Chủ tịch Quốc hội: Cải cách là phải tiến bộ chứ không phải thụt lùi, xóa bỏ!

(Dân trí) - "Tôi nói thật tôi không đồng ý cái kiểu đánh vần, phát âm theo kiểu của mấy giáo sư. Tôi là một người dân hay tôi là Chủ tịch QH tôi cũng phát biểu như thế. Cải cách thì phải tiến bộ, cải cách phải làm cho người ta dễ hiểu, người ta thông minh hơn chứ không phải thụt lùi, xóa bỏ tất cả nền tảng giáo dục từ xa xưa tới bây giờ" - Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu.

Quang cảnh buổi tiếp xúc cử tri ngày 27/11 tại Cần Thơ
Quang cảnh buổi tiếp xúc cử tri ngày 27/11 tại Cần Thơ

Tiếp tục chương trình làm việc, sáng 27/11, Chủ tịch Quốc hội (QH) Nguyễn Thị Kim Ngân dẫn đầu Đoàn đại biểu QH TP Cần Thơ đã có buổi tiếp xúc với hơn 200 cử tri phường Lê Bình, quận Cái Răng, TP Cần Thơ sau kỳ họp thứ 6, QH khóa 14.

Buổi tiếp xúc có 9 cử tri nêu ra ý kiến của mình, trong đó có những ý kiến tâm huyết về các vấn đề của địa phương và đất nước như cải cách giáo dục, tham nhũng, tinh giản biên chế...

Cử tri Dương Văn Bé cho biết, ông rất đồng tình về việc bầu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng giữ vị trí Chủ tịch nước. Ông Bé cũng cho rằng Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã điều hành kỳ họp Quốc hội một cách sáng tạo, linh hoạt, rõ ràng. Cử tri mong muốn HĐND các cấp cũng thực hiện theo phương thức điều hành chất vấn này.

Bên cạnh đó, cử tri Bé đã trình bày ba vấn đề bức xúc thời gian qua. Thứ nhất liên quan đến Bộ TN&MT, cần xem xét lại các quyền lợi của người dân như: Giá cả đền bù không hợp lý; Người dân có nhu cầu cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sang tên tách thửa cho con cháu nhưng không được chấp nhận, trong khi việc phân lô bán nền diễn ra rất rầm rộ. Bên cạnh đó quy định cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của Sở TN&MT cấp là bất hợp lý, làm mất thời gian của người dân.

Về giáo dục, cử tri Bé cho rằng, rất lãng phí khi sách giáo khoa cải cách liên tục. Cử tri cũng cho rằng việc cải cách giáo dục của một số giáo sư đưa vào thí điểm dạy, học thời gian gần đây không phù hợp với nền giáo dục.


Cử tri phường Lê Bình nêu ý kiến với Chủ tịch QH

Cử tri phường Lê Bình nêu ý kiến với Chủ tịch QH

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, sự kiện bầu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng kiêm giữ chức Chủ tịch nước được sự đồng thuận rất cao trong QH, trong Đảng và nhân dân. “Bạn bè quốc tế cho đến hôm nay vẫn còn tiếp tục gửi điện mừng. Nhân dân cho rằng việc lựa chọn nhân sự giữ chức Chủ tịch nước rất đúng đắn và sáng suốt. Bầu Chủ tịch nước là sự kiện trọng đại của đất nước.”- Chủ tịch QH cho biết.

Về ý kiến liên quan đến Bộ TN&MT, bà Ngân cho biết đây là nguyện vọng chính đáng của dân và sẽ yêu cầu Bộ TN&MT trả lời dân. Cái nào thuộc luật mà bất hợp lý thì phải trình để chuẩn bị sửa luật đất đai; còn cái nào thuộc sự chỉ đạo, điều hành, quản lý của Bộ trưởng Bộ TN&MT mà dân thấy không hợp lý thì phải sửa ngay.

Về giáo dục, bà Ngân nói: Cần Thơ không ứng dụng những công nghệ mới một cách bừa bãi mà phải phù hợp. Chương trình cải cách công nghệ mới chỉ là thí điểm. “Về bản thân, tôi nói thật tôi không đồng ý cái kiểu đánh vần, phát âm theo kiểu của mấy giáo sư. Tôi là một người dân hay tôi là Chủ tịch QH tôi cũng phát biểu như thế. Cải cách thì phải tiến bộ, cải cách phải làm cho người ta dễ hiểu, người ta thông minh hơn chứ không phải thụt lùi, xóa bỏ tất cả nền tảng giáo dục từ xa xưa tới bây giờ”- bà Ngân nhấn mạnh.

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân giải đáp thắc mắc của cử tri Cần Thơ
Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân giải đáp thắc mắc của cử tri Cần Thơ

Cử tri Phương Đạt Thanh cho rằng: Thời gian qua công tác phòng chống tham nhũng của Nhà nước rất tích cực, tuy nhiên theo ông cần có biện pháp xử lý nghiêm khắc hơn nữa. Ông đề nghị đối với những quan tham nhũng phải cấm hai đời con cháu họ làm công quyền để tránh hậu quả cho xã hội sau này.

Về ý kiến này, Chủ tịch QH cho biết, tội tham nhũng, Bộ luật hình sự rất nghiêm khắc, luật có quy định những hành vi không được làm và có những chế tài xử lý nghiêm khắc. Tội phạm tham những vừa rồi chúng ta xử rất nhiều, vấn đề tịch thu, thu hồi tài sản tham nhũng cũng được chỉ đạo trong từng vụ án. Kết quả không phải là người tham nhũng đó ở tù bao nhiêu năm mà vấn đề vụ đó, người đó làm mất bao nhiều tiền, tham nhũng bao nhiêu tải sản và thu hồi được bao nhiều rồi? Quốc hội tiếp tục yêu cầu các cơ quan báo cáo tỷ lệ thu hồi từng vụ án tham nhũng.

Nói về đề xuất "hai đời tham nhũng không được tham gia bộ máy công quyền", bà Ngân cho rằng việc này phải cân nhắc bởi hiện nay luật không có quy định. Ai làm nên tội thì người đó chịu, ông, bố làm mà bắt con hay cháu chịu thì không nên đối xử như thế. Đó là nhân quyền.

Phạm Tâm

Đang được quan tâm