Đại biểu bình luận việc em chồng Bộ trưởng Y tế làm việc tại VN Pharma

Dân trí Băn khoăn với quy định về phạm vi đối tượng điều chỉnh trong dự luật Phòng chống tham nhũng sửa đổi, đại biểu Quốc hội Nguyễn Quang Tuấn đề nghị bổ sung quy định buộc cán bộ phải kê khai tới cả anh chị em vợ/chồng để tránh trường hợp như vụ VN Pharma, thông tin em chồng Bộ trưởng tham gia doanh nghiệp gây dư luận không tốt.
>>“Luật Phòng chống tham nhũng sửa đổi sẽ kiểm soát cả em chồng”
>>Bộ trưởng Tiến giải thích việc em chồng ở VN Pharma

Chiều 9/11, dự thảo luật Phòng chống tham nhũng (sửa đổi) được trình Quốc hội xem xét. Sau khi nghe tờ trình của Chính phủ và báo cáo thẩm tra của UB Tư pháp, các đại biểu Quốc hội có thời gian thảo luận tại tổ về nội dung này.

Đại biểu Ngọ Duy Hiểu phát biểu tại phiên thảo luận tổ.
Đại biểu Ngọ Duy Hiểu phát biểu tại phiên thảo luận tổ.

Con cán bộ 19 tuổi mà có biệt phủ nguy nga – Thật kỳ lạ!

Tại tổ thảo luận của đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội, đại biểu Ngọ Duy Hiểu nhận định, dự thảo luật vẫn còn xa cuộc sống, dù quy định nhiều hình thức, nội dung để phòng ngừa tham nhũng nhưng tính khả thi chưa cao.

Ông Hiểu phân tích vào một số điểm cụ thể. Về quy định kê khai tài sản, thu nhập, ông Hiểu đề nghị giữ nguyên diện đối tượng phải kê khai như hiện hành hoặc thu hẹp vào nhóm cán bộ cấp cao. Đại biểu cũng chia sẻ, trong khảo sát, lập bản đồ cảm nhận tham nhũng, có một yếu tố thường được quan tâm là khu vực có nguy cơ tham nhũng cao.

“Trên thực tế, một ông cán bộ địa chính phường có khả năng tham nhũng cao hơn cả một Vụ trưởng, Vụ phó nếu lĩnh vực quản lý của người này không liên quan trực tiếp đến giữ tiền, phân bổ nguồn lực. Vì vậy nên mới có việc, một công chức địa chính xã có thể có đến 4-5 cái nhà, không lạ” – ông Hiểu dẫn chứng.

Với quy định về việc cán bộ thuộc đối tượng kiểm soát phải kê khai tài sản, thu nhập của cả người thân, ông Hiểu cho rằng có nghịch lý khi chỉ buộc kê tài sản với con chưa thành niên – đối tượng vẫn phải sống phụ thuộc, gần như không có có tài sản trong khi con đã thành niên lại rât nhiều khả năng để “tiếp tay” cho việc tẩu tán tài sản tham nhũng mà lại không phải kê khai. Mở rộng diện đối tượng trong trường hợp này, theo ông Hiểu, chính là để theo dõi sự biến động tài sản của cán bộ.

Ông Hiểu cũng mong muốn có quy định để cán bộ công chức phải tiếp tục kê khai tài sản trong thời gian 5 năm sau khi về hưu như một giải pháp để ngăn chặn tương tự như quy định cấm quản lý doanh nghiệp trong lĩnh vực quản lý của cán bộ sau thời gian đảm nhiệm chức vụ. Đại biểu chỉ ra, thực tế đã có nhiều trường hợp cán bộ về hưu rồi tự nhiên xuất hiện biệt phủ nguy nga.

Chia sẻ suy nghĩ này, đại biểu Nguyễn Quang Tuấn (Giám đốc Viện Tim Hà Nội) cũng nêu băn khoăn về quy định kê khai tài sản của người thân của cán bộ.

“Như vụ VN Pharma vừa qua, khi lãnh đạo Bộ Y tế vừa khẳng định không có người thân tham gia doanh nghiệp thì lại có thông tin cho thấy có em chồng của Bộ trưởng tham gia. Việc này dù có được giải thích em chồng không thuộc đối tượng phải kê khai trong bảng kê của tài sản của Bộ trưởng thì cũng đã tạo ra dư luận không tốt rồi. Vậy thì phải đưa vào quy định việc phải kê khai với cả bố mẹ, vợ chồng, con, anh chị em ruột và anh chị em vợ/chồng” – bác sỹ Tuấn khuyến cáo.

Đại biểu Nguyễn Quang Tuấn: Vụ em chồng Bộ trưởng dù đã được giải thích vẫn tạo dư luận không tốt.
Đại biểu Nguyễn Quang Tuấn: "Vụ em chồng Bộ trưởng dù đã được giải thích vẫn tạo dư luận không tốt".

Đồng ý với những lập luận các đồng nghiệp đưa ra, đại biểu Nguyễn Anh Trí (nguyên Giám đốc Viện Huyết học và truyền máu Trung ương) cũng cho rằng, buộc kê khai tài sản với cả con đã thành niên sẽ là công cụ kiểm soát hữu hiệu.

Dẫn ví dụ trường hợp “biệt phủ” của nguyên Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước tại huyện Bình Chánh, TPHCM mà dư luận nêu vấn đề gần đây, ông Trí bình luận: “Biệt phủ đứng tên sở hữu của con gái cán bộ. Nhưng con gái mới 19 tuổi đã có biệt phủ nguy nga như vậy thì thật là kỳ lạ. Trường hợp này dễ thấy điểm bất thường ở đây”.

Doanh nghiệp tư là “sân sau” của cán bộ tham nhũng

Một vấn đề khác nhận nhiều ý kiến là về việc mở rộng phạm vi điều chỉnh của luật sang cả khu vực ngoài nhà nước.

Tán thành chủ trương này, đại biểu Ngọ Duy Hiểu khuyến cáo, không nên nghĩ đưa thêm khu vực tư vào thì nhà nước sẽ phải thêm lực lượng, thêm nguồn lực cho bộ máy chống tham nhũng mà phải xác định, “tội phạm tham nhũng hiện đang có sân sau”. Chính khu vực công đang bắt tay với khu vực tư để thực hiện hành vi tham nhũng, để chuyển tài sản tham nhũng ra ngoài.

Đại biểu Trần Thị Quốc Khánh cũng nêu nhận xét, trong khu vực tư nhân có hiện tượng doanh nghiệp lớn mạnh, doanh nghiệp “cá mập” đi đâu, làm gì cũng thuận lợi trong khi doanh nghiệp nhỏ và vừa thì khó khăn, rên siết. Đó là vì các doanh nghiệp lớn đã bắt tay chặt chẽ với quan chức nhà nước, lũng đoạn cả xã hội.

“Câu hỏi đặt ra là tại sao doanh nghiệp lớn lại được phân bổ đất nhiều thế, vay vốn nhiều thế... ? Rõ ràng khu vực tư, có người đã dùng lợi ích để tác động vào cơ quan, cán bộ công chức nhà nước. Vậy thì cần quy định, trong trường hợp này, bị phát hiện, doanh nghiệp cũng sẽ bị tịch thu toàn bộ tài sản” – bà Khánh đề nghị.

P.Thảo

MỚI NHẤT
Tổng thống Donald Trump nói về Hai Bà Trưng và lòng tự hào dân tộc Việt Nam
Tổng thống Donald Trump nói về Hai Bà Trưng và lòng tự hào dân tộc Việt Nam

(Dân trí) - Phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh kinh doanh APEC tại Đà Nẵng, Tổng thống Mỹ Donald Trump ca ngợi: “Việt Nam là một đất nước mạnh mẽ. Từ những năm 40 sau công nguyên, Hai Bà Trưng đã khơi dậy tinh thần dân tộc của những người dân đất nước này...”.

Thứ sáu, 10/11/2017 - 03:47

Gần 20 giờ của Thủ tướng Canada tại TPHCM
Gần 20 giờ của Thủ tướng Canada tại TPHCM

(Dân trí) - Trưa 9/11, chuyên cơ chở Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã hạ cánh xuống sân bay Tân Sơn Nhất (TPHCM). Chuyến thăm TPHCM của vị Thủ tướng trẻ tuổi kéo dài 1 ngày với nhiều hoạt động.

Thứ sáu, 10/11/2017 - 03:34

Tổng thống Mỹ Donald Trump tới Đà Nẵng trong chuyến đi lịch sử
Tổng thống Mỹ Donald Trump tới Đà Nẵng trong chuyến đi lịch sử

(Dân trí) - Trưa nay (10/11), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tới TP.Đà Nẵng. Vị Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ tới Việt Nam trong năm đầu tiên của nhiệm kỳ. Trong chiều cùng ngày, Tổng thống Trump sẽ có bài phát biểu quan trọng tại hội nghị lãnh đạo cấp cao APEC và dự kiến có cuộc gặp gỡ bên lề với Tổng thống Nga Putin.

Thứ sáu, 10/11/2017 - 12:02

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đã tới Đà Nẵng
Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đã tới Đà Nẵng

(Dân trí) - Nguồn tin của PV Dân trí cho biết, trưa nay (10/11), chuyên cơ chở Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson hạ cánh xuống sân bay quốc tế Đà Nẵng. Ngoại trưởng Rex Tillerson sẽ là người đón đầu các hoạt động để chuẩn bị cho Tổng thống Donald Trump đặt chân tới TP.Đà Nẵng vào khoảng 12h30 trưa nay.

Thứ sáu, 10/11/2017 - 11:45

Thủ tướng Canada đến Đà Nẵng dự Tuần lễ cấp cao APEC
Thủ tướng Canada đến Đà Nẵng dự Tuần lễ cấp cao APEC

(Dân trí) - Sau khi để lại nhiều ấn tượng với Thủ đô Hà Nội và TPHCM trong 2 ngày thăm chính thức theo lời mời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc. Trưa nay (10/11), Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã đến Đà Nẵng để tham dự Tuần lễ cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương.

Thứ sáu, 10/11/2017 - 11:12

Xuất hiện nhiều loại hình chiến tranh mới trong tương lai
Xuất hiện nhiều loại hình chiến tranh mới trong tương lai

(Dân trí) - Theo Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ngô Xuân Lịch, thực tiễn các cuộc chiến tranh, xung đột trên thế giới những năm gần đây và dự báo chiến tranh trong tương lai cho thấy, ngoài chiến tranh truyền thống còn xuất hiện chiến tranh phi quy ước, chiến tranh ủy nhiệm, chiến tranh thông tin, chiến tranh không gian mạng và việc sử dụng vũ khí công nghệ cao...

Thứ sáu, 10/11/2017 - 10:30

Giao Chính phủ nhiệm vụ giữ tăng trưởng năm sau tương đương 2017
Giao Chính phủ nhiệm vụ giữ tăng trưởng năm sau tương đương 2017

(Dân trí) - Quốc hội thông qua Nghị quyết về kế hoạch phát triển kinh tế xã hội năm 2018 với các chỉ tiêu chủ yếu như tăng trưởng GDP 6,5-6,7%, giữ lạm phát ở mức 4%... Trên nền kết quả khả quan đạt được của năm nay, Quốc hội không tạo áp lực quá lớn với Chính phủ vì 2018 nhiều lĩnh vực khó đạt được mức tăng như vừa qua…

Thứ sáu, 10/11/2017 - 09:06

“Tham nhũng len lỏi trong cuộc sống, không từ bỏ cấp nào, ngành nào”
“Tham nhũng len lỏi trong cuộc sống, không từ bỏ cấp nào, ngành nào”

(Dân trí) - Ông Phạm Minh Chính - Trưởng Ban Tổ chức Trung ương cho rằng, tham nhũng diễn ra ở nhiều nơi, nhiều cấp, nhiều ngành. Tham nhũng len lỏi trong cuộc sống của chúng ta, không từ bỏ cấp nào, ngành nào. Muốn hạn chế được nó, cả hệ thống chính trị phải vào cuộc quyết liệt, có bài bản.

Thứ sáu, 10/11/2017 - 08:19

Tổng thống Nga Putin đã tới Đà Nẵng
Tổng thống Nga Putin đã tới Đà Nẵng

(Dân trí) - Sáng nay (10/11), Tổng thống Nga Putin đã đến TP.Đà Nẵng tham dự Tuần lễ cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC), do Việt Nam làm chủ nhà. Tổng thống Putin sẽ có một lịch trình làm việc bận rộn, trong ngày hôm nay dự kiến ông sẽ có cuộc gặp gỡ với người đồng cấp Donald Trump bên lề APEC.

Thứ sáu, 10/11/2017 - 08:17

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn lội vào vùng “rốn lũ” Thừa Thiên Huế
Bộ trưởng Trương Minh Tuấn lội vào vùng “rốn lũ” Thừa Thiên Huế

(Dân trí) - Ngày 9/11, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn đã cùng đoàn công tác lội vào vùng “rốn lũ” ở huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế để động viên các đơn vị vượt qua khó khăn trong lũ lụt.

Thứ sáu, 10/11/2017 - 06:52

Ban Bí thư kiểm tra việc chỉnh đốn Đảng tại Chính phủ
Ban Bí thư kiểm tra việc chỉnh đốn Đảng tại Chính phủ

(Dân trí) - Chiều 9/11, Ban Cán sự Đảng Chính phủ làm việc với Đoàn kiểm tra của Ban Bí thư Trung ương Đảng về việc công bố quyết định và nội dung kiểm tra công tác lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Cán sự Đảng Chính phủ với nhiệm vụ chỉnh đốn Đảng, ngăn chặn, đẩy lùi suy thoái, tự chuyển hoá trong nội bộ.

Thứ năm, 09/11/2017 - 09:05

Tối nay Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đến Đà Nẵng
Tối nay Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đến Đà Nẵng

(Dân trí) - Khoảng 21h tối nay (9/11), chuyên cơ chở Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sẽ đáp xuống sân bay quốc tế Đà Nẵng. Tháp tùng Thủ tướng Shinzo Abe dự APEC tại Đà Nẵng có các quan chức cấp cao và một số doanh nghiệp lớn của Nhật Bản.

Thứ năm, 09/11/2017 - 05:08

ĐÁNG QUAN TÂM
1 triệu bản kê khai tài sản mỗi năm đã vượt quá khả năng kiểm soát
1 triệu bản kê khai tài sản mỗi năm đã vượt quá khả năng kiểm soát

(Dân trí) - Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp Lê Thị Nga đánh giá, việc kê khai tài sản, thu nhập thời gian qua còn hình thức, hiệu quả thấp, chưa kiểm soát được tài sản, thu nhập của người có chức vụ, quyền hạn vì 1 triệu bản kê khai mỗi năm đã vượt quá khả năng kiểm soát của cơ quan có trách nhiệm.

Thứ năm, 09/11/2017 - 03:25

Chủ tịch nước chủ trì Quốc yến chào mừng Tổng thống Chile
Chủ tịch nước chủ trì Quốc yến chào mừng Tổng thống Chile

(Dân trí) - Trưa 9/11, tại Trung tâm Hội nghị quốc tế - Hà Nội, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã chủ trì tiệc Quốc yến trọng thể chào mừng Tổng thống Michelle Bachelet và Đoàn đại biểu cấp cao nước Cộng hòa Chile thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam.

Thứ năm, 09/11/2017 - 02:28

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Chile chủ trì họp báo chung
Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Chile chủ trì họp báo chung

(Dân trí) - Nhận lời mời của Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Tổng thống nước Cộng hòa Chile Michelle Bachelet Jeria thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 8 - 9/11/2017. Trưa 9/11, tại Phủ Chủ tịch, sau Lễ đón chính thức và hội đàm, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Chile Michelle Bachelet đã chủ trì họp báo chung, thông báo về kết quả tốt đẹp của cuộc hội đàm.

Thứ năm, 09/11/2017 - 02:22

Tổng Thư ký Quốc hội lý giải vì sao không chất vấn 2 Bộ trưởng Y tế, Giao thông
Tổng Thư ký Quốc hội lý giải vì sao không chất vấn 2 Bộ trưởng Y tế, Giao thông

(Dân trí) - Ông Nguyễn Hạnh Phúc - Tổng Thư ký Quốc hội - cho biết, lý do không chất vấn Bộ trưởng Bộ GTVT tại kỳ họp thứ 4 vì Thường vụ Quốc hội đã giám sát và đưa ra Nghị quyết về vấn đề BOT và Bộ trưởng Bộ GTVT vừa nhậm chức.

Thứ năm, 09/11/2017 - 10:39

Chủ nghĩa khủng bố, thảm họa thiên tai đặt ra thách thức gay gắt với thế giới
Chủ nghĩa khủng bố, thảm họa thiên tai đặt ra thách thức gay gắt với thế giới

(Dân trí) - Theo Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, xu thế hợp tác và liên kết quốc tế tiếp tục được củng cố, tuy nhiên căng thẳng khu vực, chủ nghĩa khủng bố, bất bình đẳng, thảm họa thiên tai và an ninh mạng đang đặt ra những thách thức gay gắt hơn.

Thứ năm, 09/11/2017 - 08:52

Chủ tịch nước cảm ơn Tổng thống Nga hỗ trợ vùng lũ Việt Nam 5 triệu USD
Chủ tịch nước cảm ơn Tổng thống Nga hỗ trợ vùng lũ Việt Nam 5 triệu USD

(Dân trí) - Theo tin từ Bộ Ngoại giao hôm nay (8/11), Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã gửi thư cảm ơn sâu sắc Tổng thống Nga Vladimir Putin và nước Nga đã hỗ trợ khẩn cấp vùng lũ miền Trung Việt Nam 5 triệu USD.

Thứ tư, 08/11/2017 - 09:28

Mời chuyên gia quốc tế tư vấn điều chỉnh tiền lương theo thị trường
Mời chuyên gia quốc tế tư vấn điều chỉnh tiền lương theo thị trường

(Dân trí) - Chiều 8/11, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ - Trưởng Ban chỉ đạo Trung ương về cải cách tiền lương, bảo hiểm xã hội và trợ cấp người có công làm việc với Văn phòng Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) tại Việt Nam.

Thứ tư, 08/11/2017 - 09:16

Tổng thống Philippines Duterte đến Đà Nẵng dự APEC
Tổng thống Philippines Duterte đến Đà Nẵng dự APEC

(Dân trí) - Tối nay (8/11), chuyên cơ chở Tổng thống Philippines Duterte đáp xuống sân bay quốc tế Đà Nẵng. Nhà lãnh đạo Philippines là nguyên thủ nước ngoài đầu tiên đến Việt Nam tham dự Tuần lễ cấp cao APEC. Đón Tổng thống Duterte tại sân bay là Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn.

Thứ tư, 08/11/2017 - 09:14

Phối hợp giám sát việc thực hiện chính sách về bảo vệ môi trường
Phối hợp giám sát việc thực hiện chính sách về bảo vệ môi trường

(Dân trí) - Năm 2018, MTTQ Việt Nam sẽ lựa chọn các địa bàn, đối tượng, hình thức giám sát thuộc các lĩnh vực như chấp hành quy định pháp luật về bảo vệ môi trường, khai thác tài nguyên và ứng phó với biến đổi khí hậu; giám sát việc thanh tra, kiểm tra xử lý vi phạm và công khai kết quả thanh tra, kiểm tra về bảo vệ môi trường…

Thứ tư, 08/11/2017 - 08:43

Đại biểu muốn chất vấn, sao Bộ trưởng Giao thông, Y tế không đăng đàn?
Đại biểu muốn chất vấn, sao Bộ trưởng Giao thông, Y tế không đăng đàn?

(Dân trí) - Khi thăm dò ý kiến các đoàn đại biểu Quốc hội, có 18 đoàn muốn chất vấn Bộ trưởng Y tế về quản lý nhập khẩu thuốc, 4 đoàn cùng muốn chất vấn cả Bộ trưởng GTVT và Thủ tướng về BOT nhưng cả 2 vị tư lệnh ngành không được chọn đăng đàn. UB Thường vụ Quốc hội giải thích lý do cụ thể…

Thứ tư, 08/11/2017 - 05:16

Tổng thống Cộng hòa Chile bắt đầu thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam
Tổng thống Cộng hòa Chile bắt đầu thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam

(Dân trí) - Chiều 8/11, Tổng thống nước Cộng hòa Chile Michelle Bachelet Jeria đến Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước Việt Nam từ ngày 8 - 9/11/2017, theo lời mời của Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Trần Đại Quang nhân dịp dự Hội nghị lãnh đạo các nền kinh tế APEC 2017.

Thứ tư, 08/11/2017 - 05:06

Chủ tịch nước nói về chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Donald Trump
Chủ tịch nước nói về chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Donald Trump

(Dân trí) - Theo Chủ tịch nước Trần Đại Quang, việc Tổng thống Mỹ Donald Trump lựa chọn Việt Nam là điểm đến đầu tiên ở Đông Nam Á không chỉ có ý nghĩa quan trọng đối với quan hệ hai nước mà còn là thông điệp về chính sách của Hoa Kỳ đối với khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Thứ tư, 08/11/2017 - 04:59