Thủ tướng Campuchia nhớ kỷ niệm 5 lần được Chủ tịch nước Trần Đại Quang cắt tóc

(Dân trí) - Theo Thủ tướng Campuchia Hun Sen, Chủ tịch Trần Đại Quang là một trong hàng ngàn hàng vạn chiến sỹ tình nguyện Việt Nam trực tiếp chiến đấu, sát cánh với Campuchia xóa bỏ chế độ diệt chủng. Khi còn là đồng đội, cá nhân Thủ tướng Hun Sen đã 5 lần được Chủ tịch nước Trần Đại Quang cắt tóc cho.

5 lần cắt tóc cho đồng đội

Đại sứ Việt Nam tại Campuchia Vũ Quang Minh cho biết, ngày 21/9, trong buổi tiếp Thượng tướng Lương Cường - Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị, Bộ Quốc phòng Việt Nam đang thăm làm việc tại Campuchia, Thủ tướng Hun Sen đã gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia quyến Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Chính phủ và nhân dân Việt Nam.

Theo ông Vũ Quang Minh, Thủ tướng Hun Sen xúc động dành nhiều thời gian nhắc lại những kỷ niệm không thể quên với Chủ tịch nước Trần Đại Quang. Thủ tướng nói rằng “Campuchia đã mất đi một người bạn tốt.” - Đại sứ Vũ Quang Minh chia sẻ.


Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Thủ tướng Campuchia Hun Sen từng là đồng đội, ông đã 5 lần cắt tóc cho ông Hun Sen (ảnh: TTXVN)

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Thủ tướng Campuchia Hun Sen từng là đồng đội, ông đã 5 lần cắt tóc cho ông Hun Sen (ảnh: TTXVN)

Thủ tướng Hun Sen kể lại: Chủ tịch Trần Đại Quang là một trong hàng ngàn hàng vạn chiến sỹ tình nguyện Việt Nam trực tiếp chiến đấu sát cánh với những người anh em đồng chí Campuchia để xóa bỏ chế độ diệt chủng. Sau đó, Chủ tịch nước Trần Đại Quang có những đóng góp to lớn cho công cuộc hồi sinh và phát triển đất nước Campuchia.

Đặc biệt, Thủ tướng Hun Sen bồi hồi xúc động chia sẻ, khi còn là đồng đội đã 5 lần ông được Chủ tịch nước Trần Đại Quang cắt tóc cho.

Ngày 21/9, Thủ tướng Campuchia Hun Sen đã gửi thư chia buồn tới Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khi được biết tin Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ trần.

Trong thư, Thủ tướng Hun Sen nhấn mạnh: “Chủ tịch nước Trần Đại Quang là một nhà lãnh đạo lớn và đáng ngưỡng mộ của đất nước và người dân Việt Nam, và ông là một người bạn tốt của Campuchia”.

Lời hứa thăm lại Campuchia

Đại sứ Vũ Minh Quang cho biết, trước khi lên đường đi nhận nhiệm vụ ở Campuchia, ông vinh dự được tới chào Chủ tịch nước Trần Đại Quang và ăn trưa tại Phủ Chủ tịch.


Chủ tịch nước Trần Đại Quang nặng tình nghĩa với đất nước Campuchia và hứa sẽ trở lại thăm vào đầu năm 2019, nhưng ông đã không thể thực hiện được chuyến đi này (ảnh: VOV)

Chủ tịch nước Trần Đại Quang nặng tình nghĩa với đất nước Campuchia và hứa sẽ trở lại thăm vào đầu năm 2019, nhưng ông đã không thể thực hiện được chuyến đi này (ảnh: VOV)

“Chủ tịch kể lại những câu chuyện hào hùng của gần 40 năm trước. Chỉ một ngày sau khi Phnom Penh được giải phóng, ngày 8/1/1979, ông đã hành quân cùng đồng đội từ TPHCM vào giúp quân đội nhân dân Campuchia truy quét tàn quân diệt chủng Khmer Đỏ, những chặng đường chiến sự, vượt cầu giữa làn đạn B40 của quân thù... Đến những nỗ lực giúp hồi sinh đất nước tươi đẹp này.” - Đại sứ Vũ Quang Minh nói.

Theo Đại sứ, lần cuối ông được gặp Chủ tịch nước là dịp về nước dự Hội nghị Ngoại giao 30 vào tháng 8/2018. Lúc đó sức khỏe của Chủ tịch đã suy giảm nhiều nhưng vẫn cố gắng làm việc đến những phút cuối cùng.

“Khi bắt tay trước khi chúng tôi ra về, Chủ tịch Trần Đại Quang còn hứa sẽ sớm sang thăm lại Campuchia, có lẽ đầu năm 2019 - sau chuyến thăm Việt Nam của Quốc vương dự kiến cuối năm nay 2018.” - Đại sứ Vũ Quang Minh xúc động.

Châu Như Quỳnh

Tin liên quan
Đọc thêm