Có lực cản nào trong Chính phủ hay do lợi ích nhóm chi phối?

Đại biểu Quốc hội: Những hạn chế của Chính phủ được đề cập vẫn chỉ ở mức khái quát, chưa đầy đủ đối với những vấn đề đang được người dân quan tâm.

Tham gia ý kiến vào Báo cáo công tác nhiệm kỳ của Chính phủ, Đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm (Đoàn ĐBQH TP HCM) nhận thấy, những kết quả Chính phủ đã đạt được trong nhiệm kì vừa qua là rất đáng trân trọng. Trong sự sự nỗ lực rất lớn của cả hệ thống chính trị dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự đồng thuận, ủng hộ và làm hết sức mình của các tầng lớp nhân dân thì vai trò điều hành của Chính phủ đã được thể hiện rõ nét.

Song bên cạnh những mặt thành công, vẫn còn nhiều những hạn chế, yếu kém đang tồn tại trong công tác điều hành của Chính phủ. Mặc dù báo cáo của Chính phủ đã đề cập khá sát với thực tiễn, nhưng vẫn chỉ ở mức khái quát, chưa được đầy đủ đối với những vấn đề đang được người dân quan tâm.

Đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm (Đoàn ĐBQH TP HCM) không hài lòng với cách lý giải nguyên nhân còn hạn chế của Chính phủ.
Đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm (Đoàn ĐBQH TP HCM) không hài lòng với cách lý giải nguyên nhân còn hạn chế của Chính phủ.

Đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm đặc biệt quan tâm tìm hiểu những nguyên nhân dẫn đến những hạn chế và yếu kém còn tồn tại trong hoạt động điều hành của Chính phủ. Đại biểu dẫn báo cáo của Chính phủ, từ đầu đến cuối nhiệm kỳ, nguyên nhân dẫn đến những tồn tại, yếu kém vẫn được chỉ ra là do “vấn đề nhận thức về kinh tế thị trường, định hướng xã hội chủ nghĩa vẫn chưa đủ rõ và còn khác nhau, nên việc xây dựng thể chế, chính sách nhiều mặt còn lúng túng thiếu nhất quán chưa thật phù hợp, chưa tạo được động lực mạnh mẽ để phát huy, phân bổ và sử dụng nguồn lực có hiệu quả”.

Không hài lòng với cách lý giải nguyên nhân này của Chính phủ, Đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm cho rằng, nhận thức về kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa là một quá trình, là quy luật của nhận thức. Trong quá trình nhận thức đó còn có ý kiến khác nhau, còn có nhận thức ở những mức độ khác nhau là điều dễ hiểu.

Khi đó, để lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành đất nước trong từng giai đoạn tùy vào nhận thức của Đảng ta, Nhà nước ta ở mức độ nào, vấn đề gì đã đủ rõ thì đường lối, chính sách, thể chế được xây dựng trên cơ sở nhận thức đó, vấn đề gì chưa đủ rõ thì tiếp tục nghiên cứu để từ thực tiễn đúc kết, nâng tầm lý luận nhận thức trong phát triển.

Tuy nhiên Đại biểu nhận thấy, trong thực tế trong lãnh đạo, chỉ đạo điều hành của Chính phủ, với vai trò là cơ quan hành chính nhà nước cao nhất của đất nước lại có tình trạng xây dựng thể chế, chính sách nhiều mặt còn thiếu nhất quán, chưa thật phù hợp.

“Như báo cáo của Chính phủ thì thật sự rất đáng lo, bởi vì tính kỷ cương, sự đoàn kết tầm chiến lược, tư duy đổi mới được quán triệt như thế nào trong triển khai thực hiện nghị quyết của Đảng? Tôi tự hỏi có lực cản nào trong Chính phủ hay do lợi ích nhóm chi phối... đã dẫn tới tình trạng đó? Có hay không những vấn đề đủ rõ từ thực tiễn nhưng tư duy đổi mới chưa đủ mạnh mẽ, thiếu thống nhất trong nội bộ còn do lợi ích nhóm chi phối nên không đột phá trong đổi mới thể chế, nhất là tổ chức bộ máy nhà nước để đáp ứng yêu cầu phát triển”, Đại biểu băn khoăn.

Từ thực tiễn đó, Đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm mong muốn Chính phủ trong nhiệm kỳ mới, với kỳ vọng của nhân dân cần giải quyết thấu đáo vấn đề này. Đặc biệt, Trung ương Đảng, Quốc hội cần quan tâm trong lãnh đạo, giám sát vấn đề này để “nhận thức về kinh tế thị trường, định hướng xã hội chủ nghĩa vẫn chưa đủ rõ và còn khác nhau” sẽ không còn được nêu ra như một nguyên nhân dẫn đến những tồn tại hạn chế, cốt yếu hơn là phải tìm ra được nguyên nhân của nguyên nhân này để khắc phục.

Cơ quan công quyền đùn đẩy trách nhiệm cho nhau

Thống nhất với những bài học kinh nghiệm của Chính phủ đã trình bày trước Quốc hội. Tuy nhiên, Đại biểu Mai Thị Ánh Tuyết (Đoàn ĐBQH tỉnh An Giang) cũng đề xuất Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ cần phải có những giải pháp rất đồng bộ và căn cơ để tháo gỡ có hiệu quả những tồn tại, hạn chế đã được nêu ra trong Báo cáo công tác nhiệm kỳ.

Đồng thời, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ cần quan tâm phát huy hiệu quả công tác dự báo để giúp cho việc điều hành của Chính phủ một cách chiến lược, căn cơ, xử lý kịp thời hơn trong mọi tình huống của nền kinh tế. Đặc biệt, cần quan tâm và kiện toàn bộ máy, phân công trách nhiệm rõ ràng, nâng cao ý thức công vụ, trách nhiệm của cán bộ thực hiện công vụ hiện nay.

Đại biểu Mai Thị Ánh Tuyết chỉ rõ tình trạng đùn đẩy trách nhiệm qua lại giữa các cơ quan công quyền. Nhiều vụ việc lẽ ra thuộc trách nhiệm của cơ quan này lại đùn đẩy cho cơ quan khác, kéo theo nhiều cơ quan và thậm chí muốn cấp trên tham gia để xử lý công việc được yên tâm hơn.

“Hành xử theo thói quen này đã gây ra nhiều rào cản, ách tắc, phiền toái và chậm trễ, gây hậu quả xấu cho hoạt động sản xuất kinh doanh, cũng như đời sống và hoạt động của người dân. Điển hình như quy định cấm Salbutamol vừa qua trong chăn nuôi giữa Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Bộ Y tế gây tác hại xấu đến sức khỏe và người sử dụng chăn nuôi”, Đại biểu dẫn chứng.

Ngoài ra, vấn đề trách nhiệm giám sát quản lý thị trường xăng dầu cũng như việc đá bóng trách nhiệm trước việc tính thuế của doanh nghiệp xăng dầu làm lãi lớn và gây ảnh hưởng đến nền kinh tế, cũng như sinh hoạt của người dân cũng được đại biểu Tuyết nêu ra và nhận định: “Nhiều chồng chéo trong phân công, cũng như thói quen né tránh của các cơ quan công quyền đã nổi lên ngày càng rõ nét”.

Đại biểu Mai Thị Ánh Tuyết đề nghị Chính phủ cần có sự quan tâm hơn nữa, đặc biệt trong việc kiện toàn bộ máy, phân định trách nhiệm của các cơ quan trực thuộc một cách rõ ràng, từ đó nâng cao nhuệ khí trách nhiệm của cán bộ thực thi công quyền, có các giải pháp nghiêm khắc, hiệu quả, xử lý nhanh tồn tại để lấy lại lòng tin trong dân và đưa nền kinh tế ứng phó tốt trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế.

Theo Nguyễn Quỳnh
VOV

MỚI NHẤT
Bà Nguyễn Thị Kim Ngân trở thành nữ Chủ tịch Quốc hội đầu tiên
Bà Nguyễn Thị Kim Ngân trở thành nữ Chủ tịch Quốc hội đầu tiên

(Dân trí) - Với đa số phiếu tán thành, Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Quốc hội đương nhiệm Nguyễn Thị Kim Ngân vừa chính thức trở thành Chủ tịch mới của Quốc hội Việt Nam - nữ Chủ tịch Quốc hội đầu tiên trong lịch sử.

Thứ năm, 31/03/2016 - 09:11

Bộ trưởng Tư pháp: “Tôi mãn nguyện khi đã tận tâm, hoàn thành nhiệm vụ”
Bộ trưởng Tư pháp: “Tôi mãn nguyện khi đã tận tâm, hoàn thành nhiệm vụ”

(Dân trí) - “Dù nhiệm kỳ của Chính phủ khóa này có kết thúc sớm, cá nhân tôi vẫn cảm thấy mãn nguyện vì đã tận tâm hoàn thành trách nhiệm của mình cho đến ngày cuối cùng” – Bộ trưởng Tư pháp Hà Hùng Cường khẳng định dù ông vẫn tự nhận còn nhiều món ”nợ” với nhân dân.

Thứ năm, 31/03/2016 - 06:00

Bỏ phiếu bầu bà Nguyễn Thị Kim Ngân làm Chủ tịch Quốc hội
Bỏ phiếu bầu bà Nguyễn Thị Kim Ngân làm Chủ tịch Quốc hội

(Dân trí) - Sáng nay 31/3, Quốc hội bỏ phiếu để quyết định chọn nhân sự mới đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch Quốc hội. Phó Chủ tịch đương nhiệm Nguyễn Thị Kim Ngân là người duy nhất được giới thiệu ứng cử vào chức vụ này để Quốc hội bầu.

Thứ năm, 31/03/2016 - 05:00

Quảng Trị: “Phát huy quyền làm chủ của nhân dân, xây dựng chính quyền vì dân”
Quảng Trị: “Phát huy quyền làm chủ của nhân dân, xây dựng chính quyền vì dân”

(Dân trí) - Lắng nghe dân nói, phát huy quyền làm chủ của nhân dân, tăng cường khả năng giám sát của người dân… là những mục tiêu quan trọng mà HĐND tỉnh Quảng Trị luôn nỗ lực thực hiện nhằm góp phần xây dựng chính quyền trong sạch, vững mạnh, đảm bảo các quyền lợi của nhân dân.

Thứ tư, 30/03/2016 - 09:38

Ông Nguyễn Sinh Hùng: “Tôi bằng lòng, vui vẻ!”
Ông Nguyễn Sinh Hùng: “Tôi bằng lòng, vui vẻ!”

(Dân trí) - Bên hành lang Quốc hội chiều ngày 30/3 trước khi có kết quả miễn nhiệm chức vụ Chủ tịch Quốc hội, ông Nguyễn Sinh Hùng chia sẻ: “Tôi bằng lòng, vui vẻ”. Ông Nguyễn Sinh Hùng cũng cho biết, lần đầu tiên trong lịch sử có ứng viên là nữ vào vị trí Chủ tịch Quốc hội và ngày mai (31/3) Quốc hội sẽ chúc mừng việc này.

Thứ tư, 30/03/2016 - 08:00

Quốc hội đồng ý miễn nhiệm chức vụ Chủ tịch với ông Nguyễn Sinh Hùng
Quốc hội đồng ý miễn nhiệm chức vụ Chủ tịch với ông Nguyễn Sinh Hùng

(Dân trí) - Với đa số phiếu thuận, Quốc hội vừa thống nhất cho ông Nguyễn Sinh Hùng thôi giữ chức vụ Chủ tịch Quốc hội. Tuy nhiên, Nghị quyết về việc miễn nhiệm sẽ chỉ có hiệu lực sau khi Quốc hội bầu được Chủ tịch Quốc hội mới.

Thứ tư, 30/03/2016 - 04:55

Có phải bản chất của người Việt là ý thức chấp hành luật pháp kém?
Có phải bản chất của người Việt là ý thức chấp hành luật pháp kém?

Người Việt khi ra nước ngoài thì chấp hành pháp luật về giao thông, trật tự, vệ sinh rất nghiêm túc, nhưng khi quay về Việt Nam lại vi phạm.

Thứ tư, 30/03/2016 - 02:25

Lần đầu tiên cả 3 lãnh đạo quan trọng không là Ủy viên Trung ương
Lần đầu tiên cả 3 lãnh đạo quan trọng không là Ủy viên Trung ương

(Dân trí) - So sánh với những kỳ chuyển giao nhân sự, chuyển giao quyền lực trước đây, đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc cho rằng, việc kiện toàn nhân sự sớm tại kỳ họp này mà không chờ Quốc hội khoá mới họp là hợp lý, vì đây là lần đầu tiên 3 chức danh quan trọng nhất nhà nước không tham gia Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ Chính trị.

Thứ tư, 30/03/2016 - 01:58

Hàng loạt chính sách "sát sườn" có hiệu lực từ ngày 1/4
Hàng loạt chính sách "sát sườn" có hiệu lực từ ngày 1/4

(Dân trí) - Từ ngày 1/4, hàng loạt chính sách quan trọng liên quan trực tiếp đến đời sống của mỗi công dân và hoạt động của doanh nghiệp sẽ có hiệu lực như quy định việc gọi công dân nữ nhập ngũ trong thời bình, quy định chi trả bảo hiểm trong các vụ tai nạn, điều kiện để người nước ngoài được làm việc tại Việt Nam...

Thứ tư, 30/03/2016 - 12:30

“Phải nhìn vào sự thật là cái gì cũng… chạy”
“Phải nhìn vào sự thật là cái gì cũng… chạy”

(Dân trí) - “Chúng ta cũng phải nhìn thẳng vào sự thật là cái gì cũng... "chạy". Trong đề bạt bổ nhiệm, phải "chạy" để lên chức, lên quyền. Rồi bây giờ lại còn có cả khái niệm "chạy" luân chuyển nữa… Vậy trách nhiệm thuộc về ai thì phải làm cho rõ”, đại biểu Lê Như Tiến trăn trở.

Thứ tư, 30/03/2016 - 10:27

Chốt danh sách 154 người tự ứng cử đại biểu Quốc hội khoá mới
Chốt danh sách 154 người tự ứng cử đại biểu Quốc hội khoá mới

(Dân trí) - UB Thường vụ Quốc hội vừa có báo cáo gửi đại biểu về tình hình, kết quả triển khai công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XIV và đại biểu hội đồng nhân các cấp nhiệm kỳ mới. Sau vòng hiệp thương thứ 2, có 1.146 người được đưa vào danh sách ứng viên, trong đó có 154 người tự ứng cử.

Thứ tư, 30/03/2016 - 09:55

Đại biểu Quốc hội mong muốn gì khi bầu lãnh đạo Nhà nước?
Đại biểu Quốc hội mong muốn gì khi bầu lãnh đạo Nhà nước?

“Tôi rất mong với sự lựa chọn chính xác của Quốc hội kỳ này, chúng ta sẽ có bộ máy nhân sự cấp cao đáp ứng yêu cầu tình hình thực tiễn”.

Thứ tư, 30/03/2016 - 09:06

ĐÁNG QUAN TÂM
Sáng nay trình miễn nhiệm Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng
Sáng nay trình miễn nhiệm Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng

(Dân trí) - Theo chương trình làm việc đã được thống nhất, phần cuối buổi làm việc sáng nay, 30/3, UB Thường vụ Quốc hội trình Quốc hội miễn nhiệm Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng. Quốc hội khoá XIII sẽ bầu ngay người lãnh đạo mới 1 ngày sau đó.

Thứ tư, 30/03/2016 - 08:55

Hà Nội chính thức bổ nhiệm 3 Giám đốc Sở
Hà Nội chính thức bổ nhiệm 3 Giám đốc Sở

(Dân trí) - Ngày 29/3, ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP Hà Nội trao quyết định điều động, bổ nhiệm ông Lê Vinh làm Giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc, ông Nguyễn Văn Tứ làm Giám đốc Sở Kế hoạch - Đầu tư, ông Hà Minh Hải làm Giám đốc Sở Tài chính.

Thứ tư, 30/03/2016 - 08:24

Chất vấn Chủ tịch nước, Thủ tướng về số lượng cấp tướng tăng vọt
Chất vấn Chủ tịch nước, Thủ tướng về số lượng cấp tướng tăng vọt

(Dân trí) - “Tại sao trong chiến tranh có hơn 1 triệu quân chính quy mà kết thúc kháng chiến chống Mỹ cũng chỉ có 72 tướng trong lực lượng vũ trang nhưng thời bình hiện nay lại có đến 400 cấp tướng” – Đại biểu Quốc hội Phạm Xuân Thường đề nghị Chủ tịch nước, Thủ tướng giải thích việc này.

Thứ tư, 30/03/2016 - 12:04

Việt-Trung xây dựng biên giới hòa bình, phát triển bền vững
Việt-Trung xây dựng biên giới hòa bình, phát triển bền vững

Thực hiện thỏa thuận giữa Bộ Quốc phòng hai nước Việt Nam và Trung Quốc, từ ngày 28-31/3, Đại tướng Phùng Quang Thanh, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam và Thượng tướng Thường Vạn Toàn, Ủy viên Quốc vụ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Trung Quốc, đồng chủ trì hoạt động Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt-Trung lần thứ 3 tại tỉnh Lạng Sơn (Việt Nam) và tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc).

Thứ ba, 29/03/2016 - 08:59

“Vô cùng thất vọng vì 3 lần gửi đơn, Chánh án đều nói không có cơ sở...”
“Vô cùng thất vọng vì 3 lần gửi đơn, Chánh án đều nói không có cơ sở...”

(Dân trí) - “Qua 3 lần gửi đơn tới Chánh án, Chánh án đều trả lời không có cơ sở xem xét. Tôi vô cùng thất vọng. Trước khi rời vị trí đại biểu Quốc hội, tôi tha thiết đề nghị Chánh án xem xét lại vụ án này”- đại biểu Võ Thị Dung (TPHCM) "than thở" trước hội trường Quốc hội sáng 29/3.

Thứ ba, 29/03/2016 - 01:58

“Chạy chức chạy quyền là nơi "đẻ" ra tham nhũng”
“Chạy chức chạy quyền là nơi "đẻ" ra tham nhũng”

(Dân trí) - “Những câu hỏi thực sự có chạy chức, chạy quyền, vì sao người ta thích chạy và vì sao chạy được đến giờ vẫn chưa có lời giải đáp. Cần làm rõ việc “chạy” vì đó không chỉ là chỗ tham nhũng lớn mà còn là nơi "đẻ" ra tham nhũng” - đại biểu Quốc hội Đỗ Văn Đương phát biểu.

Thứ ba, 29/03/2016 - 12:17

Bí thư Đinh La Thăng: TPHCM từng là số 1 rồi chứ không phải mơ về vị trí này!
Bí thư Đinh La Thăng: TPHCM từng là số 1 rồi chứ không phải mơ về vị trí này!

(Dân trí) - “Vị trí số 1 ở đây là bao giờ thành phố mới trở lại vị trí này. TP Hồ Chí Minh đã là số 1 rồi chứ không phải mơ về số 1, nhưng bị thành phố khác vượt lên”, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Đinh La Thăng nói.

Thứ ba, 29/03/2016 - 11:24

Đại biểu Quốc hội yêu cầu Chính phủ quyết tâm giành lại Hoàng Sa
Đại biểu Quốc hội yêu cầu Chính phủ quyết tâm giành lại Hoàng Sa

(Dân trí) - Đánh giá báo cáo công tác nhiệm kỳ của Thủ tướng, Chính phủ, đại biểu Quốc hội hài lòng về quan điểm, thái độ mạnh mẽ trong vấn đề bảo vệ chủ quyền quốc gia. Tuy nhiên, cũng có ý kiến đề nghị cần thể hiện rõ hơn quyết tâm kiên trì đấu tranh giành lại Hoàng Sa, Gạc Ma…

Thứ ba, 29/03/2016 - 11:03

“Nếu Thủ tướng mạnh tay cách chức Bộ trưởng…”
“Nếu Thủ tướng mạnh tay cách chức Bộ trưởng…”

(Dân trí) - “Nếu Thủ tướng mạnh tay cách chức các Bộ trưởng, các Chủ tịch tỉnh không hoàn thành nhiệm vụ thì đã chặn được ngay tư tưởng trên bảo dưới làm ngơ. Nếu Thủ tướng kiên quyết xử lý một vài lãnh đạo doanh nghiệp nhà nước vi phạm thì tình hình đã khác so với việc đợi đến khi họ vào tù mới xử lý…”.

Thứ ba, 29/03/2016 - 10:00

Đại biểu Dương Trung Quốc: “Phải chuẩn bị tâm thế không trúng cử”
Đại biểu Dương Trung Quốc: “Phải chuẩn bị tâm thế không trúng cử”

Đã tham gia ứng cử ĐBQH thì ai cũng có ý chí, quyết tâm thành công, nhưng phải chuẩn bị tâm thế không trúng tức là xã hội đòi hỏi cao hơn.

Thứ ba, 29/03/2016 - 09:21

“Làm dân một giờ sẽ thấy tính mạng, tài sản dễ bị xâm hại thế nào”
“Làm dân một giờ sẽ thấy tính mạng, tài sản dễ bị xâm hại thế nào”

(Dân trí) - “Chúng ta làm dân thường một vài giờ sẽ thấy tính mạng, nhân phẩm và tài sản của người dân dễ bị xâm hại, xúc phạm như thế nào. Đất nước của chúng ta hiện nay kém an toàn hơn rất nhiều so với 10 năm trước”, đại biểu Trương Trọng Nghĩa nói.

Thứ ba, 29/03/2016 - 09:00

Chủ tịch nước dự Lễ công bố quyết định thành lập Học viện Tòa án
Chủ tịch nước dự Lễ công bố quyết định thành lập Học viện Tòa án

Học viện Tòa án tiền thân là Trường Tư pháp Trung ương, thuộc Tòa án Nhân dân tối cao, được thành lập từ những năm 60 sau này là Trường Cán bộ Tòa án

Thứ ba, 29/03/2016 - 12:30