Đại biểu Quốc hội biểu quyết hoãn thi hành Bộ luật Hình sự mới

(Dân trí) - Hôm nay, 27/6, UB Thường vụ Quốc hội triệu tập cuộc họp với các trưởng đoàn đại biểu Quốc hội các tỉnh thành khóa XIII để thống nhất một số vấn đề về Bộ luật Hình sự vừa được sửa toàn diện năm 2015 (sẽ có hiệu lực từ 1/7/2016). UB Thường vụ trưng cầu biểu quyết của các đại biểu về việc hoãn thi hành Bộ luật này.

Đây là cuộc họp bất thường, để trao đổi, thống nhất một số vấn đề liên quan đến những sai sót phát hiện được trong Bộ luật Hình sự mới vừa được sửa đổi khi chỉ còn chưa đầy một tuần nữa là đến hạn thi hành (ngày 1/7/2016).

Trong công văn mời các vị Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội khoá 13 về dự họp, Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết cuộc họp được tổ chức trên cơ sở xem xét đề nghị của các cơ quan, tổ chức hữu quan và tình hình thực tế.

Những sai sót trong Bộ luật Hình sự 2015 liên tiếp được các cơ quan phát hiện, kiến nghị thời gian vừa qua.

Bộ luật Hình sự 2015 được phát hiện nhiều sai sót ngay khi chưa có hiệu lực thi hành.
Bộ luật Hình sự 2015 được phát hiện nhiều sai sót ngay khi chưa có hiệu lực thi hành.

Ngày 27/11/2015, Bộ luật được Quốc hội thông qua, cuối tháng 12 được đăng công báo thì đến ngày 11/1/2016, UB Pháp luật của Quốc hội đã có công văn gửi Phòng Công báo (Văn phòng Chính phủ) đề nghị thay thế bốn trang tài liệu liên quan đến 6 điều luật ở phần quy định chung và 4 điều luật ở phần về các tội phạm. Lý do được nêu là do sơ suất về mặt kỹ thuật nên Bộ luật gửi đến phòng Công báo trước đó có sai sót.

Sau đó, tiếp tục những những sai sót khác được phát hiện. Những ngày vừa qua, dư luận nêu nhiều lo ngại xung quanh quy định của Điều 292 về tội cung cấp dịch vụ trái phép trên mạng máy tính, mạng viễn thông. Cộng đồng khởi nghiệp (start up) tại Việt Nam, với những doanh nghiệp siêu nhỏ đang hình thành sẽ là đối tượng bị chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ điều luật này.

Tại phiên họp thứ 49 đầu tháng vừa qua, UB Thường vụ Quốc hội đã dành thời gian thảo luận về việc này.

Nhiều ý kiến đã đề nghị phương án khắc phục là vẫn giữ nguyên hiệu lực của Bộ luật Hình sự 2015 từ ngày 1/7/2016, đồng thời kiến nghị Quốc hội cho sửa ngay ở Kỳ họp thứ nhất của Quốc hội khoá 14 (sẽ khai mạc vào 20/7 tới).

Tuy nhiên, trong dự kiến chương trình kỳ họp thứ nhất của Quốc hội khoá 14 chưa có nội dung sửa Bộ luật Hình sự 2015.

Sau cuộc họp bất thường hôm nay, được biết, UB Thường vụ Quốc hội đã gửi đến các đại biểu Quốc hội khóa 13 phiếu biểu quyết về nội dung hoãn hiệu lực thi hành của Bộ luật Hình sự 2015 đến ngày 1/1/2017. Trong thời gian đó, Bộ luật Hình sự hiện hành vẫn có hiệu lực thi hành.

Phiếu biểu quyết được chuyển đến tận tay từng đại biểu và các văn phòng đoàn đại biểu Quốc hội được yêu cầu cử cán bộ trực tiếp mang phiếu bằng phương tiện nhanh nhất và bỏ vào hòm phiếu tại nhà Quốc hội trước 15h ngày 29/6/2016.

15h ngày 27/6, một số vị đại biểu cho biết đã tiến hành bỏ phiếu.

Đây có thể là lần bỏ phiếu, biểu quyết sau cùng của các đại biểu Quốc hội khóa XIII để khắc phục sai sót bị bỏ lọt khi thông qua Bộ luật Hình sự trong lần sửa lớn này.

P.Thảo