Chủ nhật, 12/11/2017 - 10:07

Tổng thống Trump: Việc làm bạn với nhà lãnh đạo Triều Tiên có thể xảy ra

Dân trí

Họp báo chung sau hội đàm cấp nhà nước, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh quan điểm ủng hộ phi hạt nhân hoá bán đảo Triều Tiên. Tổng thống Donald Trump thì đưa ra thông tin tích cực về việc "làm bạn" với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un...

11h, sau khi kết thúc họp báo, Tổng thống Trump cùng Chủ tịch nước đi dạo trong khuôn viên Phủ Chủ tịch.

Trưa nay, Tổng thống Mỹ sẽ đến chào xã giao Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và có cuộc hội kiến với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trước khi rời Việt Nam.

Tổng thống Trump: Việc làm bạn với nhà lãnh đạo Triều Tiên có thể xảy ra - 1


Đoàn xe của Tổng thống Mỹ rời Phủ Chủ tịch

Đoàn xe của Tổng thống Mỹ rời Phủ Chủ tịch

Đoàn xe của Tổng thống Mỹ di chuyển sang khu nhà trụ sở Chính phủ


Chủ tịch nước Việt Nam, Tổng thống Mỹ thông báo về nhiều quan điểm, thoả thuận chung đạt được trong chuyến thăm (Ảnh: Hữu Nghị).

Chủ tịch nước Việt Nam, Tổng thống Mỹ thông báo về nhiều quan điểm, thoả thuận chung đạt được trong chuyến thăm (Ảnh: Hữu Nghị).

Trước câu hỏi về vấn đề Biển Đông, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho biết, Việt Nam chủ trương giải quyết tranh chấp thông qua đàm phán hòa bình, bằng các biện pháp ngoại giao pháp lý trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Liên hợp Quốc về Luật Biển năm 1982.

10h55, trước đề nghị thông tin cụ thể hơn trước việc người lãnh đạo cao nhất của Mỹ nói ông tin rằng "Tổng thống Nga Vladimir Putin không can thiệp bầu cử Mỹ", Tổng thống Trump cho biết ông "tin vào lực lượng tình báo Mỹ" và làm việc chặt chẽ với họ.

Về vấn đề Triều Tiên, Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định, Việt Nam cam kết thực hiện nghiêm túc các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, ủng hộ phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên và sẽ làm hết mình để thực hiện mục tiêu phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Tổng thống Trump thì nói rằng, việc làm bạn với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un là điều có thể xảy ra.

"Nếu điều đó xảy ra, đó sẽ là điều tốt cho Triều Tiên và cho thế giới" - ông Trump để ngỏ khả năng gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên nhưng chưa xác định cuộc gặp đó có thể diễn ra vào bao giờ.


Tổng thống Donald Trump tại cuộc họp báo.

Tổng thống Donald Trump tại cuộc họp báo.

10h50, Chủ tịch nước Trần Đại Quang một lần nữa nhấn mạnh, thời gian qua, Việt Nam và Mỹ đã có những bước phát triển tiến bộ trong nhiều lĩnh vực.

"Chúng tôi đã hiểu nhau hơn cùng thúc đẩy những vấn đề cùng quan tâm. Quan hệ thực chất, hiệu quả, đã đang và sẽ mang lại lợi ích cho nhân dân hai nước. Quan hệ giữa hai nước còn nhiều dư địa để phát triển. Chúng tôi đã đề ra nhiều biện pháp để quan hệ hai nước phát triển hiệu quả hơn trong thời gian tới. Hai bên sẽ thúc đẩy đối thoại, đặc biệt thúc đẩy các chuyến thăm cấp cao, tiếp xúc ở các diễn đàn thế giới" - Chủ tịch nước Trần Đại Quang trả lời câu hỏi về hướng phát triển quan hệ Việt - Mỹ trong thời gian tới.

Trước đề nghị đánh giá về sự tiến bộ trong quan hệ Việt – Mỹ những năm gần đây, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho biết, thời gian qua quan hệ Việt – Mỹ có bước tiến triển tốt đẹp trên tất cả các lĩnh vực, chính trị, ngoại giao, y tế, nhân đạo và giao lưu nhân dân. Theo Chủ tịch nước, chuyến thăm Mỹ của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vào tháng 5/2017 và của Tổng thống Trump tới Việt Nam ngay trong năm đầu nhiệm kỳ là những điểm nhấn quan trọng trong quan hệ giữa hai nước.


Chủ tịch nước trao đổi, về vấn đề Biển Đông, Về vấn đề Biển Đông, phía Mỹ và Việt Nam cùng chia sẻ quan điểm giải quyết tranh chấp thông qua đàm phán hòa bình, bằng các biện pháp ngoại giao và pháp lý, trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế.

Chủ tịch nước trao đổi, về vấn đề Biển Đông, Về vấn đề Biển Đông, phía Mỹ và Việt Nam cùng chia sẻ quan điểm giải quyết tranh chấp thông qua đàm phán hòa bình, bằng các biện pháp ngoại giao và pháp lý, trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế.

“Chúng tôi tiếp xúc và hiểu nhau hơn để thúc đẩy những vấn đề hai bên cùng quan tâm. Quan hệ thực chất và hiệu quả đã đang và sẽ mang lại lới ích cho nhân dân, góp phần duy trì hòa bình, ổn định ở khu vực và trên thế giới”, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nói.

Thời gian tới, để vun đắp quan hệ, hai nước Việt - Mỹ sẽ hạn chế thấp nhất tranh chấp thương mại đầu tư, đẩy mạnh hợp tác khoa học, công nghệ, môi trường, chống biến đổi khí hậu, đào tạo nguồn nhân lực. Hai bên sẽ thúc đẩy hơn nữa quan hệ đối tác toàn diện, vì lợi ích nhân dân hai nước.

10h43, Tổng thống Trump nhắc tới việc tháng 5 vừa qua, phía Mỹ đã chuyển giao tàu Morgentheau. Con tàu này đang đi tuần trên bờ biển ở Việt Nam.

"Chúng ta đã đạt được mối quan hệ sâu sắc. Trong mối quan hệ này, các cựu binh đóng vai trò quan trọng. Việc tìm kiếm những cựu binh còn mất tích là rất quan trọng cho mối quan hệ này" - ông Trump nói.

10h35, Tổng thống Trump phát biểu. Ông chia sẻ bản thân cảm thấy vinh dự khi được có mặt tại Hà Nội. Thay mặt đoàn đại biểu của Mỹ, ông gửi lời cảm ơn sự chào đón nồng nhiệt của Việt Nam.

Tổng thống Mỹ cũng chúc mừng Chủ tịch nước Trần Đại Quang vì Việt Nam đã tổ chức thành công Hội nghị Cấp cao APEC tại Đà Nẵng.

"Tôi muốn cảm ơn người Việt Nam vì sự đón tiếp nồng hậu dành cho chúng tôi. Rất nhiều người đã tới đất nước này để chiêm ngưỡng các hang động đá vôi hay bơi ở vịnh Hạ Long - những cảnh đẹp của đất nước của bạn" - ông Trump bày tỏ sự cảm kích.

Tổng thống Mỹ nhấn mạnh việc tạo dựng mối quan hệ chung giữa 2 nước trong 3 thập kỷ qua.

10h25, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Donald Trump bước ra, tiến tới bục phát biểu. Hai nguyên thủ quốc gia thông báo về kết quả cuộc hội đàm vừa diễn ra trong Phủ Chủ tịch.

Trước hết, Chủ tịch nước Trần Đại Quang thông báo, hai nước đã ra tuyên bố chung làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam - Mỹ.

Chủ tịch nước cho biết, chuyến thăm này, lãnh đạo hai nước đã đạt nhiều thỏa thuận về kinh tế và thương mại. Hai nước nhất trí ưu tiên hơn cho việc giải quyết hậu quả chiến tranh, cam kết tiếp tục hợp tác trong vấn đề này. Việt Nam đánh giá cao quyết định của Mỹ trong việc hợp tác với Việt Nam tẩy độc dioxin ở Biên Hòa, sân bay Đà Nẵng.

"Tôi và ngài Tổng thống Doanld Trump có cuộc hội đàm bổ ích về song phương các vấn đề quốc tế mà cả hai cùng quan tâm. Quan hệ hai nước trong thời gian qua đạt được nhiều hiệu quả thực chất, có lợi cho nhân dân hai nước" - Chủ tịch nước Trần Đại Quang nói.

Nguyên thủ Việt Nam thông tin: “Tôi và ngài Tổng thống cũng đã trao đổi những vấn đề khu vực và thế giới mà hai bên cùng quan tâm”.

Tổng thống Trump: Việc làm bạn với nhà lãnh đạo Triều Tiên có thể xảy ra - 6


Hai nguyên thủ Việt Nam - Mỹ tiền tới khu vực họp báo (Ảnh: Hữu Nghị)

Hai nguyên thủ Việt Nam - Mỹ tiền tới khu vực họp báo (Ảnh: Hữu Nghị)

10h23, cuộc họp báo chính thức bắt đầu.

Các quan chức vào vị trí sẵn sàng. Ban tổ chức đề nghị phóng viên ổn định chỗ ngồi để buổi họp báo diễn ra.

Tổng thống Trump: Việc làm bạn với nhà lãnh đạo Triều Tiên có thể xảy ra - 8

Cuộc họp báo được tổ chức tại khoảng sân trước Phủ Chủ tịch, nhìn ra tượng đài Bác Hồ. Có hàng trăm phóng viên trong nước và quốc tế đã sẵn sàng tại khu vực họp báo.

Hiện tại, hàng trăm phóng viên đang chờ sự xuất hiện của của Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Tổng thống Trump: Việc làm bạn với nhà lãnh đạo Triều Tiên có thể xảy ra - 9

Tổng thống Trump: Việc làm bạn với nhà lãnh đạo Triều Tiên có thể xảy ra - 10

Dự kiến, 10h15, cuộc họp báo của Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Mỹ Donald Trump bắt đầu.

Quang Phong