Đại sứ Nga: Quan hệ Việt-Nga đang ở cấp độ cao nhất

(Dân trí) - Đại sứ Nga tại Việt Nam Konstantin Vnukov Vasilievich khẳng định: Việt Nam là quốc gia duy nhất có quan hệ đối tác chiến lược toàn diện với Nga ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Quan hệ hai nước đang ở cấp độ cao nhất.

Trong cuộc họp báo chiều ngày 13/5 tại Hà Nội do Đại sứ quán Nga tổ chức, Đại sứ Konstantin Vnukov Vasilievich đã thông tin thêm cho báo chí về chuyến thăm Nga của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang từ ngày 10-13/5 nhân dịp dự Lễ kỷ niệm lần thứ 70 Chiến thắng Vệ quốc vĩ đại.

Đại sứ Nga tại Việt Nam Konstantin Vnukov Vasilievich tại buổi họp báo chiều 13/5

Đại sứ Nga tại Việt Nam Konstantin Vnukov Vasilievich tại buổi họp báo chiều 13/5

Đại sứ nhấn mạnh tầm quan trọng của việc ký kết Hiệp định hợp tác giữa chính quyền Matxcơva và Tp. Hồ Chí Minh trong chuyến thăm của Chủ tịch nước.

“Văn bản này vượt xa khuôn khổ của các Biên bản ghi nhớ bình thường. Chính quyền của các vùng ngoại ô Matxcơva và Tp. HCM sẽ hợp tác trong các lĩnh vực như hiện đại hóa công nghệ, chế tạo máy, công nghệ thực phẩm, công nghiệp chế biến và công nghiệp nhẹ, thương mại, nông nghiệp, tài chính và ngân hàng, y tế, giáo dục, du lịch và thể thao. Hơn 100 công ty của Việt Nam đã thể hiện sự quan tâm đến hoạt động tương tác kinh tế với ngoại ô Matxcơva”, Đại sứ nói.

Trong chuyến thăm, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã khởi động tổ hợp sản xuất mới của Liên doanh RUSVIETPETRO ở nước Cộng hòa tự trị Nhenhets. Tổ hợp này cho phép tăng cường đáng kể việc sử dụng hợp lý khí ga đồng hành (Từ 46 % lên tới 93 %), làm trong sạch môi trường, giảm thiểu các thành phần phế thải của khí ga, Đại sứ Konstantin Vnukov Vasilievich cho hay.

Trong khuôn khổ Lễ kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Vệ quốc, lãnh đạo Nga đã tổ chức gặp gỡ với lãnh đạo của các đối tác quan trọng, trong đó có Việt Nam. Theo Đại sứ, điều này thể hiện sự phát triển thực chất của mối quan hệ hai nước, "làm cho nhân dân Nga và Việt Nam xích lại gần nhau, củng cố tình hữu nghị truyền thống”.

Trước câu hỏi của phóng viên về vị thế Việt Nam trước sự thay đổi của quan hệ Nga-Trung trong thời gian gần đây mà việc Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình tham dự Lễ kỷ niệm Chiến thắng Vệ quốc phần nào thể hiện sự chuyển biến của mối quan hệ ấy, ông Vnukov nói: “Việt Nam là quốc gia duy nhất có quan hệ đối tác chiến lược toàn diện với Nga. Quan hệ Việt-Nga đang ở cấp độ cao nhất. Nhiệm vụ ưu tiên của hai nước hiện nay là làm sâu sắc thêm mối quan hệ đó”, ông nói.

Về quân sự, ông cho rằng, đây là lĩnh vực hợp tác hiệu quả giữa hai quốc gia và đang được thúc đẩy mạnh mẽ. Tiến độ sản xuất tàu ngầm cho Việt Nam được Nga thực hiện tốt, vì vậy, dự kiến việc bàn giao sẽ đúng tiến độ. Phía Nga còn giúp đào tạo các thủy thủ vận hành tàu ngầm cho Việt Nam.

Ông Vnukov cho biết việc ký hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và các nước thành viên Liên minh Kinh tế Á Âu (Nga, Belarus, Kazakhstan, Armenia và Kyrgyzstan), có thể đạt được vào cuối tháng này như Tổng thống Putin đã nhấn mạnh trong các cuộc gặp với lãnh đạo của các nước trên. Hiện nay mọi việc chuẩn bị cho việc ký kết đã hoàn tất.

Liên quan đến vấn đề lao động Việt Nam tại Nga, ngài Đại sứ cho rằng, đã đến lúc chấm dứt tình trạng lao động Việt Nam bất hợp pháp tại Nga. Cục Quản lý Xuất nhập cảnh Nga đã bắt đầu hành động để loại trừ những trường hợp nhập cư phi pháp. “Tôi hy vọng trên những chuyến bay trở về Hà Nội sẽ là những khách du lịch chứ không phải những người bị trục xuất”, ông nói.

Đại sứ Vnukov cho biết, các lao động nước ngoài làm việc ở Nga đều phải tuân thủ theo tiêu chuẩn chung của luật pháp Nga. Nga không phân biệt đối với lao động từ bất kỳ quốc gia nào, miễn là họ phải đáp ứng những tiêu chí mà nhà tuyển dụng đặt ra.

Nam Hằng