thuỷ sản từ Việt Nam
Kỳ vọng EU rút lại “Thẻ vàng” với thuỷ sản từ Việt Nam

(Dân trí) - Phó Thủ tướng nhấn mạnh chủ trương của Việt Nam là phối hợp với quốc tế để bảo vệ tốt hơn quyền con người, trên cơ sở các bên tôn trọng các khác biệt về lịch sử, văn hoá, đối thoại thẳng thắn để thu hẹp các vấn đề khác biệt.

Thứ ba, 21/11/2017 - 09:33

Chính phủ quy định việc cấp phép nuôi trồng thủy sản trên biển đối với nhà đầu tư nước ngoài
Chính phủ quy định việc cấp phép nuôi trồng thủy sản trên biển đối với nhà đầu tư nước ngoài

(Dân trí) - Theo Luật Thuỷ sản (sửa đổi) được Quốc hội thông qua chiều 21/11, Chính phủ sẽ quy định việc cấp phép nuôi trồng thủy sản trên biển đối với nhà đầu tư nước ngoài, tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài trên cơ sở bảo đảm quốc phòng, an ninh.

Thứ ba, 21/11/2017 - 06:45

Thủ tướng kỷ luật cảnh cáo Chủ tịch Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ
Thủ tướng kỷ luật cảnh cáo Chủ tịch Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng, nhiệm kỳ 2016 - 2021, do bị kỷ luật về Đảng theo Quyết định ngày 4/10/2017 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương.

Thứ ba, 21/11/2017 - 06:10

Gần 500 đầu mối chống tham nhũng, sao hiệu quả chưa cao?
Gần 500 đầu mối chống tham nhũng, sao hiệu quả chưa cao?

(Dân trí) - Đại biểu Quốc hội phân tích, 10 năm qua, hệ thống các cơ quan phòng, chống tham nhũng “đẻ” ra tới 478 đầu mối nhưng hiệu quả phát hiện vụ việc tham nhũng qua thanh tra, kiểm tra, kiểm toán chưa cao. Cũng trong 10 năm, 60.000 tỷ đồng thiệt hại do tham nhũngnhưng số tiền thu hồi được chỉ 4.600 tỷ…

Thứ ba, 21/11/2017 - 04:50

“Từ đồng hồ tới bút máy đắt tiền đều là tài sản tham nhũng!”
“Từ đồng hồ tới bút máy đắt tiền đều là tài sản tham nhũng!”

(Dân trí) - Khuyến cáo xây dựng quy định xử lý sớm với tài sản của cán bộ có dấu hiệu hình thành từ tham nhũng, đại biểu Quốc hội cho rằng, cần tịch thu triệt để, thu từ đồng hồ tới bút máy đắt tiền vì chỉ có tham nhũng mới dễ dàng vung tiền chi tiêu phung phí, tiêu xài xa hoa, để người tham nhũng không thể chiếm giữ được chút tài sản gì đã lấy cắp của người dân, xã hội…

Thứ ba, 21/11/2017 - 08:59

Chủ tịch Quốc hội chúc mừng các thầy cô trường chuyên Phan Bội Châu
Chủ tịch Quốc hội chúc mừng các thầy cô trường chuyên Phan Bội Châu

(Dân trí) - Ngày 19/11, bà Nguyễn Thị Kim Ngân - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội - đã trao Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc điều động, phê duyệt Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học - Công nghệ và Môi trường đối với ông Lê Quang Huy - Phó Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An.

Thứ hai, 20/11/2017 - 03:12

Quốc hội muốn khống chế trần lương công chức TPHCM
Quốc hội muốn khống chế trần lương công chức TPHCM

(Dân trí) - Đồng ý cho TPHCM cơ chế tự quyết việc tăng lương cho cán bộ, công chức, chuyên gia… như đề xuất nhưng dự thảo mới nhất cơ chế chính sách phát triển TPHCM được điều chỉnh với quy định khống chế mức tăng không quá 25%, thu nhập tăng thêm tối đa không quá 1,8 lần mức lương ngạch bậc, chức vụ...

Thứ hai, 20/11/2017 - 12:20

Chủ tịch TPHCM: Thêm cơ chế cho thành phố không ảnh hưởng “túi tiền” cả nước
Chủ tịch TPHCM: Thêm cơ chế cho thành phố không ảnh hưởng “túi tiền” cả nước

(Dân trí) - Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong phân tích, Quốc hội trao cho thành phố các cơ chế, chính sách đặc thù nhưng giữ nguyên tỷ lệ điều tiết ngân sách 18% nghĩa là không động đến cân đối vĩ mô của ngân sách Trung ương. Còn thành phố thì có thêm được cơ chế để thu hút các nguồn lực ngoài ngân sách để phát triển.

Thứ hai, 20/11/2017 - 12:16