Đoàn Đảng Cộng sản Việt Nam dự hội thảo tại Mexico

Nhận lời mời của Đảng Lao động Mexico (PT), từ 27 đến 29/3, đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam, do Phó Trưởng Ban thường trực Ban Đối ngoại Trung ương Đảng Vương Thừa Phong dẫn đầu, đã tham dự Hội thảo quốc tế "Các chính đảng và xã hội mới lần thứ 18".

Hình minh họa. (Nguồn: wikipedia.org)

Hình minh họa. (Nguồn: wikipedia.org)

Sự kiện này diễn ra với sự tham gia của hơn 500 đại biểu đến từ 38 quốc gia thuộc 5 châu lục.

Phát biểu tại hội thảo, ông Vương Thừa Phong cảm ơn Đảng Lao động Mexico đã tổ chức hội thảo này để gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm và tăng cường đoàn kết giữa các lực lượng cánh tả, tiến bộ không chỉ ở Mexico và Mỹ Latinh mà trên toàn thế giới.

Ông Vương Thừa Phong khẳng định năm 2014 bắt đầu với nhiều cơ hội mới bên cạnh muôn vàn thách thức trong một thế giới biến động nhanh, khó lường. Hòa bình, hợp tác và phát triển vẫn là xu thế chủ đạo, nhưng tình hình tiếp tục diễn ra phức tạp, bất ngờ.

Theo ông Vương Thừa Phong, xung đột vũ trang, tranh chấp tài nguyên, chủ quyền lãnh thổ, biển đảo, xung đột sắc tộc, tôn giáo, hoạt động can thiệp, khủng bố, lật đổ, ly khai vẫn còn tiếp diễn. Cục diện thế giới đa cực ngày càng rõ nét. Các nước lớn vừa hợp tác vừa đấu tranh, kiềm chế lẫn nhau, với trọng điểm là khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Kinh tế thế giới phục hồi chậm, khủng hoảng tài chính, nợ công lớn, cạnh tranh quyết liệt giữa các nước lớn tại khu vực tác động bất lợi đến kinh tế-xã hội tại nhiều quốc gia.

Ông cho rằng trong bối cảnh trên, Việt Nam tiếp tục việc khẳng định, hoàn thiện và phát triển đường lối đổi mới đã được thông qua tại Đại hội XI của Đảng Cộng sản Việt Nam, phấn đấu đến năm 2020 xây dựng Việt Nam cơ bản trở thành một nước công nghiệp theo hướng hiện đại vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh, vững bước đi lên chủ nghĩa xã hội.

Ông Vương Thừa Phong cho biết đến nay Đảng Cộng sản Việt Nam có quan hệ ngoại giao với hơn 200 chính đảng ở 114 nước, trong đó, hơn 100 đảng cộng sản, công nhân, gần 50 đảng cầm quyền và gần 80 đảng đang tham gia quốc hội hoặc nghị viện.

Cùng với việc củng cố, tăng cường chiều sâu trong quan hệ với các đối tác truyền thống, Đảng Cộng sản Việt Nam tích cực chủ động thiết lập quan hệ với các đảng cầm quyền, các đảng tham chính tại nhiều nước trong khu vực và trên thế giới. Quan hệ quốc tế của Đảng Cộng sản Việt Nam đã và đang được mở rộng và làm sâu sắc trên cả bình diện song phương và đa phương.

Theo ông Vương Thừa Phong, hoạt động đối ngoại của Đảng đóng góp quan trọng vào thắng lợi to lớn trên mặt trận ngoại giao Nhà nước. Ngoại giao Việt Nam đã được triển khai tích cực, đưa quan hệ với các đối tác quan trọng đi vào chiều sâu, thực chất, hiệu quả, ổn định và lần đầu tiên xác lập khuôn khổ quan hệ với toàn bộ các đối tác quan trọng. Riêng trong năm 2013, Việt Nam thiết lập thêm 5 quan hệ đối tác chiến lược và 2 quan hệ đối tác toàn diện. Đến nay, Việt Nam đã thiết lập được 13 quan hệ đối tác chiến lược và 11 quan hệ đối tác toàn diện, trong đó có 5 nước ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc.

Việt Nam chủ trương hội nhập quốc tế, chuyển từ tham gia sang chủ động, tích cực đề xuất sáng kiến và đóng góp thực chất với trách nhiệm cao trong các vấn đề an ninh, phát triển chung của khu vực và thế giới, góp phần nâng cao vị thế nước ta trên trường quốc tế.

Bài phát biểu của ông Vương Thừa Phong đã được Tổng Bí thư Đảng Lao động Mexico, nghị sỹ Liên bang Alberto Anaya Gutierrez và đông đảo đại diện các đoàn tham dự hội nghị đánh giá cao. Các đại biểu tham gia còn chúc mừng những thành tựu to lớn của nhân dân Việt Nam trong công cuộc tái thiết đất nước, thực hiện thắng lợi nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XI.

Sau bài tham luận của đoàn Đảng Cộng sản Việt Nam, Tổng Bí thư PT Alberto Anaya Gutierrez đã giới thiệu cuốn sách "Chủ nghĩa Mác Việt Nam, hãy đi theo con đường của Mác" của cố Tổng Bí thư Trường Chinh về quá trình áp dụng đầy sáng tạo chủ nghĩa Mác tại Việt Nam. Ban tổ chức cũng đã phát cho các đại biểu tham dự hội nghị.

Trong thời gian tham gia hội thảo, ông Vương Thừa Phong và đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam còn tiến hành tiếp xúc và gặp gỡ với nhiều đoàn quốc tế, và có buổi làm việc với Bí thư Đối ngoại Đảng Cách mạng Thể chế (PRI) cầm quyền của Mexico, Javier Vega Camargo.

Tại buổi làm việc, hai bên thông báo cho nhau những nét lớn về cơ cấu tổ chức và tình hình hoạt động của từng đảng; bày tỏ lòng mong muốn thiết lập quan hệ hợp tác trong thời gian tới và thống nhất tăng cường trao đổi đoàn.

Trong thời gian ở thăm Mexico, đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam được Tổng Bí thư PT Alberto Anaya Gutierrez tiếp thân mật. Tổng Bí thứ Anaya Gutierrez đánh giá cao sự tham gia của Việt Nam tại các kỳ hội thảo do PT tổ chức; nhấn mạnh mối quan hệ hợp tác giữa hai đảng và bày tỏ mong muốn tiếp tục phát triển sâu rộng hơn nữa quan hệ này, đóng góp vào quan hệ giữa hai nước.

Ngoài ra, ông Vương Thừa Phong và đoàn đã đặt vòng hoa tại Tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Công viên các dân tộc, thăm và nói chuyện với cán bộ nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Mexico và thăm một số di tích văn hóa-lịch sử tại Mexico City.

Theo TTXVN/Vietnam+
http://www.vietnamplus.vn/doan-dang-cong-san-viet-nam-du-hoi-thao-tai-mexico/251595.vnp