Đề xuất Phó Chủ tịch tỉnh làm Bí thư kiêm Chủ tịch đặc khu

Dân trí Nêu ý kiến tại hội nghị trực tuyến của Ban Tổ chức Trung ương với Quảng Ninh, Khánh Hoà, Kiên Giang, đại diện 3 tỉnh dự kiến xây dựng các đặc khu kinh tế nhất trí phương án tổ chức để Bí thư Đảng ủy đặc khu làm Chủ tịch UBND. Chức danh “2 trong 1” này sẽ do một Phó Chủ tịch UBND tỉnh đảm nhiệm.

Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị trực tuyến với các địa phương
Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị trực tuyến với các địa phương

Hội nghị của Ban Tổ chức Trung ương diễn ra chiều 23/4, bàn về việc xây dựng hệ thống chính trị tại các đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt (đặc khu).

Báo cáo về mô hình chính quyền đặc khu trong dự thảo luật mới nhất do ông Trần Anh Tuấn, Thứ trưởng Bộ Nội vụ trình bày thể hiện, chính quyền địa phương đặc khu được xác định là một cấp chính quyền, có HĐND và UBND. HĐND đặc khu sẽ có từ 9-15 đại biểu, đa số là đại biểu chuyên trách. Không tổ chức cơ quan thường trực HĐND và các ban của HĐND.

UBND đặc khu bao gồm Chủ tịch và 2 Phó Chủ tịch. Theo phương án của Bộ Nội vụ, Chủ tịch UBND đặc khu sẽ do HĐND đặc khu bầu theo giới thiệu của Bộ trưởng Bộ Nội vụ, sau khi thống nhất với Chủ tịch UBND tỉnh, trình Thủ tướng phê chuẩn sau khi HĐND bầu.

Phó Chủ tịch UBND đặc khu do HĐND đặc khu bầu theo giới thiệu của Chủ tịch UBND đặc khu và được Chủ tịch UBND tỉnh phê chuẩn.

Bộ máy giúp việc của HĐND và UBND gồm văn phòng giúp việc chung và các cơ quan chuyên môn (không quá 7 cơ quan như ban Tổ chức và quản lý nhân lực; ban Kinh tế; ban Phát triển hạ tầng; ban Chính sách xã hội; ban Thanh tra – Kiểm tra; ban Tài nguyên và môi trường; ban Tuyên truyền vận động) và Trung tâm hành chính công đặc khu.

Về hệ thống chính trị, Ban Tổ chức Trung ương đưa ra phương án thành lập Đảng bộ đặc khu là Đảng bộ cấp huyện trực thuộc Đảng bộ tỉnh.

Ban chấp hành Đảng bộ được cơ cấu từ 21- 27 người, gồm Thường trực đảng ủy, HĐND, UBND; Thủ trưởng cơ quan quân sự, biên phòng, công an, tòa án, VKS và người đứng đầu cơ quan chuyên môn tham mưu, giúp việc của cấp ủy, chính quyền; chủ tịch mặt trận tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội, bí thư đoàn thanh niên và một số trưởng khu hành chính.

Ban thường vụ đảng ủy không quá 7-9 người.

Đáng chú ý nhất, Ban Tổ chức Trung ương đưa ra 2 phương án bố trí nhân sự làm Bí thư Đảng ủy đặc khu, đồng thời là Chủ tịch HĐND đặc khu, là Ủy viên Ban thường vụ tỉnh ủy; hoặc Bí thư đồng thời là Chủ tịch UBND đặc khu, là Ủy viên Ban thường vụ tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Nếu Bí thư đồng thời là Chủ tịch UBND đặc khu thì bộ máy đặc khu sẽ có 1 Phó Bí thư là Phó Chủ tịch phụ trách an sinh xã hội và xây dựng hệ thống chính trị...

Từ góc nhìn của địa phương, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Văn Đọc ủng hộ phương án 2, đề nghị tổ chức theo hướng Bí thư Đảng ủy kiêm Chủ tịch UBND đặc khu, như Quảng Ninh hiện đang làm.

“Nếu Bí thư mà không là Chủ tịch UBND thì bộ máy vẫn như cũ, không có gì đặc biệt cả. Khi Bí thư là Chủ tịch UBND đặc khu rồi thì đề nghị có 1 Phó Bí thư là Chủ tịch HĐND kiêm công tác tổ chức đảng và hệ thống chính trị luôn” - ông Đọc kiến nghị.

Bí thư Quảng Ninh không tán thành với đề xuất Chủ tịch UBND đặc khu do Bộ trưởng Bộ Nội vụ giới thiệu mà cho rằng nhân sự này nên do Chủ tịch UBND tỉnh giới thiệu vì những người ở cơ sở nắm chắc tình hình địa phương hơn.

Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa Lê Thanh Quang và Phó Bí thư thường trực Kiên Giang Đặng Tuyết Em cũng ủng hộ phương án tổ chức Bí thư đặc khu đồng thời là Chủ tịch UBND.

Ông Lê Thanh Quang cho rằng, trưởng đặc khu phải do Ban thường vụ Tỉnh ủy nghiên cứu, đề xuất Bộ Nội vụ thẩm định năng lực, tiêu chuẩn rồi mới trình Thủ tướng cho phép HĐND đặc khu bầu. Sau đó Thủ tướng lại nắm quyền phê chuẩn chức danh này.

Bên cạnh đó, ông Quang cũng đề nghị cần phải có phương án giải quyết cán bộ dôi dư và bổ sung cán bộ đủ trình độ ngay khi luật có hiệu lực, vì theo rà soát, huyện Vạn Ninh nơi dự kiến xây dựng đặc khu sẽ dư ra gần 200 cán bộ.

Đại diện Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, UB Trung ương MTTQ cũng ủng hộ phương án Bí thư kiêm Chủ tịch UBND đặc khu.

Kết luận hội nghị, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính khái quát, các ý kiến đã đi tới thống nhất rất cao, không có khó khăn gì.

“Tổ chức Đảng theo hướng có đảng bộ cơ sở và trên cơ sở. Bí thư cấp ủy, chúng ta cơ bản tán thành là Chủ tịch đặc khu, không ai phản đối cả. Theo đó, một Phó Bí thư sẽ kiêm Chủ tịch HĐND, 1 Phó Bí thư kiêm công việc bên chính quyền” – ông Chính nói.

Trưởng Ban Tổ chức Trung ương cũng lưu ý, khối MTTQ và đoàn thể chính trị xã hội cân nhắc cho uyển chuyển, không quá cứng nhắc mô hình cứ phải tổ chức chính quyền ghép với tổ chức đảng.

Ông Chính cũng cho rằng, nhân sự đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch UBND đặc khu nên quy định do địa phương đề xuất và cơ quan trung ương thẩm định. Thống nhất tổ chức chung văn phòng đặc khu phục vụ chung các cơ quan tham mưu, giúp việc cấp uỷ, hợp nhất văn phòng cấp ủy với văn phòng HĐND, UBND đặc khu…

Cơ cấu tổ chức bộ máy, theo đó, cơ bản là đổi mới về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, trách nhiệm và cách thức hoạt động theo hướng tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả.

Trưởng Ban tổ chức Trung ương nhấn mạnh nguyên tắc không để trống quyền lực. Theo đó, cần chuẩn bị sao để chính quyền cũ phải tổ chức bầu được chính quyền mới.

Chuyển giao một cách êm thấm, không có xáo trộn, không ảnh hưởng đến an sinh xã hội, các hoạt động của Đảng, chính quyền.

P.Thảo

MỚI NHẤT
Thủ tướng Việt Nam - Singapore nhấn mạnh quan điểm về Biển Đông
Thủ tướng Việt Nam - Singapore nhấn mạnh quan điểm về Biển Đông

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giải quyết hòa bình các tranh chấp, tôn trọng đầy đủ các tiến trình ngoại giao và pháp lý, không đe dọa hoặc sử dụng vũ lực, trên cơ sở luật pháp quốc tế…

Thứ năm, 26/04/2018 - 08:38

Thủ tướng Việt Nam, Singapore thống nhất tăng cường hợp tác quốc phòng, an ninh
Thủ tướng Việt Nam, Singapore thống nhất tăng cường hợp tác quốc phòng, an ninh

(Dân trí) - Hội đàm cùng Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long trong chuyến thăm chính thức nước này chiều 25/4, Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc thống nhất quan điểm thúc đẩy hơn nữa hợp tác quốc phòng an ninh giữa 2 nước, chú trọng hợp tác thực tế hải quân, không quân, trao đổi thông tin tình báo.

Thứ tư, 25/04/2018 - 08:02

Trình Bộ Chính trị quyết định xây dựng công an xã là lực lượng chính quy
Trình Bộ Chính trị quyết định xây dựng công an xã là lực lượng chính quy

(Dân trí) - Đề án về kiện toàn tổ chức bộ máy Bộ Công an đang được trình Bộ Chính trị phê duyệt. Đề án nêu định hướng xây dựng lực lượng Công an xã là lực lượng chính quy (hiện tại đang là bán chuyên trách). Theo đó, dự luật Công an xã được rút khỏi chương trình dự kiến để chuẩn bị lại theo định hướng này.

Thứ tư, 25/04/2018 - 05:25

Lãnh đạo TPHCM dâng hương giỗ tổ Hùng Vương
Lãnh đạo TPHCM dâng hương giỗ tổ Hùng Vương

(Dân trí) - Sáng 25/4 (tức 10/3 âm lịch), các lãnh đạo Đảng và Nhà nước cùng lãnh đạo TPHCM đã làm lễ dâng hương vua Hùng tại Khu tưởng niệm các vua Hùng, quận 9, TPHCM.

Thứ tư, 25/04/2018 - 01:20

Tổng Bí thư dự lễ kỷ niệm 1.050 năm Nhà nước Đại Cồ Việt
Tổng Bí thư dự lễ kỷ niệm 1.050 năm Nhà nước Đại Cồ Việt

(Dân trí) - Tối 24/4, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đến dự lễ kỷ niệm 1.050 năm Nhà nước Đại Cồ Việt. Hàng vạn người dân cùng du khách thập phương cũng đổ về cố đô Hoa Lư (Ninh Bình) tham dự buổi lễ để tri ân công ơn Đinh Tiên Hoàng Đế.

Thứ tư, 25/04/2018 - 08:12

Những vi phạm nghiêm trọng của Phó Bí thư Tỉnh uỷ Đồng Nai
Những vi phạm nghiêm trọng của Phó Bí thư Tỉnh uỷ Đồng Nai

(Dân trí) - UB Kiểm tra Trung ương kết luận, những vi phạm, khuyết điểm của bà Phan Thị Mỹ Thanh-Phó Bí thư Tỉnh uỷ Đồng Nai là rất nghiêm trọng, gây bức xúc trong cán bộ, đảng viên và nhân dân, làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng. UB Kiểm tra Trung ương đề nghị Ban Bí thư xem xét, thi hành kỷ luật bà Mỹ Thanh.

Thứ ba, 24/04/2018 - 07:12

Bác sĩ phải học võ phòng thân: Đại biểu Quốc hội lên tiếng
Bác sĩ phải học võ phòng thân: Đại biểu Quốc hội lên tiếng

(Dân trí) - Các đại biểu Quốc hội tham gia phiên họp thẩm tra các báo cáo công tác của Bộ Y tế để chuẩn bị cho kỳ họp thứ 5 của Quốc hội “mổ xẻ” vấn đề bác sĩ bị tấn công. Điều đáng buồn được chỉ ra là xã hội đang bộc lộ thái độ coi thường với cả 2 “ông thầy” là thầy giáo và thầy thuốc…

Thứ ba, 24/04/2018 - 05:17

Nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng từng xin lỗi dân về “bệnh” của ngành thuế
Nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng từng xin lỗi dân về “bệnh” của ngành thuế

(Dân trí) - Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Vũ Tiến Lộc kể, nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng từng nói: “Doanh nghiệp và người dân nộp thuế mà khó khăn quá, tôi là người đứng đầu Chính phủ, tôi xin lỗi nhân dân vì việc đó”.

Thứ ba, 24/04/2018 - 03:43

Đề nghị Bộ Chính trị kỷ luật ông Đinh La Thăng ở mức cao nhất
Đề nghị Bộ Chính trị kỷ luật ông Đinh La Thăng ở mức cao nhất

(Dân trí) - Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương xem xét, thi hành kỷ luật ở mức cao nhất đối với ông Đinh La Thăng.

Thứ ba, 24/04/2018 - 03:21

Ra mắt Trường Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ tài nguyên và môi trường
Ra mắt Trường Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ tài nguyên và môi trường

(Dân trí) - Chiều 23/4, Trường Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ tài nguyên và môi trường đã tổ chức Lễ ra mắt và Khai giảng lớp bồi dưỡng nghiệp vụ quản lý tài nguyên và môi trường dành cho lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường.

Thứ ba, 24/04/2018 - 03:00

Miễn nhiệm chức vụ Phó Chủ tịch TPHCM đối với ông Lê Văn Khoa
Miễn nhiệm chức vụ Phó Chủ tịch TPHCM đối với ông Lê Văn Khoa

(Dân trí) - Sau 2 lần bị tai biến, ông Lê Văn Khoa được xác định không đảm bảo sức khỏe để đảm đương công việc Phó Chủ tịch UBND TPHCM. Đại biểu HĐND TPHCM đã biểu quyết đồng ý miễn nhiệm chức vụ Phó Chủ tịch UBND TPHCM đối với ông Lê Văn Khoa.

Thứ ba, 24/04/2018 - 10:12

Phê bình các Bộ trưởng trình luật như… bản nháp!
Phê bình các Bộ trưởng trình luật như… bản nháp!

(Dân trí) - Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng thông tin, UB Thường vụ Quốc hội chính thức phê bình lãnh đạo một số bộ, ngành lơ là nhiệm vụ xây dựng luật. Nhiều dự án luật trình ra Thường vụ Quốc hội thậm chí như… bản nháp, không có chữ ký, không đóng dấu theo quy định…

Thứ ba, 24/04/2018 - 09:51

ĐÁNG QUAN TÂM
Đề xuất nâng tuổi nghỉ hưu lên 62 tuổi với nam, 60 tuổi với nữ
Đề xuất nâng tuổi nghỉ hưu lên 62 tuổi với nam, 60 tuổi với nữ

(Dân trí) - Xem xét tình hình thực hiện chế độ chính sách bảo hiểm xã hội, quản lý và sử dụng quỹ bảo hiểm xã hội năm 2017, ngày 23/4, UB Các vấn đề xã hội của Quốc hội thảo luận về 2 phương án nâng dần tuổi nghỉ hưu để chuẩn bị trình Trung ương Đảng cho ý kiến vào hội nghị thứ 7 diễn ra đầu tháng 5 tới.

Thứ hai, 23/04/2018 - 03:51

Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy làm Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Bạc Liêu
Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy làm Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Bạc Liêu

(Dân trí) - Ngày 20/4, Hội đồng nhân dân tỉnh Bạc Liêu khóa IX tổ chức kỳ họp thứ sáu (bất thường) xem xét thông qua tờ trình về công tác nhân sự, trong đó có bầu bổ sung Phó Chủ tịch HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2016-2021.

Thứ sáu, 20/04/2018 - 07:45

Thủ tướng tiếp Chủ tịch Khu tự trị dân tộc Choang - Trung Quốc
Thủ tướng tiếp Chủ tịch Khu tự trị dân tộc Choang - Trung Quốc

(Dân trí) - Theo tin từ Bộ Ngoại giao, chiều nay (20/4), tại Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Chủ tịch Chính quyền Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc Trần Vũ đang có chuyến thăm làm việc tại Việt Nam.

Thứ sáu, 20/04/2018 - 07:16

Tổng lãnh sự Pháp đích thân giới thiệu triển lãm 45 năm quan hệ Việt - Pháp
Tổng lãnh sự Pháp đích thân giới thiệu triển lãm 45 năm quan hệ Việt - Pháp

(Dân trí) - Nhằm kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao giữa 2 nước Việt Nam và Pháp, Tổng lãnh sự quán Pháp tại TPHCM đã trưng bày 22 bức ảnh về các cuộc gặp gỡ của lãnh đạo 2 nước.

Thứ sáu, 20/04/2018 - 05:56

Phó Bí thư Tỉnh uỷ Đồng Nai “ưu ái” công ty của chồng ra sao?
Phó Bí thư Tỉnh uỷ Đồng Nai “ưu ái” công ty của chồng ra sao?

(Dân trí) - Thanh tra Chính phủ mới đây đã có kết luận thanh tra chỉ ra hàng loạt những vi phạm, khuyết điểm của bà Phan Thị Mỹ Thanh - Phó Bí thư Tỉnh uỷ Đồng Nai trong việc “ưu ái” công ty của chồng mình. Cơ quan thanh tra đánh giá việc này là nghiêm trọng cần phải được kiểm điểm, xem xét xử lý kỷ luật.

Thứ sáu, 20/04/2018 - 04:52

Thủ tướng: Dẹp ngay tình trạng “có 300 lạng việc này mới xong”!
Thủ tướng: Dẹp ngay tình trạng “có 300 lạng việc này mới xong”!

(Dân trí) - “Thái độ vô cảm, vô trách nhiệm của một số cơ quan, cá nhân làm chậm trễ quá trình đầu tư xây dựng. Cần dẹp ngay tình trạng “quân xanh, quân đỏ”, “ngâm” hồ sơ, hay tình trạng “có 300 lạng việc này mới xong” – Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo.

Thứ sáu, 20/04/2018 - 02:37

Thủ tướng yêu cầu chỉ rõ cơ quan nhà nước “ngâm” hồ sơ dự án
Thủ tướng yêu cầu chỉ rõ cơ quan nhà nước “ngâm” hồ sơ dự án

(Dân trí) - Thủ tướng chỉ rõ tình trạng cơ quan chức năng “ngâm” hồ sơ đầu tư xây dựng kéo dài, sợ trách nhiệm, làm ảnh hưởng đến tiến độ, những thủ tục tiếp theo… Đây là một điểm vướng mắc cần tháo gỡ trong lĩnh vực đầu tư xây dựng cơ bản được đưa ra tại hội nghị trực tuyến toàn quốc sáng 20/4.

Thứ sáu, 20/04/2018 - 11:42

Thủ tướng: “Đừng để cháy nhà, chết người rồi mới lo cải tạo chung cư”
Thủ tướng: “Đừng để cháy nhà, chết người rồi mới lo cải tạo chung cư”

(Dân trí) - “Mới chỉ 3% chung cư cũ được cải tạo, còn 97% chưa cải tạo. Các thành phố cần xem xét, đừng để cháy nhà rồi, chết người rồi mới lo việc sắp xếp, cải tạo” – Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhắn nhủ tại hội nghị toàn quốc tháo gỡ khó khăn vướng mắc về cơ chế, chính sách trong xây dựng cơ bản diễn ra sáng 20/4.

Thứ sáu, 20/04/2018 - 11:03

Quảng Trị: Truy điệu và an táng 9 hài cốt liệt sĩ
Quảng Trị: Truy điệu và an táng 9 hài cốt liệt sĩ

(Dân trí) - Ngày 19/4, Đoàn Kinh tế quốc phòng 337 phối hợp với huyện Hướng Hóa đã long trọng tổ chức Lễ truy điệu và an táng 9 hài cốt liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ huyện.

Thứ năm, 19/04/2018 - 06:15

Na Uy hỗ trợ hơn 225 tỷ đồng khắc phục hậu quả bom mìn tại Quảng Trị
Na Uy hỗ trợ hơn 225 tỷ đồng khắc phục hậu quả bom mìn tại Quảng Trị

(Dân trí) - UBND tỉnh Quảng Trị và Tổ chức Viện trợ nhân dân Na Uy (NPA) vừa tổ chức Lễ ký kết biên bản thỏa thuận hợp tác thực hiện dự án: “Phục hồi môi trường và khắc phục hậu quả chiến tranh (RENEW) - Chương trình khảo sát và rà phá bom mìn tại tỉnh Quảng Trị, giai đoạn 2018-2022”.

Thứ năm, 19/04/2018 - 05:47

Việt Nam lên tiếng việc Trung Quốc tập trận trên Biển Đông
Việt Nam lên tiếng việc Trung Quốc tập trận trên Biển Đông

(Dân trí) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng khẳng định, các hoạt động ở quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa của các bên mà không có sự đồng ý của Việt Nam là hoàn toàn vô giá trị và bất hợp pháp.

Thứ năm, 19/04/2018 - 04:46

Trao quyết định bổ nhiệm Thứ trưởng Bộ Tư pháp và Bộ Tài nguyên-Môi trường
Trao quyết định bổ nhiệm Thứ trưởng Bộ Tư pháp và Bộ Tài nguyên-Môi trường

(Dân trí) - Sáng ngày 18/4, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã trao Quyết định bổ nhiệm Thứ trưởng Bộ Tư pháp cho bà Đặng Hoàng Oanh - Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế (Bộ Tư pháp).

Thứ năm, 19/04/2018 - 11:03