Cử tri hỏi chuyện huyện Kế Sách, Bộ trả lời việc tại Trần Đề

Dân trí Đây là một trong những dẫn chứng được Trưởng Ban Dân nguyện của UB Thường vụ Quốc hội nêu ra để minh chứng cho việc chất lượng trả lời chất vấn, kiến nghị cử tri chưa cao. Nhiều văn bản trả lời của các bộ ngành làm theo kiểu cho xong trách nhiệm nên nội dung trả lời còn chưa đúng với câu hỏi mà cử tri nêu.

Chiều 16/5, báo cáo UB Thường vụ Quốc hội về kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị cử tri, Trưởng Ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải cho biết, thông qua 2.073 cuộc tiếp xúc cử tri trước và sau kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XIV của các đại biểu Quốc hội tại 63 tỉnh, thành, Ban Dân nguyện đã tổng hợp và chuyển đến cơ quan, tổ chức có thẩm quyền xem xét, giải quyết 3.320 kiến nghị của cử tri.

Giải quyết kiến nghị cử tri, giảm phí tại 41 trạm BOT trong 2017

Với phần của Chính phủ, bà Hải đánh giá, dù số lượng kiến nghị cử tri gửi tới Chính phủ, các bộ, ngành là rất lớn (3.119 kiến nghị so với chỉ 856 kiến nghị của kỳ trước), nhưng Thủ tướng, các Bộ trưởng, Trưởng ngành đã rất nỗ lực, tích cực trong việc nghiên cứu, tiếp thu và chỉ đạo giải quyết, trả lời cử tri. Kết quả là toàn bộ 3.119 kiến nghị được trả lời, 94 văn bản quy phạm pháp luật đã được ban hành ngay trong thời gian giữa hai kỳ họp thứ 2 và thứ 3 của Quốc hội để kịp thời giải quyết những vấn đề mà cử tri tại nhiều địa phương quan tâm.

Theo đó, có nhiều kiến nghị đã được giải quyết xong dưới hình thức thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm, từ lĩnh vực nông nghiệp, du lịch, môi trường, an toàn vệ sinh thực phẩm tới thu hồi đền bù đất đai tại một số dự án khu công nghiệp, việc đầu tư kém hiệu quả tại một số dự án lớn của nhà nước, công tác quy hoạch, bổ nhiệm cán bộ…

Trưởng Ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải khái quát, chất lượng việc trả lời kiến nghị cử tri chưa cao.
Trưởng Ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải khái quát, chất lượng việc trả lời kiến nghị cử tri chưa cao.

Trưởng Ban Dân nguyện dẫn chứng, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã kiểm tra, phát hiện và xử phạt vi phạm hành chính bằng hình thức tước Giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế của 3 đơn vị có hành vi cho tổ chức, cá nhân người nước ngoài núp bóng hoạt động kinh doanh lữ hành; đề nghị công an xem xét trục xuất, hạn chế nhập cảnh đối với 66 trường hợp người Trung Quốc vào Việt Nam hoạt động du lịch trái phép…

Bộ Nội vụ đã thực hiện 34 cuộc thanh tra liên quan đến công tác quy hoạch, bổ nhiệm cán bộ tại 12 bộ, ngành và 22 tỉnh, thành phố, qua đó đã phát hiện nhiều sai phạm như: bổ nhiệm cán bộ khi chưa được quy hoạch, chưa đáp ứng đầy đủ điều kiện về độ tuổi, trình độ lý luận chính trị, không đúng chuyên môn, thiếu kê khai tài sản.

Bộ Giao thông vận tải triển khai nhiều giải pháp về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, trong năm 2016 đã tiến hành thẩm định an toàn giao thông đối với 40 dự án, công trình giao thông đường bộ trước khi khai thác; rà soát, xử lý 238 điểm đen, điểm tiềm ẩn tai nạn giao thông.

Về kiểm tra, kiểm soát hoạt động thu phí tại các trạm thu phí BOT, Bộ Giao thông vận tải đã tăng cường các biện pháp theo dõi, giám sát, thanh tra, kiểm tra tại các trạm thu phí do Bộ quản lý; yêu cầu các nhà đầu tư, doanh nghiệp xây dựng các giải pháp, bảo đảm minh bạch, chống thất thoát, gian lận trong việc thu phí. Đến nay, ngành đã giảm được 29 trạm thu phí.

Chính phủ cũng đồng thời chỉ đạo Bộ giao thông vận tải sớm có báo cáo phương án giảm phí BOT ngay trong năm 2017 với 41 trạm BOT đã quyết toán. Quan tâm ưu tiên tới việc giảm mức phí thu hơn là giảm thời gian thu.

Trả lời cử tri kiểu… cho xong trách nhiệm

Dù vậy, Ban Dân nguyện cũng chỉ ra những hạn chế của Chính phủ trong việc giải quyết các kiến nghị cử tri mà chậm được khắc phục. Điều đó dẫn đến một thực trạng đó là mặc dù số kiến nghị được trả lời là rất lớn nhưng chất lượng của việc trả lời chưa cao. Tới 68% kiến nghị được trả lời chỉ dừng ở việc cung cấp thông tin. Cá biệt, có văn bản trả lời cho xong trách nhiệm nên nội dung trả lời còn chưa đúng, chưa đầy đủ với câu hỏi mà cử tri nêu, chưa phù hợp với quy định pháp luật.

Bà Hải nêu ví dụ cụ thể, cử tri kiến nghị Bộ NN&PTNT sớm nghiên cứu xây dựng đê bao ngăn mặn khép kín cho các tuyến đê tại các huyện Kế Sách và thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng. Tuy nhiên, Bộ lại trả lời “hệ thống đê biển, đê cửa sông thuộc huyện Trần Đề hàng năm đều được Chính phủ bố trí kinh phí...”.

Trả lời như thế, theo bà Hải, chưa đúng với nội dung mà cử tri nêu, cụ thể cử tri kiến nghị xây dựng đê bao tại huyện Kế Sách thì Bộ trả lời tại huyện Trần Đề.

Có những kiến nghị thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước của bộ, ngành nhưng do việc trả lời cử tri chưa thấu đáo nên cử tri không đồng tình với kết quả trả lời lại tiếp tục có kiến nghị tại nhiều kỳ tiếp xúc cử tri tiếp theo, như trả lời của Bộ Giao thông vận tải về thực hiện dự án cao tốc đoạn Bắc Giang – Lạng Sơn và dự án nâng cấp QL4 đoạn nối Hà Giang đi Lào Cai (thi công dở dang từ năm 2009).

Dẫn chứng khác được nêu ra là trả lời của Bộ Nội vụ về việc xử lý trách nhiệm của người đứng đầu trong việc để xảy ra các sai phạm tại cơ quan, đơn vị mình phụ trách; về thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm trong công tác tuyển dụng, bổ nhiệm, quy hoạch cán bộ…

Với 133 kiến nghị còn chưa được giải quyết dứt điểm, Ban Dân nguyện nêu rõ những bộ còn để tồn đọng nhiều như Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch (32 kiến nghị), Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (20 kiến nghị), Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (17 kiến nghị)…

Đặc biệt, có những kiến nghị mà cử tri kiến nghị từ kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIII (tháng 10/2014) tới nay vẫn chưa được giải quyết và cũng không có báo cáo gì thêm với cử tri về việc có tiếp tục giải quyết nữa hay không? Lộ trình giải quyết như thế nào?

P.Thảo

MỚI NHẤT
Đón các anh hùng liệt sĩ hy sinh tại Lào về đất mẹ
Đón các anh hùng liệt sĩ hy sinh tại Lào về đất mẹ

(Dân trí) - Sáng nay, 18/5, UBND tỉnh Quảng Bình đã tổ chức Lễ tiếp nhận và an táng 26 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ.

Thứ năm, 18/05/2017 - 01:43

Cử tri đòi chỉ ra người tham nhũng, Thanh tra Chính phủ nói chờ… đánh giá
Cử tri đòi chỉ ra người tham nhũng, Thanh tra Chính phủ nói chờ… đánh giá

(Dân trí) - Đáp lại yêu cầu của cử tri là Chính phủ cần chỉ rõ địa chỉ cụ thể ở địa phương nào, ngành nào, ai tham nhũng; lãnh đạo Thanh tra Chính phủ giải thích, việc đánh giá công tác phòng chống tham nhũng đối với bộ, ngành, địa phương thời gian qua còn nhiều khó khăn, nhất là trong việc chỉ rõ được nơi nào làm tốt, nơi nào làm chưa tốt...

Thứ năm, 18/05/2017 - 11:03

Chốt hướng cải cách triệt để lương công chức, viên chức từ 2018?
Chốt hướng cải cách triệt để lương công chức, viên chức từ 2018?

(Dân trí) - Dự thảo đề án về cải cách chính sách tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và người lao động trong các doanh nghiệp do Bộ Nội vụ xây dựng, theo kế hoạch, sẽ được trình Trung ương Đảng xem xét tại Hội nghị lần thứ 7 dự kiến diễn ra vào tháng 4 năm tới.

Thứ năm, 18/05/2017 - 09:15

Hai cụm công trình xuất sắc trong lĩnh vực quân sự, quốc phòng nhận Giải thưởng Hồ Chí Minh
Hai cụm công trình xuất sắc trong lĩnh vực quân sự, quốc phòng nhận Giải thưởng Hồ Chí Minh

(Dân trí) Chiều 17/5, tại Hội trường Bộ Quốc Phòng, Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với Bộ Quốc Phòng tổ chức Lễ trao Giải thưởng Hồ Chí Minh về Khoa học và Công nghệ đợt 5 cho hai cụm công trình đặc biệt xuất sắc trong lĩnh vực quân sự, quốc phòng.

Thứ tư, 17/05/2017 - 09:50

Xóa bỏ mọi hình thức phân biệt đối xử với phụ nữ
Xóa bỏ mọi hình thức phân biệt đối xử với phụ nữ

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa phê duyệt kế hoạch triển khai thực hiện Khuyến nghị của Ủy ban về xóa bỏ mọi hình thức phân biệt đối xử với phụ nữ của Liên hợp quốc.

Thứ tư, 17/05/2017 - 09:30

Sáng ngời hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ trong lòng nhân dân
Sáng ngời hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ trong lòng nhân dân

(Dân trí) - Các tấm gương tiêu biểu của cuộc vận động đã góp phần làm ngời sáng hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ”, nâng cao bản lĩnh chính trị, trí tuệ, tài năng và sức sáng tạo của cán bộ, chiến sĩ toàn quân, cống hiến cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam XHCN trong tình hình mới.

Thứ tư, 17/05/2017 - 05:14

Đón nhận 21 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện, chuyên gia hy sinh tại Lào
Đón nhận 21 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện, chuyên gia hy sinh tại Lào

(Dân trí) - Trong đợt tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ mùa khô năm 2017, Đội 584, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Trị đã cất bốc được 21 hài cốt các liệt sĩ là quân tình nguyện, chuyên gia Việt Nam hy sinh tại chiến trường Lào đưa về quê hương an táng.

Thứ tư, 17/05/2017 - 04:39

Xứng danh bộ đội Cụ Hồ
Xứng danh bộ đội Cụ Hồ

(Dân trí) - Đó là niềm vui vỡ òa khi ra đa tầm thấp do Việt Nam chế tạo bắt được tín hiệu; đó là những sáng kiến cải tiến kỹ thuật trong sản xuất kinh doanh; đó là những trăn trở khi những đồng đội còn nằm đâu đó bên cánh rừng nước Lào… Tất cả đã tạo nên một buổi giao lưu đầy xúc cảm giữa những người lính Cụ Hồ.

Thứ tư, 17/05/2017 - 03:22

Tổng Bí thư gặp mặt cán bộ lãnh đạo cấp cao đã nghỉ hưu
Tổng Bí thư gặp mặt cán bộ lãnh đạo cấp cao đã nghỉ hưu

(Dân trí) - Ngày 17/5, tại Hà Nội, Ban Bí thư Trung ương Đảng đã tổ chức hội nghị gặp mặt cán bộ cấp cao nghỉ công tác, nghỉ hưu ở cả ba miền Bắc – Trung – Nam, thông báo tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng an ninh, đối ngoại, công tác xây dựng Đảng, đấu tranh phòng, chống tham nhũng thời gian qua. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì hội nghị.

Thứ tư, 17/05/2017 - 02:51

Các Phó Thủ tướng sẽ lần lượt đăng đàn trả lời chất vấn
Các Phó Thủ tướng sẽ lần lượt đăng đàn trả lời chất vấn

(Dân trí) - Theo thông lệ, tại các kỳ họp Quốc hội cuối năm, Thủ tướng trực tiếp đăng đàn trả lời chất vấn; tại kỳ họp giữa năm, Thủ tướng ủy quyền cho Phó Thủ tướng thường trực trả lời. Nay, Chủ tịch Quốc Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, lần lượt các Phó Thủ tướng sẽ được phân công đăng đàn tại mỗi kỳ họp giữa năm.

Thứ tư, 17/05/2017 - 12:12

Truy điệu, an táng 14 hài cốt liệt sĩ hy sinh tại chiến trường Campuchia
Truy điệu, an táng 14 hài cốt liệt sĩ hy sinh tại chiến trường Campuchia

(Dân trí) - 14 bộ hài cốt liệt sĩ là quân tình nguyện, chuyên gia Việt Nam hy sinh qua các thời kỳ chiến tranh tại phía Bắc tỉnh Mondulkiri, Vương quốc Campuchia đã được tìm thấy và đưa về an táng tại đất mẹ.

Thứ ba, 16/05/2017 - 09:54

Chủ tịch tỉnh phải tuyên chiến với cát tặc, lâm tặc
Chủ tịch tỉnh phải tuyên chiến với cát tặc, lâm tặc

(Dân trí) - Báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân gửi đến kỳ họp Quốc hội thứ 3 lần đầu tiên được đưa ra thảo luận trước tại UB Thường vụ Quốc hội và tại đây, Đoàn Chủ tịch UB trung ương MTTQ Việt Nam đề nghị coi việc tuyên chiến với cát tặc, lâm tặc là một tiêu chí đánh giá công tác của người lãnh đạo chính quyền địa phương.

Thứ ba, 16/05/2017 - 08:10

ĐÁNG QUAN TÂM
Bộ Chính trị kiểm tra công tác cán bộ tại Bộ Xây dựng
Bộ Chính trị kiểm tra công tác cán bộ tại Bộ Xây dựng

(Dân trí) - Công bố Quyết định kiểm tra công tác cán bộ tại Bộ Xây dựng sáng nay, 16/5, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng đoàn kiểm tra số 471 của Bộ Chính trị nhấn mạnh yêu cầu làm rõ quy chế dân chủ và công khai trong công tác quy hoạch, luân chuyển, bổ nhiệm cán bộ tại đơn vị thời gian qua…

Thứ ba, 16/05/2017 - 02:38

Chủ tịch nước: “Toàn cầu hoá là xu thế tất yếu và không thể đảo ngược”
Chủ tịch nước: “Toàn cầu hoá là xu thế tất yếu và không thể đảo ngược”

(Dân trí) - “Toàn cầu hoá là xu thế tất yếu và không thể đảo ngược. Hơn bao giờ hết, đây là thời điểm các nền kinh tế APEC đưa ra thông điệp khẳng định tiếp tục cam kết duy trì mở cửa thị trường, đẩy mạnh liên kết kinh tế khu vực và ủng hộ một tiến trình toàn cầu hóa mới tiến bộ hơn”.

Thứ ba, 16/05/2017 - 11:51

Kết quả quan trọng trong chuyến thăm Trung Quốc của Chủ tịch nước Trần Đại Quang
Kết quả quan trọng trong chuyến thăm Trung Quốc của Chủ tịch nước Trần Đại Quang

(Dân trí) - Chuyến thăm cấp Nhà nước tới Trung Quốc của Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã kết thúc tốt đẹp. Hai bên đã đạt được nhiều nhận thức chung quan trọng về phương hướng và các biện pháp lớn nhằm tăng cường tin cậy chính trị, củng cố quan hệ hữu nghị, thúc đẩy hợp tác, duy trì hòa bình và đà phát triển lành mạnh, ổn định trong quan hệ hai nước.

Thứ ba, 16/05/2017 - 08:57

Chủ tịch nước Trần Đại Quang gửi điện cảm ơn Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc
Chủ tịch nước Trần Đại Quang gửi điện cảm ơn Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc

(Dân trí) - Ngày 15/5, trước khi rời Bắc Kinh, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm cấp Nhà nước tới Trung Quốc và dự Diễn đàn cấp cap hợp tác “Vành đai và Con đường”, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã gửi điện cảm ơn Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình.

Thứ ba, 16/05/2017 - 08:50

"Bồi thường sự cố môi trường biển phải đảm bảo minh bạch"
"Bồi thường sự cố môi trường biển phải đảm bảo minh bạch"

(Dân trí) - Ngày 15/5, ông Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương có buổi tiếp xúc cử tri tại tỉnh Quảng Bình trước kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV và trả lời những vấn đề mà cử tri quan tâm.

Thứ hai, 15/05/2017 - 09:09

Chủ tịch nước gặp Tổng thống Putin tại Trung Quốc
Chủ tịch nước gặp Tổng thống Putin tại Trung Quốc

(Dân trí) - Ngày 15/5, trong thời gian tham dự Diễn đàn cấp cao hợp tác quốc tế "Vành đai và Con đường” tại Bắc Kinh, Trung Quốc, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có các cuộc tiếp xúc ngắn với Tổng Bí thư, Chủ tịch Lào Bounnhang Vorachith, Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Belarus Aleksander Lukashenko, Tổng thống Chile Michelle Bachelet, Thủ tướng Italy Paolo Gentiloni, Tổng thống Argentina Mauricio Macr​i, Cố vấn Nhà nước Myanmar Aung San Suu Kyi.

Thứ hai, 15/05/2017 - 07:58

Chủ tịch nước dự diễn đàn cấp cao hợp tác quốc tế về “Vành đai và Con đường”
Chủ tịch nước dự diễn đàn cấp cao hợp tác quốc tế về “Vành đai và Con đường”

(Dân trí) - Ngày 15/5, Hội nghị bàn tròn các Nhà lãnh đạo trong khuôn khổ Diễn đàn cấp cao hợp tác quốc tế về “Vành đai và Con đường” đã được tổ chức tại Bắc Kinh, Trung Quốc.

Thứ hai, 15/05/2017 - 07:49

Chủ tịch nước Việt Nam - Trung Quốc: Trao đổi thẳng thắn, kiểm soát bất đồng trên biển
Chủ tịch nước Việt Nam - Trung Quốc: Trao đổi thẳng thắn, kiểm soát bất đồng trên biển

(Dân trí) - Nhận lời mời của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Tập Cận Bình, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân, cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã thực hiện chuyến thăm cấp Nhà nước tới Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa và dự Diễn đàn cấp cao hợp tác quốc tế “Vành đai và Con đường” tổ chức tại Bắc Kinh, Trung Quốc, từ ngày 11​-15/5.

Thứ hai, 15/05/2017 - 07:42

Chuyển sinh hoạt đoàn đại biểu Quốc hội với ông Nguyễn Thiện Nhân, Đinh La Thăng
Chuyển sinh hoạt đoàn đại biểu Quốc hội với ông Nguyễn Thiện Nhân, Đinh La Thăng

(Dân trí) - UB Thường vụ Quốc hội biểu quyết, nhất trí về việc chuyển sinh hoạt đoàn đại biểu Quốc hội với ông Nguyễn Thiện Nhân từ đoàn Trà Vinh đến đoàn TPHCM, ông Đinh La Thăng từ đoàn TPHCM đến đoàn Thanh Hoá.

Thứ hai, 15/05/2017 - 07:31

Nâng mức nợ vay cho Hải Phòng
Nâng mức nợ vay cho Hải Phòng

(Dân trí) - Chiều 15/5, UB Thường vụ Quốc hội thông qua cơ chế tài chính ngân sách đặc thù đối với TP Hải Phòng theo tinh thần Nghị quyết 32, Kết luận 72 của Bộ Chính trị.

Thứ hai, 15/05/2017 - 05:45

Ông Võ Kim Cự thôi làm đại biểu Quốc hội
Ông Võ Kim Cự thôi làm đại biểu Quốc hội

(Dân trí) - Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, chiều 15/5, UB Thường vụ Quốc hội đã thông qua nghị quyết cho ông Võ Kim Cự thôi nhiệm vụ đại biểu Quốc hội khóa XIV.

Thứ hai, 15/05/2017 - 05:36

Tăng trưởng không đạt mục tiêu, sao vẫn báo cáo thu ngân sách cao?
Tăng trưởng không đạt mục tiêu, sao vẫn báo cáo thu ngân sách cao?

(Dân trí) - Thu ngân sách 2016 tăng gần 90.000 tỷ đồng, vượt 62.000 tỷ so với con số báo cáo Quốc hội. Điều này gây không ít băn khoăn vì tăng trưởng rõ ràng không đạt mục tiêu mà số thu lại tăng. UB Thường vụ Quốc hội đánh giá, điều này cho thấy số tăng thu ngân sách chưa thực sự xuất phát từ năng lực nội tại của nền kinh tế.

Thứ hai, 15/05/2017 - 05:09